Môi trường & Năng lượng
Samsung có khả năng thua TSMC một lần nữa về doanh thu chip
Vĩnh An - Thứ Ba, 25/07/2023 2:52 CH
Vietnet24h - Những người theo dõi thị trường cho biết gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang nắm giữ lợi thế trong lĩnh vực đúc khi quá trình sản xuất tại Arizona của TSMC bị đình trệ
Samsung Electronics, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, dường như đang bị tụt hậu so với đối thủ là Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) về doanh thu từ hoạt động kinh doanh chất bán dẫn toàn cầu trong bốn quý liên tiếp trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu suy thoái kéo dài.

Theo các nguồn tin trong ngành vào Chủ nhật (23/7) vừa qua, doanh thu quý hai của TSMC đã giảm 10% so với cùng kỳ xuống còn 15,53 tỷ USD. Nó hơi vượt qua kỳ vọng của thị trường, nhưng không tránh được tác động của suy thoái chip do nhu cầu mờ nhạt đối với điện thoại thông minh và các thiết bị khác.
 
Mặc dù Samsung Electronics đã công bố hướng dẫn thu nhập cho quý hai vào đầu tháng này, nhưng công ty không cung cấp kết quả của từng bộ phận kinh doanh. Nhưng những người theo dõi thị trường kỳ vọng rằng bộ phận kinh doanh chip của công ty, Giải pháp thiết bị, sẽ đạt doanh thu khoảng 10,1 tỷ USD - 10,8 tỷ USD, gần một nửa so với mức 22,1 tỷ USD của năm ngoái.
 
Samsung - gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc - dự đoán, lợi nhuận hoạt động là 466 triệu USD trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, giảm 22,3% so với năm trước.
 
Nếu hiệu suất quý hai của bộ phận DS của Samsung đáp ứng được dự báo của thị trường, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới sẽ mất vị trí dẫn đầu về chip vào tay nhà sản xuất chip dẫn đầu Đài Loan trong bốn quý liên tiếp kể từ quý ba năm ngoái.
 
Samsung đã vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip số 1 thế giới tính theo doanh thu vào năm 2021, giành lại vị trí đầu bảng lần đầu tiên sau ba năm nhờ sự bùng nổ doanh số bán chip nhớ. Nhưng tình trạng kinh doanh bộ nhớ sa sút nghiêm trọng đã khiến bộ phận này phải tạm gác lại từ quý 3 vừa qua.
 
TSMC đã thu về 19,5 tỷ USD doanh thu, vượt xa doanh thu 17,8 tỷ USD của bộ phận DS của Samsung trong quý 3 năm ngoái. Trong quý IV, công ty Đài Loan và gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc lần lượt đạt 19,9 tỷ USD và 15,6 tỷ USD, và khoảng cách doanh số của họ tiếp tục gia tăng trong quý đầu tiên khi TSMC đạt 16,2 tỷ USD và Samsung đạt 10,6 tỷ USD.
 
TSMC dự báo doanh thu quý 3 của họ sẽ nằm trong khoảng từ 16,7 tỷ USD đến 17,5 tỷ USD. Trong khi các chuyên gia dự báo Samsung có thể sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi thu nhập từ quý 3 do cắt giảm sản lượng chip, doanh thu ước tính của công ty từ 15 đến 16 nghìn tỷ won vẫn thấp hơn nhiều so với TSMC.
 
Mặc dù nhà sản xuất chip Đài Loan có thể sẽ duy trì vị trí số 1 trên thị trường chip toàn cầu trong suốt cả năm, nhưng nó được cho là sẽ phải đối mặt với một triển vọng ảm đạm do nhu cầu toàn cầu yếu và thiếu hụt công nhân lành nghề, một nguồn tin ẩn danh trong ngành nói với The Korea Herald.
 
Các nhà sản xuất chip bộ nhớ cung cấp các sản phẩm họ sản xuất trước cho thị trường và chịu gánh nặng tồn kho lớn. Mặt khác, các nhà sản xuất chip đúc chỉ sản xuất số lượng đã đặt hàng và tương đối ít bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế. Nguồn tin cho biết thêm, với tình trạng suy thoái kinh tế dai dẳng và nhu cầu giảm sút, những đám mây đen đang bao phủ lấy các công ty đúc chip.
 
Chủ yếu là do thiếu công nhân kỹ thuật có chuyên môn quan trọng ở Mỹ, TSMC đã lùi thời gian bắt đầu sản xuất hàng loạt tại nhà máy của họ ở Arizona sang năm 2025. Một số nhà quan sát thị trường cho biết việc nhà điều hành xưởng đúc hàng đầu thế giới trì hoãn mở nhà máy ở Mỹ sẽ là cơ hội cho Samsung. Nhà máy đúc của nhà sản xuất chip bộ nhớ số 1 thế giới tại Taylor, Texas, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào nửa cuối năm sau.
 
Kyung Kye-hyun, đồng giám đốc điều hành của Samsung Electronics, người phụ trách mảng kinh doanh chip của gã khổng lồ công nghệ, gần đây đã đăng một bản cập nhật về nhà máy Taylor đang được xây dựng trên phương tiện truyền thông xã hội của mình. “Chất bán dẫn 4 nano sẽ được sản xuất hàng loạt ở đây vào cuối năm tới,” ông viết.
 
Một số nguồn tin trong ngành nhấn mạnh rằng việc đảm bảo lao động cho nhà máy mới cũng là một nhiệm vụ quan trọng đối với Samsung. Tuy nhiên, vì nó đã vận hành một nhà máy ở Austin được khoảng 30 năm nên nó có lợi thế hơn TSMC.
 
“Đây có thể là cơ hội (cho Samsung) để mở rộng đơn đặt hàng từ các khách hàng toàn cầu như Qualcomm, Nvidia và Apple ở đó, trong khi hoạt động của nhà máy TSMC đã bị trì hoãn,” nguồn tin cho biết.
Phải chăng Samsung Electronics đang mất đà tăng trưởng? Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc yêu cầu phải nhanh chóng đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng.
Cuộc cạnh tranh chip quy trình 2nm của Samsung và TSMC sẽ bắt đầu vào năm 2025 Vietnet24h - Samsung đã vạch ra lịch trình sản xuất chip 2 nanomet (nm) khi sự cạnh tranh giữa các xưởng đúc chip toàn cầu ngày càng gay gắt.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.