Môi trường & Năng lượng
Apple vô hiệu hóa thông báo AI cho tin tức trong phần mềm iPhone beta của mình
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 18/01/2025 5:58 SA
Vietnet24h - Apple đã vô hiệu hóa tính năng tóm tắt Apple Intelligence cho các ứng dụng tin tức dành cho người dùng phần mềm beta trên iPhone, iPad và Mac.
Apple đã tạm thời vô hiệu hóa các bản tóm tắt của Apple Intelligence cho các ứng dụng tin tức dành cho người dùng phần mềm beta của mình, một dấu hiệu cho thấy những thách thức mà công ty đang phải đối mặt trong công nghệ AI của mình.
 
Quyết định tạm dừng các bản tóm tắt AI được đưa ra vài tuần sau khi BBC nhấn mạnh rằng hệ thống AI của Apple đã bóp méo thông báo tin tức để hiển thị các thông tin không chính xác. Việc tạm dừng này chỉ ảnh hưởng đến những người sử dụng phần mềm beta của Apple, không phải những người sử dụng hệ điều hành chính của công ty.
 
Các ứng dụng tin tức và giải trí, chẳng hạn như The New York Times, bắt đầu hiển thị một thông báo ngắn bên trong ứng dụng cài đặt iPhone vào thứ năm, lưu ý rằng các bản tóm tắt hỗ trợ AI "tạm thời không khả dụng".
 
Việc tạm dừng một trong những tính năng cốt lõi của Apple Intelligence nêu bật thách thức mà Apple phải đối mặt trong quá trình triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo của mình, vốn đã bị nhiều người dùng trên mạng xã hội xem xét kỹ lưỡng.
 
"Với các bản phát hành phần mềm beta mới nhất của iOS 18.3, iPadOS 18.3 và macOS Sequoia 15.3, các bản tóm tắt thông báo cho danh mục Tin tức & Giải trí sẽ tạm thời không khả dụng", một đại diện của Apple đã nói với CNBC trong một tuyên bố.
 
Người phát ngôn lưu ý rằng Apple đang nỗ lực cải tiến phần mềm sẽ có trong bản cập nhật phần mềm trong tương lai. Công ty không cho biết khi nào sẽ triển khai phần mềm iOS 18.3 cho người dùng phiên bản chính của hệ điều hành iPhone, nhưng có thể mất vài tuần, dựa trên các mẫu phát hành phần mềm trước đây của Apple.
 
Quyết định tạm dừng tóm tắt AI được đưa ra vào cùng ngày Apple chứng kiến ​​cổ phiếu của mình đóng cửa giảm 4%, đánh dấu ngày giao dịch tệ nhất kể từ ngày 5 tháng 8. Một lý do cho sự sụt giảm này là do nhà phân tích chuỗi cung ứng nổi tiếng của Apple, Ming-Chi Kuo, đã viết vào thứ Hai rằng bộ tính năng Apple Intelligence dường như không thúc đẩy doanh số bán iPhone.
 
Apple Intelligence gặp khó khăn kể từ khi ra mắt
Công ty đã ra mắt Apple Intelligence vào tháng 10 như một tính năng đặc trưng trong dòng iPhone mới nhất của mình và là câu trả lời cho cuộc chạy đua vũ trang AI của Thung lũng Silicon bắt đầu với việc ra mắt ChatGPT của OpenAI vào cuối năm 2022.
 
Apple đã sử dụng các tính năng AI làm điểm bán hàng chính trong các quảng cáo và tiếp thị cho các sản phẩm phần cứng mới nhất của mình, nhưng phần mềm này lại gặp phải rất nhiều vấn đề.
 
Công ty cho biết toàn bộ hệ thống Apple Intelligence đang trong giai đoạn thử nghiệm và bản cập nhật vào thứ năm đã thêm ngôn ngữ để nói rằng phần mềm AI có thể tạo ra kết quả bất ngờ.
 
Apple Intelligence bao gồm một số tính năng, bao gồm trình tạo hình ảnh, nhưng tính năng nhận được nhiều sự chú ý nhất là cách nó có thể tóm tắt toàn bộ các ngăn thông báo thành các câu ngắn gọn — hữu ích, theo tài liệu tiếp thị của Apple, để xem qua hàng trăm thông báo trò chuyện nhóm mà không cần cuộn qua toàn bộ cuộc thảo luận.
 
Với bản cập nhật vào thứ năm (16/1), Apple cho biết họ sẽ hiển thị bất kỳ thông báo nào được tóm tắt bằng AI bằng chữ nghiêng để phân biệt chúng với các thông báo khác.
 
Trong quá trình thử nghiệm, các bản tóm tắt của Apple Intelligence không hoàn hảo, nhưng các lỗi chủ yếu là buồn cười và dễ thấy. Các vấn đề phát sinh khi công nghệ bắt đầu được sử dụng để tóm tắt tin tức và nó hiển thị thông tin sai lệch.
 
Lỗi được ghi chép đầy đủ và nghiêm trọng nhất xảy ra vào tháng 12, khi 22 thông báo tin tức BBC riêng biệt được kết hợp thành một tiêu đề gồm ba phần bắt đầu bằng "Luigi Mangione tự bắn mình". Kẻ ám sát Brian Thompson bị cáo buộc đã không làm như vậy.
 
Tính năng này cũng kết hợp các tiêu đề từ tờ The New York Times vào thông báo tháng 11, thông báo sai sự thật rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bị bắt, theo bài đăng của một phóng viên ProPublica trên mạng xã hội.
 
Một thông báo khác của Apple Intelligence vào ngày 3 tháng 1 cho biết vận động viên phi tiêu Luke Littler đã giành chức vô địch thế giới, nhưng theo BBC, chức vô địch này vẫn chưa diễn ra. Công nghệ này cũng gộp chung các thông báo từ ứng dụng thể thao của BBC để nói rằng "Vận động viên quần vợt người Brazil, Rafael Nadal, công khai là người đồng tính". Nadal là người Tây Ban Nha và đã kết hôn với Maria Francisca Perello.
 
Hôm thứ Năm, Apple cũng đã tung ra một tính năng mới cho phép người dùng tắt tóm tắt AI cho bất kỳ ứng dụng nào bằng cách vuốt sang trái trên thông báo từ màn hình khóa của điện thoại. Trước đây, người dùng chỉ có thể tắt tóm tắt AI thông qua ứng dụng cài đặt.
Apple Intelligence “yếu thế”, thị trường Trung Quốc lung lay Vietnet24h - Bộ công cụ trí tuệ nhân tạo Apple Intelligence không đủ sức giữ chân người dùng tại Trung Quốc, khiến iphone mất dần sức hút trước sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các hãng nội địa.
Đưa trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống: Apple Intelligence bắt đầu hành trình Vietnet24h - Apple Intelligence đã chính thức ra mắt cùng iOS 18.1, mang đến cho người dùng cơ hội khám phá công nghệ AI tạo sinh độc đáo. Dù một số tính năng vẫn chưa khả dụng cho người dùng Việt, nhưng những cải tiến đầu tiên đã mở ra cánh cửa tới tương lai công nghệ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.