Thị trường công nghệ
Châu Âu muốn trở thành nơi dẫn đầu về công nghiệp sản xuất chip
Alisa H - Thứ Sáu, 11/02/2022 2:04 CH
Vietnet24h - Liên minh châu Âu đã đề xuất một luật mới nhằm tăng cường đầu tư vào chip với mục đích thúc đẩy thị phần sản xuất toàn cầu của châu Âu.
Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu đã đưa ra kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng cường đáng kể năng lực sản xuất chất bán dẫn trong khối EU và trở thành châu lục dẫn đầu toàn cầu trong ngành công nghiệp chip.
 
Các nhà phân tích cho biết, để làm được điều đó, EU sẽ cần một số người chơi quan trọng từ châu Á và Hoa kỳ tiến hành đầu tư mạnh vào châu lục này, do EU thiếu công nghệ trong các lĩnh vực quan trọng về sản xuất.
 
Thứ Ba tuần này (10/2/22a) , Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã đưa ra Đạo luật chip Châu Âu - một nỗ lực trị giá hàng tỷ euro nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng của mình, ngăn chặn tình trạng thiếu chất bán dẫn trong tương lai và thúc đẩy đầu tư vào ngành công nghiệp này. Đạo luật vẫn yêu cầu sự chấp thuận của các nhà lập pháp EU để thông qua.
 
Chip rất quan trọng đối với các sản phẩm từ tủ lạnh đến ô tô và điện thoại thông minh, nhưng cuộc khủng hoảng toàn cầu đã ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp trên diện rộng gây ra tình trạng đình trệ sản xuất và thiếu sản phẩm.
 
Chất bán dẫn đã trở thành một vấn đề an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, và thậm chí đã trở thành một điểm gây căng thẳng địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cuộc xung đột về chất bán dẫn đó đã dẫn đến các lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng gấp đôi do nỗ lực thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp.
 
EU hiện đang cố gắng giảm thiểu một số rủi ro đó với đề xuất mới nhất của mình.
 
“Đối mặt với căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng, nhu cầu tăng nhanh và khả năng tiếp tục gián đoạn chuỗi cung ứng, châu Âu phải sử dụng thế mạnh của mình và đưa ra các cơ chế hiệu quả để thiết lập các vị trí lãnh đạo lớn hơn và đảm bảo an ninh nguồn cung trong chuỗi công nghiệp toàn cầu”, Ủy ban Châu Âu cho biết.
 
Thách thức về sản xuất
Đạo luật Chip của EU dự kiến ​​sẽ thu hút 43 tỷ euro (49 tỷ USD) đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn và giúp khối này trở thành “nhà lãnh đạo công nghiệp” trong tương lai. Cụ thể, EU muốn tăng thị phần sản xuất chip lên 20% vào năm 2030, từ mức 9% hiện tại, và sản xuất “chất bán dẫn tinh vi và tiết kiệm năng lượng nhất ở châu Âu”.
 
Một phần của kế hoạch liên quan đến việc giảm bớt “sự phụ thuộc quá mức”, mặc dù EU lưu ý sự cần thiết của quan hệ đối tác với những “đối tác cùng chí hướng”. Vì dường như trở nên tự cung tự cấp hơn, EU vẫn sẽ phụ thuộc nhiều vào Mỹ và đặc biệt là châu Á. Đó là do sự bất thường của chuỗi cung ứng chất bán dẫn và sự thay đổi bản chất của ngành.
 
Trong khoảng hơn 15 năm qua, các công ty đã bắt đầu chuyển sang một mô hình hoàn hảo - nơi họ thiết kế chip nhưng thuê ngoài sản xuất tại một xưởng đúc chip.
 
Trong thực tế sản xuất chip, các công ty châu Á hiện đang chiếm ưu thế, dẫn đầu là TSMC của Đài Loan, công ty có khoảng 50% thị phần về doanh thu từ xưởng đúc chip. Samsung của Hàn Quốc là công ty lớn nhất kế tiếp, tiếp theo là UMC của Đài Loan.
 
Công ty Intel của Hoa Kỳ, công ty từng là công ty chủ chốt, đã tụt hậu trong những năm gần đây. Tuy nhiên, công ty hiện đang tập trung vào việc kinh doanh xưởng đúc và có kế hoạch sản xuất chip cho những người chơi khác. Tuy nhiên, công nghệ của họ vẫn đi sau TSMC và Samsung, những công ty có thể tạo ra những con chip tiên tiến nhất cho điện thoại thông minh mới nhất. Năm ngoái, Intel cho biết họ có kế hoạch chi 20 tỷ đô la cho hai nhà máy chip mới ở Arizona, trong một nỗ lực để bắt kịp những người chơi đi trước.
 
Tuy nhiên, EU không có công ty nào có thể sản xuất chip mới nhất. “Lĩnh vực chính mà EU sẽ cần đối tác là sản xuất tấm wafer đang chảy máu". Peter Hanbury, nhà phân tích chất bán dẫn tại công ty nghiên cứu Bain, cho biết là "không thực tế khi nghĩ rằng các công ty trong nước EU có thể bắt kịp từ 22nm (nanomet) đến 2nm”.

Số nanomet cho biết kích thước của các bóng bán dẫn trên chip. Một số lượng nhỏ có nghĩa là số lượng bóng bán dẫn cao hơn có thể phù hợp, dẫn đến các chip có tiềm năng mạnh hơn. Ví dụ, con chip trong iPhone mới nhất của Apple là 5nm. Đây được coi là những con chip tiên tiến hàng đầu.
 
Các công ty EU cũng có thể dựa vào các công cụ thiết kế bán dẫn từ Hoa Kỳ.
 
Theo Geoff Blaber, Giám đốc điều hành của CCS Insights, việc đẩy mạnh sản xuất chip lên 20% thị phần là một “đơn đặt hàng cực kỳ cao” đối với EU. “Tập trung vào sản xuất là thách thức lớn nhất ở đó,” Blaber nói.
 
Liệu thị trường EU có đủ hấp dẫn?
Khi các quốc gia và khu vực trên thế giới tìm cách đảm bảo nguồn cung cấp chất bán dẫn của họ, ngày càng có nhiều sự cạnh tranh để đảm bảo nhân tài và thuyết phục các công ty đầu tư.
 
Là một phần của gói kích thích kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ USD, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dành 50 tỷ USD cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn. Một dự luật được gọi là Đạo luật CHIPS cho Hoa Kỳ cũng đang thực hiện theo cách của nó trong quá trình lập pháp.
 
Các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào chất bán dẫn.
 
“Thách thức hàng đầu sẽ là thu hút những người chơi mới đến EU. Cụ thể, EU phải trở thành một địa điểm hấp dẫn hơn so với các khu vực địa lý khác ”, Hanbury nói.
 
EU đã cố gắng thu hút các nhà sản xuất chip hàng đầu. Intel đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip mới ở châu Âu, mặc dù một địa điểm cụ thể vẫn chưa được chọn. TSMC đang trong giai đoạn đầu đánh giá cơ sở sản xuất của riêng mình ở Châu Âu.
 
Hanbury cho biết: “Liên minh Châu Âu (hoặc bất kỳ khu vực địa lý nào) không cần phải thuê người chơi bán dẫn quá mức mà là để ảnh hưởng đến chi tiêu của họ để xảy ra ở khu vực địa lý của họ,” Hanbury nói.
 
Thế mạnh của EU
Mặc dù các công ty châu Âu đi sau trong công nghệ sản xuất mới nhất, nhưng EU vẫn có một số công ty đóng vai trò quan trọng trong ngành bán dẫn.
 
Một trong những công ty quan trọng nhất là ASML, một công ty Hà Lan sản xuất ra những cỗ máy được cung cấp cho TSMC dùng để tạo ra những con chip tiên tiến nhất. Các nhà cung cấp của Apple là STMicro và NXP đều có trụ sở tại Châu Âu.
 
“[The] EU có một số tài sản quan trọng trong ngành,” Hanbury nói. Trọng tâm của EU có thể là đảm bảo nguồn cung chip cho các lĩnh vực mà các công ty châu Âu có sự hiện diện lớn, chẳng hạn như ngành công nghiệp ô tô. Chất bán dẫn đi vào ô tô thường kém tiên tiến hơn và không yêu cầu công nghệ sản xuất mới nhất.
 
“Hãy nghĩ về một số lĩnh vực mà chúng ta sẽ thấy nhu cầu về công nghệ trong những năm tới và ô tô là một trong những cơ hội lớn ở châu Âu và tôi nghĩ đó là điều mà tôi mong muốn EU sẽ tập trung vào”, Blaber nói.
EU sẽ công bố đề xuất về Đạo luật Chip vào ngày 8 tháng 2 sắp tới Vietnet24h - Theo Thierry Breton, ủy viên thị trường nội bộ của EU, EU sẽ công bố các đề xuất cho Đạo luật Chips vào ngày 8 tháng 2.
Intel đầu tư nhà máy chip ở Ohio trị giá 20 tỷ USD hứa hẹn sẽ là nhà máy chip lớn nhất thế giới Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua, Intel cho biết họ sẽ đầu tư tới 100 tỷ USD để xây dựng khu phức hợp sản xuất chất bán dẫn có khả năng lớn nhất thế giới ở Ohio, nhằm tăng cường công suất khi tình trạng thiếu chip toàn cầu ảnh hưởng đến mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến ô tô.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Cổ phiếu SpaceX tăng 10% trong giao dịch trước giờ mở cửa sau khi tăng vọt 20% vào thứ Hai Vietnet24h - Cổ phiếu SpaceX tăng vọt 10% vào thứ Ba trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô mua cổ phiếu của công ty chế tạo tên lửa của Elon Musk.
Lệnh cấm truy cập mô hình AI của Anthropic làm dấy lên nhu cầu cấp thiết về chủ quyền AI Vietnet24h - Quyết định chưa từng có của Chính phủ Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp hai mô hình AI tiên tiến nhất cho người dùng nước ngoài đang tạo ra làn sóng tranh luận toàn cầu về một vấn đề ngày càng trở nên chiến lược: chủ quyền AI.
SpaceX làm thay đổi cuộc chơi công nghệ, Phố Wall bắt đầu tìm kiếm “Magnificent Seven” mới Vietnet24h - Trong hơn một thập kỷ qua, nhóm cổ phiếu công nghệ được gọi là “Magnificent Seven” gồm Apple, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta và Tesla đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của Thung lũng Silicon và là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ.
Huawei đưa 2.000 AI Agent vào HarmonyOS 7, tăng tốc thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Huawei vừa chính thức trình làng HarmonyOS 7 với tham vọng đưa hệ điều hành cây nhà lá vườn bước vào “kỷ nguyên AI Agent”, đánh dấu một trong những bước tiến quan trọng nhất của hãng trong cuộc cạnh tranh với Apple và các nền tảng di động toàn cầu.
Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 4,6%, kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran thổi bùng tâm lý lạc quan Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có phiên giao dịch bùng nổ khi chỉ số KOSPI tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Hanmi Semiconductor đầu tư vào SpaceX, mở rộng hiện diện trong hệ sinh thái công nghệ tương lai Vietnet24h - Hanmi Semiconductor sẽ mua cổ phần của SpaceX thông qua các quỹ đầu tư chuyên biệt, trở thành một trong số ít doanh nghiệp bán dẫn châu Á tham gia trực tiếp vào hệ sinh thái của công ty không gian do Elon Musk sáng lập.
Samsung được cho là đang đàm phán để tham gia sản xuất chip AI thế hệ tiếp theo của Google Vietnet24h - Theo các báo cáo, Samsung Electronics đang đàm phán để sản xuất một phần quan trọng của một trong những chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Google.
INFOCOMM ASIA 2026 – ĐIỂM HẸN CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU CHÂU Á VỀ NGHE NHÌN CHUYÊN NGHIỆP VÀ TRẢI NGHIỆM SỐ Vietnet24h - InfoComm Asia 2026, sự kiện hàng đầu khu vực về công nghệ nghe nhìn chuyên nghiệp (Professional Audiovisual – Pro AV) và các giải pháp trải nghiệm tích hợp, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 7 năm 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
Samsung tăng tốc phục hồi mảng đúc chip, hưởng lợi từ làn sóng AI và sự quá tải của TSMC Vietnet24h - Sau nhiều quý thua lỗ liên tiếp, mảng đúc chip (foundry) của Samsung Electronics đang cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ nét khi liên tiếp giành được các hợp đồng sản xuất chip AI từ những khách hàng công nghệ hàng đầu thế giới.
SK Telecom lập quỹ AI 500 triệu USD cùng các nhà mạng Nhật Bản và Đài Loan, tăng tốc đầu tư vào công nghệ thế hệ mới Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt về hạ tầng, bán dẫn và ứng dụng, SK Telecom (SKT) vừa công bố kế hoạch thành lập quỹ đầu tư AI quy mô 500 triệu USD cùng hai tập đoàn viễn thông hàng đầu châu Á là NTT của Nhật Bản và Chunghwa Telecom của Đài Loan.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.