Tầm nhìn
SpaceX bị kiện vì phân biệt đối xử trong tuyển dụng
Trọng Đạt - Thứ Hai, 28/08/2023 2:34 CH
Vietnet24h - Công ty hàng không vũ trụ của Elon Musk đã bị Bộ Tư pháp Mỹ kiện với cáo buộc phân biệt đối xử người tị nạn.

Đơn kiện của chính phủ Mỹ do Bộ Tư pháp nộp lên tòa án ngày 24/8 cáo buộc SpaceX của tỉ phú Elon Musk thường xuyên làm nản lòng người xin tị nạn và người tị nạn trong việc nộp đơn xin việc. Công ty cũng từ chối thuê hay xem xét những người này vì tư cách công dân của họ. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hành động của SpaceX diễn ra ít nhất là từ tháng 9/2018 đến tháng 5/2022.

Trong các thông báo tuyển dụng và tuyên bố công khai trong nhiều năm, SpaceX đã tuyên bố rằng, công ty chỉ có thể thuê công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp, đôi khi được gọi là "người có thẻ xanh”. Đây là một công bố sai quy định của liên bang, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết. Bộ Tư pháp nhấn mạnh các luật nói trên không đưa ra quy định như vậy và SpaceX có thể thuê người xin tị nạn và người tị nạn như công dân Mỹ và thường trú nhân.

Người xin tị nạn và người tị nạn không chỉ bị loại trừ khỏi những vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như kỹ sư tên lửa, kỹ sư phần mềm, mà kể cả những việc như lau nhà, nấu ăn, rửa chén.

Bộ này cũng chỉ ra các bài đăng trực tuyến từ chủ sở hữu của công ty, Elon Musk, là ví dụ về “những tuyên bố công khai mang tính phân biệt đối xử”.

Vụ kiện trích dẫn một bài đăng vào tháng 6/2020 trên X, trước đây gọi là Twitter, của CEO Musk gửi cho 36 triệu người theo dõi của ông, nội dung: "Luật pháp Mỹ yêu cầu ít nhất phải có thẻ xanh để được làm việc tại SpaceX, vì tên lửa là công nghệ vũ khí tiên tiến”.

Elon Musk mô tả vụ kiện của Bộ Tư pháp chống lại SpaceX là "vũ khí hóa Bộ Tư pháp cho mục đích chính trị”, theo Reuters.

Trong một bài đăng trên X, Giám đốc điều hành SpaceX cho biết, công ty "đã được thông báo nhiều lần rằng, việc thuê bất kỳ ai không phải là thường trú nhân của Mỹ sẽ vi phạm luật buôn bán vũ khí quốc tế, đây sẽ là một hành vi phạm tội hình sự".

SpaceX ban đầu từ chối bàn giao hồ sơ việc làm và đấu tranh với trát đòi hầu tòa của Bộ Tư pháp trước tòa. Tuy nhiên, hai thẩm phán liên bang đã ra phán quyết chống lại công ty, buộc công ty phải cung cấp hồ sơ.

Bộ Tư pháp yêu cầu công ty của tỉ phú Elon Musk trao cơ hội công bằng cho người tị nạn, đưa ra hình phạt và thay đổi chính sách để đảm bảo các công ty tuân thủ. Bộ Tư pháp cũng kêu gọi những người bị từ chối cơ hội tham gia vụ kiện này. SpaceX chưa bình luận gì về đơn kiện.

Trước đây, các nhân viên của Twitter, SpaceX và Tesla đã đệ đơn kiện Elon Musk vì vi phạm luật lao động, phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc.

Vào tháng 11/2022, Musk bị buộc tội sa thải nhân viên SpaceX để trả đũa việc họ chỉ trích hành vi của ông, một hành động mà họ cho rằng vi phạm luật lao động.

Cùng tháng đó, một cựu nhân viên của SpaceX đã đệ đơn kiện doanh nhân này, nói rằng sự thăng tiến của anh ấy bị cản trở ở công ty vì sự phân biệt tuổi tác.

Zuckerberg bác bỏ vụ đấu bốc trên võ đài với Elon Musk Vietnet24h - Khả năng được thổi phồng từ lâu về một trận so găng trên võ đài giữa những người khổng lồ công nghệ Mark Zuckerberg và Elon Musk dường như không còn nữa, sau khi Zuckerberg bác bỏ Musk do Musk đã trì hoãn cuộc đọ sức dự đoán của họ về "trận đấu trong lồng".
Khoảng 800.000 người Hong Kong sẽ bị Ai thay thế việc làm Vietnet24h - Khoảng 1/4 lực lượng lao động Hong Kong (Trung Quốc) sẽ thất nghiệp hoặc phải nhảy việc trong 5 năm tới do bị trí tuệ nhân tạo (AI) chiếm chỗ, theo hãng tuyển dụng Venturenix.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Robot điều dưỡng hỗ trợ AI Nurabot được thiết kế để hỗ trợ nhân viên y tế với các công việc lặp lại hoặc đòi hỏi thể lực trong bệnh viện Vietnet24h - Trên toàn thế giới, nhân viên y tế đang thiếu hụt, với dự báo thiếu 4,5 triệu y tá vào năm 2030, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Các công ty Hàn Quốc thay đổi chiến lược cho triển lãm CES năm sau Vietnet24h - Samsung sẽ di dời gian hàng sang vị trí sang trọng hơn, trong khi SK dự kiến thu hẹp quy mô gian hàng tại triển lãm.
Đài Loan có vị thế tốt cho các ứng dụng robot hình người Vietnet24h - Nhìn về tương lai, Nhà tiên phong về robot Nhật Bản Hiroshi Ishiguro dự đoán thị trường robot hình người sẽ chỉ thành hình sau khoảng một thập kỷ phát triển nữa.
Samsung SDS công bố chiến lược trở thành đối tác toàn diện cho quá trình chuyển đổi AI Vietnet24h - Samsung SDS đã nhấn mạnh chiến lược dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) toàn diện của mình, bao gồm cơ sở hạ tầng, tư vấn, nền tảng và giải pháp, nhằm hỗ trợ các công ty trong nhiều ngành công nghiệp chuyển đổi sang AI.
OpenAI đang xây dựng một nền tảng việc làm AI có thể thách thức LinkedIn của Microsoft Vietnet24h - “Nền tảng việc làm OpenAI” sẽ sử dụng AI để giúp kết nối các ứng viên đủ tiêu chuẩn với các công ty, điều này có thể cạnh tranh với LinkedIn.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.