Tiêu dùng
Huawei bị tố ép công ty Mỹ đánh cắp dữ liệu của Pakistan
Lãng Nhân - Thứ Ba, 17/08/2021 4:42 CH
Vietnet24h - Nhà thầu Mỹ Business Efficiency Solutions (BES) vừa đệ đơn kiện lên tòa án liên bang cáo buộc Huawei gây áp lực buộc họ phải cài đặt backdoor (cửa hậu) trên thiết bị cho một dự án ở Lahore, Pakistan.
Huawei một lần nữa phải đối mặt với những tuyên bố rằng họ đang đặt các cửa hậu trong mạng. Hệ thống được cho là đã cấp cho Huawei quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu giúp họ thu thập dữ liệu nhạy cảm của công dân và chính phủ “quan trọng đối với an ninh quốc gia của Pakistan.”
 
Business Efficiency Solutions (BES) là nhà cung cấp dịch vụ và phần mềm có trụ sở tại California, Mỹ. Trọng tâm chính của công ty là điện toán đám mây với các sản phẩm và giải pháp được thiết kế cho Chính phủ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 
 
BES nói rằng ban đầu họ muốn xin phép chính phủ Pakistan trước khi tiến hành, nhưng Huawei khẳng định rằng họ không cần sự cho phép và đe dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận nếu công ty không tiếp tục thực hiện kế hoạch. Không lâu sau Huawei cho biết họ đã xin phép chính phủ nhưng từ chối cung cấp bằng chứng về việc này khi được yêu cầu. 
 
BES còn cáo buộc rằng Huawei đã tạo ra một phiên bản trùng lặp của mạng Lahore ở Tô Châu, Trung Quốc, cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào dữ liệu Pakistan. Trong khi BES muốn có sự cho phép của các quan chức Pakistan trước khi tiến hành, Huawei được cho là đã tuyên bố rằng họ không cần sự cho phép và ban đầu đe dọa sẽ cắt bỏ thỏa thuận nếu BES không tiếp tục.
 
Trong một tuyên bố trước đó trong tranh chấp, công ty thừa nhận hệ thống trùng lặp ở Trung Quốc nhưng vẫn khẳng định rằng nó hoàn toàn là phiên bản thử nghiệm “khoảng cách xa” với mạng thực, khiến không thể trích xuất dữ liệu. Một giám sát của dự án Lahore, Muhammad Kamran Khan, cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành nhưng không có bất kỳ bằng chứng nào về việc đánh cắp dữ liệu “cho đến nay”.
 
Dù sự thật là như thế nào, vụ kiện nêu bật những lo ngại đang diễn ra rằng Huawei có thể hỗ trợ các mục tiêu giám sát của Trung Quốc. Công ty từ lâu đã phủ nhận các cáo buộc và vẫn chưa có bằng chứng cho thấy họ đã sử dụng backdoor để rình mò các quốc gia khác.
Tòa án Texas phạt Apple 300 triệu USD vì vi phạm dịch vụ LTE Vietnet24h - Apple vừa phải trả số tiền lên đến 300 triệu USD do vi phạm bằng sáng chế, bao gồm dịch vụ di động LTE trong các thiết bị như iPhone và iPad.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Google ra mắt tính năng Trí tuệ Cá nhân trong ứng dụng Gemini, cạnh tranh trực tiếp với tính năng Intelligence của Apple. Vietnet24h - Google cho biết công cụ Trí tuệ Cá nhân mới của họ hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên ứng dụng Gemini và sẽ được tích hợp vào Chế độ AI vào cuối năm nay.
SK Telecom ra mắt trợ lý ảo thế hệ mới trên xe hơi. Vietnet24h - SK Telecom đã giới thiệu trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong xe hơi, A. Auto, đưa sản phẩm này ra thị trường thông qua việc triển khai trên mẫu xe Filante mới ra mắt của Renault Korea.
Home Companion: Thấu hiểu về Samsung Bespoke AI 2026 Vietnet24h - Đội ngũ lãnh đạo ngành hàng Thiết bị Kỹ thuật số của Samsung nhấn mạnh những cải tiến hàng đầu và tầm nhìn về ngôi nhà thông minh tương lai
Google đang triển khai các tính năng Gemini AI trên Gmail Vietnet24h - Google đang bổ sung các tính năng của Gemini AI vào Gmail, ứng dụng hiện có hơn 3 tỷ người dùng.
OpenAI ra mắt ChatGPT Health, công nghệ kết nối hồ sơ y tế người dùng và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Vietnet24h - OpenAI đã công bố một trải nghiệm mới có tên ChatGPT Health, cho phép người dùng kết nối một cách an toàn hồ sơ y tế và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe của họ với chatbot.
Samsung ra mắt dòng Galaxy Book 6 với các tính năng AI tiên tiến, thời lượng pin dài hơn. Vietnet24h - Dòng sản phẩm mới trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra Series 3 mang đến thời gian phát video lên đến 30 giờ, cùng hiệu năng tản nhiệt được cải thiện.
Samsung ra mắt TV Micro RGB 130 inch đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Với hiệu suất hình ảnh vượt trội, TV Micro RGB 130 inch mới thiết lập tiêu chuẩn mới cho dòng màn hình siêu cao cấp
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.