Điện tử tiêu dùng
Apple vẫn trụ vững trước thuế quan của Trump, nhưng giá iPhone vẫn có thể tăng
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 05/09/2025 8:06 CH
Vietnet24h - Khi Apple chuẩn bị ra mắt iPhone 17, một số nhà phân tích dự đoán công ty sẽ tăng giá ngay cả sau khi CEO Tim Cook đã làm mọi cách để tránh mức thuế quan tồi tệ nhất.
Khi Tim Cook tặng Tổng thống Donald Trump một tấm bảng vàng và thủy tinh vào tháng trước, CEO của Apple đã được Phố Wall ca ngợi vì vai trò quản lý mối quan hệ giữa nhà sản xuất iPhone và Nhà Trắng.
 
Các nhà bình luận Phố Wall cho biết, Cook phần lớn đã thành công trong việc vượt qua mối đe dọa về thuế quan đối với hoạt động kinh doanh của Apple bằng cách đề nghị Trump đầu tư thêm 100 tỷ đô la Mỹ, một chiến thắng mà tổng thống có thể khoe khoang về ngành sản xuất của Mỹ. Nhưng bất chấp chiếc cúp 24 carat mà Cook trao cho Trump, chi phí thực sự của những mức thuế quan đó cuối cùng có thể xuất hiện với khách hàng của Apple vào cuối tháng này.
 
"Cảm ơn tất cả mọi người, và cảm ơn Tổng thống Trump vì đã đặt sự đổi mới của Mỹ và việc làm của Mỹ lên hàng đầu", Cook phát biểu tại sự kiện, nâng tổng chi tiêu dự kiến ​​của Apple tại Mỹ lên 600 tỷ đô la trong 5 năm tới. Tại sự kiện, Trump cho biết Apple sẽ được miễn thuế đối với các loại chip sắp tới, vốn có thể tăng gấp đôi giá thành.
 
Nhưng khi Apple chuẩn bị công bố iPhone mới vào thứ Ba, một số nhà phân tích dự đoán công ty sẽ tăng giá các thiết bị của mình ngay cả sau tất cả những gì Cook đã làm để tránh mức thuế quan tồi tệ nhất. “Nhiều người đang bàn tán: Liệu iPhone có tăng giá không?”, giám đốc nghiên cứu của CounterPoint, Jeff Fieldhack, cho biết.
 
Mặc dù điện thoại thông minh chưa chứng kiến ​​mức tăng giá đáng kể, nhưng các sản phẩm tiêu dùng khác đang chứng kiến ​​mức tăng giá do chi phí thuế quan, bao gồm quần áo, giày dép và cà phê. Và thuế quan đã ảnh hưởng đến một số thiết bị điện tử, đáng chú ý là trò chơi điện tử — Sony, Microsoft và Nintendo đã tăng giá máy chơi game trong năm nay tại Hoa Kỳ.
 
Một số nhà phân tích Phố Wall đang kỳ vọng Apple sẽ làm theo. Nhà phân tích Edison Lee của Jeffries đã đưa mức tăng giá 50 đô la vào dự đoán giá bán trung bình của iPhone 17 trong một ghi chú hồi tháng 7. Ông giữ khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu Apple.
 
Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng tiềm năng tăng giá có thể làm tăng giá bán trung bình của các thiết bị Apple theo thời gian, và các dòng điện thoại của công ty đang có xu hướng tăng giá.
 
Các nhà phân tích dự đoán Apple sẽ ra mắt bốn mẫu iPhone mới trong tháng này, nhiều khả năng sẽ được đặt tên là dòng "iPhone 17". Năm ngoái, Apple đã phát hành bốn mẫu iPhone 16: iPhone 16 cơ bản với giá 829 đô la, iPhone 16 Plus với giá 899 đô la, iPhone 16 Pro với giá 999 đô la và iPhone 16 Pro Max với giá 1.199 đô la.
 
Năm nay, nhiều nhà quan sát chuỗi cung ứng dự đoán Apple sẽ thay thế mẫu Plus, vốn đã tụt hậu so với các dòng sản phẩm còn lại, bằng một thiết bị mới, mỏng hơn, đánh đổi camera và tính năng bổ sung để lấy thân máy mỏng hơn, nhẹ hơn.
 
Các nhà phân tích của Goldman viết rằng "kiểu dáng mỏng hơn, nhẹ hơn có thể thu hút một số sự quan tâm về nhu cầu", nhưng những đánh đổi như thời lượng pin có thể khiến nó khó cạnh tranh với các mẫu máy giá rẻ của Apple.
 
Các nhà phân tích cho biết họ dự đoán thiết bị mỏng này sẽ có giá khoảng 899 đô la, tương đương với giá của iPhone 16 Plus, nhưng họ không loại trừ khả năng giá sẽ tăng. Mức giá này vẫn thấp hơn chiếc Galaxy Edge mỏng nhẹ của Samsung, ra mắt đầu năm nay với giá 1.099 USD.
 
Apple vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận.
The Samsung Galaxy S25 Edge.
Cách Cook quản lý thuế quan cho đến nay
Khi Trump công bố mức thuế quan toàn diện đối với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới vào tháng 2, có vẻ như Apple đã lọt vào tầm ngắm.
 
Apple nổi tiếng là sản xuất phần lớn iPhone và các sản phẩm khác tại Trung Quốc, và Trump đã đe dọa sẽ áp đặt mức thuế có thể khiến chi phí của Apple tăng gấp đôi hoặc hơn. Một số mức thuế được gọi là "có đi có lại" của Trump sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia như Việt Nam và Ấn Độ, nơi Apple đã phòng ngừa rủi ro sản xuất.
 
Nhưng bảy tháng sau, Apple đã vượt qua mức thuế quan tốt hơn nhiều người tưởng tượng.
 
Chính phủ Hoa Kỳ đã nhiều lần tạm dừng các mức thuế quan hà khắc nhất của Trung Quốc, điện thoại thông minh được miễn thuế và vào tháng 5, Cook đã nói với các nhà đầu tư rằng công ty có thể sắp xếp lại chuỗi cung ứng của mình để nhập khẩu iPhone vào Hoa Kỳ từ Ấn Độ, nơi có mức thuế thấp hơn.
 
Cook cũng đã thành công trong việc tận dụng mối quan hệ với Trump, đến thăm ông tại Nhà Trắng và đứng về phía ông vào tháng 8, khi Cook tặng món quà lưu niệm sáng bóng cho Trump. Cam kết đó đã củng cố nỗ lực của Trump nhằm đưa thêm nhiều ngành sản xuất công nghệ cao đến Hoa Kỳ. Đổi lại, Trump cho biết ông cũng sẽ miễn cho Apple khỏi mức thuế bán dẫn sắp tới. Và mức thuế IEEPA của Trump đã bị phán quyết là bất hợp pháp vào cuối tháng 8, mặc dù chúng vẫn còn hiệu lực.
 
Apple không hoàn toàn bỏ lỡ hậu quả của thuế quan. Cook cho biết công ty đã chi 800 triệu đô la cho chi phí thuế quan trong quý II, chủ yếu là do mức thuế quan dựa trên IEEPA đối với Trung Quốc. Con số này chưa đến 4% lợi nhuận của công ty, nhưng Apple cảnh báo rằng họ có thể chi 1,1 tỷ đô la trong quý hiện tại cho chi phí thuế quan.
 
Sau nhiều tháng tự gánh chịu chi phí thuế quan, cuối cùng Apple có thể chuyển những chi phí đó cho người tiêu dùng với việc ra mắt các mẫu iPhone 17 trong tháng này.
People line up outside an Apple Store in Dubai on September 20, 2024, as the new iPhone 16 is released in stores. Apple September 9 unveiled new iPhones built for generative artificial intelligence as it seeks to boost sales and show it is keeping up in the technology race. (Photo by Giuseppe CACACE / AFP) (Photo by GIUSEPPE CACACE/AFP via Getty Images)
Lịch sử định giá thận trọng
Apple đã rất thận trọng trong việc tăng giá phần cứng tại Mỹ. Ví dụ, chiếc điện thoại Pro nhỏ hơn đã không tăng giá kể từ khi ra mắt vào năm 2017, giữ nguyên ở mức 999 đô la. Tuy nhiên, Apple đã thực hiện một số thay đổi về giá.
 
Công ty đã tăng giá điện thoại cơ bản từ 699 đô la lên 829 đô la vào năm 2020. Và vào năm 2022, khi Apple loại bỏ iPhone Mini nhỏ hơn có giá khởi điểm 699 đô la, công ty đã thay thế nó bằng chiếc Plus màn hình lớn hơn có giá 899 đô la. Pro Max cũng đã tăng giá vào năm 2023 khi Apple tăng giá từ 1.099 đô la lên mức giá hiện tại là 1.199 đô la.
 
Nếu Apple thực sự tăng giá điện thoại trong năm nay, đừng mong đợi ban quản lý sẽ đổ lỗi cho thuế quan.
 
Theo IDC, giá bán trung bình của điện thoại thông minh trên toàn thế giới đang tăng. Giá của các linh kiện điện thoại thông minh, chẳng hạn như mô-đun camera và chip, đã tăng trong những năm gần đây.
 
Apple nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc làm nổi bật các tính năng mới của điện thoại và lặng lẽ đề cập đến mức giá mới. Các nhà phân tích dự đoán iPhone mới sẽ có màn hình lớn hơn, bộ nhớ được tăng cường và chip AI mới, nhanh hơn.
 
“Sẽ chẳng ai nói thẳng ra là do thuế quan cả”, nhà phân tích Nabila Popal của IDC cho biết.
 
Một cách mà Apple có thể khéo léo tăng giá là loại bỏ phiên bản điện thoại cơ bản, buộc người dùng phải nâng cấp để có dung lượng lưu trữ lớn hơn với mức giá khởi điểm cao hơn. Apple thường tính phí 100 đô la để tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ của iPhone từ 128GB lên 256GB.
 
Đó là những gì các nhà phân tích của JPMorgan dự đoán Apple sẽ công bố vào tuần tới.
 
Họ dự đoán Apple sẽ giữ nguyên giá của các mẫu Pro Max cơ bản và cao cấp, nhưng họ cũng dự đoán công ty sẽ loại bỏ phiên bản Pro cơ bản, nghĩa là người dùng sẽ phải trả 1.099 đô la cho một chiếc iPhone 17 Pro có dung lượng lưu trữ cơ bản lớn hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Đó là cách Apple tăng giá phiên bản Pro Max cơ bản vào năm 2023.
 
“Tuy nhiên, với những thông báo gần đây của Apple liên quan đến các khoản đầu tư tại Mỹ, giả định là công ty sẽ phần lớn được bảo vệ khỏi thuế quan, dẫn đến kỳ vọng về những thay đổi giá hạn chế, ngoại trừ những thay đổi liên quan đến cấu hình lưu trữ cơ bản của mẫu Pro”, nhà phân tích Samik Chatterjee của JP Morgan viết.
 
Khi được hỏi về khả năng tăng giá của Apple trong cuộc họp báo cáo tài chính vào tháng 5, Cook nói rằng “không có gì để công bố”.
 
“Tôi chỉ có thể nói rằng đội ngũ vận hành đã làm một công việc đáng kinh ngạc trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng và hàng tồn kho”, Cook nói.
Trump sẽ chiêu đãi các CEO công nghệ bữa tối trong sự kiện nhậm chức tại Vườn Hồng Vietnet24h - Theo một quan chức Nhà Trắng, những người được mời đến bữa tối bao gồm nhà sáng lập Meta Mark Zuckerberg, CEO Apple Tim Cook, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập OpenAI Sam Altman.
Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt iPhone 17 vào ngày 9 tháng 9 Vietnet24h - Apple đã gửi lời mời đến giới truyền thông và các nhà phân tích cho sự kiện ra mắt sản phẩm hàng năm vào ngày 9 tháng 9 tại trụ sở của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu iPhone 17 cùng các thiết bị mới khác.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Samsung cảnh báo khủng hoảng chip nhớ sẽ nghiêm trọng hơn trong năm 2027 khi đơn hàng AI tăng vọt Vietnet24h - Làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo toàn cầu đang đẩy ngành bán dẫn bước vào một chu kỳ khan hiếm mới, khi Samsung Electronics cảnh báo tình trạng thiếu hụt chip nhớ sẽ tiếp tục trầm trọng hơn trong năm 2027.
LG Electronics lập kỷ lục doanh thu quý I, mảng gia dụng và ô tô trở thành động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - LG Electronics tiếp tục cho thấy sức bật mạnh mẽ trong năm 2026 khi ghi nhận doanh thu quý I cao nhất lịch sử, nhờ sự tăng trưởng vững chắc của mảng thiết bị gia dụng cao cấp và linh kiện ô tô.
Khủng hoảng nguồn cung CPU Intel và AMD gây thêm áp lực cho ngành PC và máy chủ toàn cầu Vietnet24h - Sau giai đoạn thiếu hụt chip nhớ kéo dài, ngành công nghệ toàn cầu đang phải đối mặt với một cú sốc mới khi nguồn cung CPU từ Intel và AMD ngày càng thắt chặt, tạo thêm áp lực lớn cho các nhà sản xuất PC và máy chủ.
Samsung và Apple đang vượt qua khó khăn về nguồn cung chip điện thoại thông minh tại Trung Quốc như thế nào? Vietnet24h - Kiểm soát nguồn cung và sức mạnh định giá giúp đảm bảo nguồn cung bộ nhớ trong bối cảnh các đối thủ Trung Quốc đối mặt với tình trạng thiếu hụt.
SK hynix lập kỷ lục lợi nhuận, biên lợi nhuận vượt cả Nvidia và TSMC nhờ bùng nổ chip nhớ AI Vietnet24h - SK hynix đang trở thành “ngôi sao sáng” mới của ngành bán dẫn toàn cầu khi công ty ghi nhận biên lợi nhuận hoạt động quý I/2026 vượt mốc 70% – cao hơn cả Nvidia và TSMC, hai biểu tượng lợi nhuận của ngành công nghệ thế giới.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.