Tiêu dùng
Khoảng cách thuế quan với Nhật Bản đe dọa thêm doanh số bán xe của Hàn Quốc tại Mỹ
Anh Sơn - Thứ Tư, 17/09/2025 9:42 CH
Vietnet24h - Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc chịu ảnh hưởng từ sự chậm trễ trong đàm phán thương mại với Mỹ, trong khi Nhật Bản đạt được thỏa thuận.

Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hiện đang đối mặt với nguy cơ mất khả năng cạnh tranh về giá tại Hoa Kỳ khi các đối thủ Nhật Bản bắt đầu giành lợi thế với mức thuế nhập khẩu giảm còn 15%.

Kể từ thứ Ba, các phương tiện Nhật Bản xuất khẩu sang Mỹ phải chịu mức thuế thấp hơn thay vì mức 27,5% trước đó, sau khi hoàn tất thỏa thuận thương mại song phương giữa hai nước.

Điều này đang tạo ra một triển vọng ảm đạm cho các nhà sản xuất ô tô lớn của Hàn Quốc, vì họ vẫn phải chịu mức thuế 25% tại Mỹ, ngay cả sau khi Hàn Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ để giảm xuống còn 15%.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào mức thuế giảm này sẽ có hiệu lực, vì cả hai quốc gia vẫn đang điều chỉnh các chi tiết của thỏa thuận trước khi ký kết.

Bộ trưởng Thương mại Yeo Han-koo, người đã đến Washington vào thứ Hai (giờ địa phương) để gặp các đối tác trong các cuộc đàm phán thương mại, ám chỉ rằng Hàn Quốc sẽ không vội vàng trong các cuộc thảo luận chỉ để đạt được thỏa thuận, nói rằng “ma quỷ nằm ở các chi tiết.”

Về mức thuế ô tô giảm của Nhật Bản, ông cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo mức thuế ô tô sẽ được giảm xuống 15% sớm nhất có thể. Vì chúng tôi đang trong quá trình đàm phán, chúng tôi sẽ giữ bình tĩnh.”

Hyundai Motor CEO Jose Munoz speaks during the 2025 FISITA World Mobility Conference in Barcelona, Spain, June 3. Courtesy of Hyundai Motor
Tổng Giám đốc Hyundai Motor Jose Munoz phát biểu tại Hội nghị Di động Thế giới FISITA 2025 ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 3 tháng 6.

Trong bối cảnh này, các quan chức ngành công nghiệp cho biết các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đa dạng hóa nguồn thu nhập của họ sang các thị trường toàn cầu khác, vì họ đang bị mắc kẹt trong tình thế khó xử tại Mỹ do sự bất định về thuế quan.

“Một quan chức trong ngành cho biết: “Các nhà sản xuất ô tô nội địa không thể tăng giá ngay lập tức vì lo ngại mất thị phần tại đó vào tay các đối thủ Nhật Bản.”

“Họ sẽ phải tiếp tục tăng doanh số tại các khu vực không phải Mỹ để bù đắp cho sự sụt giảm lợi nhuận do thuế quan gây ra tại Mỹ.”

Sự chuyển dịch này đã được thể hiện trong số liệu xuất khẩu xe hơi của quốc gia. Kể từ tháng 3, lượng xe xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ đã giảm so với cùng kỳ năm trước — giảm 10,8% trong tháng 3, 19,6% trong tháng 4, 27,1% trong tháng 5, 16% trong tháng 6, 4,6% trong tháng 7 và 15,2% trong tháng 8.

Kia CEO Song Ho-sung speaks during the company's 2025 CEO Investor Day event in Seoul, April 9. Courtesy of Kia
Tổng Giám đốc Kia Song Ho-sung phát biểu tại sự kiện Ngày Nhà đầu tư CEO 2025 của công ty ở Seoul, ngày 9 tháng 4.

Các chuyên gia cho rằng các nhà sản xuất ô tô nội địa Hàn Quốc cần áp dụng cách tiếp cận dài hạn hơn cho hoạt động tại Mỹ bằng cách tăng sản xuất tại đó, vì các tổn thất ngắn hạn là không thể tránh khỏi.

Lee Ho-geun, giáo sư kỹ thuật ô tô tại Đại học Daeduk, kêu gọi Hyundai Motor, Kia và Genesis lắp ráp nhiều mẫu xe hơn tại Mỹ. “Một trong những biện pháp thực tế nhất cho Tập đoàn Hyundai Motor là tăng số lượng mẫu xe sản xuất tại địa phương ở đó,” Lee nói.

Nhận xét của ông phản ánh sự phụ thuộc của các nhà sản xuất ô tô vào xuất khẩu cho việc bán các mẫu xe hybrid rất được ưa chuộng tại Mỹ.

Mẫu SUV Santa Fe của Hyundai Motor là mẫu xe hybrid duy nhất được sản xuất tại Mỹ. Tất cả các mẫu xe khác sử dụng cùng động cơ được lắp ráp tại Hàn Quốc để xuất khẩu sang Mỹ. Nhà sản xuất ô tô này dự kiến bắt đầu sản xuất các phương tiện hybrid tại Nhà máy Hyundai Motor Group Metaplant America ở Georgia vào năm tới.

Tổng Giám đốc Hyundai Motor Jose Munoz dự kiến sẽ chia sẻ chiến lược cập nhật của công ty tại Mỹ trong sự kiện Ngày Nhà đầu tư CEO sắp tới tại New York vào thứ Năm để giảm bớt mối lo ngại ngày càng tăng từ các nhà đầu tư.

Kim Pil-soo, giáo sư công nghệ ô tô tại Cao đẳng Đại học Daelim, cho rằng chính phủ Hàn Quốc nên lập ngân sách bổ sung cho các nhà sản xuất ô tô và linh kiện ô tô bị ảnh hưởng bởi thuế quan tại đây.

“Không nên để các nhà sản xuất ô tô phải chịu cú sốc thuế quan trong thời gian dài, vì ngành công nghiệp ô tô là trụ cột chính cho xuất khẩu của Hàn Quốc,” Kim nói. “Một khi họ mất khả năng cạnh tranh toàn cầu, điều này sẽ giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế nội địa, vì vậy chính phủ cần phân bổ ngân sách đặc biệt để họ vượt qua các thách thức và khắc phục rủi ro bên ngoài.”

Doanh số bán xe điện của Tesla giảm 40% tại châu Âu khi đối thủ của BYD là xe điện Trung Quốc tăng gấp ba lần Vietnet24h - Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), tổng số xe Tesla mới được đăng ký tại châu Âu là 8.837 vào tháng 7, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các nhà sản xuất linh kiện điện tử Hàn Quốc hướng tới những động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - Các nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, LG Innotek và Samsung Electro-Mechanics, đều đề xuất các động lực tăng trưởng mới như một phần trong nỗ lực đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ ngoài các mảng kinh doanh liên quan đến điện thoại thông minh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Robot hình người vượt qua vận động viên tại bán marathon Bắc Kinh, cho thấy bước tiến nhanh của AI vật lý Vietnet24h - Các robot hình người đã gây bất ngờ khi chạy nhanh hơn con người tại giải bán marathon tổ chức ở Bắc Kinh ngày 19/4, đánh dấu bước tiến đáng kể của công nghệ robot Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot hình người.
Coway giới thiệu máy lọc không khí đa chức năng với khả năng loại bỏ vi nhựa Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Coway cho biết máy lọc không khí kiêm hút ẩm kết hợp của hãng, Noble Dehumidifying Air Purifier, mang lại hiệu suất lọc tiên tiến, bao gồm cả việc loại bỏ bụi siêu mịn và vi nhựa trong không khí.
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.