Tiêu dùng thông minh
AI sáng tạo thống trị các cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 20/01/2024 2:29 CH
Vietnet24h - Các cuộc thảo luận về AI sáng tạo đã chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận riêng tư và công khai tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.
Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo tổng hợp (Generative AI) đã thống trị các cuộc thảo luận riêng tư và công khai tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới khi các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, bao gồm Salesforce, Microsoft và Google, tạm thời chiếm lĩnh các diễn đàn địa phương như một sự thể hiện sức mạnh đối với những người tham dự hội nghị.
 
Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết trong một cuộc phỏng vấn, trong khi năm 2023 nêu bật khả năng của công nghệ thì năm 2024 sẽ tập trung vào việc tăng độ chính xác của kết quả để các giám đốc điều hành trong các ngành có tính rủi ro cao như bệnh viện và sản xuất có thể thoải mái sử dụng AI.
 
Gelsinger nói: “Bây giờ bạn đã đạt đến đỉnh cao của tiện ích AI ngày nay. “Tôi tin rằng giai đoạn tiếp theo của AI sẽ hướng tới việc xây dựng tính chính xác về mặt hình thức cho các mô hình cơ bản.”
 
Gelsinger cho biết, cho dù đó là bác sĩ dựa vào trí tuệ nhân tạo chung (AGI) để chẩn đoán, nhà kho sử dụng nó để kiểm tra sự cố của dây chuyền lắp ráp hay lái xe tự động, con người cần cảm thấy thoải mái hơn với độ chính xác của công nghệ.
 
Gelsinger nói: “Ngày nay, một số vấn đề nhất định đã được giải quyết tốt trong AI, nhưng có rất nhiều vấn đề thì không. “Dự đoán cơ bản, phát hiện, ngôn ngữ hình ảnh, đó là những vấn đề đã được giải quyết ngay bây giờ. Còn rất nhiều vấn đề khác chưa được giải quyết. Làm thế nào để bạn chứng minh rằng một mô hình ngôn ngữ lớn thực sự đúng? Hôm nay có rất nhiều lỗi. Vì vậy, về cơ bản, bạn vẫn cần biết rằng tôi đang cải thiện năng suất của một người lao động tri thức. Nhưng cuối cùng, tôi cần người lao động tri thức nói rằng điều đó có đúng không.”
Pat Gelsinger, CEO Intel, speaking on CNBC's Squawk Box at the WEF Annual Meeting in Davos, Switzerland on Jan. 16th, 2024.
Pat Gelsinger, Giám đốc điều hành Intel, phát biểu tại Hội nghị thường niên WEF ở Davos, Thụy Sĩ vào ngày 16 tháng 1 năm 2024.

Clara Shih, Giám đốc điều hành của Salesforce AI, cho biết cách tốt nhất để cải thiện độ chính xác là thông qua thử nghiệm và thử nghiệm đồng thí điểm để thúc đẩy việc áp dụng. Shih cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, AI có thể điều chỉnh theo các mức độ tin cậy của độ lệch chuẩn khác nhau khi người dùng cảm thấy thoải mái rằng với công nghệ này có thể được tin cậy trong các tình huống có rủi ro cao.
 
Shih cho biết ba giai đoạn của AGI sẽ hướng dẫn việc áp dụng. Giai đoạn một đang tích cực sử dụng công nghệ để hỗ trợ công việc. Giai đoạn hai là theo dõi một cách có ý thức công nghệ ở chế độ lái tự động để đảm bảo độ chính xác. Shih cho biết, giai đoạn cuối cùng là buông bỏ và tin tưởng rằng công nghệ sẽ hoạt động theo mức độ tin cậy mà một người đã lựa chọn.
 
Shih giải thích: “Bạn có thể yêu cầu AI thận trọng để đặt cược cao hơn cho đến khi một phi công phụ là con người về cơ bản chuyển nó sang chế độ lái tự động”.
 
Cách tiếp cận ba giai đoạn, chủ yếu dựa vào sự chấp nhận của con người về độ tin cậy của công nghệ, sẽ làm cho AGI bớt đáng sợ hơn một số người đã suy đoán, Giám đốc điều hành Open AI, Sam Altman, cho biết trong cuộc thảo luận hôm thứ Ba với Brad Stone của Bloomberg.
 
Altman nói: “Đây là một công cụ nhiều hơn tôi mong đợi. “Nó sẽ tốt hơn, nhưng nó vẫn chưa thay thế được việc làm. Đây là công cụ đáng kinh ngạc cho năng suất. Đây là một công cụ giúp phóng đại những gì con người làm, cho phép mọi người thực hiện công việc của mình tốt hơn và để AI thực hiện một phần công việc.”
 
Giám đốc điều hành Nasdaq Adena Friedman cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Năm vừa qua là “năm của sự khám phá”. Friedman cho biết, ngành tài chính, bao gồm cả Nasdaq, sẽ sử dụng AI để cập nhật mã cũ nhằm hiện đại hóa các hệ thống cũ, cải thiện quy trình làm việc tự động, có thể giúp nhân viên tiết kiệm hàng giờ mỗi ngày.
 
Friedman nói: “Nó xuất hiện cách đây hơn một năm. “Chúng tôi đã thực hiện một số thử nghiệm. Chúng tôi bắt đầu hiểu được tiềm năng của nó. Năm nay sẽ là năm kích hoạt cho chúng tôi và cho tất cả mọi người.”
Đối thoại Chiến lược Quốc gia Việt Nam tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Vietnet24h - Chiều 16/1 theo giờ địa phương, tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và phát biểu tại Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) với chủ đề: "Chân trời phát triển mới: Thúc đẩy chuyển đổi, mở ra các động lực tăng trưởng mới tại Việt Nam".
Khai Thác Sức Mạnh Văn Hóa Kinh Doanh Của Việt Nam tại Diễn đàn Đa phương (MSF) 2023 Vietnet24h - Ngày 19 tháng 10 năm 2023 tại Hà Nội, Samsung Việt Nam, phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đã tổ chức Diễn đàn đa phương (MSF) 2023 với chủ đề: “Khai thác sức mạnh Văn hóa Kinh doanh của Việt Nam hướng tới Bền vững và Cạnh tranh trong Thời kỳ Thay đổi”.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Giá cả sẽ là yếu tố then chốt khi Samsung cạnh tranh với Meta trong lĩnh vực kính thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ ra mắt dòng kính thông minh của mình tại sự kiện Galaxy Unpacked tháng 7 năm 2026 sắp tới ở London vào tuần tới, với mục tiêu thách thức sự thống trị của Meta trên thị trường.
Cổ phiếu Alphabet lao dốc vì Gemini 3.5 Pro chậm ra mắt: Google đối mặt sức ép lớn trong cuộc đua AI Vietnet24h - Cổ phiếu Alphabet giảm mạnh sau thông tin Google phải lùi thời điểm phát hành mô hình AI Gemini 3.5 Pro, làm dấy lên lo ngại rằng "gã khổng lồ" tìm kiếm đang đánh mất lợi thế trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt với OpenAI, Anthropic và Meta.
Galaxy Unpacked 2026: Samsung sẵn sàng mở ra kỷ nguyên mới của AI di động với thiết kế Galaxy hoàn toàn khác biệt Vietnet24h - Chỉ còn ít ngày trước sự kiện Galaxy Unpacked 2026, Samsung đã chính thức phát đi thông điệp về một "diện mạo mới" của dòng Galaxy.
Samsung ra mắt máy giặt sấy Bespoke AI thế hệ mới: AI tối ưu giặt giũ, tiết kiệm điện và chăm sóc sợi vải thông minh hơn Vietnet24h - Samsung Electronics Việt Nam vừa giới thiệu thế hệ máy giặt sấy Bespoke AI mới, tích hợp loạt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao hiệu quả giặt sạch, tối ưu mức tiêu thụ điện năng và bảo vệ sợi vải.
Apple tăng tốc làm mới hệ sinh thái: iPhone Ultra, Apple TV AI và MacBook Pro OLED thu hút sự chú ý Vietnet24h - Những thông tin mới nhất từ chuỗi cung ứng và giới phân tích cho thấy Apple đang chuẩn bị cho một chu kỳ nâng cấp sản phẩm quy mô lớn, trải dài từ mẫu iPhone Ultra màn hình gập, Apple TV thế hệ mới tích hợp AI cho đến MacBook Pro sử dụng màn hình OLED. Dù phần lớn vẫn dừng ở mức tin đồn, các động thái này phản ánh chiến lược mở rộng hệ sinh thái thiết bị thông minh và tăng cường năng lực AI của "Táo khuyết".
Công cụ phát hiện ảnh AI của Meta bị “qua mặt” chỉ bằng thao tác cắt ảnh Vietnet24h - Phân tích của Reuters cho thấy hệ thống nhận diện ảnh do AI tạo ra của Meta có thể thất bại ngay cả với những hình ảnh được tạo bởi chính mô hình AI của hãng, nếu người dùng chỉ thực hiện thao tác cắt ảnh đơn giản.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.