Tầm nhìn
Samsung xếp thứ hạng ưu tiên thứ cấp trong việc mua NXP
Alisa H - Thứ Hai, 23/08/2021 8:53 SA
Vietnet24h - Chi phí cao, đánh giá chống độc quyền khó khăn được coi là những yếu tố thách thức hàng đầu.
Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong ra tù đang giúp cho công ty chuẩn bị cho chương phát triển tiếp theo. Việc người đứng đầu Samsung được tha đang gây áp lực lên ban lãnh đạo công ty để có thể sử dụng lượng tiền mặt dự trữ khổng lồ của họ trong việc thực hiện các khoản đầu tư nhanh chóng và kịp thời.
 
Việc Bộ Tư pháp phê chuẩn việc ân xá cho ông Lee đi ngược lại cam kết của Tổng thống Moon Jae-in không sử dụng quyền hạn của mình để ân xá hoặc ân xá cho những tội phạm cổ cồn trắng hàng đầu "vì lợi ích của nền kinh tế." Ngay sau khi Lee ra tù, Tổng thống Moon cho biết ông hiểu những lời chỉ trích liên quan đến việc trả tự do cho vị phó chủ tịch Samsung, nhưng quyết định này một phần dựa trên kỳ vọng của đất nước đối với việc Lee gia tăng đóng góp của mình trong việc giải quyết tình trạng thiếu chip và các vấn đề cung cấp vắc xin cho quốc gia.
 
Do nhiều chính phủ coi chất bán dẫn và nguồn cung thiếu hụt hiện tại là vấn đề an ninh quốc gia, họ đang cam kết tăng chi tiêu và tích cực theo đuổi các chính sách thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn. Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư tới 450 tỷ USD cho đến năm 2030 với nỗ lực làm cho các nhà sản xuất chip quốc gia trở nên cạnh tranh hơn.
Trụ sở chính của NXP tại Eindhoven, Hà Lan
 
Với thế mạnh hàng đầu thế giới về sản xuất chip nhớ của Samsung, công ty đang được yêu cầu thực hiện một số thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) và quy mô lớn, vì vị trí dẫn đầu của tập đoàn đang ngày càng bị thách thức trong các phân khúc mà họ đã và đang có lợi thế.
 
Khi các CEO của các tập đoàn do gia đình tự quản của Hàn Quốc hoạt động nhiều hơn với vai trò là giám đốc điều hành (COO), không có thương vụ mua lại hoặc đầu tư lớn nào có thể tiến hành mà không có sự đồng ý từ Lee, người đại diện của gia đình chủ sở hữu.
 
Từ quan điểm đó, các nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào Samsung vì ý định mua nhà sản xuất chip Hà Lan NXP Semiconductors. Nhưng Samsung đang tiến gần đến việc chuyển quan điểm của mình đối với "kịch bản NXP" như là lựa chọn thứ cấp chứ không phải là lựa chọn chính.
 
Vào hôm qua, Chủ nhật, các nguồn tin liên quan đến vấn đề này cho biết gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã bắt đầu suy nghĩ lại về việc có thể mua lại NXP.
 
"NXP Semiconductors là một trong những công ty nằm trong danh mục mua lại của Samsung, nhưng công ty đang phỏng đoán xếp thứ hai về việc mua lại NXP vì NXP quá lớn", một giám đốc ngành cho biết qua điện thoại.
 
Nếu Samsung mua lại NXP, thì họ có thể bán các linh kiện xe cho các khách hàng hiện tại của mình như BMW và Ford, nhưng mức giá cao và dự kiến ​​xem xét chống độc quyền khó khăn được cho là hai điểm chính thúc đẩy Samsung xem xét lại đánh giá của mình về việc tiếp quản NXP, vị giám đốc ngành cho biết thêm.
 
Bởi vì Samsung đã bị tụt lại phía sau trong các lĩnh vực như sản xuất chip đúc, xe không người lái, 5G và công nghệ sinh học, xác nhận gần đây rằng họ sẽ cố gắng hoàn tất "các giao dịch lớn" trong vài năm tới đã làm tăng kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng Samsung có thể mua NXP với JPMorgan gần đây đã biện minh cho viễn cảnh đó. Lượng tiền mặt ròng của Samsung Electronics là khoảng 125 nghìn tỷ won vào năm ngoái, tương đương với Apple và Google về lượng tiền mặt nắm giữ.

"NXP Semiconductors đang trở nên đắt đỏ. Ngành công nghiệp chip ô tô sẽ mở rộng hơn nữa, và với vị thế thị trường của NXP, nó sẽ được coi là phù hợp với Samsung và thực sự nó có thể là sản phẩm phù hợp để giúp Samsung lấp đầy điểm yếu của mình trong việc sản xuất chip theo hợp đồng và các doanh nghiệp giải pháp ô tô, nhưng NXP quá đắt, "một giám đốc điều hành khác cho biết.
 
Giá mua lại của NXP được ước tính vào khoảng 80 nghìn tỷ won bao gồm phí mua lại. Samsung đã cân nhắc mua lại NXP vào năm 2019.
 
"Samsung không muốn chấp nhận rủi ro có thể phải trả quá nhiều vì các thương vụ mua lại trị giá hàng tỷ đô la luôn mang theo rủi ro rất lớn."
 
Vấn đề chống độc quyền trong các thương vụ mua bán sáp nhập
Trụ sở của NXP tại Hà Lan
 
Qualcomm đã cố gắng mua lại NXP vào năm 2019, vì thế họ đã đưa ra một khoản tiền khổng lồ 44 tỷ đô la, nhưng thương vụ này đã thất bại vì bị chính phủ Trung Quốc phủ quyết.
 
Việc mua lại NXP, nếu nó thực sự xảy ra, phải được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU, Trung Quốc và Hoa Kỳ, vì NXP là một trong những nhà sản xuất chip ô tô hàng đầu toàn cầu. Điều đó có nghĩa là bất kỳ nỗ lực nào để có được nó đều phải vượt qua các cuộc đánh giá chống độc quyền khó khăn.
 
Một nguồn tin khác cho biết: "Trong trường hợp lập trường gần đây của Vương quốc Anh đối với việc Nvidia đề xuất mua lại nhà thiết kế người Anh Arm trị giá 40 tỷ USD, việc nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý chống độc quyền trên toàn thế giới và xoa dịu các chính phủ sẽ thực sự tốn thời gian".
 
Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh cho biết họ nhận thấy những lo ngại về cạnh tranh đáng kể với việc Nvidia đề xuất tiếp quản Arm, vì họ tin rằng việc tiếp quản có thể dẫn đến khả năng làm giảm đáng kể sự cạnh tranh trên các thị trường bao gồm cung cấp phần mềm xe cộ và máy chơi game. Chính quyền Vương quốc Anh cũng đánh giá thỏa thuận Nvidia-Arm là một điểm an ninh quốc gia.
 
Trái ngược với việc Trung Quốc không chấp thuận thỏa thuận Qualcomm-NXP, trường hợp sẽ hơi khác đối với Samsung vì công ty Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu ở quốc gia láng giềng, cho đến nay đã đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào Trung Quốc kể từ khi vào đó.
Samsung vẫn quan tâm đến NXP Semiconductor Vietnet24h - Với sự dồi dào tiền mặt, Samsung không cần hỗ trợ tài chính.
Các vụ mua bán, sáp nhập nặng ký trong năm 2020 đang định hình lại thị trường chip toàn cầu Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 xảy ra năm 2020 đã chứng minh tầm quan trọng của chất bán dẫn.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.