Thị trường
Tuần này, cơn sốt Nvidia đã lan rộng khắp châu Âu
Hạnh Vy - Thứ Hai, 16/06/2025 10:56 CH
Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đi khắp châu Âu trong tuần này để thúc đẩy quan hệ đối tác về AI.
Ông chủ Nvidia Jensen Huang đã có chuyến công du khắp châu Âu trong tuần này, mang đến sự phấn khích và tò mò cho mọi nơi ông đến. Thông điệp của ông rất rõ ràng — Nvidia là công ty có thể giúp châu Âu xây dựng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo để khu vực này có thể tự kiểm soát vận mệnh của mình bằng công nghệ mang tính chuyển đổi này.
 
Các phóng viên đã ở London và Paris trong tuần này để theo chân Huang khi ông gặp Thủ tướng Anh Keir Starmer, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, các nhà báo, người hâm mộ, nhà phân tích và có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện GTC của Nvidia tại thủ đô nước Pháp. Sau đây là những gì chúng tôi thấy và học được.
 
Sức hút của Huang là rất lớn
Huang thực sự là ngôi sao nhạc rock hiện tại của thế giới công nghệ. Tại Tuần lễ công nghệ London, người ta xếp hàng dài và khán phòng chật kín người để nghe ông phát biểu.
 
Sự kiện GTC ở Paris cũng chật kín người. Cảm giác như đang đến một buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao. Có áo phông GTC Paris ở mặt sau của mỗi chiếc ghế và thậm chí là một cửa hàng bán đồ lưu niệm.
Nvidia GTC in Paris on 11 June 2025
Hào quang của Huang thực sự gây ấn tượng khi sau buổi hỏi đáp với ông và một căn phòng đầy người tham dự, hầu hết mọi người xếp hàng để chụp ảnh hoặc chụp ảnh tự sướng với ông.
 
Macron và Starmer đều muốn được xuất hiện trên sân khấu cùng ông.
 
Nvidia định vị mình là hy vọng AI của Châu Âu
Sản phẩm chính của Nvidia là các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) được sử dụng để đào tạo và thực hiện các ứng dụng AI.
 
Nhưng Huang đã định vị Nvidia không chỉ là một công ty sản xuất chip. Trong tuần, ông mô tả Nvidia là một công ty cơ sở hạ tầng. Ông cũng nói rằng AI nên được coi là cơ sở hạ tầng giống như điện.
 
Ông giới thiệu với tất cả các quốc gia rằng Nvidia có thể là công ty sẽ giúp các quốc gia xây dựng cơ sở hạ tầng đó.
 
"Chúng tôi tin rằng để cạnh tranh, để xây dựng một hệ sinh thái có ý nghĩa, Châu Âu cần phải đoàn kết lại và xây dựng năng lực chung", Huang phát biểu trong bài phát biểu tại hội nghị Viva Tech ở Paris vào thứ Tư.
Jensen Huang, CEO of Nvidia, speaks during the Viva Technology conference dedicated to innovation and startups at Porte de Versailles exhibition center in Paris, France, June 11, 2025. REUTERS/Gonzalo Fuentes
Một trong những quan hệ đối tác quan trọng nhất được công bố trong tuần này là giữa công ty khởi nghiệp Mistral của Pháp và Nvidia để xây dựng cái gọi là đám mây AI sử dụng GPU của Nvidia.
 
Huang đã nói rất nhiều trong tuần về "AI có chủ quyền" — khái niệm xây dựng các trung tâm dữ liệu trong biên giới của một quốc gia để phục vụ người dân thay vì dựa vào các máy chủ đặt ở nước ngoài. Trong số các nhà hoạch định chính sách và công ty châu Âu, đây là một chủ đề quan trọng.
 
Huang cũng dành nhiều lời khen ngợi cho Vương quốc Anh, Pháp và châu Âu nói chung khi nói đến tiềm năng của họ trong ngành AI.
 
Trung Quốc vẫn tụt hậu nhưng đang bắt kịp
Vào thứ năm, Huang quyết định đi tham quan gian hàng của Nvidia. Một chủ đề chính của cuộc thảo luận đó là Trung Quốc. Nvidia đã không thể bán những con chip tiên tiến nhất của mình cho Trung Quốc vì lệnh kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ và ngay cả những chất bán dẫn kém tinh vi hơn cũng đang bị chặn. Trong kết quả quý gần đây nhất, Nvidia đã chịu tổn thất 4,5 tỷ đô la do hàng tồn kho không bán được.
 
Các phóng viên đã hỏi Huang về tiến trình phát triển chip AI của Trung Quốc, đặc biệt là nhắc đến Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang cố gắng sản xuất các sản phẩm bán dẫn để cạnh tranh với Nvidia.
 
Huang cho biết Huawei chậm hơn Nvidia một thế hệ. Nhưng vì Trung Quốc có nhiều năng lượng nên Huawei có thể sử dụng nhiều chip hơn để đạt được kết quả. “Nếu Hoa Kỳ không muốn tham gia, hãy tham gia vào Trung Quốc, Huawei đã bảo vệ Trung Quốc và Huawei đã bảo vệ mọi người khác”, Huang nói.
 
Ngoài ra, Huang còn lo ngại về tầm quan trọng chiến lược của các công ty Hoa Kỳ không được tiếp cận Trung Quốc. “Điều quan trọng hơn nữa là công nghệ của Hoa Kỳ là thứ mà các nhà phát triển AI trên toàn thế giới xây dựng”, Huang nói.
 
Chỉ cần đọc giữa các dòng một chút — Huang thấy một thế giới nơi công nghệ AI của Trung Quốc phát triển. Một số quốc gia có thể quyết định xây dựng cơ sở hạ tầng AI của họ với các công ty Trung Quốc thay vì các công ty Mỹ. Đổi lại, điều đó có thể mang lại cho các công ty Trung Quốc cơ hội tham gia vào cuộc đua AI.
 
Lượng tử, rô bốt và không người lái là tương lai
Huang thường xuất hiện trước công chúng để nói về tương lai.
 
Các phóng viên đã hỏi anh ấy về một số lĩnh vực mà anh ấy lạc quan như rô bốt và xe không người lái, công nghệ mà các sản phẩm của Nvidia có thể cung cấp năng lượng. Huang trả lời rằng đây sẽ là “thập kỷ” của xe tự hành và rô bốt.

Trong bài phát biểu quan trọng của mình tại GTC Paris vào thứ Tư, ông cũng đề cập đến máy tính lượng tử, nói rằng công nghệ này đang đạt đến "điểm uốn".
 
Máy tính lượng tử được cho là có thể giải quyết các vấn đề phức tạp mà máy tính cổ điển không thể. Điều này có thể bao gồm những thứ như khám phá ra thuốc hoặc vật liệu mới.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Nhà sản xuất chip điện thoại thông minh lớn cho biết hệ điều hành Huawei mới có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ Vietnet24h - Công ty sản xuất nhiều chip được sử dụng trong điện thoại thông minh, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi lệnh cấm ngăn Huawei tìm nguồn cung ứng linh kiện và phần mềm tại Hoa Kỳ.
Meta sẽ ra mắt kính thông minh với Oakley và Prada, mở rộng quan hệ đối tác với Luxottica Vietnet24h - Meta và EssilorLuxottica có kế hoạch phát hành các phiên bản kính thông minh hỗ trợ AI của họ dưới thương hiệu Oakley và Prada,
Samsung đặt mục tiêu bắt kịp các đối thủ Trung Quốc về điện thoại mỏng có thể gập lại khi Apple tuyên bố tham gia cuộc chơi Vietnet24h - Samsung chuẩn bị ra mắt chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại tiếp theo, có thể gọi là Galaxy Fold7, tại một sự kiện vào tháng tới.
Samsung và TSMC đang tạo tiền đề cho cuộc đua khốc liệt trong công nghệ chip 2nm Vietnet24h - Cuộc đua toàn cầu để dẫn đầu thị trường bán dẫn 2 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ trở nên khốc liệt hơn vào nửa cuối năm nay, với các nhà máy đúc hàng đầu TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.