Tư vấn tiêu dùng
Đánh giá iPhone 14 mới của Apple
Hạnh Vy - Thứ Hai, 19/09/2022 10:36 SA
Vietnet24h - Nếu bạn đang tìm kiếm một bản nâng cấp lớn, hãy chọn iPhone 14 Pro hoặc iPhone 14 Pro Max.
Các mẫu iPhone 14 mới của Apple đã có mặt tại các cửa hàng từ thứ Sáu (16/9), ngoại trừ iPhone 14 Plus, sẽ có mặt bắt đầu từ ngày 7 tháng 10. Tôi đã thử nghiệm iPhone 14 có giá 799 Đô la, iPhone 14 Pro có giá 999 Đô la và iPhone 14 Pro Max có giá 1.099 Đô la trong vài ngày qua.
 
Cốt lõi của bài đánh giá này tập trung vào iPhone 14 Pro Max vì nó là chiếc iPhone mới tốt nhất mà bạn có thể nhận được từ Apple.
 
Nếu bạn đang tìm kiếm một bản nâng cấp thực sự, iPhone 14 Pro và Pro Max là lựa chọn phù hợp. Đừng mong đợi nhiều thay đổi lớn nếu bạn có iPhone 13 và đang nghĩ đến việc mua iPhone 14 model cơ bản.

Mặc dù chi phí cao hơn, Apple vẫn giữ giá của dòng iPhone 14 giống như dòng iPhone 13 ở Mỹ Tại các quốc gia khác, bao gồm Anh, Úc, Nhật Bản và Đức, Apple đã tăng giá lên tới 146 USD.
 
Thời gian chờ giao hàng đối với iPhone 14 Pro và Pro Max đã lâu hơn thời gian khách hàng phải chờ đợi của năm ngoái đối với các mẫu iPhone 13 Pro. Đó là một dấu hiệu tích cực đối với Apple, khi các sản phẩm cao cấp vẫn được ưa chuộng bất chấp lạm phát chưa từng có trong lịch sử và chi tiêu của người tiêu dùng đang bị chậm lại.
iPhone 14 Pro Max, iPhone 14 Pro, iPhone 14.
Các mẫu iPhone 14 Pro được cải thiện về thời lượng pin và camera mới. Chúng cũng có các tính năng hoàn toàn mới: màn hình luôn bật và Dynamic Island – một khu vực hiển thị mới tương tác nằm xung quanh camera selfie.
 
Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phân biệt những điểm khác biệt và giúp bạn tìm ra chiếc điện thoại nào phù hợp với bạn, nếu có.
 
iPhone 14 Pro Max: Những ưu điểm
iPhone 14 Pro Max.
14 Pro Max có kích thước tương tự như iPhone 13 Pro Max năm ngoái. Tuy nhiên, màn hình lớn 6,7 inch của nó sáng hơn bao giờ hết, điều này làm cho nó trở nên tuyệt vời để chơi game và xem các chương trình truyền hình và phim, ngay cả khi bạn đang ở bên ngoài.
 
Dynamic Island là tính năng mới thú vị nhất mà Apple giới thiệu trong năm nay. Thay vì phần notch trống được sử dụng để chứa camera selfie và micrô, có một màn hình máy tính bảng tương tác mới có khả năng thay đổi hình dạng.
iPhone 14 Pro Max's Dynamic Island
Đảo động làm mờ ranh giới giữa phần cứng và phần mềm, vì camera mặt trước vẫn nằm bên dưới. Thay vì cắt giảm trải nghiệm xem của bạn như tai thỏ trên các iPhone trước, nó sẽ trở thành một phần của những gì bạn đã làm khi sử dụng iPhone 14 Pro hoặc Pro Max.
 
Giả sử bạn đang đọc một bài báo. Bạn cũng có thể kiểm soát bản nhạc mình đang nghe bằng cách nhấn vào Đảo động thay vì chuyển đổi ứng dụng. Điều này khá hữu ích.

Không gian có thể được sử dụng để hiển thị những thứ khác, chẳng hạn như chỉ đường, trạng thái kết nối AirPod và thời lượng pin hoặc bộ hẹn giờ. Nó thậm chí có thể chia thành hai phần riêng biệt, vì vậy bạn có thể xem bộ đếm thời gian ở một bên và theo dõi thời gian đến của Lyft của bạn đồng thời, chẳng hạn.
Apple's new Dynamic Island feature on the iPhone 14 Pro Max.
Ngoài ra còn có một màn hình luôn hiển thị mới. Điều này cho phép bạn lướt qua màn hình khóa trên điện thoại khi điện thoại đang đặt trên bàn làm việc và xem thông tin mờ nhưng hữu ích. Đó là điều mà Samsung, Google và các nhà sản xuất điện thoại Android khác đã áp dụng trong nhiều năm, nhưng cách tiếp cận của Apple thì khác. Nó làm sáng toàn bộ màn hình thay vì chỉ các phần nhỏ.
 
Nó rất gọn gàng, nhưng tôi đã tắt nó đi vì tôi cố gắng không nhìn vào điện thoại của mình mọi lúc, đặc biệt là khi ai đó đang nói chuyện với tôi. Đây là sở thích cá nhân và tôi hiểu tại sao một số người có thể thấy nó hữu ích. Nếu bạn đặt iPhone 14 Pro hoặc Pro Max úp xuống bàn hoặc trong túi của mình, màn hình luôn bật sẽ bị vô hiệu hóa.
 
Lần duy nhất tôi thực sự thích sử dụng màn hình luôn bật là khi tôi đang xem “House of the Dragon” trên HBO Max và cần truy cập vào điều khiển Apple TV của mình. Thay vì phải mở Điều khiển từ xa của Apple mỗi khi tôi cần tạm dừng, màn hình luôn bật có nghĩa là điều khiển từ xa vẫn ở trên màn hình iPhone của tôi. Như thể chiếc điều khiển thực sự, thứ mà tôi dường như luôn đánh mất, đang ở ngay bên cạnh tôi.
Apple TV remote still shows when iPhone 14 Pro Max is idle, thanks to always-on display.
Camera trước và sau đều tốt hơn so với iPhone 13 Pro. Apple đã cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu lên gấp 2 lần nhờ Photonic Engine mới và cảm biến máy ảnh được cải tiến, giúp ảnh chụp vào ban đêm sắc nét hơn. Máy ảnh 48 megapixel chụp rất chi tiết. Hãy xem bức ảnh tuyệt đẹp mà tôi chụp được khi đến thăm công viên công cộng Little Island của Thành phố New York vào cuối tuần trước.
Little Island Park in New York City shot on iPhone 14 Pro Max.
Apple cũng tiết lộ một chế độ hành động cho phép bạn quay video mượt mà. Tôi thường sử dụng gimbal để quay video, nhưng chế độ hành động đã loại bỏ nhu cầu đó bằng cách ổn định hình ảnh cho tôi. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chạy xung quanh để quay phim con mình mà video không bị gập ghềnh.
 
Thời lượng pin trên 14 Pro Max là một cải tiến đáng chú ý. Apple tự hào rằng cả 14 Pro và Pro Max đều có thời lượng pin cả ngày và tôi có thể sử dụng cả ngày để phát trực tuyến âm thanh, xem video YouTube, di chuyển qua mạng xã hội, thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn văn bản. Sau một lần sạc đầy, tôi đã có thể đi ngủ và không cần sạc lại cho đến 11 giờ sáng ngày hôm sau.
 
Pro và Pro Max có bộ vi xử lý A16 mới được cho là cải thiện hiệu suất lên 40%. Tôi không thực sự nhận thấy điều này trong việc sử dụng hàng ngày, nhưng các chuyên gia quay nhiều video sẽ nhận thấy thời gian hiển thị nhanh hơn. Nó cũng bảo vệ điện thoại trong tương lai để khi các trò chơi và ứng dụng mạnh mẽ hơn ra mắt, hệ điều hành sẽ có thể theo kịp.
 
Apple ra mắt các tính năng an toàn mới như phát hiện va chạm xe hơi và kết nối vệ tinh. Tôi không thể kiểm tra khả năng phát hiện tai nạn ô tô vì những lý do rõ ràng. Kết nối vệ tinh nghe có vẻ đầy hứa hẹn - nó sẽ cho phép bạn kết nối với các dịch vụ khẩn cấp khi bạn không có Wi-Fi hoặc dịch vụ di động - nhưng Apple sẽ không phát hành tính năng này cho đến tháng 11.
 
iPhone 14 Pro Max: Điều gì không tốt?
Tất cả iPhone 14 vẫn có cổng Lightning thay vì USB-C. Tôi không mong đợi Apple chuyển đổi, nhưng sẽ thực sự hữu ích nếu chỉ mang theo cùng một bộ sạc USB-C mà tôi sử dụng để cấp nguồn cho MacBook và iPad.
 
14 Pro Max cồng kềnh và nặng hơn một chút so với iPhone 13 Pro Max. Nếu bạn không thường xuyên có túi và không muốn mang theo màn hình lớn như vậy, bạn có thể muốn chọn 14 Pro có màn hình nhỏ hơn Pro Max.

iPhone 14 Pro: Cùng một chiếc điện thoại, màn hình nhỏ hơn
iPhone 14 Pro.
IPhone 14 Pro, có giá bắt đầu từ 999 đô la, thực sự là chiếc điện thoại tương tự như iPhone 14 Pro Max, với thời lượng pin kém hơn một chút và màn hình 6,1 inch nhỏ hơn. Bạn vẫn có được màn hình hiển thị tuyệt vời và máy ảnh cũng vậy.
 
iPhone 14: Điều gì còn thiếu?
iPhone 14.
Sau khi có iPhone 14 thông thường, là một bản cập nhật nhỏ so với iPhone 13 năm ngoái. Nó có giá bắt đầu từ 799 Đô la và có camera được nâng cấp so với iPhone 13, xử lý đồ họa được cải thiện một chút và các tính năng SOS vệ tinh và tai nạn tương tự trong iPhone 14 Pro. Tuy nhiên, nó thiếu các tính năng sau mà bạn có thể nhận được trong Pro:
  • Máy ảnh mới nhưng không sắc nét bằng máy ảnh trên iPhone 14 Pro.
  • Vẫn không có màn hình ProMotion, vì vậy việc cuộn không mượt mà như trên Pro.
  • Hai bên được làm bằng nhôm thay vì thép không gỉ.
  • IPhone 14 sử dụng chip A15 của năm ngoái nhưng có thêm lõi xử lý đồ họa để cải thiện hiệu suất chơi game.
  • Không có màn hình luôn bật và không có Đảo động.
Năm nay có thêm một thành viên nữa trong đội hình. IPhone 14 Plus có các tính năng tương tự như iPhone 14 thông thường, nhưng kích thước màn hình của Pro Max và bắt đầu từ 899 USD. Nó có vẻ hấp dẫn đối với những người muốn có màn hình lớn hơn mà không phải bỏ ra đến 1.099 Đô la, nhưng nó sẽ không được phát hành cho đến ngày 7 tháng 10, vì vậy tôi chưa có cơ hội để đánh giá nó.
 
Bạn nên mua iPhone 14 nào?
Hãy mua iPhone 14 Pro hoặc iPhone 14 Pro Max nếu bạn đang muốn trải nghiệm những gì tốt nhất mà Apple cung cấp. Có rất nhiều nâng cấp tốt, từ máy ảnh đến màn hình, mà bạn sẽ đánh giá cao.
 
Tôi sẽ không nâng cấp từ iPhone 13 lên iPhone 14 thông thường vì không có nhiều thay đổi lớn, ngoài tính năng phát hiện sự cố, máy ảnh được cải tiến và SOS vệ tinh. Bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt lớn. Tuy nhiên, iPhone 14 Plus có thể là một lựa chọn hấp dẫn nếu bạn muốn có màn hình lớn hơn mà không phải bỏ qua Pro Max. Chỉ biết rằng nó không có hai tính năng mới sáng tạo nhất của Apple: Dynamic Island và màn hình luôn bật.
Apple đã tăng giá iPhone 14 tại các thị trường quan trọng mặc dù giữ nguyên ở Mỹ Vietnet24h - Apple đã tăng giá dòng iPhone 14 so với iPhone 13 tại các thị trường quan trọng bao gồm Anh, Nhật Bản và Đức, nhưng giữ nguyên giá ở thị trường Mỹ.
Samsung Display áp dụng các loại vật liệu khác nhau trên tấm nền OLED dùng cho iPhone 14 Vietnet24h - Họ đã sử dụng bộ nguyên liệu tốt nhất cho dòng Pro, mà còn tiết kiệm được chi phí.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vươn tầm sáng tạo với Galaxy S23 Series mới Vietnet24h - Trang bị máy ảnh tân tiến bậc nhất, hiệu năng gaming vượt trội cùng thiết kế thân thiện với môi trường hơn, Galaxy S23 Ultra là đại diện hàng đầu của dòng Samsung Galaxy S sáng tạo.
Samsung trình làng điện thoại thông minh Galaxy S23 mới Vietnet24h - S23 mang đến camera cải tiến, trải nghiệm chơi game.
Apple được cho là sẽ công bố tai nghe VR 'Reality Pro' vào mùa xuân này và sẽ xuất xưởng vào mùa thu Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt tai nghe thực tế hỗn hợp được chờ đợi từ lâu vào mùa xuân và xuất xưởng sản phẩm vào mùa thu năm 2023.
Vivo ra mắt siêu phẩm iQOO Neo7 Racing Edition Vietnet24h - iQOO Neo7 Racing Edition đã được ra mắt tại Trung Quốc. Đây là thiết bị thứ ba trong dòng Neo7 sau các phiên bản tiêu chuẩn và SE. Dù có cấu hình không thua kém Galaxy S22 nhưng iQOO Neo7 Racing Edition có mức giá “mềm” hơn nhiều.
LG Display ra mắt tấm nền TV OLED mới Vietnet24h - OLED thế hệ thứ 3 sáng hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn.
Tận hưởng lối sống năng động với Samsung Galaxy Watch5 series mới Vietnet24h - Giữ sức khỏe và sự năng động trong cuộc sống bận rộn là rất quan trọng. Dù là chạy bộ trước khi đi làm hay đạp xe thư giãn quanh công viên sau ngày dài, chỉ cần hoạt động thể chất cùng Galaxy Watch5 Series, với bộ đôi đồng hồ thông minh Watch5 và Watch5 Pro, sẽ luôn mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái và tràn đầy sinh lực.
Các thiết bị thế hệ trước sẽ được cập nhật những tính năng mới nhất từ Galaxy Z Fold4, Z Flip4 và Watch 5 Series Vietnet24h - Với phiên bản cập nhật mới nhất, người dùng sẽ có thể tương tác hoàn hảo hơn với cuộc sống hàng ngày thông qua các lựa chọn tùy chỉnh bổ sung, khả năng đa nhiệm trực quan và các công cụ hiệu năng cao
Coway giới thiệu máy lọc không khí mới nhất của mình tại IFA Vietnet24h - Coway đang giới thiệu dòng sản phẩm máy lọc nước và không khí mới nhất của mình tại triển lãm công nghệ thiết bị gia dụng lớn nhất châu Âu IFA 2022, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (2/9).
Galaxy Watch5 sử dụng tính năng theo dõi giấc ngủ tiên tiến nhất Vietnet24h - “Galaxy Watch5 được trang bị nhiều công nghệ khác nhau bao gồm cảm biến hoạt tính sinh học cải tiến có thể đo sinh trắc học để giúp (người dùng) sống khỏe mạnh. Galaxy Watch5 sẽ là đối tác tốt nhất để duy trì thói quen và thói quen ngủ lành mạnh."
Samsung SmartThings Find đạt cột mốc mới với 200 triệu nút tìm kiếm các thiết bị thất lạc Vietnet24h - Dịch vụ SmartThings Find trở nên phổ biến nhờ giúp người dùng định vị gần một triệu thiết bị thất lạc mỗi ngày
Những hướng dẫn mới nhất để tận dụng tối đa iPhone mới (Phần 2) Vietnet24h - Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật dành cho iPhone 14 để giúp bạn tối ưu hóa các tính năng của nó.
Những hướng dẫn mới nhất để tận dụng tối đa iPhone mới Vietnet24h - Có rất nhiều thủ thuật, chẳng hạn như xóa ảnh trùng lặp hoặc thiết lập tiện ích để xác định bài hát bằng một vài lần nhấn, sẽ hoạt động trên mọi kiểu máy của chiếc iPhone 14 mới.
Một số tính năng thú vị nhất bạn cần biết về AirPods Pro Vietnet24h - Nếu bạn chưa quen với AirPods hoặc nếu bạn có thế hệ cũ hơn, thì có rất nhiều tính năng mới mà bạn sẽ muốn tận dụng với những chiếc tai nghe này.
Apple ra mắt bản cập nhật lớn giúp sao lưu iPhone của bạn an toàn hơn Vietnet24h - Bảo vệ dữ liệu nâng cao cho iCloud là cài đặt mã hóa đầu cuối cung cấp mức bảo mật dữ liệu đám mây cao nhất của Apple.
Samsung mách nhỏ bí kíp quà tặng dịp lễ Vietnet24h - Hãy dành tặng những người thân yêu và bản thân bằng những món đồ chơi công nghệ mới nhất, đỉnh cao nhất từ Samsung trong mùa lễ hội này để có được khởi đầu thuận lợi trên hành trình chinh phục những mục tiêu và ước mơ năm 2023.
Những tính năng mới và cách cài đặt bản cập nhật iPhone mới nhất của Apple Vietnet24h - Apple vừa phát hành iOS 16.1, bản cập nhật phần mềm mới nhất cho iPhone.
IPad Pro mới là iPad tốt nhất của Apple, nhưng nó quá mức cần thiết đối với hầu hết mọi người Vietnet24h - IPad Pro mới có cùng bộ xử lý M2 được sử dụng trong MacBook Air 2022 của Apple. Nó hỗ trợ tính năng Apple Pencil Hover mới, có nghĩa là màn hình hiện có thể phát hiện đầu bút Apple Pencil cao hơn 12 mm so với bề mặt của màn hình.
IPhone 14 Plus chiến thắng về thời lượng pin và kích thước màn hình Vietnet24h - IPhone 14 Plus rất phù hợp cho những người chỉ muốn có màn hình lớn hơn và không ngại bỏ lỡ các tính năng mới của Pro và Pro Max, chẳng hạn như Dynamic Island và màn hình luôn bật.
Amazon công bố máy đọc sách điện tử Kindle mới có giá 99 USD với màn hình mượt hơn Vietnet24h - Amazon đã công bố một thiết bị đọc sách điện tử Kindle mới với model khởi điểm trị giá 99 đô la bao gồm màn hình tốt hơn, sạc USB-C mới hơn và hơn thế nữa và trung tuần tháng 9 vừa qua.
Nhận xét sơ bộ về Apple Watch Series 8 và Apple Watch SE Vietnet24h - Các bản cập nhật cho Apple Watch Series 8 không đủ ấn tượng để biện minh cho việc nâng cấp. Còn Apple Watch SE thế hệ thứ hai rẻ hơn 30 USD so với thế hệ đầu tiên.