Nhưng Google Glass có thể chỉ đơn giản là đi trước thời đại. Giờ đây, các công ty công nghệ tin rằng công nghệ cuối cùng đã bắt kịp, một phần là nhờ trí tuệ nhân tạo—và họ đang dốc toàn lực vào những chiếc kính thực sự "thông minh" có thể nhìn thấy và trả lời các câu hỏi về thế giới xung quanh bạn.
Ví dụ mới nhất: Snap đã công bố vào tuần trước rằng họ đang chế tạo kính mắt được trang bị AI sẽ ra mắt vào năm 2026.
Sự xôn xao mới đây về kính thông minh có thể là sự kết hợp của hai xu hướng: nhận ra rằng điện thoại thông minh không còn đủ hấp dẫn để thu hút người dùng nâng cấp thường xuyên và mong muốn tận dụng AI bằng cách chế tạo phần cứng mới xung quanh nó.
Đó là lý do tại sao, mặc dù kính thông minh không hoàn toàn mới, nhưng những tiến bộ trong AI có thể khiến chúng hữu ích hơn nhiều so với lần đầu tiên. Các mô hình AI mới nổi có thể xử lý hình ảnh, video và giọng nói đồng thời, trả lời các yêu cầu phức tạp và phản hồi theo kiểu hội thoại.
Và điều đó có thể khiến kính thông minh cuối cùng cũng đáng để đeo.
“AI đang giúp những thiết bị này dễ sử dụng hơn rất nhiều và cũng giới thiệu những cách mới để mọi người có thể sử dụng chúng”, Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu phụ trách thiết bị đeo được cho công ty nghiên cứu thị trường The International Data Corporation cho biết.
Gặp gỡ thế hệ kính thông minh mới
Google, Snap, Meta và Amazon trước đây đã phát hành kính có camera, loa và trợ lý giọng nói. Nhưng Google Glass của một thập kỷ trước không bao giờ được ưa chuộng. Màn hình nhỏ, thời lượng pin ngắn và bản thân "chiếc kính" thì đắt tiền và lỗi thời. Những chiếc kính hiện đại hơn như Echo Frames của Amazon, Ray-Ban Stories gốc của Meta và các phiên bản đầu tiên của Spectacles của Snap giúp bạn nghe nhạc hoặc chụp ảnh rảnh tay dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những chiếc kính này vẫn chưa làm được bất cứ điều gì mà bạn không thể làm được bằng điện thoại thông minh.
Dòng kính thông minh mới này tinh vi hơn nhiều.
Ví dụ, khi tôi thử kính nguyên mẫu dựa trên phần mềm của Google vào năm ngoái, tôi đã yêu cầu trợ lý Gemini của Google cung cấp ý tưởng pha chế cocktail dựa trên những chai rượu mà tôi đã nhìn thấy trên kệ. Chiếc kính này cũng sẽ ghi nhớ những gì bạn đã thấy và trả lời các câu hỏi dựa trên thông tin đó: Trong hội nghị dành cho các nhà phát triển I/O vào tháng 5, một nhân viên của Google đã hỏi Gemini về tên của một quán cà phê được in trên một chiếc cốc mà cô ấy đã xem trước đó.
Với chiếc kính Ray-Ban Meta AI, người dùng có thể thực hiện các tác vụ như hỏi xem hạt tiêu họ đang nhìn thấy trong một cửa hàng tạp hóa có cay không hoặc dịch các cuộc hội thoại giữa các ngôn ngữ theo thời gian thực. Công ty mẹ của Ray-Ban là EssilorLuxottica cho biết vào tháng 2 rằng đã có hai triệu cặp kính được bán ra kể từ khi ra mắt vào năm 2023.
“Đã có nhiều năm với nhiều nỗ lực thất bại khác nhau”, Andrew Zignani, giám đốc nghiên cứu cấp cao của nhóm Công nghệ Chiến lược của ABI Research cho biết. “Nhưng cuối cùng thì cũng có một số khái niệm hay về những gì đang hiệu quả”.
Và nghiên cứu thị trường cho thấy lần này sẽ có sự quan tâm. Theo ABI Research, thị trường kính thông minh ước tính sẽ tăng trưởng từ 3,3 triệu chiếc được xuất xưởng vào năm 2024 lên gần 13 triệu chiếc vào năm 2026. Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế dự đoán thị trường kính thông minh như loại do Meta sản xuất sẽ tăng trưởng từ 8,8 triệu chiếc vào năm 2025 lên gần 14 triệu chiếc vào năm 2026.
Những gì sắp diễn ra tiếp theo
Snap không tiết lộ nhiều chi tiết về chiếc kính “Specs” sắp ra mắt của mình nhưng đã nói rằng chúng sẽ “hiểu thế giới xung quanh bạn”.
“Chiếc điện thoại thông minh nhỏ bé đã hạn chế trí tưởng tượng của chúng tôi”, Snap viết trong bài đăng trên blog công bố về chiếc kính này. “Nó buộc chúng tôi phải nhìn xuống màn hình, thay vì nhìn lên thế giới”.
Theo Bloomberg, Apple cũng được cho là đang nghiên cứu kính thông minh sẽ ra mắt vào năm sau, cạnh tranh trực tiếp với Meta. Panos Panay, giám đốc thiết bị và dịch vụ của Amazon, cũng không loại trừ khả năng kính Alexa được trang bị camera tương tự như loại kính do Meta cung cấp trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào tháng 2.
"Nhưng tôi nghĩ bạn có thể tưởng tượng, sẽ có rất nhiều thiết bị AI ra mắt", ông nói vào tháng 2.
Các ứng dụng trợ lý AI, như ChatGPT của OpenAI và các ứng dụng Google Search và Gemini, đã đặt nền móng cho kính thông minh bằng cách sử dụng camera của điện thoại để trả lời các câu hỏi về môi trường xung quanh. OpenAI đang đưa công nghệ của mình vào mọi thứ, từ một tiện ích mới bí ẩn do cựu chiến binh Apple Jony Ive đồng thiết kế cho đến đồ chơi Mattel trong tương lai.
Tháng trước, Google cho biết họ sẽ đưa nhiều tính năng sử dụng camera hơn vào ứng dụng tìm kiếm của mình, một dấu hiệu cho thấy họ coi công nghệ này là chìa khóa cho cách mọi người tìm kiếm thông tin trong tương lai. Tuần trước, Apple đã công bố các bản cập nhật cho công cụ Visual Intelligence cho phép người dùng đặt câu hỏi về nội dung trên màn hình iPhone của họ, ngoài môi trường xung quanh, bằng cách sử dụng camera.
Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg gần đây đã nhắc lại niềm tin của mình rằng kính thông minh có thể trở nên quan trọng đối với cách mọi người sử dụng công nghệ trong quá trình làm chứng trong một vụ kiện chống độc quyền của liên bang.
"Một khoản cược lớn mà chúng tôi đặt cược tại công ty là phần lớn cách mọi người tương tác với nội dung trong tương lai sẽ ngày càng thông qua các phương tiện AI khác nhau và cuối cùng là thông qua kính thông minh và ảnh ba chiều", ông nói vào tháng 4.
Mọi người có thực sự muốn đeo kính thông minh không?
Tuy nhiên, các gã khổng lồ công nghệ cần phải khiến những người bình thường mua vào. Điều này bao gồm các mối lo ngại tiềm ẩn về quyền riêng tư, đóng vai trò lớn trong sự sụp đổ của Google Glass. Quay video bằng kính có gắn camera tinh tế hơn so với việc giơ điện thoại lên, mặc dù Meta và kính của Google có đèn ở mặt trước để người khác biết khi người đeo đang quay nội dung.
Có lẽ thách thức lớn nhất sẽ là thuyết phục người tiêu dùng rằng họ cần một thiết bị công nghệ khác trong cuộc sống, đặc biệt là những người không cần kính thuốc. Các sản phẩm cần phải đáng để đeo trên khuôn mặt của mọi người cả ngày.
Và những thiết bị này có thể sẽ không hề rẻ. Ray-Bans của Meta thường có giá khoảng 300 đô la, gần bằng giá của một chiếc đồng hồ thông minh. Mặc dù không đắt bằng chiếc kính Apple Vision Pro có giá 3.500 đô la, nhưng vẫn có thể khó bán vì mọi người chi ít hơn cho các sản phẩm công nghệ phụ trợ. Theo Counterpoint Research, lượng hàng đồng hồ thông minh xuất xưởng trên toàn cầu đã giảm lần đầu tiên vào tháng 3, có lẽ là dấu hiệu cho thấy khách hàng không chi nhiều tiền cho các thiết bị mà họ có thể không coi là thiết yếu.
Tuy nhiên, các công ty công nghệ sẵn sàng đặt cược để tránh bỏ lỡ sản phẩm công nghệ có thể trở thành bom tấn tiếp theo.
"Nhiều người trong ngành tin rằng điện thoại thông minh cuối cùng sẽ được thay thế bằng kính hoặc thứ gì đó tương tự", Ubrani, nhà phân tích của IDC cho biết. "Điều đó sẽ không xảy ra ngay hôm nay. Nó sẽ xảy ra trong nhiều năm nữa và tất cả các công ty này đều muốn đảm bảo rằng họ sẽ không bỏ lỡ sự thay đổi đó".