Công nghệ
Sản xuất điện tử toàn cầu tăng trưởng tốt
Alisa H - Thứ Sáu, 19/03/2021 6:06 CH
Vietnet24h - Ngành sản xuất điện tử đã phục hồi mạnh mẽ sau sự chậm lại do đại dịch.
Hầu hết các nhà sản xuất điện tử lớn của châu Á đều báo cáo mức tăng hai con số vào đầu năm 2021. Biểu đồ dưới đây cho thấy mức thay đổi trung bình trong ba tháng so với một năm trước đối với sản xuất điện tử. Dữ liệu được lấy từ số liệu thống kê chính thức của mỗi quốc gia và được tính bằng nội tệ.

Trung Quốc, cho đến nay là nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất, đang tăng trưởng với tốc độ trung bình khoảng 10% trong năm 2019. Khi nhiều nhà máy đóng cửa vào đầu năm 2020 do đại dịch, thay đổi sản xuất điện tử so với một năm trước đã trở nên tiêu cực. Tăng trưởng sản xuất đã trở lại mức 10% vào tháng 5 năm 2020. Sản xuất đã trở lại mạnh mẽ vào đầu năm 2021 so với mức suy yếu của một năm trước. Vào tháng 2 năm 2021, sản lượng điện tử của Trung Quốc đã tăng 36%.
Tăng trưởng sản xuất điện tử trong khu vực châu Á từ tháng 01-2019 đến tháng 01-2021: Trung Quốc (đường đỏ), Việt Nam (đường xanh lục), Hàn Quốc (đường tím), Đài Loan (đường vàng)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam chỉ có 2.567 trường hợp mắc và 35 trường hợp tử vong trên tổng dân số hơn 94 triệu người. Quốc gia này đã đóng cửa trong ba tuần vào tháng 4 năm 2020, dẫn đến việc sản xuất hàng điện tử bị chậm lại. Sản xuất phục hồi trở lại mức tăng trưởng hai con số vào tháng 10 năm 2020. Tăng trưởng sản xuất điện tử của Việt Nam trong tháng 2 năm 2021 là 23% so với một năm trước.
 
Hàn Quốc đã tương đối thành công trong việc chống lại virus coronavirus với WHO báo cáo 97.294 trường hợp mắc và 1.688 trường hợp tử vong trên dân số hơn 50 triệu người. Hàn Quốc không bao giờ đóng cửa các doanh nghiệp, điều này giúp tăng trưởng sản xuất điện tử trong suốt năm 2020. Tăng trưởng hơn 20% từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2020, trong đó ngành sản xuất của Hàn Quốc được hưởng lợi từ sự chậm lại ở các nước khác. Tăng trưởng sản xuất điện tử của Hàn Quốc là 12% vào tháng 1 năm 2021.
Sản xuất điện tử của Trung quốc từ tháng 1-2019 đến tháng 1-2021 (Điện thoại di động - đường màu vàng; Máy tính - đường màu xanh)

 Đài Loan có mức tăng trưởng sản xuất thiết bị điện tử trung bình hơn 20% trong những tháng của năm 2019, được hưởng lợi từ sự chuyển dịch sản xuất từ ​​Trung Quốc trong tranh chấp thương mại Mỹ-Trung. Tăng trưởng chậm lại ở mức một con số vào năm 2020, nhưng chưa bao giờ âm. Đài Loan cũng rất hiệu quả trong việc chống lại căn bệnh này với chỉ 990 trường hợp mắc và 10 trường hợp tử vong trên tổng dân số hơn 24 triệu người theo Đại học Y khoa Johns Hopkins.

Biểu đồ sản xuất và giao hàng chất bán dẫn từ Hoa Kỳ

Tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc được phản ánh trong việc sản xuất đơn vị hai sản phẩm điện tử quan trọng - PC và điện thoại di động. Trung Quốc sản xuất hơn 80% nguồn cung của thế giới đối với từng sản phẩm này. Thay đổi đơn vị sản xuất so với một năm trước của cả PC và điện thoại di động đều tăng âm vào đầu năm 2020. Máy tính cá nhân tăng trở lại vào tháng 4 năm 2020, nhưng điện thoại di động vẫn âm trong suốt năm 2020. Vào tháng 2 năm 2021, PC tăng 73% và điện thoại di động tăng 19%.

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh (UK) là hai trong số các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Đại dịch với tỷ lệ tử vong trên 160 trên 100.000 người theo WHO.
 
Một số nước EU lớn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là Ý, Tây Ban Nha và Pháp.
Sản xuất điện tử từ tháng 01-2019 đến tháng 01-2021 các khu vực Châu Âu (đường vàng); Anh (đường xanh lục); Hoa kỳ (đường xanh biển)

Các vụ đóng cửa nhà máy ở Hoa Kỳ thay đổi theo từng tiểu bang, nhưng nhìn chung không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất. Sản xuất thiết bị điện tử của Hoa Kỳ đã chậm lại từ mức tăng trưởng hơn 5% hàng năm trong năm tháng đầu năm 2019 xuống dưới 1% vào tháng 12 năm 2019, trước bất kỳ sự chậm lại nào liên quan đến đại dịch. Tăng trưởng của Hoa Kỳ vẫn dưới 1% cho đến tháng 7 năm 2020 và tăng lên trên 8% vào tháng 11 năm 2020. Tăng trưởng tháng 1 năm 2021 là 8,7%.

Sự thay đổi sản lượng điện tử của EU so với một năm trước vào năm 2020 tương tự như năm 2019 - mức giảm một con số trong hầu hết các tháng. Các vụ đóng cửa liên quan đến đại dịch dường như không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất thiết bị điện tử. Tăng trưởng đạt 11% vào tháng 12 năm 2020 và 23% vào tháng 1 năm 2021.
 
Vương quốc Anh chính thức rời EU vào ngày 31 tháng 1 năm 2020. Một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 với một thỏa thuận thương mại cuối cùng vào phút chót. Sự thay đổi sản lượng điện tử của Anh cũng giống như EU, ngoại trừ sự sụt giảm hai con số bắt đầu từ tháng 4 năm 2020.
 
Việc ngừng hoạt động của Vương quốc Anh đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong vài tháng vào giữa năm 2020. Tăng trưởng của Vương quốc Anh trong tháng 1 năm 2021 là 0,7%. Vương quốc Anh đã không chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ gần đây mà EU đã trải qua.
 
Tờ Financial Times cho biết hơn một phần ba các nhà sản xuất ở Anh đã bị mất doanh thu kể từ khi Anh rời EU, chủ yếu do sự chậm trễ trong nhập khẩu và xuất khẩu sang EU. Ảnh hưởng lâu dài của Brexit đối với sản xuất điện tử của Vương quốc Anh vẫn còn được nhìn thấy. Các nhà phê bình Brexit dự đoán các công ty sẽ chuyển hoạt động sản xuất từ ​​Anh sang các nước EU để tiếp cận các thị trường EU dễ dàng hơn. Những người ủng hộ Brexit dự đoán với việc Vương quốc Anh không thuộc EU, nước này sẽ có thể tăng sản lượng để xuất khẩu ra thế giới bên ngoài EU.
 
Theo dữ liệu của Thống kê Thương mại Bán dẫn Thế giới (WSTS) vào đầu năm 2021, sự tăng trưởng đáng kể trong sản xuất điện tử được phản ánh trong các lô hàng bán dẫn.
Ngành sản xuất điện tử toàn cầu đang trên đà phục hồi và sôi động hơn bao giờ hết
 
Thị trường chất bán dẫn vào năm 2020 đang trên đà phục hồi từ mức giảm 12% vào năm 2019, với mức thay đổi trung bình trong ba tháng phục hồi từ mức giảm 16% vào tháng 6 năm 2019 lên mức tăng 6,9% vào tháng 3 năm 2020. Tăng trưởng tiếp tục ở mức 5% đến 7% cho đến khi đạt 9,2% vào tháng 11 năm 2020.
 
Doanh thu so với một năm trước đã tăng 13,2% vào tháng 1 năm 2021, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10 năm 2018. Các lô hàng bán dẫn hàng tháng trong tháng 1 năm 2021 là 3,997 triệu đô la, tăng 0,1% so với 3,992 triệu đô la vào tháng 12 năm 2020.
 
Xu hướng mùa vụ bình thường là sự sụt giảm đáng kể vào tháng Giêng từ tháng Mười Hai, dao động từ -5% đến -15% trong mười năm qua. Tháng 1 năm 2021 đánh dấu mức tăng doanh thu bán dẫn đầu tiên từ tháng 12 đến tháng 1 trong lịch sử của dữ liệu WSTS từ năm 1984.

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch, các ngành công nghiệp điện tử và bán dẫn dường như đã qua giai đoạn phục hồi và trở lại khỏe mạnh Tốc độ tăng trưởng này rất ấn tượng so với đầu năm 2020.
Cân bằng lợi ích và bảo vệ tài nguyên “mềm” cho công nghiệp điện tử Việt Nam Vietnet24h - Năm 2020, Việt Nam liên tục đón được các tập đoàn lớn trong ngành điện tử, trong số đó có cả nhà cung cấp của Apple là Foxconn và Pegatron… Làm sao để các công ty này tạo ra nhiều lợi ích cho Việt Nam, mà không làm cho các nhà sản xuất Việt thua trên chính sân nhà?
Cơ hội và Thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2020, Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" được Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Vimexpo 2020, triển lãm chuyên ngành về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Chiếc điện thoại thông minh giá 499 đô la của Trump có thể sẽ được sản xuất tại Trung Quốc Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh T1 mới được công bố của Trump Organization sẽ được "sản xuất tại Hoa Kỳ" trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thúc đẩy sản xuất nhiều hơn tại Hoa Kỳ.
Tuần này, cơn sốt Nvidia đã lan rộng khắp châu Âu Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đi khắp châu Âu trong tuần này để thúc đẩy quan hệ đối tác về AI.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?