Tầm nhìn
Kinh tế Trung Quốc chao đảo khi nhà máy sụt giảm, tài sản suy giảm
Nam Phong - Thứ Ba, 02/08/2022 6:12 CH
Vietnet24h - Nền kinh tế đang chao đảo của Trung Quốc còn tiếp tục vấp ngã vào đầu nửa cuối năm, với việc các nhà máy bất ngờ chuyển sang hoạt động chậm chạp, sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản ngày càng sâu và việc cắt giảm việc làm vẫn là mối đe dọa phổ biến.
Một cuộc thăm dò ý kiến riêng của Caixin hôm thứ Hai cho thấy, hoạt động sản xuất của quốc gia này tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến trong tháng Bảy, sau khi tăng mạnh vào tháng Sáu khi lệnh đóng cửa do COVID trên diện rộng được dỡ bỏ. Điều đó xuất hiện trên một cuộc khảo sát chính thức vào Chủ nhật (31/7) cho thấy lĩnh vực này đã thực sự thu hẹp vào tháng trước.

Cũng trong ngày thứ Hai, một cuộc thăm dò của Học viện Chỉ số Trung Quốc, một trong những công ty nghiên cứu bất động sản độc lập lớn nhất của quốc gia này, cho thấy doanh số bán bất động sản theo diện tích sàn tại 17 thành phố do công ty theo dõi đã giảm 33,4% trong tháng 7 so với 88,9% sau khi khóa tăng vọt vào tháng 6, khi người mua xa lánh một thị trường ngày càng tràn ngập những người bán tuyệt vọng.
 
Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc tuần trước đã báo hiệu rằng, họ đã sẵn sàng để bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng của chính phủ khoảng 5,5% cho năm 2022, một năm mà Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến trước đó sẽ đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba.

Tổng sản phẩm quốc nội quý II chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng các nhà chức trách cho đến nay đã hạn chế các biện pháp kích thích lớn bất chấp lo ngại về suy thoái toàn cầu, những bất ổn từ cuộc chiến Ukraine và triển vọng tái diễn các vụ đóng cửa do COVID tại quê nhà. 
 
Nie Wen, nhà kinh tế học tại Hwabao Trust, có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Sự đình trệ là điều mà mọi người lo lắng nhiều hơn sau khi quý II (GDP) rơi vào cảnh lỗ”.
 
"Trong nửa cuối năm, điều quan trọng hơn về mặt kinh tế là tăng tốc độ phục hồi tiêu dùng."
 
Doanh số bán lẻ được cải thiện trong tháng 6, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi lệnh khóa COVID được dỡ bỏ ở một số thành phố, bao gồm cả Thượng Hải. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống 5,5% từ 5,9% trong tháng Năm. 
 
VIỆC LÀM
Nhưng tâm lý của người tiêu dùng vẫn mong manh, do sự không chắc chắn về việc làm trên diện rộng.
 
Trong cuộc khảo sát của Caixin, chỉ số về việc làm trong nhà máy đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 27 tháng. Các công ty cho rằng việc cắt giảm nhân viên là do cắt giảm chi phí, doanh số bán hàng thấp và không thay thế những người tự nguyện bỏ đi.
 
"Chúng tôi đã đóng cửa ít nhất 10% nhà máy ở Giang Tô cho đến nay và hơn 80% nhân viên đã bị sa thải", Xu, Tổng giám đốc một công ty sản xuất đồ nội thất ở tỉnh Giang Tô, cho biết. 
 
Xu cũng cho biết thêm: “Mặc dù tình hình đã được cải thiện về mặt COVID và phù hợp với thị trường, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy doanh số bán hàng tăng trở lại đáng kể,” Xu nói và cho biết thêm rằng doanh số bán hàng hiện chỉ bằng một nửa so với tốc độ thông thường hàng năm là 100 triệu nhân dân tệ (14,8 triệu USD).
 
Đối với những người vẫn còn bám trụ với công việc của mình, tiêu dùng có thể không phải là ưu tiên hàng đầu.
 
Một đại lý Bắc Kinh họ Lu tại Lianjia, một công ty môi giới bất động sản hàng đầu, cho biết một số hộ gia đình đang bán nhà của họ ở thủ đô để huy động tiền mặt.
 
"Một người bán nhà hiện đang muốn bán một căn hộ trị giá 6 triệu nhân dân tệ ở quận Trường Bình phía bắc vì thu nhập từ công việc bị giảm sút đã làm tăng áp lực lên khả năng trả 4 triệu nhân dân tệ do vay thế chấp", Lu nói.
 
"Cũng có một số người mua nhà tiềm năng đã chọn cách trì hoãn việc mua của họ vì sự không ổn định của công việc của họ."
 
Nie của Hwabao Trust cảnh báo việc tiếp tục suy yếu trong trung và dài hạn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế và sinh kế của người dân.
 
Nie cho biết ngành này cũng chịu áp lực rất lớn vào năm 2015, nhưng các nhà hoạch định chính sách đã cho phép tăng đòn bẩy hộ gia đình để hỗ trợ thị trường.
 
Trong năm 2015, nền kinh tế Trung Quốc đã bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng của chính phủ sau một đợt biến động của thị trường chứng khoán, lĩnh vực ngân hàng trong bóng tối sụp đổ và thị trường bất động sản lao dốc. “Nhưng thời điểm đó, sức tiêu thụ vẫn đều đặn chứ không như năm nay”, anh nói.


Các hợp đồng cho các nhà máy ở Trung Quốc khó dự đoán khi Covid lại bùng phát vào tháng 7 Vietnet24h - Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) sản xuất chính thức của Trung Quốc đã giảm xuống 49,0 vào tháng 7 từ mức 50,2 trong tháng 6, dưới mốc 50 điểm, ngăn cản sự tăng trưởng.
Xiaomi của Trung Quốc lần đầu tiên sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam Vietnet24h - Xiaomi cho biết các thiết bị này được sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh Thái Nguyên, phía bắc thủ đô Hà Nội. Nhà máy được vận hành bởi đối tác của Xiaomi, DBG Technology.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Robot điều dưỡng hỗ trợ AI Nurabot được thiết kế để hỗ trợ nhân viên y tế với các công việc lặp lại hoặc đòi hỏi thể lực trong bệnh viện Vietnet24h - Trên toàn thế giới, nhân viên y tế đang thiếu hụt, với dự báo thiếu 4,5 triệu y tá vào năm 2030, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Các công ty Hàn Quốc thay đổi chiến lược cho triển lãm CES năm sau Vietnet24h - Samsung sẽ di dời gian hàng sang vị trí sang trọng hơn, trong khi SK dự kiến thu hẹp quy mô gian hàng tại triển lãm.
Đài Loan có vị thế tốt cho các ứng dụng robot hình người Vietnet24h - Nhìn về tương lai, Nhà tiên phong về robot Nhật Bản Hiroshi Ishiguro dự đoán thị trường robot hình người sẽ chỉ thành hình sau khoảng một thập kỷ phát triển nữa.
Samsung SDS công bố chiến lược trở thành đối tác toàn diện cho quá trình chuyển đổi AI Vietnet24h - Samsung SDS đã nhấn mạnh chiến lược dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) toàn diện của mình, bao gồm cơ sở hạ tầng, tư vấn, nền tảng và giải pháp, nhằm hỗ trợ các công ty trong nhiều ngành công nghiệp chuyển đổi sang AI.
OpenAI đang xây dựng một nền tảng việc làm AI có thể thách thức LinkedIn của Microsoft Vietnet24h - “Nền tảng việc làm OpenAI” sẽ sử dụng AI để giúp kết nối các ứng viên đủ tiêu chuẩn với các công ty, điều này có thể cạnh tranh với LinkedIn.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.