Tư vấn tiêu dùng
Thuế quan của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến điện thoại Samsung, nhưng lại miễn trừ iPhone sản xuất tại Trung Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 13/08/2025 4:17 SA
Vietnet24h - Mức thuế đề xuất có thể làm tăng giá Galaxy trong khi Apple được hưởng lợi từ các khoản đầu tư theo kế hoạch tại Hoa Kỳ
Samsung Electronics có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn của Mỹ đối với điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử hoàn thiện khác ngay trong tuần này, ngay cả khi iPhone của Apple, vốn được sản xuất chủ yếu tại Trung Quốc, có thể được miễn trừ, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Ba (12/8).
 
Điều này sẽ làm nổi bật sự khác biệt đáng kể về cách các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn bị đối xử theo các biện pháp thương mại của Washington nhằm bảo vệ ngành sản xuất của Mỹ và giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.
 
Các quan chức trong ngành cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét mức thuế lên tới 25% đối với điện thoại thông minh, máy tính xách tay, màn hình và các sản phẩm hoàn thiện khác liên quan đến chất bán dẫn. Nếu được áp dụng ở mức thuế đó, mẫu Galaxy S25 cơ bản của Samsung, hiện có giá 799,99 USD, có thể tăng gần 200 USD, trong khi dòng Galaxy S26 của năm sau có thể tăng 30-40%.
 
Động thái này có thể làm suy yếu đà tăng trưởng gần đây của Samsung tại thị trường Mỹ. Theo Canalys, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc nắm giữ 31% thị phần trong quý 2, thu hẹp khoảng cách với Apple xuống còn 18% từ 33% của cùng kỳ năm ngoái.
 
Tuy nhiên, Apple dường như có lợi thế hơn trong việc đảm bảo miễn thuế mặc dù sản xuất khoảng 90% iPhone tại Trung Quốc, 10% còn lại được chia đều cho Việt Nam và Ấn Độ.
 
Gần đây, công ty đã cam kết đầu tư 600 tỷ đô la vào các cơ sở sản xuất mới tại Hoa Kỳ trong bốn năm tới, tạo ra 20.000 việc làm và củng cố chuỗi cung ứng trong nước - một kế hoạch được xây dựng phối hợp với Washington. Tổng thống Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc mở rộng của Apple, làm dấy lên kỳ vọng rằng công ty có thể được miễn thuế quan đề xuất.
 
Kim Rok-ho, nhà phân tích tại Hana Securities, cho biết: "Thông báo đầu tư phòng ngừa của Apple dường như được đưa ra với tính đến khả năng áp thuế quan đối với điện thoại thông minh". "Ngay cả khi chất bán dẫn được miễn thuế, nếu các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính cá nhân được áp dụng, các sản phẩm Hàn Quốc chắc chắn sẽ gặp bất lợi so với Apple tại thị trường Hoa Kỳ."
 
Samsung sản xuất khoảng 50-60% điện thoại thông minh tại Việt Nam, phần còn lại được sản xuất tại Ấn Độ, Hàn Quốc và Nam Mỹ. Hãng đã ngừng sản xuất điện thoại di động tại Trung Quốc vào năm 2019 sau khi mất thị phần tại đây.
 
“(Bộ Thương mại Hoa Kỳ) cuộc điều tra bao gồm nhiều lĩnh vực, từ chất bán dẫn đến hàng hóa thành phẩm như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân và màn hình”, Giám đốc Tài chính Samsung Park Soon-cheol cho biết vào tháng 7. “Chúng tôi dự đoán tác động đến hoạt động kinh doanh của mình sẽ rất đáng kể”.
 
Một quan chức của Samsung cho biết công ty đang “theo dõi chặt chẽ” diễn biến, lưu ý rằng mặc dù việc tăng giá sau khi ra mắt sản phẩm là chưa từng có tiền lệ, nhưng chúng có thể được xem xét trong “những trường hợp đặc biệt như thuế quan”.
 
Theo một nguồn tin trong ngành am hiểu hoạt động của Samsung, “Công ty đang xem xét các lựa chọn như đầu tư quy mô lớn tại Hoa Kỳ hoặc chuyển một số hoạt động sản xuất sang Mỹ”, nhưng “chi phí lao động cao và những thách thức trong vận hành vẫn là mối quan tâm lớn”, ông nói thêm.
Tuyên bố thuế quan mới nhất của Trump đối với chip gây ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ áp thuế 100% đối với sản phẩm bán dẫn và chip nhập khẩu, nhưng không áp dụng đối với các công ty đang "xây dựng tại Hoa Kỳ".
Samsung chuẩn bị cho các quy tắc thương mại mới trong bối cảnh thuế quan bất định Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Năm rằng họ đang theo dõi chặt chẽ quyết định sắp tới của Bộ Thương mại Hoa Kỳ liên quan đến các quy định thương mại liên quan đến chất bán dẫn, bất chấp sự dịu bớt bất ổn sau các cuộc đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ cùng ngày.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Đánh giá Grok 4.1 – Phiên bản mới nhất từ xAI Vietnet24h - Grok 4.1 là bản cập nhật lớn cho Grok 4 (ra mắt hồi tháng 7/2025), được xAI (công ty của Elon Musk) công bố chính thức vào ngày 17/11/2025.
Công ty khởi nghiệp AI Hyprnote tìm cách định nghĩa lại việc ghi chú trong doanh nghiệp Vietnet24h - Hyprnote, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Seoul do CEO Jung Ji-heon và Giám đốc Công nghệ Lee Yoo-jong sáng lập, đang tìm cách cung cấp một lựa chọn cho các công ty ghi chú và quản lý thông tin một cách an toàn.
Google “lột xác” Fitbit: Giao diện Material 3 siêu biểu cảm, AI Coach chính thức ra mắt người dùng Premium Vietnet24h - Thiết kế lại này kết hợp phong cách Material 3 Expressive (M3E) của Google vào ứng dụng Android, cùng với một số điều chỉnh điều hướng.
LG Uplus ra mắt trợ lý cuộc gọi ixi-O AI được hỗ trợ bởi Google Vietnet24h - LG Uplus, một trong ba công ty viễn thông lớn của Hàn Quốc, đã ra mắt ixi-O, trợ lý cuộc gọi AI thời gian thực được nâng cấp, được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của Google Cloud, vào thứ Năm (13/11).
Màn hình gập tiếp theo của Samsung: Ba cách Vietnet24h - Ra mắt tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Gyeongju, điện thoại gập ba của Samsung báo hiệu chương tiếp theo trong đổi mới màn hình gập.
Cách mạng hóa hành trình rèn luyện sức khỏe của bạn với Huấn luyện viên sức khỏe cá nhân tiên tiến được hỗ trợ bởi AI của Fitbit Vietnet24h - Fitbit ra mắt bản xem trước công khai của Huấn luyện viên Sức khỏe Cá nhân chạy bằng Gemini.
Samsung, Google, Qualcomm hợp tác để cạnh tranh với Apple trong cuộc đua XR Vietnet24h - Hôm thứ Tư tuần này (22/10), Samsung Electronics đã ra mắt Dự án Moohan, chiếc kính thực tế mở rộng được mong đợi từ lâu, đánh dấu bước tiến táo bạo của hãng vào cuộc đua công nghệ nhập vai đầy rủi ro mà Vision Pro của Apple đang thống trị.
Lần đầu tiên OpenAI “đánh thẳng” vào Google Chrome: trình duyệt AI mới và cơn sóng đầu tư toàn cầu Vietnet24h - OpenAI vừa chính thức phát hành trình duyệt web trên nền tảng trí tuệ nhân tạo mang tên ChatGPT Atlas — một bước đi rõ ràng nhằm thách thức vị thế thống trị của Google Chrome trong thị trường trình duyệt.
Honda Motor Co., Ltd. tung sản phẩm cắt cỏ “phi người lái” tại Mỹ – bước đột phá trong thiết bị cảnh quan chuyên nghiệp Vietnet24h - Hãng Honda vừa công bố sẽ ra mắt toàn cầu dòng máy cắt cỏ ngồi lái sử dụng pin mang tên ProZision tại triển lãm Equip Exposition 2025 diễn ra từ 21‑24/10/2025 tại Louisville, Kentucky (Mỹ).
Apple thách thức Qualcomm với modem nội bộ trong iPad Pro M5 mới Vietnet24h - Chiếc iPad Pro M5 mới nhất của Apple đã được ra mắt, thể hiện một nâng cấp "chip-and-ship" khá nhỏ nhặt mà hầu hết người dùng có thể bỏ qua.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.