Thị trường
Uber giảm lỗ, phát triển kinh doanh, lên kế hoạch bán cổ phiếu mới
Lâm Tiểu Quyên - Thứ Năm, 24/05/2018 12:00 SA
Vietnet24h - Lỗ của Uber đã giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy các rắc rối mà hãng phải gánh chịu cũng như việc rút lui khỏi thị trường nước ngoài đã không làm chậm sự phát triển kinh doanh.

Uber báo cáo lợi nhuận đạt 2,5 tỷ USD, thu nhập chủ yếu từ việc bán thị trường kinh doanh ở Nga và Đông Nam Á. Một năm qua, Uber "ngập" trong bê bối - bao gồm các cáo buộc quấy rối tình dục, các vụ kiện của tài xế và nhân viên, cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, các cuộc điều tra liên bang, và tiết lộ về một vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn.

Theo hãng tin Reuters, tổng giá trị các dịch vụ qua Uber đạt 11,3 tỷ USD trong quý 1, tăng 4% so với mức 10,8 tỷ USD của quý 4 năm ngoái và tăng 51% so với mức 7,5% cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu quý 1 của Uber đạt 2,6 tỷ USD, tăng 8% so với mức 2,4 tỷ USD trong quý 4 và tăng 73% so với mức 1,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Bởi vậy, kết quả kinh doanh mà Uber đạt được cho thấy Giám đốc điều hành (CEO) Dara Khosrowshahi, đã thành công bước đầu trong việc lãnh đạo công ty, khi ông thay thế cựu CEO kiêm nhà sáng lập Travis Kalanick vào cuối năm ngoái. Ông Khosowshahi có kế hoạch đưa Uber phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm tới, giảm lỗ, thuê một Giám đốc tài chính (CFO) sau 3 năm vị trí này bị bỏ trống, và chứng minh Uber có thể làm ăn có lãi.

Hôm qua, Uber cho biết sẽ tiến hành một đợt bán cổ phiếu cho nhân viên và nhà đầu tư hiện hữu. Đợt bán cổ phiếu này định giá công ty ở mức 62 tỷ USD, so với mức 48 tỷ USD trong đợt bán cổ phiếu cuối năm 2017.

Uber cũng báo khoản lãi một lần 2,5 tỷ USD, có được chủ yếu nhờ việc hãng bán lại hoạt động ở Nga và Đông Nam Á. Sau khi trừ đi khoản tiền thu về từ việc bán lại hoạt động ở Đông Nam Á cho Grab và bán lại hoạt động ở Nga cho Yandex, và các giao dịch một lần khác, công ty lỗ 312 triệu USD trong quý 1, so với mức lỗ 775 triệu USD trong quý 4 và mức lỗ 598 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Uber cho biết hãng đã hao hụt 700 triệu USD trong 5 năm hoạt động ở Đông Nam Á và 170 triệu USD trong hơn 3 năm hoạt động ở Nga. Tuy nhiên, Uber đã thu được khoảng 3 tỷ USD từ việc bán lại hoạt động ở hai thị trường này. Trước đó, Uber cũng bán lại hoạt động ở thị trường Trung Quốc cho Didi Chuxing.

Vào thời điểm cuối tháng 3, Uber có khoảng 6,3 tỷ USD tiền mặt, một phần nhờ khoản đầu tư tiền mặt 1,25 tỷ USD từ SoftBank và một số nhà đầu tư khác.

Ngay cả việc thị trường toàn cầu bị thu hẹp, Uber vẫn có những nỗ lực mạo hiểm và chi tiêu tốn kém vào sản xuất xe tự lái khi chiếc Uber SUV gây tai nạn chết người ở Arizona vào tháng Ba. Uber cho biết họ đã đóng cửa hoạt xe tự lái ở Arizona của mình nhưng vẫn có kế hoạch tiếp tục thử nghiệm các xe ở California và Pittsburgh, Pennsylvania.

Kết quả phản ánh quý thứ hai dưới sự điều hành của Giám đốc điều hành Uber Dara Khosrowshahi, người đã thay thế người sáng lập và cựu giám đốc điều hành Travis Kalanick năm ngoái. Khosrowshahi lên kế hoạch đưa công ty ra công chúng vào năm tới, và phải cắt lỗ, thuê một nhân viên tài chính sau khi nghỉ ba năm và chứng minh rằng Uber có thể kiếm lời.

Cũng trong hôm thứ Tư, Uber cho biết họ sẽ tổ chức bán cổ phần thứ cấp cho nhân viên và các nhà đầu tư hiện tại có giá trị 62 tỷ đô la, tăng từ mức định giá 48 tỷ đô la. Quản lý Coatue, một nhà đầu tư mới, và các nhà đầu tư Uber hiện tại Altimeter Capital và TPG sẽ mua tới 600 triệu đô la cổ phiếu với giá 40 đô la một cổ phiếu.

Giao dịch sẽ khởi động vào tuần tới và có khả năng sẽ đóng cửa vào cuối tháng 6, Uber cho biết. Thỏa thuận này không mang lại tiền mới cho công ty mà là cho phép nhân viên và nhà đầu tư lấy một số tiền mặt cho cổ phiếu của họ ngay cả khi công ty vẫn là tư nhân, một dấu hiệu cho thấy việc quản lý Uber đang cố gắng xoa dịu cổ đông lâu năm.

Trong lần bán thứ cấp trước đó của Uber, được dẫn dắt bởi SoftBank Group Corp ( 9984.T ), đã có rất nhiều người bán háo hức rằng các cổ đông chỉ có thể bán một phần nhỏ những gì họ muốn. Trong thỏa thuận đó, các nhà đầu tư đã mua cổ phần với giá 33 đô la mỗi cổ phiếu.

Uber đã báo cáo số tiền đặt vé đi xe là 11,3 tỷ đô la trong quý đầu tiên, tăng 4 phần trăm từ 10,8 tỷ đô la trong quý trước và 51 phần trăm từ 7,5 tỷ đô la một năm trước. Doanh thu của nó là 2,6 tỷ USD, tăng 8% so với 2,4 tỷ USD của quý trước và 73% từ 1,5 tỷ USD một năm trước.

Khi loại trừ lợi nhuận từ việc bán công ty Đông Nam Á của Uber với đối thủ Grab và doanh nghiệp Nga của mình để cạnh tranh với Yandex, cũng như các giao dịch một lần khác, công ty mất 312 triệu USD, ít hơn 775 triệu USD. cải thiện từ 598 triệu đô la bị mất một năm trước.

Uber cho biết họ đã chi 700 triệu USD trong 5 năm ở Đông Nam Á và 170 triệu USD cho hoạt động kinh doanh ở Nga trong hơn ba năm ở đó. Công ty đã kiếm được khoảng 3 tỷ USD sau khi bán những doanh nghiệp này, theo sau việc Uber bán doanh nghiệp Trung Quốc cho đối thủ cạnh tranh Didi vào năm 2016, khi thị trường nước ngoài chứng minh ngày càng tốn kém và khó khăn.

Tuy nhiên, Uber cảnh báo không nên kỳ vọng lợi nhuận bất kỳ lúc nào.

Công ty có kế hoạch tái đầu tư tiền vào việc phát triển dịch vụ cung cấp thực phẩm, Uber Eats và dịch vụ cho thuê xe đạp. Tháng trước, Uber đã mua JUMP, một công ty dịch vụ xe đạp điện, là một phần trong nỗ lực mở rộng các dịch vụ vận tải của mình.

Khosrowshahi nói: “Chúng tôi đang khởi đầu tuyệt vời vào năm 2018. “Chúng tôi dự định tái đầu tư vào bất kỳ hoạt động nào hiệu quả hơn trong năm nay, cả trong kinh doanh cốt lõi của chúng tôi cũng như trong các cược lớn như Uber Eats trên toàn cầu.”

Vào cuối tháng 3, Uber có khoảng 6,3 tỷ USD tiền mặt, một phần nhờ khoản đầu tư trực tiếp 1,25 tỷ USD của SoftBank và những người khác.

Ngay cả với một dấu chân nhỏ hơn toàn cầu, Uber có những nỗ lực mạo hiểm và tốn kém bao gồm cả đơn vị xe tự trị của nó, đã được giám sát kể từ khi Uber SUV tự lái đánh và giết một người phụ nữ ở Arizona vào tháng Ba. Uber hôm thứ tư cho biết họ đã đóng cửa hoạt động ô tô Arizona tự lái xe của mình, mặc dù nó có kế hoạch tiếp tục thử nghiệm các xe ở California và Pittsburgh, Pennsylvania.

Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Gitjegyz ra mắt Agent HQ: Tích hợp AI từ OpenAI, Google, Anthropic và xAI để “Sắp xếp hỗn loạn” Vietnet24h - GitHub công bố Agent HQ, nền tảng mới giúp lập trình viên quản lý và giám sát các tác vụ của nhiều AI agent trên một giao diện duy nhất.
Cổ phiếu AMD tăng gần 8% sau báo cáo IBM có thể sử dụng chip của mình để sửa lỗi máy tính lượng tử Vietnet24h - Cổ phiếu của Advanced Micro Devices tăng vọt sau báo cáo rằng IBM có thể sử dụng chip của công ty để chạy thuật toán sửa lỗi máy tính lượng tử.
Samsung và SK Hynix: Lợi nhuận dự kiến tăng gấp đôi trong ba năm tới nhờ AI Vietnet24h - Theo dự báo từ một chuyên gia phân tích chứng khoán Hàn Quốc, đỉnh cao của chu kỳ bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ rơi vào năm 2028, thời điểm mà hiệu suất kinh doanh của Samsung Electronics và SK Hynix được kỳ vọng tăng hơn gấp đôi so với hiện tại.
Micron Ngừng Cung Cấp Chip Bộ Nhớ Server Cho Các Trung Tâm Dữ Liệu Tại Trung Quốc Sau Lệnh Cấm Vietnet24h - Hãng chip nhớ Mỹ vẫn tiếp tục bán sản phẩm cho các lĩnh vực ô tô và điện thoại thông minh tại Trung Quốc.
Honor tiết lộ điện thoại thông minh mới có cánh tay camera robot có thể gập lại Vietnet24h - Công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Honor đang cố gắng thay đổi phần cứng thiết bị truyền thống bằng một chiếc "điện thoại robot" mới.
Meta: Cổ phiếu “kẹt cứng” giữa bão chi phí AI, nhưng nhà phân tích bắt đầu lạc quan – Tín hiệu phục hồi cho Big Tech? Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ Mỹ đang chao đảo với những lo ngại về chi phí đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp – dường như đang “kẹt cứng” ở mức giá hiện tại.
Chính phủ Hà Lan nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất chip Nexperia của Trung Quốc trong một động thái 'rất đặc biệt' Vietnet24h - Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quyền kiểm soát đối với Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, theo Đạo luật Hàng hóa khả dụng.
Apple Bị Kiện Vì Sử Dụng Sách Bản Quyền Để Huấn Luyện AI Apple Intelligence Vietnet24h - Apple, gã khổng lồ công nghệ Mỹ, vừa bị hai nhà thần kinh học khởi kiện tại tòa án liên bang California vì cáo buộc sử dụng trái phép hàng ngàn cuốn sách có bản quyền để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Apple Intelligence.
Triển vọng lợi nhuận quý 3 của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lạc quan nhờ sự bùng nổ của AI Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix dự kiến ​​sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 khả quan, nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ tiên tiến tăng vọt.
Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty chip khổng lồ của Hoa Kỳ Qualcomm Vietnet24h - Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc (SAMR) cho biết Qualcomm bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền của nước này liên quan đến việc mua lại công ty Autotalk của Israel.
Apple cung cấp thông tin sơ bộ về tình hình bán iPhone 17 Vietnet24h - Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý IV vào thứ Năm (30/10), hé lộ phần nào về sức hút của dòng sản phẩm iPhone 17 cho đến nay.
iPhone 17 “cháy hàng” – cổ phiếu Apple Inc. lập đỉnh, vốn hóa tiệm cận 4.000 tỉ USD Vietnet24h - Sau khi ra mắt dòng smartphone mới nhất, iPhone 17, Apple ghi nhận nhu cầu cao hơn cả dự kiến tại hai thị trường trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc, nhờ đó cổ phiếu Apple tăng mạnh, kéo vốn hóa công ty tiến sát mốc 4.000 tỉ USD.
iPhone Air: Thiết kế đột phá với doanh số vượt ngoài mong đợi Vietnet24h - Apple đã đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay, đặt mục tiêu chinh phục sự ngưỡng mộ của khách hàng với chiếc iPhone siêu mỏng mang tên iPhone Air.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.
Sản lượng điện thoại thông minh quý 2 tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - TrendForce cho biết sản lượng điện thoại thông minh đạt 300 triệu chiếc trong quý 2 năm 2025, tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.