Môi trường & Năng lượng
Tại sao Tesla bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P 500
Nam Phong - Chủ Nhật, 22/05/2022 1:04 CH
Vietnet24h - Người ta cho rằng việc Tesla “thiếu chiến lược carbon thấp” và “quy tắc ứng xử trong kinh doanh”, cùng với sự phân biệt chủng tộc và điều kiện làm việc tồi tệ được báo cáo tại nhà máy của Tesla ở Fremont, California, đã ảnh hưởng đến điểm số này.
S&P 500 đã đưa nhà sản xuất xe điện Tesla ra khỏi Chỉ số ESG như một phần của bản cập nhật hàng năm cho danh sách. Trong khi đó, Apple, Microsoft, Amazon và thậm chí cả công ty đa quốc gia dầu khí Exxon Mobil vẫn có tên trong danh sách.
 
Chỉ số S&P 500 ESG sử dụng dữ liệu về môi trường, xã hội và quản trị để xếp hạng và giới thiệu hiệu quả các công ty cho các nhà đầu tư. Tiêu chí của nó bao gồm hàng trăm điểm dữ liệu cho mỗi công ty liên quan đến cách doanh nghiệp ảnh hưởng đến hành tinh và đối xử với các bên liên quan ngoài cổ đông - bao gồm khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, đối tác và hàng xóm.
 
Các thay đổi đối với chỉ số có hiệu lực vào ngày 2 tháng 5 và người phát ngôn của chỉ số đã giải thích lý do tại sao chúng được thực hiện trong một bài đăng trên blog được xuất bản hôm thứ Tư.
 
Người ta cho rằng, việc Tesla “thiếu chiến lược carbon thấp” và “quy tắc ứng xử trong kinh doanh”, cùng với sự phân biệt chủng tộc và điều kiện làm việc tồi tệ được báo cáo tại nhà máy của Tesla ở Fremont, California, đã ảnh hưởng đến điểm số. Việc Tesla xử lý cuộc điều tra của Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (Hoa Kỳ) cũng ảnh hưởng đến điểm số của Tesla.

Trong khi sứ mệnh đã nêu của Tesla là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững, vào tháng 2 năm nay, Tesla đã giải quyết với Cơ quan Bảo vệ Môi trường sau nhiều năm vi phạm Đạo luật không khí sạch và bỏ qua việc theo dõi lượng khí thải của chính mình. Tesla xếp hạng thứ 22 trong Chỉ số 100 nhà sản xuất gây ô nhiễm không khí của năm ngoái, do Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính trị U-Mass Amherst tổng hợp hàng năm - kém hơn Exxon Mobil, đứng ở vị trí thứ 26. (Chỉ mục sử dụng dữ liệu từ năm 2019, gần đây nhất có sẵn.)
 
Trong hồ sơ quý đầu tiên của Tesla, công ty cũng tiết lộ rằng họ đang bị điều tra về việc xử lý chất thải ở bang California và rằng họ đã phải nộp phạt ở Đức vì không đáp ứng các nghĩa vụ "thu hồi" tại quốc gia này đối với pin đã qua sử dụng.

Trong khi đó, Bộ Việc làm Công bằng và Nhà ở của California đã kiện Tesla về hành vi quấy rối và phân biệt đối xử chống người da đen trong nhà máy xe hơi Fremont của họ. Cơ quan cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy Tesla thường xuyên giữ công nhân da đen ở các vai trò cấp thấp tại công ty, giao cho họ những nhiệm vụ nguy hiểm và đòi hỏi thể chất cao hơn và trả đũa họ khi họ phàn nàn về những lời nói tục tĩu về phân biệt chủng tộc.
 
Năm ngoái, Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia cho biết Tesla cũng đã tham gia vào các hoạt động lao động không công bằng.
 
Người phát ngôn của S&P viết: “Mặc dù Tesla có thể đang tham gia vào việc đưa những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu ra khỏi con đường, nhưng nó đã bị tụt lại phía sau các đồng nghiệp của mình khi được xem xét qua lăng kính ESG rộng lớn hơn”.

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã chia sẻ về chỉ số này vào sáng thứ Tư trên Twitter, nơi ông tự hào có hơn 90 triệu người theo dõi, nói rằng Xếp hạng toàn cầu của S&P đã “mất đi tính toàn vẹn của họ”.

Trong một tweet trước đó, Musk đã viết: “Tôi ngày càng tin rằng ESG của công ty là Hóa thân của quỷ”.

Trong một báo cáo về tác động của công ty sau đó, Tesla đã viết:
 
“Báo cáo về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) hiện tại không đo lường phạm vi tác động tích cực trên thế giới. Thay vào đó, nó tập trung vào việc đo lường giá trị rủi ro / lợi tức bằng đồng đô la. Các nhà đầu tư cá nhân - những người ủy thác tiền của họ vào quỹ ESG của các tổ chức đầu tư lớn - có lẽ không biết rằng tiền của họ có thể được sử dụng để mua cổ phiếu của các công ty khiến biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn, chứ không phải tốt hơn”.
 
Trong báo cáo đó, Tesla cho rằng các nhà sản xuất ô tô khác có thể đạt được xếp hạng ESG cao hơn ngay cả khi họ hầu như không giảm phát thải khí nhà kính và tiếp tục sản xuất xe động cơ đốt trong.
 
Cổ phiếu Tesla đóng cửa giảm hơn 6% vào thứ Tư trong bối cảnh thị trường bán tháo rộng rãi. Cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 30% trong năm nay.
Tesla cung cấp 310.048 xe điện trong quý đầu tiên Vietnet24h - Tesla đã giao 310.048 xe điện trong quý đầu tiên của năm 2022.
Tesla gia hạn đình chỉ nhà máy ở Thượng Hải do thành phố phải đóng cửa vì COVID-19 Vietnet24h - Một thông báo nội bộ được Reuters cho thấy, Tesla đã hủy bỏ kế hoạch tiếp tục sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải vào thứ Sáu và thứ Bảy, đồng thời trì hoãn việc mở lại trung tâm sản xuất xe Model 3 và Model Y.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Huawei cấp phép bằng sáng chế 5G cho đối thủ trong bối cảnh lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ cấp phép công nghệ 5G của mình cho đối thủ là nhà sản xuất thiết bị cầm tay Oppo.
Những chính sách có hiệu lực từ tháng 12/2022 Vietnet24h - Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức nhiều ngành; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng; Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh;... là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2022.
Việc tiếp quản nhà máy chip lớn nhất của Vương quốc Anh bị chặn vì lý do an ninh quốc gia Vietnet24h - Bộ trưởng Kinh doanh Grant Shapps hôm thứ Tư đã ra lệnh cho nhà sản xuất chip Hà Lan thuộc sở hữu của Trung Quốc, Nexperia, bán phần lớn cổ phần của mình trong Newport Wafer Fab.
Căng thẳng Mỹ - Trung: Hãng chip Trung Quốc yêu cầu toàn bộ nhân viên Mỹ nghỉ việc Vietnet24h - Mới đây, hãng chip Trung Quốc Yangtze Memory Technologies Co. (YMTC) đã yêu cầu tất cả nhân viên người Mỹ ở mọi vị trí công nghệ cốt lõi phải rời đi. Nhiều công ty sản xuất chip khác tại Trung Quốc hoặc đặt nhà máy tại quốc gia này đều yêu cầu nhân sự là người Mỹ dừng công việc cho đến khi có thông báo mới.
Meta đề xuất 8 giải pháp cho đổi mới sáng tạo tại Việt Nam Vietnet24h - Vừa qua tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tập đoàn Meta, tổ chức chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022. Tại sự kiện, đại diện Tập đoàn Meta đã đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam.
Châu Âu đang điều chỉnh luật, Hoa Kỳ cũng sẽ có quy định về sử dụng AI? Vietnet24h - Trong bối cảnh, Liên minh châu Âu (EU) đang hướng tới việc điều chỉnh các hệ thống rủi ro cao, Nhà Trắng đã đề xuất một Tuyên ngôn Nhân quyền không ràng buộc về trí tuệ nhân tạo (AI) mà họ cho rằng sẽ tránh được tác hại từ việc sử dụng ngày càng nhiều tự động hóa trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe và việc làm.
Quy định mới về bảo lãnh ngân hàng Vietnet24h - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Thông tư 11/2022/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng thay thế Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 03/10/2012 và Thông tư số 13/2017/TT-NHNN ngày 29/9/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2015/TT-NHNN.
Siết chặt quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số Vietnet24h - Nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với các hoạt động TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý để có thể thực hiện tạm dừng, thu hồi giấy phép hoạt động trên môi trường mạng đối với các trường hợp vi phạm pháp luật thuế.
Những chính sách mới liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 10 Vietnet24h - Tăng giá đăng kiểm ô tô, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô hiện hành… là những chính sách mới nổi bật liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 10/2022.
Đề xuất quy định kiểm tra chất lượng hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử Vietnet24h - Kinh doanh thương mại điện tử đang phát triển rầm rộ và chiếm tỷ trọng lớn trong việc kinh doanh, buôn bán hàng hóa nói chung. Theo đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nhấn mạnh, việc kiểm tra chất lượng đối với hàng hóa được kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử cần được xem xét, nghiên cứu, bổ sung các quy định và chế tài để triển khai.
ASML đang tạo ra sự chia rẽ giữa Hoa Kỳ và Hà Lan về chính sách công nghệ đối với Trung Quốc Hà Lan có dân số chỉ hơn 17 triệu người — nhưng cũng là quê hương của ASML, một ngôi sao của chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Nó sản xuất một cỗ máy sản xuất chip công nghệ cao mà Trung Quốc rất muốn tiếp cận.
SK Telecom, Singtel của Singapore chung tay thúc đẩy metaverse Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, 29/11, gã khổng lồ viễn thông Hàn Quốc SK Telecom cho biết rằng, họ đã thiết lập quan hệ đối tác với nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Singapore Singtel để mở rộng dịch vụ metaverse của mình sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Samsung Galaxy M54 OLED sẽ được phát triển bởi BOE và CSOT Vietnet24h - Tấm nền OLED mà Samsung sẽ sử dụng cho điện thoại thông minh Galaxy M54 ra mắt vào năm tới sẽ được phát triển bởi các nhà sản xuất tấm nền màn hình Trung Quốc là BOE và CSOT.
ASML củng cố chỗ đứng tại Hàn Quốc Vietnet24h - Cơ sở mới trị giá 240 tỷ won của gã khổng lồ thiết bị chip Hà Lan tại Hàn Quốc sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024.
Dự án nhà máy chip 7nm của TSMC ở Cao Hùng sẽ bị chậm lại Vietnet24h - Tại một hội nghị nhà đầu tư vào tháng 10, Giám đốc điều hành TSMC C.C. Wei cho biết kế hoạch phát triển chip 7nm trong thành phố sẽ được điều chỉnh một chút do nhu cầu về chip xử lý 7nm đang chậm lại.
Samsung Display đang xem xét mở rộng sản xuất QD-OLED nhằm giành được đơn đặt hàng màn hình từ Apple Vietnet24h - Theo công ty phân tích UBI Research, Samsung Display đang xem xét mở rộng năng lực sản xuất màn hình chấm lượng tử (QD) để giành được đơn đặt hàng từ Apple cho màn hình của họ.
Samsung không quan tâm đến điện thoại có kích thước nhỏ gọn Vietnet24h - “Samsung dường như không quan tâm đến điện thoại có kích thước nhỏ gọn và sẽ tập trung nguồn lực vào điện thoại có thể gập lại trong một thời gian”.
Samsung giữ ổn định ở mức 66 tỷ USD đối với mảng chip NAND Vietnet24h - Chip nhớ NAND được coi là mục tiêu khả dĩ của Samsung trong cuộc chiến giá cả.
Đảm nhận vị trí hàng đầu của Samsung, Lee Jae-yong hứa sẽ tìm kiếm những công nghệ vượt trội Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã được thăng chức làm Chủ tịch của nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, kết thúc quá trình kế nhiệm danh tiếng kéo dài hơn ba thập kỷ để hoàn thành, với lời thề đầu tư vào công nghệ vượt trội có thể khởi động lại động cơ tăng trưởng của gã khổng lồ công nghệ.
iPhone 15 Ultra có thể sẽ được trang bị vỏ titan? Vietnet24h - Trong tuyên bố mới nhất, LeaksApplePro cho biết iPhone 15 Ultra sẽ có khung vỏ titan thay vì thép không gỉ.
Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác kỹ thuật số, năng lượng xanh Vietnet24h - Các doanh nhân Việt Nam và Hàn Quốc đã gặp nhau hôm thứ Ba tuần này (6/12) để tăng cường hợp tác trong tương lai giữa hai nước nhằm kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế.
Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho sản xuất chip Vietnet24h - Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho các nhà máy sản xuất chất bán dẫn của mình tại Hàn Quốc.
Careox: sứ mệnh phục vụ sức khỏe con người cho một cuộc sống xanh Vietnet24h - Thành lập từ năm 2018 trải qua đại dịch COVID-19 lớn, Careox - sản phẩm của Công ty German-Oekotec Việt Nam đã đồng hành cùng người dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ sức khỏe và bảo vệ không gian sống một cách xanh và sạch nhất!
Toyota Hino bị nghi ngờ gian lận dữ liệu khí thải Vietnet24h - Hãng xe tải Hino thuộc quyền sở hữu của Toyota Motor bị nghi ngờ làm giả dữ liệu khí thải trên một số động cơ từ năm 2003.
Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển vật liệu nano phòng chống virus SARS-CoV-2 Vietnet24h - Các nhà khoa học Trung Quốc gần đây đã phát triển một loại vật liệu nano có thể đánh vào protein đột biến từ nhiều biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2, kể cả các thể Delta và Omicron và góp phần tiêu diệt virus.
Hà Nội: Dự kiến kiểm định khí thải xe máy từ năm 2024 Vietnet24h - Dự kiến, giai đoạn 2024 - 2025, Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm kiểm định hằng năm với xe máy từ 5 năm sử dụng trở lên, có thể nghiên cứu dán tem để phân biệt. Giai đoạn này cũng bắt đầu áp dụng phân vùng khu vực theo tiêu chuẩn khí thải.
Điện thoại gập Samsung Galaxy thúc đẩy tương lai bền vững Vietnet24h - Mảng kinh doanh Trải nghiệm Di động của Công ty chia sẻ bước tiến mới trong cam kết làm nhiều hơn với ít hơn thông qua Galaxy for the Planet.
Xử phạt đến 1 tỷ đồng với hành vi nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ Vietnet24h - Đây là quy định tại Nghị định số 45/2022/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
WorldBank đề xuất thu phí đối với túi nhựa và cốc cà phê mang đi Vietnet24h - Ngân hàng Thế giới (World Bank) đề xuất giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa thông qua sự kết hợp giữa các công cụ chính sách và cơ chế tài khóa, bắt đầu từ việc hạn chế sử dụng, tiến tới thu phí và cuối cùng là cấm sử dụng hoàn toàn.
Khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về Công nghệ & Thiết bị điện - Vietnam ETE 2022 Vietnet24h - Sáng 20/07/2022 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn - SECC, Tp. Hồ Chí Minh, Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về Công nghệ & Thiết bị điện - Vietnam ETE 2022, Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh - Enertec Expo 2022 cùng Triển lãm Điện và Năng lượng thông minh Hàn Quốc 2022 – Kosef đã được khai mạc.