Tiêu dùng
TSMC phản pháo, cảnh báo Hoa Kỳ về hậu quả của thuế quan bán dẫn
Nam Phong - Thứ Sáu, 30/05/2025 4:03 CH
Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) đã cảnh báo Hoa Kỳ rằng bất kỳ mức thuế nào trong tương lai đối với chất bán dẫn của Đài Loan đều có thể làm giảm nhu cầu về chip và làm chệch hướng cam kết tăng đầu tư vào Arizona của công ty này.
"Các hạn chế nhập khẩu mới có thể gây nguy hiểm cho vị thế lãnh đạo hiện tại của Hoa Kỳ trong ngành công nghệ cạnh tranh và tạo ra sự bất ổn cho nhiều dự án vốn bán dẫn đã cam kết tại Hoa Kỳ, bao gồm cả kế hoạch đầu tư đáng kể của TSMC Arizona tại Phoenix", nhà sản xuất chip này đã viết trong một lá thư gửi Bộ Thương mại Hoa Kỳ.
 
TSMC đã đưa ra cảnh báo này để đáp lại lời kêu gọi bình luận của bộ này về khả năng áp thuế đối với hàng nhập khẩu chất bán dẫn của chính quyền Trump, nơi đã mở cuộc điều tra theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962.
 
TSMC đã xác nhận vào thứ Năm rằng TSMC Arizona Corp., công ty con của công ty này tại Hoa Kỳ, đã đưa ra những bình luận trong lá thư có ngày 5 tháng 5, nhưng công ty này đã từ chối giải thích chi tiết về nội dung của lá thư.
 
Cho đến nay, chính phủ và các công ty Đài Loan vẫn rất miễn cưỡng khi lên tiếng chỉ trích việc triển khai thuế quan hỗn loạn của chính quyền Donald Trump, nhưng bức thư của TSMC đã nêu rõ rằng việc thực hiện các biện pháp này sẽ gây ra hậu quả tiêu cực. Trong bức thư, TSMC cho biết bất kỳ biện pháp nhập khẩu nào do chính phủ Hoa Kỳ áp dụng "không nên tạo ra sự bất ổn cho các khoản đầu tư bán dẫn hiện có", ám chỉ đến khoản đầu tư khổng lồ của công ty vào Arizona.
 
TSMC hiện đang đầu tư 65 tỷ đô la Mỹ để xây dựng ba nhà máy sản xuất wafer tiên tiến tại Arizona. Nhà máy đầu tiên đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip, việc xây dựng nhà máy thứ hai gần như hoàn tất và một buổi lễ động thổ đã được tổ chức cho nhà máy thứ ba vào tháng trước.
 
Vào tháng 3, TSMC đã cam kết đầu tư thêm 100 tỷ đô la Mỹ vào Arizona trong vài năm tới để xây dựng thêm ba nhà máy sản xuất wafer, hai nhà máy đóng gói và thử nghiệm cùng một trung tâm nghiên cứu và phát triển để nâng tổng vốn đầu tư lên 165 tỷ đô la Mỹ.
 
TSMC cho biết trong thư rằng việc hoàn thành thành công và đúng thời hạn dự án Arizona của mình phụ thuộc vào kỳ vọng của công ty về nhu cầu ngày càng tăng đối với năng lực sản xuất và dịch vụ sản xuất của mình từ các khách hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ.
 
Tuy nhiên, "thuế quan làm tăng chi phí của các sản phẩm tiêu dùng cuối cùng sẽ làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm đó và các thành phần bán dẫn mà chúng chứa", nhà sản xuất chip cho biết.
 
"Do đó, TSMC trân trọng yêu cầu rằng bất kỳ biện pháp nhập khẩu khắc phục nào được áp dụng do cuộc điều tra này không mở rộng sang các sản phẩm cuối cùng hạ nguồn và các sản phẩm bán thành phẩm có chứa chất bán dẫn", công ty cho biết.
 
TSMC cho biết về cả số lượng và chất lượng, một lượng lớn thiết bị và vật liệu sản xuất chất bán dẫn nhập khẩu hiện không có sẵn trên thị trường Hoa Kỳ.
 
Báo cáo nhấn mạnh rằng bất kỳ dự án nào nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển các cụm sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như kế hoạch Arizona, đều rất quan trọng trong việc tạo ra nhu cầu cần thiết cho các khoản đầu tư tiếp theo vào chuỗi cung ứng và sản xuất thêm nhiều thiết bị và vật liệu trong nước tại Hoa Kỳ.
 
TSMC cho biết "Ít nhất, bất kỳ mức thuế quan hoặc hạn chế nhập khẩu nào khác cũng nên được áp dụng với thời gian điều chỉnh thực tế đối với TSMC Arizona và các doanh nghiệp và nhà đầu tư khác của Hoa Kỳ đã cam kết sản xuất chất bán dẫn đáng kể tại Hoa Kỳ".
 
TSMC cho biết thêm "Điều này sẽ bao gồm việc đảm bảo tiếp tục tiếp cận miễn thuế đối với các đầu vào khi không có nguồn cung ứng tại địa phương hoặc không khả thi hoặc sẽ mất thời gian để đưa vào trong nước, đặc biệt là từ các nhà cung cấp lâu năm trong hệ sinh thái".
 
Theo TSMC, sau khi dự án hoàn toàn trực tuyến, TSMC Arizona dự kiến ​​sẽ tung ra 100.000 tấm wafer mỗi tháng, "biến nó thành cụm GIGAFAB".
 
TSMC cho biết Arizona cuối cùng sẽ chiếm khoảng 30 phần trăm tổng công suất toàn cầu của công ty về quy trình 2 nanomet tinh vi và các nút công nghệ tiên tiến hơn.
 
Trump đã đe dọa sẽ áp thuế lên tới 100 phần trăm đối với chất bán dẫn từ Đài Loan, nhiều lần tuyên bố Đài Bắc đã "đánh cắp" ngành kinh doanh chip từ Washington.
 
Mặc dù chính quyền Trump đã nói rằng họ đang đàm phán hàng chục thỏa thuận với các quốc gia bị đe dọa áp thuế cao, nhưng gần đây họ lại cho rằng họ không có khả năng hoàn tất các thỏa thuận như vậy và do đó sẽ chỉ cần thông báo cho các đối tác thương mại mức thuế áp dụng cho hàng hóa của họ.
Cố vấn của Trump Hassett nói rằng 'chúng tôi không muốn gây hại' cho Apple bằng thuế quan iPhone Vietnet24h - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett cho biết chính quyền Trump không muốn "gây tổn hại cho Apple" bằng thuế quan.
Trump nói rằng Apple phải trả mức thuế 25% đối với những chiếc iPhone không được sản xuất tại Hoa Kỳ. Vietnet24h - Đây là đòn tấn công mới nhất của Trump vào Apple, người trong vài tuần qua đã gia tăng áp lực lên công ty và Cook để tăng cường sản xuất ttại Hoa Kỳ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Samsung ra mắt Galaxy A57 5G và Galaxy A37 5G: Trải nghiệm các tính năng chuyên nghiệp Vietnet24h - Galaxy A57 5G và A37 5G sở hữu thiết kế thời thượng, camera sắc nét ấn tượng cùng bộ tính năng Awesome Intelligence nâng cao, giúp người dùng an tâm sử dụng hàng ngày.
“Hunter Alpha” và chiến lược AI ẩn danh: Khi cuộc đua mô hình bước sang kỷ nguyên thử nghiệm trong bóng tối Vietnet24h - Sự xuất hiện của một mô hình AI “bí ẩn” mang tên Hunter Alpha trên nền tảng OpenRouter đang gây xôn xao cộng đồng phát triển không chỉ vì hiệu năng, mà vì cách nó xuất hiện.
Apple ra mắt iPhone 17e giá rẻ hơn và iPad Air mới trang bị chip M4 của hãng Vietnet24h - Sáng thứ Hai, Apple đã mở màn tuần lễ ra mắt sản phẩm mới với một chiếc iPhone giá rẻ được nâng cấp và một chiếc iPad Air nhanh hơn.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.