Tiêu dùng
Xây dựng khuôn khổ pháp lý bảo vệ người tiêu dùng
Lê Cường - Thứ Năm, 20/01/2022 5:00 CH
Vietnet24h - Trong bối cảnh nhiều thách thức, hành vi và biểu hiện mới cùng sự phát triển của kinh tế số, Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) đã được thay đổi toàn diện nhằm tạo mối quan hệ hài hòa giữa người tiêu dùng và trách nhiệm của doanh nghiệp (DN).

Sáng 18/1, Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, VCCI khẳng định, việc tổ chức hội thảo nhằm tạo điều kiện thông tin rộng rãi những chính sách sửa đổi trong luật mới tới đông đảo cộng đồng doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng-những đối tượng chính chịu tác động từ luật để có cái nhìn khách quan, đa chiều.

Dự thảo được soạn thảo trong bối cảnh có nhiều thách thức mới, nhiều chủ đề mới liên quan đến kinh tế số. Do đó, nhiều vấn đề mới cần phải điều chỉnh trong Dự thảo để xây dựng mối quan hệ bền chặt và hài hòa giữa người tiêu dùng (NTD) và trách nhiệm của DN.

Ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) phát biểu, quyền lợi NTD và trách nhiệm của DN luôn gắn kết với nhau như 2 mặt của 1 đồng xu. Việc lắng nghe ý kiến của các DN trong quá trình hoạt động kinh doanh để làm sao hoàn thiện và bảo vệ tốt hơn NTD và khách hàng, xây dựng văn hóa tiêu dùng lành mạnh, bền vững là cần thiết.

"Với Dự thảo này, Ban Soạn thảo đã xem xét, đánh giá những điểm mới, những hình thái, hành vi và biểu hiện mới. Chúng tôi cũng rà soát các quy định pháp luật hiện hành về Luật Giao dịch điện tử và Luật An ninh mạng vốn liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của NTD. Ban Soạn thảo cũng đưa ra nhiều quy định mới", ông Tuấn chia sẻ.

So với luật hiện hành có hiệu lực từ năm 2010, Ban Soạn thảo đã sửa đổi 38 điều, thêm mới 29 điều. Dự thảo đã có sự thay đổi rất toàn diện. Đặc biệt, Ban Soạn thảo mạnh dạn bổ sung 1 chương riêng về BVQLNTD trong các giao dịch đặc thù với các tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Nói rõ hơn về dự thảo, ông Cao Xuân Quảng (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng), thành viên Ban soạn thảo cho biết, dự thảo luật được xây dựng trên tinh thần rất khẩn trương và ngày 10/1 vừa qua, Ban Soạn thảo đã chính thức đưa Dự thảo Luật BVQLNTD sửa đổi kèm với Tờ trình Chính phủ lên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

"Dự thảo là sự thay đổi tương đối lớn so với luật hiện hành. So với quy mô luật cũ gồm 6 chương và 51 điều, dự thảo này có 7 chương và 80 điều. Hầu như các điều khoản đã được sửa đổi, bổ sung. Các điều khoản đều được đánh giá xem xét kỹ càng và thận trọng để có thể sửa đổi bổ sung những nội dung đã được nêu trong Tờ trình Chính phủ", ông Quảng thông tin.

Các nội dung sửa đổi, bổ sung tập trung vào các nhóm nội dung chính trong 7 chính sách. Bao gồm: hoàn thiện các quy định về hàng hóa có khuyết tật và thu hồi hàng hóa có khuyết tật; hoàn thiện các quy định về hợp đồng giao kết với người tiêu dùng, hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; hoàn thiện các quy định liên quan đến cơ chế giải quyết tranh chấp; hoàn thiện các quy định bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch có yếu tố đặc thù, có tính mới trong điều kiện chuyển đổi số nền kinh tế; xây dựng và hoàn thiện các quy định về các loại hình giao dịch, hoạt động, trách nhiệm của các chủ thể; hoàn thiện quy định về quản lý nhà nước; hoàn thiện quy định về vai trò, trách nhiệm của tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 90 triệu người tiêu dùng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng luôn gắn kết với trách nhiệm của doanh nghiệp, do đó việc tổ chức lấy ý kiến sẽ giúp bảo đảm tính hợp lý, khả thi của văn bản, bảo đảm quyền và lợi ích của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), bổ sung nhiều nội dung lớn của luật hiện hành như: Hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung; hợp đồng bán hàng đa cấp; nghĩa vụ của đơn vị có giao dịch bán hàng từ xa (sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bán hàng trên mạng…); quyền và nghĩa vụ của tổ chức xã hội tham gia bảo vệ người tiêu dùng...

Nên giới hạn hành vi của tổ chức bán hàng đa cấp

Hội thảo cũng nhận được nhiều đóng góp ý kiến từ các hiệp hội, luật sư và DN liên quan đến khái niệm, đối tượng điều chỉnh, cũng như bổ sung các quy định về hợp đồng và trách nhiệm của các bên liên quan. Trong đó, các quy định liên quan đến bán hàng đa cấp (BHĐC) nhận được nhiều ý kiến đóng góp.

Bà Tạ Diệu Thương - Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội BHĐCViệt Nam góp ý sửa đổi Điều 44 khoản 1, điểm e.

Điều 44 khoản 1, điểm e ghi rõ: Tổ chức BHĐCphải chịu trách nhiệm đối với hoạt động BHĐCcủa người tham gia BHĐC.

Bà Thương đánh giá khái niệm này là quá rộng vì người tham gia bán hàng là chủ thể kinh doanh độc lập. Do đó người tham gia bán hàng phải tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình. Tổ chức BHĐCchỉ nên giới hạn với hành vi của người BHĐCtrong các sự kiện hoặc địa điểm thuộc phạm vi quản lý của công ty, còn lại người tham gia BHĐCphải tự chịu trách nhiệm.

Ở Điều 44, khoản 2, điểm d, bà Thương đề xuất bổ sung nội dung: Nhà phân phối, cá nhân tham gia BHĐCtự mình chịu trách nhiệm đối với hoạt động tiếp thị và bán hàng theo phương thức đa cấp.

Cũng theo vị đại diện này, tại điểm h, khoản 3, Điều 44 của dự thảo quy định "Các hành vi BHĐCbất chính khác do Chính phủ quy định", Ban Soạn thảo cần làm rõ là hành vi bị cấm, chứ không phải là định nghĩa BHĐCbất chính. Ban Soạn thảo có thể xem xét để sửa thành "hành vi BHĐCbị cấm" cho đúng với bản chất.

Phản hồi ý kiến đề xuất của các đại biểu, ông Trịnh Anh Tuấn cho biết: Hiện khái niệm bán hàng trực tiếp được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Bản thân các DN BHĐCViệt Nam hiện nay đều là thành viên của Hiệp hội bán hàng trực tiếp.

Để làm rõ các quy định này, trong dự thảo này, Ban Soạn thảo đã mạnh dạn đưa ra khái niệm mới "bán hàng trực tiếp". Trong khái niệm "bán hàng trực tiếp" có khái niệm "bán hàng đa cấp". Những quy định liên quan đến BHĐC, Ban Soạn thảo đã rà soát và đưa ra một số quy định mà pháp luật đang quy định vào trong dự thảo, làm cơ sở pháp lý để sau này Chính phủ quy định chi tiết.

Về ý kiến đề xuất của bà Thương tại điểm h, khoản 3, Điều 44, ông Tuấn cho rằng: khoản 3 đã được dẫn chiếu lên "các hành vi bị cấm" ở phía trên thì đương nhiên là "bị cấm". Có thể do việc sử dụng thuật ngữ này không được chuẩn xác, Ban Soạn thảo sẽ tiếp thu và xem xét lại.

Hiệp định RCEP chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2022 Vietnet24h - Sáng nay (5/11) tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo “Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP): Những điều doanh nghiệp cần biết”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến Vietnet24h - Đây là nội dung được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Hơn 1 triệu Màn hình thông minh Samsung được bán ra trên toàn thế giới Vietnet24h - Điểm nhấn trên Màn hình thông minh M8: thiết kế thời thượng và các tính năng mới, hỗ trợ tối đa cho cuộc sống của người dùng.
Cửa hàng đầu tiên của Meta nhằm mục đích thu hút người tiêu dùng đến với metaverse Vietnet24h - Sự hiện diện thực tế đầu tiên của Meta là một không gian rộng 1.500 foot vuông gọn gàng với ba sản phẩm được trưng bày trên các kệ gỗ vàng.
Facebook đang mở showroom đầu tiên để bán thiết bị đeo VR Vietnet24h - Cửa hàng Meta, dự kiến khai trương vào ngày 9 tháng 5, sẽ nằm trong khuôn viên Burlingame, California, của công ty.
Bộ Y tế đề xuất tổ chức phòng thi riêng cho thí sinh F0 Vietnet24h - Bộ Y tế vừa gửi văn bản góp ý phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho các học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Twitter thử nghiệm nút CC cho phụ đề trên video Vietnet24h - Nút phụ đề “CC” sẽ xuất hiện ở góc trên bên phải của video được đính kèm với một tweet. Tính năng này đã bắt đầu được áp dụng cho một số người dùng iOS và dự kiến sắp ra mắt trên Android.
WhatsApp sẽ ra mắt 5 tính năng mới Vietnet24h - WhatsApp mới đây đã công bố bổ sung thêm 5 tính năng mới. Theo dự kiến, các tính năng này sẽ ra mắt trong năm 2022.
LG Electronics bổ sung máy cắt cỏ vào dòng sản phẩm robot Vietnet24h - LG Electronics đã tung ra một robot cắt cỏ nhắm mục tiêu đến người tiêu dùng ở Hàn Quốc, nhằm tăng cường sự hiện diện của họ trên thị trường nước này đối với các sản phẩm như vậy, vốn đang gia tăng do sự đa dạng hóa của các loại hình nhà ở như nhà ở tư nhân và nhà phố, công ty cho biết hôm Chủ nhật.
Tính năng Đo Huyết Áp và Điện tâm đồ trên Galaxy Watch4 Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung chính thức cập nhật tính năng Đo huyết áp (BP) và Điện tâm đồ (ECG) trên Galaxy Watch4 tại thị trường Việt Nam. Việc ra mắt các tiện ích đột phá này thể hiện cam kết của Samsung trong việc ứng dụng những cải tiến công nghệ trong lĩnh vực y tế, góp phần giúp người dùng chăm sóc sức khỏe toàn diện trong cuộc sống hiện đại.
Samsung Việt Nam mở bán Galaxy A73 5G | A33 5G Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Vina đã chính thức mở bán Samsung Galaxy A73 5G và A33 5G tại thị trường Việt Nam.
Samsung Khởi Động Ngày Siêu Thương Hiệu LazMall 2022 trên Lazada toàn Đông Nam Á Vietnet24h - Ngày Hội Siêu Thương Hiệu Samsung x LazMall sẽ diễn ra vào ngày 24/05 với nhiều ưu đãi lớn dành cho các sản phẩm được yêu thích của Samsung, hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm mua sắm tuyệt vời cho khách hàng.
Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công Vietnet24h - Từ ngày 15/5/2022, người dân Hà Nội có thể chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh.
Bùng Nổ Ưu Đãi Sản Phẩm Samsung Galaxy 2022 Vietnet24h - Chương trình “Bùng nổ ưu đãi - Chốt ngay quà xịn” tri ân khách hàng Samsung Galaxy với ưu đãi lên đến 7 triệu đồng
Những chiếc điện thoại thông minh tốt nhất có thể mua với giá dưới 500 Đô la Vietnet24h - Bạn có thể nhận được một chiếc điện thoại thông minh tuyệt vời ở mức giá này, cho dù bạn muốn iPhone, màn hình 90Hz hay hỗ trợ 5G
Công ty Điện tử Samsung Vina mở bán máy chiếu Smart TV 100” bỏ túi The Freestyle tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức mở bán máy chiếu Smart TV 100” bỏ túi The Freestyle tại Việt Nam trên các hệ thống bán lẻ và phân phối toàn quốc. The Freestyle đánh dấu một bước tiến trong việc nâng tầm trải nghiệm xem của người dùng Việt, với khả năng trình chiếu hình ảnh rõ nét với kích thước vùng chiếu lớn đến 100 inch.
Hướng dẫn mới nhất về quản lý F0 tại nhà Vietnet24h - Ngày 14/3, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 604 kèm hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19.
IPad Air mới có giá 599 USD bao gồm chip mạnh mẽ được sử dụng trong máy Mac, nhưng lại tiết kiệm dung lượng lưu trữ Vietnet24h - IPad Air mới trị giá $ 599 của Apple sẽ ra mắt vào thứ Sáu. Tôi đã thử nghiệm nó trong vài ngày qua và nghĩ rằng đây là chiếc iPad tốt nhất cho hầu hết mọi người.
Hướng dẫn cách thiết lập mở khóa iPhone khi vẫn đeo mặt nạ Vietnet24h - Apple đã phát hành iOS 15.4 vào thứ Hai. Phần mềm mới bao gồm một số tính năng dành cho iPhone hiện có, bao gồm khả năng mở khóa iPhone của bạn khi đeo mặt nạ.
Điện thoại giá rẻ mới của Apple nhanh và có 5G chỉ với giá 429 đô la Vietnet24h - IPhone SE 2022 mới của Apple có giá bắt đầu từ 429 đô la và cung cấp 5G và bộ xử lý hiện đại tương tự như trong iPhone 13.
Những lưu ý khi dùng thuốc Molnupiravir để điều trị Covid-19 Vietnet24h - Việc sử dụng thuốc Molnupiravir trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị.Đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do nguy cơ về các phản ứng có hại của thuốc.