Công nghệ
Apple gặp khó tại Indonesia: 1 tỷ USD không đổi được giấy phép bán iPhone 16
Hoàng Hải - Thứ Bảy, 11/01/2025 3:03 CH
Vietnet24h - Chính phủ Indonesia khẳng định khoản đầu tư khổng lồ từ Apple không thể thay thế quy định nội địa hóa 40%, khiến iPhone 16 tiếp tục bị cấm bán tại quốc gia này.
Chính phủ Indonesia vừa tuyên bố không dỡ bỏ lệnh cấm bán iPhone 16, bất chấp cam kết của Apple về khoản đầu tư một tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất tại quốc gia này.
 
Theo Reuters, Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia, ông Agus Gumiwang Kartasasmita, khẳng định Apple chưa đáp ứng quy định khắt khe về tỷ lệ nội địa hóa, yêu cầu từ 35% đến 40% linh kiện phải được sản xuất trong nước. Trước đây, các tập đoàn công nghệ có thể vượt qua rào cản này bằng cách đầu tư phát triển hoặc tạo việc làm trong nước. Tuy nhiên, chính phủ Indonesia giờ đây không chấp nhận các phương án thay thế như vậy.
 
Ngày 7/1, ông Agus đã gặp ông Nick Ammann, Phó Chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ toàn cầu của Apple, để thảo luận về đề xuất đầu tư. Theo kế hoạch, Apple và đối tác dự định xây dựng một nhà máy tại Batam, quần đảo Riau gần Singapore, với mục tiêu sản xuất AirTags từ năm 2026. Tuy nhiên, Indonesia nhấn mạnh rằng khoản đầu tư này không liên quan trực tiếp đến các linh kiện điện thoại – điều kiện tiên quyết để Apple có thể bán iPhone 16 tại đây.
 
Ông Agus thẳng thắn tuyên bố: "Một tỷ USD chưa đủ. Không có cơ sở nào để cấp chứng nhận nội địa hóa cho iPhone 16, vì nhà máy đó không liên hệ trực tiếp với các linh kiện điện thoại. Indonesia chỉ chấp nhận các sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu nội địa hóa."
 
Trước khi lệnh cấm có hiệu lực vào tháng 10/2024, Apple đã tuân thủ chính sách nội địa hóa bằng việc đầu tư 110 triệu USD vào bốn học viện phát triển công nghệ tại địa phương. Tuy nhiên, quy định mới, yêu cầu tỷ lệ nội địa hóa 40%, được đánh giá là rất khó khăn cho bất kỳ nhà sản xuất nào, kể cả Apple – vốn chưa có nhà máy tại Indonesia.
Dù vậy, cam kết một tỷ USD của Apple cũng cho thấy sức hút đầu tư mạnh mẽ của Indonesia dưới thời Tổng thống Prabowo Subianto. Quốc gia này đang sử dụng các chính sách khắt khe như một công cụ gây áp lực, buộc các công ty công nghệ quốc tế phải mở rộng sản xuất tại địa phương.
 
Với dân số hơn 278 triệu người, trong đó hơn một nửa dưới 44 tuổi, Indonesia là một thị trường tiềm năng cho Apple. Tuy nhiên, để tiếp cận được thị trường này, Apple có lẽ sẽ phải nhượng bộ thêm hoặc tìm kiếm các giải pháp mới để đáp ứng yêu cầu nội địa hóa nghiêm ngặt từ Jakarta.
 
Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng, chính sách cứng rắn của Indonesia không chỉ nhằm bảo vệ lợi ích nội địa mà còn thúc đẩy phát triển công nghiệp trong nước. Điều này có thể đặt Apple vào thế khó khi phải cân nhắc giữa lợi nhuận và chi phí đầu tư lâu dài.
 
Lệnh cấm này không chỉ ảnh hưởng đến doanh số iPhone 16 tại Indonesia mà còn là một bài toán chiến lược để Apple cân nhắc về thị trường Đông Nam Á – khu vực đang nổi lên như một trung tâm sản xuất mới trên thế giới.
Chờ đợi trong vô vọng: Người dùng Indonesia nói gì về lệnh cấm iPhone 16? Vietnet24h - Nhiều người yêu thích Apple tại Indonesia, như Winston – một bác sĩ ở Medan, cảm thấy thất vọng khi iPhone 16 bị cấm bán. Lệnh cấm này không chỉ gây bất tiện mà còn làm dấy lên tranh luận về chính sách bảo hộ nội địa.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Apple kết thúc ngày giao dịch với vị thế công ty có giá trị nhất thế giới, vượt qua Nvidia Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Apple đã vượt qua Nvidia để giành danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới, khi nhà sản xuất iPhone lần đầu tiên vượt mặt công ty sản xuất chip AI này kể từ tháng 4 năm 2025.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Intel Foundry triển khai các công cụ EUV độ phân giải cao trong sản xuất hàng loạt Vietnet24h - ASML cho biết động thái này đánh dấu lần đầu tiên ngành công nghiệp sử dụng công nghệ EUV có độ khẩu cao (High-NA EUV) cho các chip logic sản xuất hàng loạt.
Apple và Nvidia cạnh tranh danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Apple đã vượt qua Nvidia về giá trị thị trường, giành lại vị trí là công ty có giá trị nhất thế giới.
Năm điều đáng chú ý tại Samsung Unpacked Vietnet24h - Các mẫu điện thoại gập mới, chiến lược định giá và trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa sẽ là tâm điểm tại sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 7 tại London.
Samsung ra mắt màn hình titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố công nghệ màn hình dựa trên titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo của hãng, công nghệ này cho biết sẽ giảm thiểu nếp gấp, cải thiện độ bền và giúp thiết bị mỏng hơn cũng như tiết kiệm năng lượng hơn.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.