Thị trường công nghệ
Samsung từ bỏ sản xuất LCD
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 01/04/2020 11:02 SA
Vietnet24h - Samsung sẽ từ bỏ thị trường màn hình tinh thể lỏng (LCD) đã bão hòa để chuyển sang lĩnh vực màn hình phát sáng chấm lượng tử (LED) sử dụng công nghệ dựa trên vật liệu "QD-LED" tiên tiến với mục đích là nhà sản xuất hàng đầu.
Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đi thăm khu vực trưng bày các sản phẩm màn hình sử dụng công nghệ QD-LED được lắp đặt trong phòng thử nghiệm tại nhà máy của Samsung Display ở Asan, tỉnh Nam Chungcheong, Hàn Quốc vào tháng 3 vừa qua.
"Samsung Display có kế hoạch đình chỉ hoạt động của các nhà máy LCD của công ty cả ở Hàn Quốc và Trung Quốc cho đến cuối năm nay. Nhân viên công ty đã được thông báo và chi tiết liên quan đến việc đóng cửa các cơ sở LCD", một quan chức của công ty cho biết thứ ba.
 
"Việc đình chỉ các nhà máy LCD là một sự thay đổi trong việc phát triển các màn hình tiên tiến có lợi nhuận và đầy hứa hẹn được coi là lần lặp bảng tiếp theo, thay thế màn hình LCD thông thường", một người quen thuộc với vấn đề này nói thêm.
 
Trong một cuộc họp ngắn, chi nhánh hiển thị của Samsung Electronics, đã trình bày một lộ trình chi tiết về lý do tại sao QD-LED quan trọng liên quan đến việc giữ cho doanh nghiệp hiển thị của công ty đi trước lĩnh vực này. Nhân viên tại các nhà máy LCD của nó sẽ được phân công lại các nhiệm vụ liên quan đến việc phát triển màn hình dựa trên QD-LED. Số lượng người làm việc tại các nhà máy LCD của Samsung Display hiện nay là khoảng 3.000.
 
"Sau cuộc họp, Samsung Display đã gửi thư cho tất cả nhân viên công ty. Bức thư cho biết điều kiện kinh doanh trong ngành LCD đang nhanh chóng xấu đi do sự đổ bộ đáng kể của các nhà sản xuất Trung Quốc. Họ nói rằng quyết định rời khỏi doanh nghiệp LCD là vì nhu cầu để tiến lên phía trước với công nghệ mới tập trung vào đèn LED".
 
Liên quan đến khả năng đóng cửa hoàn toàn hoạt động kinh doanh LCD, người phát ngôn của Samsung Display Y.W. Cho nói: "Samsung Display sẽ ngừng sản xuất LCD từ năm tới vì công ty sẽ ưu tiên sản xuất màn hình cỡ lớn bằng công nghệ QD thế hệ tiếp theo". Samsung có kế hoạch đầu tư tới 13 nghìn tỷ won (11 tỷ USD) vào năm 2025 để xây dựng một nhà máy có khả năng sản xuất màn hình "đèn LED thật" có khả năng tự chiếu sáng.
 
Công nghệ QD chủ yếu dựa vào indium phosphide thay vì cadmium độc hại và có thể tạo ra tuổi thọ của bảng điều khiển lên tới "một triệu giờ". Thiết kế vỏ được cải tiến của các tấm có thể làm tăng hiệu quả của chúng bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa và rò rỉ năng lượng. Không giống như đối thủ chính của LG, công ty đang đặt cược vào đèn LED hoặc OLED hữu cơ, Samsung hiện đang phụ thuộc hoàn toàn vào thương hiệu "QD-LED" - mặc dù hãng vẫn đặt đèn nền LED phía sau bộ lọc.
 
Các doanh nghiệp hoạt động trên một mức lợi nhuận mỏng thường thấy họ phải tự vật lộn để tồn tại. Do tình trạng dư cung và lợi nhuận ngày càng tồi tệ, do nhu cầu về màn hình LCD cho điện thoại thông minh và TV cấp thấp bị chậm lại, giá đã giảm và điều này rõ ràng đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của Samsung.
 
Các cơ sở LCD của công ty ở Tô Châu, Trung Quốc, có thể có thể được bán cho các nhà sản xuất LCD Trung Quốc. Samsung Display sở hữu 60% nhà máy, tiếp theo là chính quyền khu vực Tô Châu với 30% và nhà sản xuất LCD Trung Quốc CSOT với 10%.
 
Samsung Electronics, nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới, có kế hoạch mua các màn hình LCD thông thường từ các nhà cung cấp Trung Quốc hoặc Đài Loan sau quyết định của Samsung Display. Lối ra của nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này báo hiệu tốt cho BOE, CSOT và Innolux của Đài Loan, những đối tác tìm nguồn cung ứng LCD của Samsung Electronics được sử dụng trong TV hạng trung của hãng.
Samsung tiến gần hơn tới công nghệ TV QD-OLED Vietnet24h - Công nghệ chấm lượng tử QD-OLED với tuổi thọ lên tới hàng triệu giờ sẽ là chìa khóa quan trọng nâng tầm QLED của Samsung và tạo đối trọng đối với công nghệ OLED của LG.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.