Tin VEIA
Bạn có thể “bốc hơi” khỏi Internet? Sự thật phía sau ngành công nghiệp tẩy dấu vết số
Phan Khôi - Thứ Sáu, 30/05/2025 4:00 CH
Vietnet24h - Nghe như một pha tẩu thoát trong phim điệp viên, nhưng việc xóa sạch dấu vết online đang là dịch vụ hái ra tiền. Từ hacker mũ trắng đến startup chuyên ẩn danh, ngành công nghiệp “tàng hình kỹ thuật số” đang phát triển chóng mặt – và bạn có thể là khách hàng tiềm năng tiếp theo.
Trong một thế giới mà dữ liệu cá nhân có giá trị chẳng kém gì tiền tệ, mong muốn "biến mất khỏi Internet" không còn là hành động cực đoan, mà đang dần trở thành tuyên bố chủ quyền cá nhân – một quyền cơ bản mới mẻ giữa lòng kỷ nguyên số. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi không chỉ về công nghệ, mà còn về đạo đức, luật pháp và triết lý sống hiện đại.
 
Khi mọi hành vi đều bị số hóa, từ một lượt tìm kiếm Google đến ánh mắt trước camera siêu thị, thì việc muốn biến mất khỏi bản đồ dữ liệu không còn là biểu hiện của paranoia (chứng hoang tưởng), mà là hành động phòng vệ chính đáng.
 
Cái gọi là "digital vanishing" – biến mất kỹ thuật số – đã vượt khỏi phạm vi sở thích cá nhân, trở thành dịch vụ có tổ chức, có hợp đồng, có... bảng giá. Không còn là những hacker ẩn mình trong bóng tối, giờ đây là những chuyên gia "hacker mũ trắng", đứng sau các công ty bảo mật giúp khách hàng xóa dấu vết khỏi hàng trăm cơ sở dữ liệu.
 
Tại Mỹ, DeleteMe tuyên bố giúp người dùng biến mất khỏi hơn 750 cơ sở dữ liệu. Ở châu Âu, GDPR trở thành công cụ pháp lý sắc bén giúp người dân "tự tẩy" sự hiện diện online. Và ở Việt Nam, những hội kín trên Telegram hay Discord bắt đầu xuất hiện, cung cấp từ dịch vụ xóa bài báo cũ đến dọn sạch kết quả tìm kiếm trên Google. Một thị trường ngách âm thầm đang hình thành, như cách mà ngành bảo vệ VIP phát triển song song với xã hội hiện đại.
 
Không ai sinh ra đã muốn biến mất. Nhưng sau hàng loạt vụ rò rỉ dữ liệu, bê bối giám sát và bạo lực mạng, người dùng bắt đầu đặt lại câu hỏi: "Tôi có còn kiểm soát cuộc sống số của chính mình không?"
 
Theo khảo sát của Pew Research, gần 80% người Mỹ cảm thấy bất lực với dữ liệu cá nhân và một nửa từng nghĩ đến việc rút khỏi thế giới số. Điều này cho thấy: mong muốn biến mất không chỉ là phản ứng chống lại công nghệ, mà là sự khẳng định lại quyền làm người trong môi trường bị thống trị bởi thuật toán.
 
Giới luật gia gọi đây là "quyền được lãng quên" (right to be forgotten). Giới xã hội học gọi đó là "khát vọng tái thiết danh tính". Còn người bình thường chỉ đơn giản muốn xóa đi những đoạn quá khứ không tự hào – một mối tình đã tan, một bình luận tuổi trẻ nông nổi, hay một scandal bị thổi phồng trên mạng.
 
Ngay cả khi xóa tài khoản, gỡ hình ảnh và gửi yêu cầu đến các nền tảng, dấu vết số vẫn có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau – lưu trữ đệm, server ẩn, hoặc đơn giản là bản sao nằm đâu đó trong bộ nhớ cache của một hệ thống quảng cáo. Thậm chí, với các công cụ như Wayback Machine, một bài viết từng tồn tại vẫn có thể được “hồi sinh” chỉ sau vài cú nhấp chuột.
 
Bi kịch ở đây là: chúng ta sống trong một thế giới không quên. Và đó là một vấn đề không chỉ kỹ thuật, mà còn là triết học: nếu không thể quên đi, liệu con người còn có cơ hội làm lại?
 
Câu chuyện này cũng phơi bày một thực tế: trong khi công nghệ thu thập và tái sử dụng dữ liệu cá nhân phát triển với tốc độ ánh sáng, thì luật pháp vẫn đi bộ... trong bóng tối.
 
Ở châu Âu, GDPR là một nỗ lực dũng cảm nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng. Ở Việt Nam, Luật An ninh mạng và Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân bước đầu tạo khung pháp lý, nhưng quyền "được biến mất" vẫn là điều xa xỉ, bởi người dân chưa có công cụ cụ thể để thực thi – chưa nói đến việc đòi quyền với những công ty đặt máy chủ ở nước ngoài, vốn có thể dễ dàng phớt lờ mọi yêu cầu.
 
Chừng nào dữ liệu còn bị xem là "tài nguyên thương mại", và chừng nào người dùng vẫn chưa được nhìn nhận như một "chủ sở hữu thực sự" của dữ liệu cá nhân, thì chừng đó quyền được biến mất vẫn chỉ là một... ước mơ.
Trong một thế giới mà định danh số gắn với mọi dịch vụ – từ y tế, giáo dục đến ngân hàng – thì “ẩn thân hoàn toàn” không khác gì tự ngắt mình khỏi hệ thống. Ta có thể tránh mạng xã hội, nhưng liệu có thể từ chối mã OTP? Không dùng ứng dụng ngân hàng? Không check-in y tế bằng QR?
 
Vì vậy, câu trả lời khả dĩ nhất không nằm ở hai thái cực: hiện diện toàn phần hay biến mất hoàn toàn. Mà nằm ở khả năng kiểm soát. Người dùng cần được cung cấp công cụ để chọn lựa: thông tin nào chia sẻ, thông tin nào giữ lại; nền tảng nào được truy cập, nền tảng nào phải bị buộc tuân thủ quyền riêng tư.
 
Nói cách khác, “ẩn thân kỹ thuật số” không nên là hành vi lẩn trốn, mà là một hình thức tự chủ – như cách mà ta chọn để xuất hiện, chứ không bị ép phải phơi bày.
Tiết lộ về phiên bản giá rẻ của Samsung Galaxy S25 Vietnet24h - Galaxy S25 FE đang định hình là một cuốn sách mở về mặt thông số kỹ thuật và thiết kế, khi những thông tin rò rỉ về sản phẩm mới nhất của Samsung tràn ngập internet trước khi chính thức ra mắt.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT M-TALKS 2025: “SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG SẢN XUẤT - TỪ RỦI RO THUẾ QUAN ĐẾN CƠ HỘI TOÀN CẦU” Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất M-TALKS 2025, một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3 tháng 6 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hà Nội.
Hội Thảo “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng: Tác Động Tới Việt Nam” - Điểm Nhấn Tại IEAE Việt Nam 2025 Vietnet24h - Trong khuôn khổ triển lãm quốc tế IEAE Việt Nam 2025, hội thảo chuyên đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng: Tác Động Tới Việt Nam” sẽ diễn ra vào ngày 29/05/2025, từ 10:00 đến 12:30, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế (SECC), số 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM.
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 (VIETNAM EXPO 2025): Đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trong “Kỷ nguyên vươn mình” Vietnet24h - Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 quy tụ trên 400 doanh nghiệp trưng bày tại 500 gian hàng đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là hội chợ thương mại có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam từ năm 1991 do Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại chỉ đạo và Công ty VINEXAD tổ chức.
HANEL PT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG TỪ TẬP ĐOÀN BROTHER NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP Vietnet24h - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần HANEL PT vinh dự đón nhận Giải thưởng Chất lượng (Electronics Quality Award) từ Tập đoàn Brother – tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử.
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Qualcomm mua lại một phần mảng kinh doanh AI của Vingroup Vietnet24h - Qualcomm đã mua lại mảng kinh doanh nghiên cứu AI của tập đoàn Việt Nam Vingroup, trong một thỏa thuận mà nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cho biết sẽ mở rộng năng lực của mình trong lĩnh vực AI tạo ra.
SK Telecom có ​​kế hoạch giới thiệu chip Blackwell của NVIDIA cho hệ sinh thái AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Yoo Young-sang, chủ tịch SK Telecom, đã công bố vào ngày 26 tháng 3 về kế hoạch giới thiệu sản phẩm kế nhiệm dòng H của NVIDIA, Blackwell, như một bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
CEO Nvidia Huang bán 15 triệu đô la cổ phiếu, đợt bán đầu tiên của kế hoạch trị giá 873 triệu đô la Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên SEC, CEO của Nvidia Jensen Huang đã bán 100.000 cổ phiếu của nhà sản xuất chip này vào thứ sáu và thứ hai. Số cổ phiếu này có giá trị gần 15 triệu đô la theo giá của thứ ba.
Intel bổ nhiệm các kỹ sư vào vị trí như một phần trong chiến lược xoay chuyển tình thế của CEO Tan Vietnet24h - Intel đã tuyển dụng ba giám đốc điều hành ngành chip vào các vị trí kỹ thuật và mạng lưới vào thứ Tư, như một phần trong kế hoạch của CEO Lip-Bu Tan nhằm cải tổ ban quản lý cấp cao và vực dậy nhà sản xuất chip đang gặp khó khăn này.
Scale AI có kế hoạch thăng chức giám đốc chiến lược Droege lên làm CEO khi nhà sáng lập Wang lãnh đạo Meta Vietnet24h - Scale AI có kế hoạch thăng chức cho Jason Droege, giám đốc chiến lược của công ty, để điều hành công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo.
Elon Musk cho biết ông hối hận về một số bài đăng trên mạng xã hội về Trump Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Elon Musk cho biết ông hối hận về một số bài đăng trên mạng xã hội về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tuần trước.
CEO LinkedIn bất ngờ “nắm quyền” Office: Microsoft đặt cược tương lai vào Copilot AI Vietnet24h - Ryan Roslansky – lãnh đạo kỳ cựu của LinkedIn – vừa được giao phụ trách thêm mảng Office tại Microsoft. Động thái gây bất ngờ này nằm trong kế hoạch “AI hóa” toàn bộ hệ sinh thái của gã khổng lồ phần mềm, trong đó Copilot được xem là mảnh ghép chiến lược để hợp nhất các nền tảng tưởng chừng rời rạc.
Phó chủ tịch bộ phận robot của Tesla Optimus Milan Kovac sẽ rời công ty Vietnet24h - Milan Kovac, phó chủ tịch phụ trách mảng robot hình người Optimus của Tesla, đã tuyên bố vào thứ sáu rằng ông sẽ rời công ty.
Các cổ đông của Amazon từ chối đề xuất tách biệt vai trò CEO và chủ tịch Vietnet24h - Các cổ đông của Amazon đã bác bỏ đề xuất yêu cầu chức danh CEO và chủ tịch hội đồng quản trị của công ty phải tách biệt.
Khi Big Tech học cách khiêm tốn: Sergey Brin, Google Glass và bài học mười năm Vietnet24h - Thế giới công nghệ không thiếu những giấc mơ lớn, nhưng cũng đầy rẫy những sai lầm đắt giá. Sergey Brin vừa công khai thừa nhận thất bại với Google Glass – sản phẩm từng được kỳ vọng thay đổi cách con người tương tác với thực tế. Một thập kỷ sau, ông quay lại cùng Project Aura, kỳ vọng AI có thể hoàn tất giấc mơ còn dang dở.
Samsung tăng cường khả năng lãnh đạo bằng cách tuyển dụng nhân sự toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics đã củng cố đội ngũ lãnh đạo của mình bằng cách đưa các chuyên gia từ các công ty toàn cầu hàng đầu, bao gồm Apple, Siemens, Qualcomm và General Motors, công ty tiết lộ trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào thứ Hai.
Tỷ phú Microsoft Bill Gates tuyên bố ông sẽ cho đi “gần như toàn bộ” tài sản của mình trong 20 năm tới. Vietnet24h - Bill Gates tăng gấp đôi số tiền quyên góp lên 200 tỷ đô la, cho biết các nhà từ thiện không thể trang trải các khoản cắt giảm của chính phủ