Tiêu điểm công nghệ
Tồn kho chip đạt mức cao nhất trong vòng 26 năm
Vĩnh An - Thứ Hai, 06/03/2023 10:50 SA
Vietnet24h - Samsung, SK chịu áp lực lớn hơn khi tham gia chuỗi giá trị chip do Mỹ dẫn đầu
Dữ liệu cho thấy hôm Chủ nhật, lượng hàng tồn kho chất bán dẫn của Hàn Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 26 năm, do nhu cầu chậm chạp đối với chip, mặt hàng xuất khẩu chính của nước này, trong bối cảnh kinh tế bất ổn.
 
Theo dữ liệu do Statistics Korea tổng hợp, tỷ lệ tồn kho trên doanh số bán chip do các nhà sản xuất chip địa phương sản xuất đạt 265,7% trong tháng 1, mức cao nhất kể từ 288,7% được công bố vào tháng 3 năm 1997. Xuất khẩu chip cũng giảm 42,5% so với cùng kỳ xuống còn 5,69 USD tỷ vào tháng Hai.
 
Trong khi nền kinh tế số 4 châu Á là quê hương của hai nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới - Samsung Electronics và SK hynix - hai công ty này đã chứng kiến lượng hàng tồn kho của họ tăng vọt cùng thời điểm.
 
Theo các nguồn tin trong ngành, tài sản tồn kho của Samsung đạt mức cao nhất mọi thời đại là 52,2 nghìn tỷ won (4,03 tỷ USD) tính đến quý 4 năm ngoái, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Tài sản hàng tồn kho của SK cũng tăng 75% so với cùng kỳ lên khoảng 15,6 nghìn tỷ won trong khoảng thời gian được trích dẫn.
 
Vì tỷ lệ cao hơn thường chỉ ra rằng các công ty đang gặp nhiều rào cản hơn trong việc bán sản phẩm của họ, các nhà sản xuất chip có thể sẽ giảm sản xuất hoặc giảm giá hơn nữa để duy trì doanh số bán hàng, dẫn đến giá chip giảm, các nguồn tin cho biết.
 
Ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc đang chịu áp lực ngày càng tăng, bao vây bởi những rắc rối cả trong và ngoài nước. Với tỷ lệ tồn kho trên doanh thu cao hơn, giá chip toàn cầu có thể sẽ giảm hơn nữa và áp lực đầu tư từ Mỹ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
 
Samsung và SK đang có lập trường thận trọng đối với thông báo mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ về các chi tiết cụ thể của CHIPS cho Cơ hội tài trợ của Mỹ vì nó có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động kinh doanh toàn cầu của họ, bao gồm cả các hoạt động chính của họ ở Trung Quốc.
 
Đạo luật CHIPS for America của Washington đang buộc Samsung và SK phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, rất khó để một công ty riêng lẻ đứng về phía nào trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng sâu sắc. Nếu họ chọn không đăng ký tham gia chương trình, điều đó có thể báo hiệu cho Mỹ rằng các công ty không đứng về phía liên minh chip do Mỹ làm trung tâm mà đứng về phía Trung Quốc.
 
Hôm thứ Tư, chính phủ Hoa Kỳ đã công bố các điều kiện để được trợ cấp theo đạo luật trị giá 53 tỷ đô la, được thiết kế để hồi sinh ngành công nghiệp chip của Mỹ và đảm bảo chuỗi cung ứng. Nhưng chúng đi kèm với những ràng buộc chính, hạn chế khả năng của người nhận trong việc mở rộng năng lực sản xuất chip ở các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc trong một thập kỷ và cũng yêu cầu người nhận chia sẻ một phần của bất kỳ dòng tiền hoặc lợi nhuận nào vượt quá dự đoán của người nộp đơn với chính phủ Hoa Kỳ.
 
Vài ngày sau thông báo của chính quyền Biden về chương trình trợ cấp, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế của Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo lập luận rằng cả Đức và Hàn Quốc cần tham gia thỏa thuận kiểm soát xuất khẩu mới “để ngăn chặn sự rạn nứt của quan hệ Mỹ- dẫn đầu chuỗi giá trị chất bán dẫn toàn cầu.”
 
"Hàn Quốc vừa là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực sản xuất chip, vừa là quốc gia sản xuất thiết bị sản xuất quy mô nhỏ nhưng tinh vi", báo cáo nêu rõ.
 
"Nếu chính sách và các vấn đề ngoại giao phù hợp, điều này thậm chí có thể có nghĩa là các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Hoa Kỳ và đồng minh không cần phải đối mặt với việc giảm doanh số bán hàng tổng thể do các quy định ngày 7 tháng 10 và các quy định tương đương ở nước ngoài của họ -- chỉ đơn thuần là sự sắp xếp lại khách hàng theo địa lý."
 
Tháng 10 năm ngoái, Washington đã công bố một loạt các biện pháp hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn tiên tiến cho các công ty ở Trung Quốc. Samsung và SK đã nhận được sự miễn trừ một năm từ chính phủ Hoa Kỳ sau khi tham khảo ý kiến ​​và thảo luận chặt chẽ với Washington.
 
Trong khi đó, một số chuyên gia thị trường cho rằng chương trình trợ cấp của Mỹ có thể được coi là “chén thuốc độc” đối với hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, bởi họ phụ thuộc rất nhiều vào các cơ sở sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc. Khoảng 40% tổng số bộ nhớ flash NAND của Samsung đang được sản xuất tại nhà máy của họ ở Tây An, Trung Quốc, trong khi SK sản xuất một nửa tổng số DRAM ở Vô Tích, Trung Quốc.
 
Tại Mỹ, Samsung đang xây dựng một cơ sở sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở Taylor, Texas và SK đang lên kế hoạch chọn một địa điểm đặt nhà máy đóng gói chip ở đó trong nửa đầu năm nay.
 
Nhà phân tích Kim Sun-woo của Meritz Securities cho biết: “Samsung Electronics và SK hynix phải xem xét liệu họ có duy trì hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc hay không và đâu có thể là chiến lược rút lui của họ”. Ông cũng chỉ ra rằng họ phải xem xét những lo ngại về khả năng tiết lộ thông tin bí mật và trả lại lợi nhuận.
 
Nhà phân tích cho biết: “Ngay cả khi các nhà sản xuất chip kiếm được lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ ở Mỹ, họ sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về việc chia sẻ phần lớn thu nhập của họ với chính phủ Mỹ”.
 
"Samsung Electronics có thể sử dụng các khoản trợ cấp để sản xuất chip DRAM của mình ở đó, nhưng gã khổng lồ công nghệ có thể sẽ tránh sản xuất các sản phẩm có lợi nhuận cao."
 
Chính phủ Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp với các nhà sản xuất chip Hàn Quốc vào thứ Ba để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ trước khi Hoa Kỳ đưa ra hướng dẫn chi tiết về các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia vào khoảng tháng này.
Hàn Quốc vẫn khó gia nhập liên minh chip do Mỹ dẫn đầu Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc trì hoãn việc ra quyết định vì lo ngại có thể xảy ra xung đột thương mại với Trung Quốc
Đạo luật chip của Hoa Kỳ được thông qua Vietnet24h - Đạo luật Chips của Hoa Kỳ cuối cùng đã được thông qua Quốc hội vào ngày hôm qua với việc Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ 187/243 phiếu.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Tuần này, cơn sốt Nvidia đã lan rộng khắp châu Âu Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đi khắp châu Âu trong tuần này để thúc đẩy quan hệ đối tác về AI.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?