Tầm nhìn
Đảng Dân chủ và các nhóm bảo vệ người tiêu dùng cho rằng sắc lệnh điều khiển AI từ ông Trump có thể là "bất hợp pháp".
Vĩnh An - Thứ Bảy, 13/12/2025 3:59 CH
Vietnet24h - Những người phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về việc thiết lập khuôn khổ trí tuệ nhân tạo đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp của nó.
Tổng thống Donald Trump và các đồng minh công nghệ của ông cho rằng sắc lệnh hành pháp mới của ông nhằm thiết lập khuôn khổ quốc gia về quản lý trí tuệ nhân tạo sẽ giúp Mỹ có lợi thế hơn Trung Quốc trong cuộc chiến AI và mở đường cho sự đổi mới.
 
Tuy nhiên, các nhà lập pháp đảng Dân chủ và các quan chức tiểu bang, cũng như các nhóm bảo vệ người tiêu dùng, đang lên tiếng lo ngại về tác động của sắc lệnh mà ông Trump đã ký vào tối thứ Năm (11/12).
 
Một số người cho rằng sắc lệnh này — nhằm mục đích vô hiệu hóa các quy định của tiểu bang về AI — có thể sớm vấp phải những thách thức pháp lý. “Đây là cách tiếp cận sai lầm — và rất có thể là bất hợp pháp,” Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, đảng Dân chủ, bang Minnesota, cho biết trong một bài đăng trên X hôm thứ Năm. “Chúng ta cần một tiêu chuẩn an toàn liên bang mạnh mẽ, nhưng chúng ta không nên loại bỏ một vài biện pháp bảo vệ mà người Mỹ hiện đang có khỏi những mặt trái của trí tuệ nhân tạo,” bà Klobuchar nói.
 
Sắc lệnh hành pháp của Trump chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi thành lập một lực lượng đặc nhiệm để thách thức các luật tiểu bang điều chỉnh trí tuệ nhân tạo. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng được chỉ đạo xác định các quy định “gây khó khăn” của tiểu bang nhắm vào trí tuệ nhân tạo.
 
Sắc lệnh này là một thắng lợi cho các công ty công nghệ như OpenAI và Google và công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, tất cả đều đã vận động hành lang chống lại các quy định của tiểu bang mà họ cho là gánh nặng.

Động thái này diễn ra sau nỗ lực của một số đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội nhằm áp đặt lệnh cấm tạm thời đối với các đạo luật về trí tuệ nhân tạo (AI) cấp tiểu bang. Một kế hoạch gần đây nhằm bổ sung lệnh cấm này vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng đã bị hủy bỏ.
 
Collin McCune, người đứng đầu bộ phận quan hệ chính phủ tại Andreessen Horowitz, đã hoan nghênh sắc lệnh của Trump, gọi đó là “bước đi quan trọng đầu tiên” để thúc đẩy cạnh tranh và đổi mới của Mỹ. Nhưng McCune kêu gọi Quốc hội cần ban hành một khuôn khổ quốc gia về AI. “Các tiểu bang đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các mối nguy hại và bảo vệ người dân, nhưng họ không thể cung cấp sự rõ ràng lâu dài hoặc định hướng quốc gia mà chỉ Quốc hội mới có thể mang lại,” McCune nói trong một tuyên bố.
 
Sriram Krishnan, cố vấn AI của Nhà Trắng và cựu đối tác quản lý tại Andreessen Horowitz, trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu trên chương trình “Squawk Box” của CNBC, cho biết Trump đang tìm cách hợp tác với Quốc hội để thông qua luật như vậy. “Nhà Trắng hiện đang có lập trường kiên quyết, đó là chúng tôi muốn chống lại các đạo luật ‘thảm họa’ hiện có ở một số tiểu bang trên khắp đất nước,” Krishnan nói.
 
Ông cũng nói rằng mục tiêu của sắc lệnh hành pháp là cung cấp cho Nhà Trắng các công cụ để nhắm vào các luật tiểu bang mà họ tin rằng làm cho nước Mỹ kém cạnh tranh hơn, chẳng hạn như các đạo luật mới được thông qua gần đây ở các tiểu bang do đảng Dân chủ lãnh đạo như California và Colorado. Ông Krishnan cho biết Nhà Trắng sẽ không sử dụng sắc lệnh hành pháp để nhắm vào các luật tiểu bang bảo vệ sự an toàn của trẻ em.
 
Robert Weissman, đồng chủ tịch của nhóm vận động người tiêu dùng Public Citizen, gọi sắc lệnh của Trump là “chủ yếu là lời nói suông” và nói rằng tổng thống “không thể đơn phương phủ quyết luật tiểu bang”. “Chúng tôi dự đoán sắc lệnh hành pháp sẽ bị thách thức tại tòa án và bị bác bỏ”, Weissman nói trong một tuyên bố. “Trong khi đó, các tiểu bang nên tiếp tục nỗ lực bảo vệ cư dân của họ khỏi những mối nguy hiểm ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo không được kiểm soát”.
 
Weissman nói về sắc lệnh: “Phần thưởng cho các tập đoàn công nghệ lớn này là một lời mời đáng xấu hổ cho hành vi liều lĩnh của các tập đoàn lớn nhất thế giới và là sự phủ nhận hoàn toàn các nguyên tắc liên bang mà Trump và MAGA tuyên bố tôn kính”.
 
Trong ngắn hạn, sắc lệnh này có thể ảnh hưởng đến một số tiểu bang đã thông qua luật nhắm vào trí tuệ nhân tạo. Sắc lệnh nêu rõ rằng các tiểu bang có luật bị coi là hà khắc có thể bị mất nguồn tài trợ liên bang.
 
Một đạo luật của Colorado, dự kiến ​​có hiệu lực vào tháng Sáu, sẽ yêu cầu các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) bảo vệ người tiêu dùng khỏi những rủi ro có thể dự đoán được về sự phân biệt đối xử bằng thuật toán.
 
Một số người cho rằng sắc lệnh của Trump sẽ không có tác động thực sự nào đến đạo luật đó hoặc các quy định khác của tiểu bang. “Tôi gần như phớt lờ nó, bởi vì một sắc lệnh hành pháp không thể ra lệnh cho một tiểu bang phải làm gì,” bà Brianna Titone, dân biểu tiểu bang Colorado, một đảng viên Dân chủ đồng bảo trợ đạo luật chống phân biệt đối xử, cho biết.
 
Tại California, Thống đốc Gavin Newsom gần đây đã ký một đạo luật, bắt đầu từ tháng Giêng, sẽ yêu cầu các công ty AI lớn phải công khai các giao thức an toàn của họ. Tác giả của đạo luật đó, Thượng nghị sĩ tiểu bang Scott Wiener, cho biết mục tiêu đã nêu của Trump về việc để Hoa Kỳ thống trị lĩnh vực AI đang bị phá vỡ bởi những động thái gần đây của ông.
 
“Tất nhiên, ông ấy vừa cho phép bán chip cho Trung Quốc và Ả Rập Xê Út: hoàn toàn trái ngược với việc đảm bảo sự thống trị của Hoa Kỳ,” Wiener viết trong một bài đăng trên X vào tối thứ Năm. Ứng viên đảng Dân chủ vùng Vịnh San Francisco đang tranh cử để kế nhiệm bà Nancy Pelosi, người đã nghỉ hưu khỏi vị trí Chủ tịch Hạ viện.
 
Hôm thứ Hai, ông Trump tuyên bố sẽ cho phép Nvidia bán chip H200 tiên tiến của hãng này cho “các khách hàng được chấp thuận” tại Trung Quốc, với điều kiện Mỹ được hưởng 25% doanh thu.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.