Tiêu điểm công nghệ
Anh hưởng của cuộc chiến Nga-Ukraina đối với ngành công nghiệp điện tử là gián tiếp
Alisa H - Thứ Bảy, 26/03/2022 6:21 CH
Vietnet24h - Tác động của cuộc chiến đối với ngành công nghiệp điện tử vào năm 2022 là không chắc chắn và gián tiếp, Semiconductor Intelligence (SI) cho biết.
Không có sản xuất chất bán dẫn hoặc thiết bị điện tử đáng kể nào ở Nga, Ukraine hoặc các nước láng giềng.
 
Tuy nhiên, nhu cầu tổng thể thấp hơn vào năm 2022 sẽ làm giảm nhu cầu điện tử ở một mức độ nào đó. Các nước sản xuất điện tử lớn ở châu Á hầu hết đã tăng trưởng bình thường trở lại.
 
Hàn Quốc, quốc gia có tốc độ giảm nhẹ liên quan đến đại dịch, là quốc gia mạnh nhất với mức tăng trưởng trung bình ba tháng trên 20% trong tám tháng qua đến tháng 1 năm 2022.
 
Trung Quốc đang trở lại với tốc độ tăng trưởng trước đại dịch trong khoảng 12% đến 13%.
 
Đài Loan cũng không thấy đại dịch chậm lại đáng kể và đang tăng 13%.
 
Sản lượng điện tử của Việt Nam sụt giảm vào mùa thu năm 2021 do các đợt ngừng hoạt động liên quan đến đại dịch, nhưng nó đã trở lại tăng trưởng vào tháng 2 năm 2022.
 
Nhật Bản đã giảm sản lượng vào cuối năm 2021 sau khi đại dịch phục hồi tăng trưởng hơn 10% vào đầu năm. Nhật Bản đang tiếp tục đà sản xuất hàng điện tử chậm lại trong thời gian dài do chuyển dịch sang các nước châu Á có chi phí thấp hơn.
Biến động tăng trưởng của sản xuất điện tử theo quý từ 2019 - 2022. 
(Hàn Quốc: đường màu tím; Trung Quốc: đường màu đỏ; Đài loan: đường màu vàng; Nhật Bản: đường màu xanh biển; Việt Nam: đường màu xanh lục.
 
Tăng trưởng sản xuất thiết bị điện tử của Hoa Kỳ nằm trong khoảng 4% đến 5% trong 5 tháng qua đến tháng 1 năm 2022, cao hơn mức trước đại dịch là âm 1% đến cộng 2% vào năm 2019.
 
27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU 27) đã giảm 14% vào tháng 1 năm 2022 sau khi tăng trưởng mạnh mẽ trong khoảng 30% đến 40% trong nửa đầu năm 2021. Ngoài tác động của đại dịch, EU 27 đã được hưởng lợi từ một chuyển dịch sản xuất từ ​​Vương quốc Anh sau Brexit.
 
Vương quốc Anh đã có kinh nghiệm đi ngang với sản lượng điện tử sụt giảm trong ba năm qua ngoại trừ tăng trưởng phục hồi đại dịch từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2021.
 
So sánh dữ liệu từ quý 4 năm 2021, khi thế giới đang trong giai đoạn phục hồi đại dịch, đến quý 4 năm 2019 (trước đại dịch) cho thấy xu hướng theo quốc gia và sản phẩm.
Sự thay đổi trong sản xuất hàng điện tử bằng nội tệ trong quý 4 năm 2021 so với quý 4 năm 2019.
 
Biểu đồ cho thấy sự thay đổi trong sản xuất hàng điện tử bằng nội tệ trong quý 4 năm 2021 so với quý 4 năm 2019.
 
EU 27 và Hàn Quốc có mức tăng trưởng trên 30%.
 
Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đã có sự thay đổi trong phạm vi 20% từ lứa tuổi thanh thiếu niên xuống thấp.
 
Tăng trưởng của Hoa Kỳ ở mức vừa phải 8%. Nhật Bản và Anh đều có mức giảm 9% do sản xuất chuyển từ Nhật Bản sang các nước châu Á khác và từ Anh sang các nước EU.
 
Các lô hàng thiết bị PC đã tăng 28% từ quý 4 năm 2019 đến quý 4 năm 2021 do nhiều người làm việc và học tập tại nhà hơn trong thời gian xảy ra đại dịch.
 
Các lô hàng điện thoại thông minh về cơ bản không đổi, giảm 2%. Ngành công nghiệp điện tử dường như đã vượt qua phần lớn sự suy thoái của đại dịch và đang trở lại đúng hướng để tăng trưởng ổn định.
 
Trong khi chiến tranh đang gây ra những bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đối với thiết bị điện tử có thể sẽ đáng chú ý nhưng không đáng kể.
Việc tấn công quân sự của Nga vào Ukraina ảnh hưởng như thế nào đến chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Nga cũng là nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới. Cùng với Ukraine, cả hai đều chiếm khoảng 29% thị trường xuất khẩu lúa mì toàn cầu.
Chiến tranh tại Ukraina gây một cú sốc đối với chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Chiến sự tại Ukraine có nguy cơ hạn chế nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu, dẫn đến giá dầu và khí đốt tự nhiên tăng cao có khả năng ảnh hưởng nặng nề đến châu Âu và có khả năng lan sang Mỹ và các thị trường toàn cầu khác, tác động tiêu cực lên chuỗi cung ứng.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Nhà máy Samsung Taylor đi vào hoạt động, với chip của Tesla sẵn sàng cho việc sản xuất Vietnet24h - Samsung Electronics sắp bắt đầu hoạt động tại nhà máy sản xuất chip của mình ở Taylor, Texas, với các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) cho Tesla bằng quy trình 2 nanomet.
Tập đoàn Hyundai Motor tái cấu trúc danh mục sản phẩm hướng đến trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc kinh doanh sâu rộng bằng cách sắp xếp lại danh mục đầu tư của các công ty con chủ chốt xoay quanh lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý.
Apple tránh được lệnh cấm nhập khẩu Apple Watch tại Mỹ sau phán quyết mới Vietnet24h - Apple vừa giành chiến thắng pháp lý quan trọng khi cơ quan thương mại Mỹ bác đề nghị áp lệnh cấm nhập khẩu mới đối với Apple Watch, giúp hãng tiếp tục bán các mẫu đồng hồ thông minh tại thị trường lớn nhất của mình.
Qualcomm mở rộng đầu tư công nghệ lõi tại Việt Nam, thúc đẩy hệ sinh thái 6G và AI Vietnet24h - Tập đoàn bán dẫn Mỹ Qualcomm đang mở rộng chiến lược đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ lõi tại Việt Nam, bao gồm 6G, trí tuệ nhân tạo (AI), ô tô thông minh và thiết bị kết nối.
Cadence và Nvidia đang hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua phát triển robot thông minh ngày càng tăng tốc, Cadence Design Systems và Nvidia vừa công bố mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot.
Việc sản xuất iPhone gập bị hoãn lại, nhưng kế hoạch ra mắt vào mùa thu năm 2026 vẫn được giữ nguyên Vietnet24h - Việc sản xuất iPhone Fold đang chậm tiến độ, nhưng thiết bị vẫn dự kiến ​​ra mắt vào mùa thu năm 2026, theo báo cáo của DigiTimes.
TSMC dự kiến ​​sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý thứ tư liên tiếp nhờ nhu cầu AI không ngừng tăng cao Vietnet24h - Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ trên quy mô toàn cầu, TSMC một lần nữa khẳng định vị thế trung tâm của mình trong chuỗi giá trị bán dẫn khi được dự báo ghi nhận quý thứ tư liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.
Samsung Galaxy thể hiện thiết kế lấy con người làm trung tâm với S26 và Buds 4 Vietnet24h - Hãng Samsung Electronics hôm thứ Năm cho biết, thiết kế mới cho dòng điện thoại thông minh và tai nghe Galaxy của hãng sẽ lấy con người làm trung tâm, nhằm mục đích cho phép công nghệ và dữ liệu hòa quyện liền mạch hơn vào cuộc sống hàng ngày của người dùng.
Meta ra mắt mô hình AI mới, nỗ lực bắt kịp Google và OpenAI sau khi đã chi hàng tỷ đô la Vietnet24h - Trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang ngày càng khốc liệt, Meta Platforms vừa chính thức trình làng mô hình AI quy mô lớn đầu tiên kể từ sau thương vụ đầu tư trị giá 14 tỷ USD nhằm đưa Alexandr Wang về dẫn dắt chiến lược AI.
Samsung Electronics ra mắt mảng kinh doanh xưởng sản xuất chip quang tử silicon Vietnet24h - Bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics đã chính thức tuyên bố gia nhập thị trường quang tử silicon.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.