Tư vấn tiêu dùng
Các chuyên gia giải thích tại sao những người được tiêm phòng đầy đủ vẫn bị nhiễm Covid.
Hạnh Vy - Thứ Tư, 11/08/2021 9:02 CH
Vietnet24h - Những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn bị nhiễm Covid, mặc dù ở mức độ thấp hơn nhiều so với những người không được tiêm chủng.
Những người được chủng ngừa đầy đủ Covid-19 được bảo vệ cao khỏi nhiễm trùng nặng, nhập viện và tử vong do vi rút gây ra. Nhưng các trường hợp coronavirus trong số những người được tiêm chủng đầy đủ - cái gọi là trường hợp Covid “đột phá” - vẫn đang được nhìn thấy trong số những người đã tiêm hai liều.
 
Các chuyên gia lưu ý, mặc dù hiếm khi những người được tiêm chủng ở Hoa Kỳ hoặc Châu Âu bị bệnh do Covid, nhưng các trường hợp đột phá đang xảy ra vì một số lý do, các chuyên gia lưu ý.
 
Đầu tiên, không có loại vắc-xin nào đang được triển khai ở Hoa Kỳ hoặc châu Âu có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.
 
Ngoài ra, các chủng Covid mới như biến thể delta có khả năng lây nhiễm cao - hiện đang phổ biến trên khắp thế giới - đã làm phức tạp bức tranh về hiệu quả. Cũng có dữ liệu chưa đầy đủ về thời gian miễn dịch khỏi Covid kéo dài sau khi tiêm chủng.
 
Báo động được đưa ra về các trường hợp Covid đột phá khi dữ liệu sơ bộ ở Israel - quốc gia có một trong những chương trình tiêm chủng nhanh nhất trên thế giới - được công bố vào cuối tháng 7 cho thấy vắc xin Pfizer-BioNTech Covid-19 chỉ có hiệu quả 40,5% trong việc ngăn ngừa các bệnh có triệu chứng.
 
Tuy nhiên, phân tích được thực hiện khi biến thể delta trở thành chủng chủ đạo của quốc gia, vẫn cho thấy rằng việc tiêm hai liều thuốc giúp bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh nặng và nhập viện, tuy nhiên, Bộ Y tế của quốc gia này báo cáo.
 
Dữ liệu cũng cho thấy hiệu quả của mũi tiêm Pfizer-BioNTech cũng đang suy yếu, với loại vắc xin này chỉ có 16% hiệu quả chống lại nhiễm trùng có triệu chứng đối với những người đã tiêm hai liều vào tháng Giêng. Tuy nhiên, đối với những người đã nhận được hai liều vào tháng Tư, tỷ lệ hiệu quả (chống lại nhiễm trùng có triệu chứng) là 79%.
 
Nhưng một nghiên cứu ở Anh được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 5 cho thấy, sau hai liều, vắc-xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả 88% đối với bệnh có triệu chứng do biến thể delta gây ra.
 
Tuy nhiên, việc so sánh các kết quả là khá khó khăn do có sự khác biệt về bản chất của các chương trình tiêm chủng ở cả hai quốc gia (ví dụ như Israel cho tất cả dân số trưởng thành của mình sử dụng vắc xin Pfizer, trong khi ở Anh có một số loại vắc xin đang được sử dụng, với Pfizer-BioNTech chủ yếu được tiêm cho những người trẻ tuổi) cũng như sự khác biệt về ngày nghiên cứu, chế độ kiểm tra Covid và nhóm tuổi.
 
Giống như dữ liệu của Israel, dữ liệu của Anh cũng kết luận rằng sau hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech Covid có hiệu quả chống nhập viện 96% từ biến thể delta. Tương tự, nó phát hiện ra rằng vắc-xin Oxford-AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc ngăn ngừa nhập viện sau hai liều.
 
Dữ liệu ban đầu về hiệu quả của vắc xin sau các thử nghiệm lâm sàng do Pfizer và BioNTech công bố vào năm ngoái cho thấy vắc xin này có hiệu quả 95% chống lại sự lây nhiễm từ các chủng vi rút đang lưu hành vào thời điểm đó.
 
Giáo sư Lawrence Young, nhà virus học tại Đại học Warwick’s Medical School ở Anh, nói với CNBC rằng các trường hợp mắc bệnh Covid ở những người được tiêm chủng đầy đủ là một lời nhắc nhở rằng “không có vắc xin nào hiệu quả 100%”. Ông nói hôm thứ Hai: “Sẽ luôn có một tỷ lệ những người vẫn dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật.
 
“Ngoài ra còn có hai yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin: (1) khả năng miễn dịch suy giảm - chúng tôi vẫn chưa biết khả năng miễn dịch bảo vệ do vắc xin gây ra kéo dài bao lâu. Điều này rất có thể là một yếu tố dẫn đến những người cao tuổi và dễ bị tổn thương hơn đã được tiêm chủng sớm trong chương trình triển khai vắc xin, ”ông lưu ý.
 
Ông nói thêm, yếu tố thứ hai liên quan đến “sự lây nhiễm đột phá ở những người được tiêm chủng do biến thể delta có khả năng lây nhiễm cao hơn”, điều này đã làm tăng thêm sức nặng cho trường hợp của các chương trình tiêm chủng tăng cường, ông nói. Tuy nhiên, ban giám khảo vẫn đang tiếp tục các chương trình tăng cường với quyết định chưa được đưa ra ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.
 
Các trường hợp đột phá 
Thật khó để biết được mức độ đầy đủ của các trường hợp Covid “đột phá” bởi vì các trường hợp ở những người được tiêm chủng có xu hướng nhẹ hoặc không có triệu chứng và có thể dễ dàng không được chú ý, nhưng số liệu do NBC News thu thập đã phát hiện ra rằng ít nhất 125.000 người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ đã cho kết quả dương tính với Covid và 1.400 trong số đó đã chết. Tuy nhiên, 125.682 trường hợp “đột phá” ở 38 bang do NBC News tìm thấy đại diện cho chưa đến 0,08% trong tổng số hơn 164,2 triệu người (và đang tiếp tục tăng) đã được tiêm chủng đầy đủ kể từ đầu năm, tức cứ 1.300 người thì có một trường hợp.
 
Có nghĩa là, số ca mắc và tử vong trong số những người được tiêm chủng rất ít so với số người chưa được tiêm chủng. Các quan chức y tế, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, đang kêu gọi những người chưa được tiêm chủng tiến hành chủng ngừa Covid.
 
Về phần mình, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ nói rằng những trường hợp đột phá là “dự kiến” và “sẽ có một tỷ lệ nhỏ những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn bị bệnh, phải nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19”.
 
Kể từ ngày 1 tháng 5, CDC cho biết họ đã “chuyển từ việc giám sát tất cả các trường hợp đột phá vắc xin được báo cáo sang tập trung vào việc xác định và chỉ điều tra các trường hợp nhập viện hoặc tử vong”. Nó cho biết sự thay đổi này sẽ giúp tối đa hóa chất lượng của dữ liệu được thu thập về các trường hợp có tầm quan trọng lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng và lâm sàng.

Andrew Freedman, một độc giả về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Cardiff của Vương quốc Anh, nói với CNBC rằng những trường hợp "đột phá" đã được mong đợi.
 
“Các loại vắc-xin rất tốt trong việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng nặng, nhập viện và tử vong nhưng chúng kém hiệu quả trong việc bảo vệ hoàn toàn chống lại nhiễm trùng và chúng tôi biết rằng nhiều người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn bị nhiễm trùng delta, trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng nhẹ. ", Anh ấy nói với CNBC" Squawk Box Europe "vào thứ Hai.
 
Ông lưu ý: “Những gì chúng tôi không biết là liệu việc cung cấp thêm thuốc tăng cường có thực sự giúp tăng cường khả năng bảo vệ và giảm nhiễm trùng biến thể delta hay không.

Cần phải nhấn mạnh rằng các nghiên cứu cho thấy rằng những người được tiêm chủng đầy đủ ít có khả năng bị nhiễm trùng Covid - hoặc nhiễm vi rút ngay từ đầu.
 
Nghiên cứu mới từ Vương quốc Anh được công bố vào thứ Sáu tuần trước cho thấy những người được tiêm phòng đôi có khả năng xét nghiệm dương tính với coronavirus thấp hơn ba lần so với những người chưa được tiêm phòng.
 
Các phân tích về kết quả xét nghiệm PCR trong nghiên cứu REACT-1 - một chương trình giám sát coronavirus lớn ở Anh do Đại học Imperial College London dẫn đầu - cũng cho thấy rằng những người được tiêm chủng đầy đủ cũng có thể ít có khả năng truyền vi rút cho người khác hơn những người chưa được tiêm chủng, do có tải lượng vi rút trung bình nhỏ hơn và do đó có khả năng loại bỏ vi rút ít hơn.
 
Giáo sư Paul Elliott, giám đốc chương trình REACT từ Trường Y tế Công cộng Imperial, cho biết những phát hiện này làm nổi bật cả những ưu điểm và hạn chế của vắc-xin Covid.
 
“Những phát hiện này xác nhận dữ liệu trước đây của chúng tôi cho thấy rằng cả hai liều vắc-xin đều có khả năng bảo vệ tốt khỏi bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có thể thấy rằng vẫn có nguy cơ lây nhiễm, vì không có vắc xin nào hiệu quả 100% và chúng tôi biết rằng một số người được tiêm vắc xin kép vẫn có thể bị bệnh do vi rút, ”ông nói.

Steven Riley, giáo sư về động lực học của bệnh truyền nhiễm tại Imperial, nói rằng cái gọi là "nhiễm trùng đột phá" ở những người được tiêm chủng đầy đủ cần phải được nghiên cứu thêm, đặc biệt khi các khu vực trên thế giới đang đối mặt với sự lây lan của các biến thể delta.
 
“Biến thể delta được biết là có khả năng lây nhiễm cao và kết quả là chúng tôi có thể thấy từ dữ liệu của chúng tôi và của những người khác rằng những ca nhiễm trùng đột phá đang xảy ra ở những người được tiêm chủng đầy đủ. Chúng ta cần hiểu rõ hơn về mức độ lây nhiễm của những người được tiêm chủng đầy đủ, vì điều này sẽ giúp dự đoán tốt hơn tình hình trong những tháng tới và phát hiện của chúng tôi đang góp phần tạo nên bức tranh toàn diện hơn về vấn đề này".
Giám đốc điều hành của Pfizer cho biết hiệu quả của vắc xin Covid giảm xuống 84% sau sáu tháng Vietnet24h - Theo Giám đốc điều hành Albert Bourla, hiệu quả của vắc-xin Pfizer’s coronavirus giảm dần xuống khoảng 84% trong khoảng sáu tháng sau khi tiêm liều thứ hai.
So sánh các loại vắc xin COVID-19: Chúng khác nhau như thế nào? Vietnet24h - Mặc dù mỗi loại vắc xin COVID-19 là duy nhất, tất cả chúng đều có thể giúp tăng miễn dịch cho cộng đồng.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Instagram thông báo cập nhật về an toàn cho thanh thiếu niên Vietnet24h - Vào đầu thứ Ba, Instagram cho biết họ sẽ tung ra một số bản cập nhật nhằm mục đích an toàn cho thanh thiếu niên.
Giá Microsoft Office sẽ tăng 20% đối với một số khách hàng doanh nghiệp trừ khi họ chuyển từ đăng ký hàng tháng sang hàng năm Vietnet24h - Microsoft đang nói với các đối tác rằng khách hàng sẽ sớm bị tính phí thêm 20% cho đăng ký Office nếu họ muốn tiếp tục thanh toán theo tháng.
Doosan Robotics ra mắt quán cà phê robot mô-đun không người lái Vietnet24h - một quán cà phê robot mô-đun không người lái với sự hợp tác của Folletto Robotics đã được Doosan Robotics đưa ra thị trường.
BESPOKE đạt Giải Vàng tại Diễn đàn Thiết kế Quốc tế (iF) 2021 Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Vina thông báo dòng sản phẩm BESPOKE vinh dự nhận được giải thưởng về thiết kế tại Diễn đàn Thiết kế Quốc tế (iF) và Lễ trao giải Thiết kế xuất sắc Quốc tế (IDEA) trong năm 2021.
Tính năng sức khỏe và cá nhân hóa được nâng cấp trong các đồng hồ thông minh của Samsung Vietnet24h - Đối với Samsung, mang những trải nghiệm di động tốt nhất tiếp cận đến nhiều người dùng nhất có thể, chính là cam kết của công ty thông qua việc liên tục cung cấp hỗ trợ phần mềm cho các mẫu Galaxy Watch thế hệ trước.
Apple phát hành iOS cập nhật để khắc phục sự cố rớt cuộc gọi Vietnet24h - Apple đã phát hành bản cập nhật cho hệ điều hành di động của mình hôm thứ Năm để sửa lỗi cuộc gọi bị rớt trên các thiết bị iPhone, bao gồm cả iPhone 12 và 13.
Điện thoại di động trên tay bạn đang góp phần làm biến đổi khí hậu như thế nào Vietnet24h - Việc cuộn qua nguồn cấp dữ liệu đó trên một ứng dụng truyền thông xã hội có thể khiến lượng khí thải carbon thải ra nhiều hơn bạn nghĩ.
Tủ Lạnh BESPOKE của Samsung: Phá vỡ mọi giới hạn thông thường Vietnet24h - BESPOKE phá vỡ giới hạn của chiếc tủ lạnh thông thường, cho phép người dùng tự mình làm chủ mọi phong cách ngay tại căn bếp.
TV LG đạt điểm cao nhất tại 14 quốc gia Vietnet24h - Tập đoàn điện tử khổng lồ LG Electronics của Hàn Quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng, dòng sản phẩm TV OLED cao cấp của họ đã vượt qua các đánh giá gần đây do các tạp chí tiêu dùng từ 14 quốc gia thực hiện.
Nước rửa tay nguồn gốc thiên nhiên tốt nhất – Careox Vietnet24h - Ngay cả khi không có dịch bệnh, việc rửa tay thường xuyên, bảo vệ cơ thể cũng là thói quen tốt nên được duy trì và việc chọn nước rửa tay đảm báo kháng khuẩn, tránh tác dụng phụ là điều mọi gia đình đều quan tâm.
Những gợi ý quà tặng mùa lễ hội từ Samsung Vietnet24h - Gần về cuối năm rồi đấy, đã đến lúc bạn thư giãn, mua sắm và dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và bạn bè. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để tự thưởng cho bản thân và những người thân yêu với các món đồ đặc biệt, cũng như tổng kết một năm bận rộn đã qua.
Dung dịch vệ sinh phụ nữ Careox Soft & Silk – Dưỡng ẩm và bảo vệ vùng nhạy cảm Vietnet24h - Việc lựa chọn đúng sản phẩm dung dịch vệ sinh phù hợp để chăm sóc vùng kín thực sự không đơn giản chút nào. Vùng “tam giác” khá nhạy cảm với dung dịch vệ sinh phụ nữ, chọn đúng sẽ giúp chị em tự tin, quyến rũ, bảo vệ sức khỏe sinh sản và thăng hoa trong đời sống vợ chồng.
Đánh giá Galaxy Z Fold 3 của Samsung Vietnet24h - Mượt hơn, bền hơn và với máy ảnh tốt hơn, có thể gập lại này là đỉnh cao của công nghệ, nhưng giá vẫn khá cao.
Samsung Ra Mắt Tuyệt Tác TV 4K Lớn Nhất Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Vina thông báo ra mắt TV 4K Neo QLED 98 inch QN90A mới.
Nước súc miệng: Tấm lá chắn bảo vệ sức khỏe gia đình bạn Vietnet24h - Một trong những cách thức lây nhiễm Covid-19 nhanh và nguy hiểm nhất là qua đường giọt bắn và khí dung. Để phòng tránh nhiễm bệnh hoặc lây truyền cho người khác, chúng ta phải ngăn chặn sự xâm nhập của virus đi vào vùng miệng, hầu họng. Vì thế, nếu bảo vệ tốt “chốt chặn” này bằng cách súc miệng, súc họng sát khuẩn sẽ giúp chúng ta phòng bệnh và giảm tỷ lệ lây nhiễm.
Có thể đổi iphone cũ lấy iPhone 13 series tại Việt Nam Vietnet24h - Bên cạnh việc giảm giá bán và mang đến cho người dùng rất nhiều ưu đãi, hệ thống Minh Tuấn Mobile cũng tiếp tục triển khai chương trình Thu cũ - Đổi mới để khách hàng dễ dàng "lên đời" iPhone 13 Series VN/A.
AirPods mới 179 đô la của Apple là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người Vietnet24h - AirPods thế hệ thứ ba, được gọi là AirPods với Âm thanh không gian, có thiết kế mới nhỏ hơn và bổ sung các tính năng âm thanh cải tiến.
MacBook Pro cung cấp mọi thứ mà người hâm mộ Apple yêu cầu Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới tại các cửa hàng trong tuần này.
Điện thoại gập 1.500 đô la mới của Microsoft là một cải tiến lớn so với năm ngoái Vietnet24h - Đó là một cải tiến lớn so với Surface Duo đầu tiên, với phiên bản chưa đủ mạnh và nhiều lỗi.
Samsung mở chuỗi cửa hàng trải nghiệm Flagship tại Samsung68 tại 5 tỉnh thành ở Việt Nam Vietnet24h - Samsung chính thức giao 10,000 đơn hàng Galaxy Z Fold3, Z Flip3 với hoạt động thú vị tại Samsung68 và chuỗi cửa hàng trải nghiệm.