Công nghệ
Apple Intelligence “yếu thế”, thị trường Trung Quốc lung lay
Hoàng Hải - Thứ Tư, 15/01/2025 6:19 CH
Vietnet24h - Bộ công cụ trí tuệ nhân tạo Apple Intelligence không đủ sức giữ chân người dùng tại Trung Quốc, khiến iphone mất dần sức hút trước sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các hãng nội địa.
Thị phần của Apple trên thị trường smartphone Trung Quốc được dự báo tiếp tục sụt giảm trong năm 2025, trong bối cảnh hãng này đối mặt với những thách thức lớn từ thiết kế sản phẩm và công nghệ không được ưa chuộng tại đây.
 
Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ hãng nghiên cứu TF Securities, sản lượng iPhone trong nửa đầu năm 2025 có thể giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù Apple dự kiến ra mắt iPhone SE 4 vào mùa xuân. Ông cho rằng việc Apple có thể giới thiệu hai mẫu iPhone mới với thiết kế siêu mỏng và chỉ hỗ trợ eSIM – một công nghệ chưa được thị trường Trung Quốc chấp nhận rộng rãi – sẽ làm suy giảm sức hút của sản phẩm tại quốc gia đông dân nhất thế giới.
 
"Hai mẫu điện thoại này có thể gặp khó khăn lớn trong việc tiêu thụ nếu thiết kế không được điều chỉnh để phù hợp hơn với thị hiếu người dùng Trung Quốc", ông Kuo nhận định.
Bên cạnh đó, bộ công cụ trí tuệ nhân tạo Apple Intelligence cũng không đạt kỳ vọng trong việc thúc đẩy người dùng nâng cấp thiết bị hoặc sử dụng thêm các dịch vụ liên quan. Ông Kuo cho rằng các giải pháp AI của Apple đang "lép vế" trước các dịch vụ AI dựa trên đám mây, vốn phát triển nhanh chóng và được người dùng đón nhận nồng nhiệt trong thời gian qua.
 
Apple hiện đặt mục tiêu sản xuất 220 triệu iPhone trong năm 2024 và dự kiến tăng nhẹ lên mức 220-225 triệu chiếc vào năm 2025. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn các dự báo trước đó từ giới chuyên gia.
 
Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của Apple, đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng smartphone nội địa như Xiaomi, Oppo và Vivo. Với mức độ sáng tạo và giá cả cạnh tranh, các thương hiệu này không ngừng chiếm lĩnh lòng tin của người tiêu dùng, trong khi Apple dần mất lợi thế về cả công nghệ lẫn sự phù hợp với nhu cầu địa phương.
 
Mặc dù Apple chưa đưa ra bình luận chính thức, những dấu hiệu về sự sụt giảm thị phần và sản lượng sản xuất đang đặt hãng này trước áp lực tái định hình chiến lược tại thị trường Trung Quốc – nơi từng được coi là động lực tăng trưởng quan trọng của họ.
 
Với những biến động hiện tại, năm 2025 có thể trở thành cột mốc đánh dấu một giai đoạn đầy thách thức đối với "gã khổng lồ công nghệ" đến từ Mỹ trên đấu trường smartphone toàn cầu.
Thị phần của Apple giảm tại Trung Quốc khi doanh số iPhone giảm Vietnet24h - Nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã viết trong bài đăng hôm thứ sáu rằng Apple đang mất thị phần tại Trung Quốc do lượng iPhone xuất xưởng giảm.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Apple kết thúc ngày giao dịch với vị thế công ty có giá trị nhất thế giới, vượt qua Nvidia Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Apple đã vượt qua Nvidia để giành danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới, khi nhà sản xuất iPhone lần đầu tiên vượt mặt công ty sản xuất chip AI này kể từ tháng 4 năm 2025.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Intel Foundry triển khai các công cụ EUV độ phân giải cao trong sản xuất hàng loạt Vietnet24h - ASML cho biết động thái này đánh dấu lần đầu tiên ngành công nghiệp sử dụng công nghệ EUV có độ khẩu cao (High-NA EUV) cho các chip logic sản xuất hàng loạt.
Apple và Nvidia cạnh tranh danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Apple đã vượt qua Nvidia về giá trị thị trường, giành lại vị trí là công ty có giá trị nhất thế giới.
Năm điều đáng chú ý tại Samsung Unpacked Vietnet24h - Các mẫu điện thoại gập mới, chiến lược định giá và trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa sẽ là tâm điểm tại sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 7 tại London.
Samsung ra mắt màn hình titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố công nghệ màn hình dựa trên titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo của hãng, công nghệ này cho biết sẽ giảm thiểu nếp gấp, cải thiện độ bền và giúp thiết bị mỏng hơn cũng như tiết kiệm năng lượng hơn.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.