Tiêu điểm công nghệ
Những gì bạn cho là 'tuổi già' thay đổi như thế nào khi bạn bước sang tuổi 30, 40, 50 và 60
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 04/08/2019 3:48 CH
Vietnet24h - Khi mọi người già đi, cách họ nghĩ về tuổi tác thay đổi đáng kể.
Lão hóa tất nhiên là một điều bất biến trong cuộc sống, nhưng càng về cuối, nó càng trở nên một chủ đề thịnh hành.
 
Đầu tháng này, bộ lọc tuổi già của FaceApp đã gây sốt với những cú hích từ những người nổi tiếng như Gordon Ramsay và Drake. Ứng dụng chỉnh sửa ảnh gây tranh cãi kể từ đó đã bị chỉ trích vì thu thập và lưu trữ dữ liệu của người dùng, nhưng ngoài những lo ngại về quyền riêng tư, ứng dụng này còn có khả năng kỳ lạ cho thấy bạn sẽ trông như thế nào trong nhiều thập kỷ từ bây giờ bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo - đưa ra ánh sáng mới siêu thực tuổi tác.

FaceApp làm biến đổi khuôn mặt thành già nua
Phóng viên viết bài này, ví dụ, đã thử bộ lọc tuổi già của FaceApp và thấy nó đáng sợ, kỳ lạ và có lẽ chính xác. Và rõ ràng, anh ấy không phải là người duy nhất. "Mọi người có xu hướng không nghĩ về tuổi già cho đến khi họ nhận thấy những thay đổi về thể chất", Alan Castel, giáo sư tâm lý học tại UCLA và tác giả của "Better With Age" nói. Hoặc, như tính độc hại của ứng dụng đã được chứng thực, họ thấy những thay đổi mô phỏng.
 
"Mọi người cũng thường cảm thấy trẻ hơn so với tuổi thật của họ", "Vào một số ngày sinh nhật 'mốc' nhất định (30, 40, 50) đã chỉ ra rằng mọi người sẽ đánh giá lại tuổi của họ và thực hiện hoặc thay đổi thói quen." Tuổi lý tưởng của họ, hoặc bao nhiêu tuổi họ ước họ có thể trở lại, cũng có xu hướng đi lên.

"Mốc" sinh nhật thay đổi nhận thức tuổi.
Ví dụ, một nghiên cứu năm 2018 (với hơn 500.000 người được hỏi!) Đã phát hiện ra rằng ngày sinh nhật mang tính bước ngoặt đối với tất cả các trường hợp nghiên cứu:
- Ở tuổi 30, tuổi lý tưởng của mọi người là giữa tuổi 20. Những người 30 tuổi cảm thấy tuổi của họ, và hy vọng sẽ sống trung bình đến 89.
- Ở tuổi 40, độ tuổi lý tưởng đã tăng lên 30. Độ tuổi mà họ cảm thấy như lơ lửng vào khoảng cuối tuổi 30 và họ hy vọng sống đến 88 tuổi.
- Ở tuổi 50, tuổi lý tưởng của mọi người đã lên đến cuối tuổi 30. Những người 50 tuổi cảm thấy như họ 40. Tuổi mà mọi người hy vọng sẽ sống tăng lên đáng kể sau 40 tuổi, vì vậy những người 50 tuổi hy vọng sống đến 89, giống như những người 30 tuổi.

Nghiên cứu, được công bố trên Frontiers in Psychology, lưu ý rằng khi người lớn được hỏi về độ tuổi lý tưởng của họ, người cao tuổi đã chọn độ tuổi lý tưởng cao tuổi. Ví dụ, trung bình, những người 30 tuổi, chọn độ tuổi giữa 20 là độ tuổi lý tưởng của họ, trong khi những người 60 tuổi chọn độ tuổi 40 hoặc sớm hơn một chút. Những người 90 tuổi vẫn đi xa hơn bằng cách và 60 là tuổi họ chọn.
 
Cách các giải thưởng tại Hoa Kỳ làm giới trẻ thay đổi những nhận thức này. "Đặc biệt trong văn hóa Mỹ, có một niềm đam mê với việc được và được coi là còn trẻ." William Chopik, một nhà tâm lý học nhân cách xã hội và giáo sư bang Michigan, người đã nghiên cứu, đã phát biểu rằng: "Chúng tôi liên kết tuổi trẻ với những điều tốt đẹp." (Người Hy Lạp cổ đại cũng vậy.)

Các nghiên cứu khác chỉ ra thái độ tiêu cực liên quan đến lão hóa. Theo một nghiên cứu năm 2016, những người cau mày trông già hơn những người không. "Điều này chỉ trở nên tồi tệ hơn khi mọi người già đi - khi bạn hỏi mọi người họ cảm thấy bao nhiêu tuổi, họ nói rằng họ trẻ hơn so với tuổi thực của họ và họ đang nỗ lực để trông trẻ hơn", Chopik nói.
 
Mặc dù không rõ liệu mọi người có thực sự cảm thấy trẻ hơn so với tuổi của họ hay chỉ nói họ làm vậy, Chopik nghĩ rằng chúng ta thiên vị một cách tự nhiên để ủng hộ tuổi trẻ. Trong nghiên cứu của mình, người có nửa triệu người được hỏi, Chopik đã hỏi những người tham gia khi tuổi già bắt đầu. Người tham gia càng lớn tuổi thì càng bắt đầu già trước tuổi.
 
Chopik nói rằng mọi người trì hoãn tuổi già khi họ nỗ lực để xuất hiện sao cho trông trẻ hơn. "Có thể thái độ của họ trở nên tiêu cực hơn (vì họ phải đối mặt với sự già nua của chính mình), nhưng ít nhất chúng ta biết rằng mọi người đẩy tuổi già vào tương lai khi nhận ra điều này (rằng họ đang già đi)".
8 cách để đảm bảo bạn hạnh phúc hơn khi bạn già đi Vietnet24h - Khi nhiều người làm việc nhiều giờ hơn, khiến kiệt sức chính thức trở thành một căn bệnh lâm sàng, việc cuốn theo vòng xoay hàng ngày có thể khiến bạn cảm thấy suy sụp.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Intel Foundry triển khai các công cụ EUV độ phân giải cao trong sản xuất hàng loạt Vietnet24h - ASML cho biết động thái này đánh dấu lần đầu tiên ngành công nghiệp sử dụng công nghệ EUV có độ khẩu cao (High-NA EUV) cho các chip logic sản xuất hàng loạt.
Apple và Nvidia cạnh tranh danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Apple đã vượt qua Nvidia về giá trị thị trường, giành lại vị trí là công ty có giá trị nhất thế giới.
Năm điều đáng chú ý tại Samsung Unpacked Vietnet24h - Các mẫu điện thoại gập mới, chiến lược định giá và trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa sẽ là tâm điểm tại sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 7 tại London.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.