Điện tử tiêu dùng
Khoản tiền phạt 5 tỷ đô la của Ủy ban Thương mại Liên Bang Hoa Kỳ đối với Facebook là vô nghĩa
Vĩnh An - Thứ Hai, 15/07/2019 10:15 SA
Vietnet24h - Phán quyết của Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ về hình phạt đối với Facebook về cáo buộc vi phạm quyền riêng tư chỉ giống như cái tát vào cổ tay mà thôi.
Lúc này Mark Zuckerberg phải cảm thấy hơi giống tình cảnh của Tổng thống Donald Trump. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump tự tin đã phát biểu rằng ông có thể bắn ai đó trên Đại lộ số 5 ở New York và "sẽ không mất bất kỳ cử tri nào".
 
Tương tự như thế, sau tin tức hôm thứ Sáu tuần trước, rằng Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã gần hoàn tất việc ra quyết định phạt 5 tỷ đô la đối với Facebook, Zuckerberg đã cảm thấy gần như không ảnh hưởng gì. Nếu, sau tất cả các quyền riêng tư và bảo mật mà Facebook thừa nhận trong hai năm qua - bao gồm, nhưng không giới hạn, vụ bê bối Cambridge Analytica - đã bị xử phạt với một hình phạt nhỏ như vậy, thì anh ta có thể nghĩ đến việc thậm chí có thể thoát khỏi cả tội giết người.
 
Tất nhiên, Zuckerberg cảm thấy anh ta có thể hành động với sự bất lực trong nhiều năm. Khi chàng sinh viên Harvard đăng tải hình ảnh và thông tin cá nhân lên trang Facebook mới ra mắt của mình và ngay sau khi nó ra mắt, anh ta đã nổi tiếng và bị chế giễu là "đồ ngốc" và đề nghị chia sẻ với bạn bè những chi tiết mà bất kỳ ai quan tâm đến. Sau này, Mark liên tục đẩy các ranh giới riêng tư về dữ liệu mà Facebook thu thập được từ người dùng và những gì họ đã làm với thông tin đó. Khi những tranh cãi nảy sinh về điều đó - như họ đã lặp đi lặp lại - công ty chỉ đơn giản là lùi một bước để lặng lẽ đẩy về phía trước một lần nữa ngay sau đó.
 
Ngay cả một cuộc điều tra FTC trước đây đã chứng minh là ít hơn một trục trặc. Việc giải quyết trong trường hợp đó dẫn đến không có tiền phạt. Mặc dù đáng lẽ phải hạn chế một số hoạt động của Facebook và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, nhưng hóa ra FTC lại làm rất ít. Mặc dù có rất nhiều khiếu nại từ những người ủng hộ quyền riêng tư rằng công ty đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận, FTC đã không thực hiện bất kỳ hành động thực thi nào đối với người khổng lồ mạng xã hội.
 
Lần này có thể đã khác. Có lý do để nghĩ rằng mọi thứ sẽ khác trong khoảng thời gian này. Cambridge Analytica đã tạo được tiếng vang rộng rãi hơn với công chúng so với những sai lầm về quyền riêng tư trước đây của công ty. Điều đó có thể là do quy mô rò rỉ dữ liệu - có tới 87 triệu người dùng bị ảnh hưởng - và vì mối quan hệ của Cambridge Analytica với chiến dịch bầu cử của Trump.

Facebook đã bị kiểm tra kỹ lưỡng về việc chiếm đoạt dịch vụ của họ bởi các nhân vật có liên quan đến Nga để tuyên truyền tuyên truyền có lợi cho chiến dịch của Trump trong cuộc bầu cử đó. Vụ rò rỉ Cambridge Analytica cho thấy dịch vụ của họ đã đóng một vai trò tiềm ẩn khác trong chiến thắng của Trump, cho phép chiến dịch của Trump khai thác dữ liệu của người dùng Facebook - được thu thập mà họ không biết - để nhắm mục tiêu quảng cáo bầu cử.
 
Và hóa ra Cambridge Analytica chỉ là một trong vô số vụ bê bối về quyền riêng tư và bảo mật mà Facebook phải đối mặt. Công ty sau đó đã thừa nhận rằng các tác nhân độc hại đã thu thập dữ liệu riêng biệt trên "hầu hết" trong số 2 tỷ người dùng của họ, rằng khoảng 14 triệu người dùng đã bị ảnh hưởng bởi một lỗi khiến các cập nhật trạng thái riêng tư của họ có thể xem công khai, dữ liệu trên khoảng 30 triệu người dùng là bị xâm phạm trong một cuộc tấn công hack và những bức ảnh từ khoảng 7 triệu người dùng dự định giữ kín có thể đã được chia sẻ với khoảng 1.500 ứng dụng.
 
Hơn nữa, công ty biết về các vấn đề liên quan đến Cambridge Analytica từ năm 2015, theo hồ sơ tòa án. Và, theo một báo cáo trên tờ Thời báo New York, công ty đã cấp quyền truy cập ưu tiên vào dữ liệu người dùng của mình cho một số công ty ngay cả sau khi được cho là cắt giảm quyền truy cập vào hầu hết các công ty.
 
Trên hết, môi trường chính trị đã thay đổi. Không chỉ đảng Dân chủ buồn bã với Facebook, mà cả đảng Cộng hòa cũng vậy. Được lãnh đạo bởi Trump, họ đã cáo buộc công ty và các tập đoàn mạng xã hội khác kiểm duyệt tiếng nói bảo thủ. Và cả hai phía của lối đi chính trị đã kêu gọi một cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty của Zuckerberg và các quy tắc mới để hạn chế quyền lực của nó.
 
Vì vậy, nếu các cơ quan quản lý của chính phủ sẽ nghiêm túc về việc thống trị Facebook và giữ nó có trách nhiệm, thì bây giờ đã đến lúc. Tuy nhiên, việc này đối với Facebook, đây chỉ là một "cái tát vào cổ tay".

Phán quyết của FTC, ít nhất là như được mô tả trong nhiều báo cáo, sẽ lên tới ít hơn một cái tát vào cổ tay. Facebook sẽ đưa vào dữ liệu tất cả các cuộc điều tra của cơ quan này về các hoạt động bảo mật. Mặc dù Công ty sẽ phải đối mặt với một số giám sát bổ sung đối với các hoạt động bảo mật, nhưng nó sẽ không có bất kỳ hạn chế nào đối với khả năng thu thập hoặc chia sẻ dữ liệu với các công ty hoặc tổ chức khác. Và có vẻ như Zuckerberg sẽ không chịu trách nhiệm cá nhân về bất kỳ thất bại nào của công ty mình hoặc chịu bất kỳ sự xem xét cụ thể nào trong tương lai.
 
Tùy thuộc vào cách thức giám sát đó hình thành, chi phí thực sự duy nhất của thỏa thuận cho Facebook có khả năng là họ sẽ phải trả khoản tiền phạt 5 tỷ đô la đó.
 
Số tiền này tươngr như là một số tiền rất lớn đối với người bình thường. Đây cũng sẽ là khoản tiền phạt lớn nhất từng được FTC đánh giá, thực tế là cơ quan này có thể đã do dự khá nhiều khi chính thức công bố thỏa thuận.
 
Nhưng với Facebook, 5 tỷ đô la không phải là nhiều tiền như vậy. Nó đại diện cho ít hơn 1% vốn hóa thị trường $ 580 tỷ và nó chỉ chiếm khoảng 7% giá trị ròng của Mark Zuckerberg.
 
Nói cách khác, Facebook là một công ty có lợi nhuận đến mức tạo ra 5 tỷ đô la tiền mặt - ngay cả sau khi hạch toán tất cả các chi phí hoạt động hàng ngày - cứ sau 49 ngày. Công ty sẽ có thể trả khoản tiền phạt 5 tỷ đô la của mình và vẫn còn tiền để gửi vào ngân hàng vào cuối quý - đó là khoản tiền phạt này sẽ vô nghĩa đối với công ty.
 
Phố Wall đã nhận ra điều này. Cổ phiếu của Facebook thực sự tăng giá trên các tin tức về thỏa thuận, mặc dù mức phạt hiện được dự kiến ​​sẽ nằm ở đầu cuối của phạm vi mà công ty cung cấp cho các nhà đầu tư vào tháng Tư.
 
Hai đảng Dân chủ trong ủy ban dường như nhận ra rằng cơ quan này đã để Facebook tắt dễ dàng. Họ đã bỏ phiếu chống lại thỏa thuận. Nó sẽ đi về phía trước bởi vì ba đảng Cộng hòa trong ủy ban đã phê chuẩn nó.
 
Họ có thể tự lừa mình rằng họ đã xử lý nghiêm khắc với Facebook, nhưng mọi người khác biết rõ hơn. Quan trọng hơn, Zuckerberg biết rõ hơn.
 
Nếu anh ấy và Facebook có thể thoát khỏi rất nhiều với rất ít hậu quả trong khoảng thời gian này, người ta chỉ có thể tưởng tượng những gì họ sẽ cố gắng để thoát khỏi lần sau. 
Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã phê duyệt khoản tiền phạt trị giá 5 tỷ đô la chống lại Facebook Vietnet24h - Facebook đang phải đối mặt với mức phạt 5 tỷ đô la vì tai ương riêng tư.
Theo The New York Time
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Samsung và TSMC đang tạo tiền đề cho cuộc đua khốc liệt trong công nghệ chip 2nm Vietnet24h - Cuộc đua toàn cầu để dẫn đầu thị trường bán dẫn 2 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ trở nên khốc liệt hơn vào nửa cuối năm nay, với các nhà máy đúc hàng đầu TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.