Điện tử tiêu dùng
Kinh tế Trung Quốc chao đảo khi nhà máy sụt giảm, tài sản suy giảm
Nam Phong - Thứ Ba, 02/08/2022 6:12 CH
Vietnet24h - Nền kinh tế đang chao đảo của Trung Quốc còn tiếp tục vấp ngã vào đầu nửa cuối năm, với việc các nhà máy bất ngờ chuyển sang hoạt động chậm chạp, sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản ngày càng sâu và việc cắt giảm việc làm vẫn là mối đe dọa phổ biến.
Một cuộc thăm dò ý kiến riêng của Caixin hôm thứ Hai cho thấy, hoạt động sản xuất của quốc gia này tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến trong tháng Bảy, sau khi tăng mạnh vào tháng Sáu khi lệnh đóng cửa do COVID trên diện rộng được dỡ bỏ. Điều đó xuất hiện trên một cuộc khảo sát chính thức vào Chủ nhật (31/7) cho thấy lĩnh vực này đã thực sự thu hẹp vào tháng trước.

Cũng trong ngày thứ Hai, một cuộc thăm dò của Học viện Chỉ số Trung Quốc, một trong những công ty nghiên cứu bất động sản độc lập lớn nhất của quốc gia này, cho thấy doanh số bán bất động sản theo diện tích sàn tại 17 thành phố do công ty theo dõi đã giảm 33,4% trong tháng 7 so với 88,9% sau khi khóa tăng vọt vào tháng 6, khi người mua xa lánh một thị trường ngày càng tràn ngập những người bán tuyệt vọng.
 
Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc tuần trước đã báo hiệu rằng, họ đã sẵn sàng để bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng của chính phủ khoảng 5,5% cho năm 2022, một năm mà Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến trước đó sẽ đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba.

Tổng sản phẩm quốc nội quý II chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng các nhà chức trách cho đến nay đã hạn chế các biện pháp kích thích lớn bất chấp lo ngại về suy thoái toàn cầu, những bất ổn từ cuộc chiến Ukraine và triển vọng tái diễn các vụ đóng cửa do COVID tại quê nhà. 
 
Nie Wen, nhà kinh tế học tại Hwabao Trust, có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Sự đình trệ là điều mà mọi người lo lắng nhiều hơn sau khi quý II (GDP) rơi vào cảnh lỗ”.
 
"Trong nửa cuối năm, điều quan trọng hơn về mặt kinh tế là tăng tốc độ phục hồi tiêu dùng."
 
Doanh số bán lẻ được cải thiện trong tháng 6, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi lệnh khóa COVID được dỡ bỏ ở một số thành phố, bao gồm cả Thượng Hải. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống 5,5% từ 5,9% trong tháng Năm. 
 
VIỆC LÀM
Nhưng tâm lý của người tiêu dùng vẫn mong manh, do sự không chắc chắn về việc làm trên diện rộng.
 
Trong cuộc khảo sát của Caixin, chỉ số về việc làm trong nhà máy đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 27 tháng. Các công ty cho rằng việc cắt giảm nhân viên là do cắt giảm chi phí, doanh số bán hàng thấp và không thay thế những người tự nguyện bỏ đi.
 
"Chúng tôi đã đóng cửa ít nhất 10% nhà máy ở Giang Tô cho đến nay và hơn 80% nhân viên đã bị sa thải", Xu, Tổng giám đốc một công ty sản xuất đồ nội thất ở tỉnh Giang Tô, cho biết. 
 
Xu cũng cho biết thêm: “Mặc dù tình hình đã được cải thiện về mặt COVID và phù hợp với thị trường, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy doanh số bán hàng tăng trở lại đáng kể,” Xu nói và cho biết thêm rằng doanh số bán hàng hiện chỉ bằng một nửa so với tốc độ thông thường hàng năm là 100 triệu nhân dân tệ (14,8 triệu USD).
 
Đối với những người vẫn còn bám trụ với công việc của mình, tiêu dùng có thể không phải là ưu tiên hàng đầu.
 
Một đại lý Bắc Kinh họ Lu tại Lianjia, một công ty môi giới bất động sản hàng đầu, cho biết một số hộ gia đình đang bán nhà của họ ở thủ đô để huy động tiền mặt.
 
"Một người bán nhà hiện đang muốn bán một căn hộ trị giá 6 triệu nhân dân tệ ở quận Trường Bình phía bắc vì thu nhập từ công việc bị giảm sút đã làm tăng áp lực lên khả năng trả 4 triệu nhân dân tệ do vay thế chấp", Lu nói.
 
"Cũng có một số người mua nhà tiềm năng đã chọn cách trì hoãn việc mua của họ vì sự không ổn định của công việc của họ."
 
Nie của Hwabao Trust cảnh báo việc tiếp tục suy yếu trong trung và dài hạn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế và sinh kế của người dân.
 
Nie cho biết ngành này cũng chịu áp lực rất lớn vào năm 2015, nhưng các nhà hoạch định chính sách đã cho phép tăng đòn bẩy hộ gia đình để hỗ trợ thị trường.
 
Trong năm 2015, nền kinh tế Trung Quốc đã bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng của chính phủ sau một đợt biến động của thị trường chứng khoán, lĩnh vực ngân hàng trong bóng tối sụp đổ và thị trường bất động sản lao dốc. “Nhưng thời điểm đó, sức tiêu thụ vẫn đều đặn chứ không như năm nay”, anh nói.


Các hợp đồng cho các nhà máy ở Trung Quốc khó dự đoán khi Covid lại bùng phát vào tháng 7 Vietnet24h - Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) sản xuất chính thức của Trung Quốc đã giảm xuống 49,0 vào tháng 7 từ mức 50,2 trong tháng 6, dưới mốc 50 điểm, ngăn cản sự tăng trưởng.
Xiaomi của Trung Quốc lần đầu tiên sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam Vietnet24h - Xiaomi cho biết các thiết bị này được sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh Thái Nguyên, phía bắc thủ đô Hà Nội. Nhà máy được vận hành bởi đối tác của Xiaomi, DBG Technology.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
SK hợp tác với Nvidia để xây dựng nhà máy AI với 50.000 GPU Vietnet24h - Tập đoàn SK cho biết hôm thứ Sáu (31/10) rằng, họ đang hợp tác với Nvidia để xây dựng một nhà máy trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, được trang bị hơn 50.000 bộ xử lý đồ họa của nhà sản xuất chip Hoa Kỳ này.
Gitjegyz ra mắt Agent HQ: Tích hợp AI từ OpenAI, Google, Anthropic và xAI để “Sắp xếp hỗn loạn” Vietnet24h - GitHub công bố Agent HQ, nền tảng mới giúp lập trình viên quản lý và giám sát các tác vụ của nhiều AI agent trên một giao diện duy nhất.
Cổ phiếu AMD tăng gần 8% sau báo cáo IBM có thể sử dụng chip của mình để sửa lỗi máy tính lượng tử Vietnet24h - Cổ phiếu của Advanced Micro Devices tăng vọt sau báo cáo rằng IBM có thể sử dụng chip của công ty để chạy thuật toán sửa lỗi máy tính lượng tử.
Samsung và SK Hynix: Lợi nhuận dự kiến tăng gấp đôi trong ba năm tới nhờ AI Vietnet24h - Theo dự báo từ một chuyên gia phân tích chứng khoán Hàn Quốc, đỉnh cao của chu kỳ bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ rơi vào năm 2028, thời điểm mà hiệu suất kinh doanh của Samsung Electronics và SK Hynix được kỳ vọng tăng hơn gấp đôi so với hiện tại.
Micron Ngừng Cung Cấp Chip Bộ Nhớ Server Cho Các Trung Tâm Dữ Liệu Tại Trung Quốc Sau Lệnh Cấm Vietnet24h - Hãng chip nhớ Mỹ vẫn tiếp tục bán sản phẩm cho các lĩnh vực ô tô và điện thoại thông minh tại Trung Quốc.
Honor tiết lộ điện thoại thông minh mới có cánh tay camera robot có thể gập lại Vietnet24h - Công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Honor đang cố gắng thay đổi phần cứng thiết bị truyền thống bằng một chiếc "điện thoại robot" mới.
Meta: Cổ phiếu “kẹt cứng” giữa bão chi phí AI, nhưng nhà phân tích bắt đầu lạc quan – Tín hiệu phục hồi cho Big Tech? Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ Mỹ đang chao đảo với những lo ngại về chi phí đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp – dường như đang “kẹt cứng” ở mức giá hiện tại.
Chính phủ Hà Lan nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất chip Nexperia của Trung Quốc trong một động thái 'rất đặc biệt' Vietnet24h - Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quyền kiểm soát đối với Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, theo Đạo luật Hàng hóa khả dụng.
Apple Bị Kiện Vì Sử Dụng Sách Bản Quyền Để Huấn Luyện AI Apple Intelligence Vietnet24h - Apple, gã khổng lồ công nghệ Mỹ, vừa bị hai nhà thần kinh học khởi kiện tại tòa án liên bang California vì cáo buộc sử dụng trái phép hàng ngàn cuốn sách có bản quyền để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Apple Intelligence.
Triển vọng lợi nhuận quý 3 của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lạc quan nhờ sự bùng nổ của AI Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix dự kiến ​​sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 khả quan, nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ tiên tiến tăng vọt.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.
Apple cung cấp thông tin sơ bộ về tình hình bán iPhone 17 Vietnet24h - Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý IV vào thứ Năm (30/10), hé lộ phần nào về sức hút của dòng sản phẩm iPhone 17 cho đến nay.
iPhone 17 “cháy hàng” – cổ phiếu Apple Inc. lập đỉnh, vốn hóa tiệm cận 4.000 tỉ USD Vietnet24h - Sau khi ra mắt dòng smartphone mới nhất, iPhone 17, Apple ghi nhận nhu cầu cao hơn cả dự kiến tại hai thị trường trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc, nhờ đó cổ phiếu Apple tăng mạnh, kéo vốn hóa công ty tiến sát mốc 4.000 tỉ USD.
iPhone Air: Thiết kế đột phá với doanh số vượt ngoài mong đợi Vietnet24h - Apple đã đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay, đặt mục tiêu chinh phục sự ngưỡng mộ của khách hàng với chiếc iPhone siêu mỏng mang tên iPhone Air.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.
Sản lượng điện thoại thông minh quý 2 tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - TrendForce cho biết sản lượng điện thoại thông minh đạt 300 triệu chiếc trong quý 2 năm 2025, tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India