Tiêu điểm công nghệ
Lilium thấy tiềm năng lớn ở Hàn Quốc đối với taxi hàng không
Alisa H - Thứ Bảy, 09/11/2019 9:41 SA
Vietnet24h - Doanh nghiệp khởi nghiệp đến từ Đức này bắt đầu dịch vụ vào năm 2025, cho thấy sự tiến bộ khá thuận lợi trong các chuyến bay thử
Giám đốc thương mại Lilium Remo Gerber phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ngày 24 tháng 10 (ảnh: Korea Times)
Lilium, một trong những nhà phát triển taxi hàng đầu thế giới, có kế hoạch bắt đầu các dịch vụ thương mại vào năm 2025 và coi Hàn Quốc là một trong những thị trường đầu tiên của họ, theo giám đốc thương mại của công ty cho biết: "Chúng tôi đang xây dựng một phương tiện giao thông hoàn toàn mới và cũng có thể rất phù hợp ở Hàn Quốc. Vì vậy, chúng tôi ở đây để xem và bắt đầu thu hút các doanh nhân ở đây và các bên khác nhau ở Hàn Quốc", ông Remo Gerber, Giám đốc thương mại của Lilium phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Hàn Quốc trong lần đến thăm đất nước này vào ngày 24 tháng 10 vừa qua.
 
Lilium là một công ty khởi nghiệp của Đức đang phát triển máy bay điện có thể cất cánh theo chiều dọc như một dịch vụ di chuyển trên không theo yêu cầu. Máy bay nguyên mẫu Lilium Jet năm chỗ ngồi hoàn toàn bằng điện của công ty lần đầu tiên được tiết lộ cho công chúng vào tháng 5 và bay với tốc độ vượt quá 100 km mỗi giờ vào ngày 22 tháng 10, cũng như trình diễn các cuộc diễn tập phức tạp. Công ty đã thu hút được hơn 100 triệu đô la tài trợ từ các nhà đầu tư nổi tiếng như Atomico, Tencent, LGT, Freigeist và Ob.
 
Gerber từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc thảo luận với các đối tác Hàn Quốc, nhưng cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành với các nhà quản lý và các đối tác Hàn Quốc về việc công ty xâm nhập thị trường nội địa. "Chúng tôi có một đội ngũ đang tham gia với một số người ở phía chính phủ và chúng tôi cũng đang nói chuyện với các tổ chức tư nhân khác nhau để thực sự đánh giá mong muốn từ phía doanh nghiệp Hàn Quốc và phía chính phủ Hàn Quốc", ông nói. "Chúng tôi luôn bắt đầu làm việc với các nhà quản lý địa phương và cơ quan hàng không, và đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây. Không có họ, chúng tôi sẽ không thể biến việc kinh doanh này thành hiện thực."

Hình trên là nguyên mẫu Lilium Jet, một chiếc máy bay cất cánh và hạ cánh năm chỗ chạy hoàn toàn bằng điện được phát triển để thương mại hóa cho dịch vụ taxi hàng không của Lilium
Gerber đã đến thăm Hàn Quốc trong bối cảnh tin tức rằng các tập đoàn trong nước đang đầu tư mạnh vào phương tiện hàng không cá nhân và các dịch vụ liên quan thông qua quan hệ đối tác. Tháng trước, Tập đoàn Hyundai Motor và chính phủ cho biết họ sẽ bắt đầu dịch vụ taxi hàng không thí điểm vào năm 2025. Hanwha Systems đã đầu tư 25 triệu đô la vào K4 Aeronautics của Hoa Kỳ vào tháng 7 và họ đang cùng phát triển phương tiện hàng không cá nhân.
 
Là một phần trong kế hoạch ra mắt dịch vụ taxi hàng không thương mại vào năm 2025, Lilium gần đây đã hoàn thành cơ sở sản xuất hàng loạt đầu tiên tại trụ sở ở Munich và đang xây dựng một nhà máy khác tại cùng địa điểm, để hỗ trợ kế hoạch của công ty sản xuất hàng trăm máy bay phản lực Lilium năm.
 
Gerber cho biết lý do công ty đang coi Hàn Quốc là một trong những thị trường ban đầu là quy mô nhỏ của đất nước và ý định của chính phủ trong việc nuôi dưỡng ngành công nghiệp taxi hàng không. "Bạn không thực sự có nhiều dịch vụ máy bay trong nước vì khoảng cách. Thông thường, việc bay bằng máy bay lớn sẽ không có ý nghĩa gì", Gerber nói. "Nhưng đây là những loại cơ hội của chúng tôi bởi vì chúng tôi có thể kết nối không chỉ các thành phố lớn mà cả các thị trấn quy mô làng, nơi có mức cơ sở hạ tầng tối thiểu - chẳng hạn như sân bay trực thăng và bộ sạc."
 
Khi được thương mại hóa, Lilium Jet sẽ có thể bay 300 km trong vòng một giờ với một lần sạc. Với khoảng cách giữa Seoul và thành phố cảng phía đông nam của Busan là 325 km, Lilium Jet có thể bao phủ phần lớn Hàn Quốc mà không cần sạc lại, đưa ra một thách thức đối với các hãng hàng không Hàn Quốc đang chịu tổn thất từ ​​các tuyến bay nội địa.

Một nguyên mẫu Lilium Jet bay trong một cuộc thử nghiệm gần sân bay ở miền nam nước Đức vào ngày 22 tháng Mười. Trong chuyến bay thử nghiệm, nó bay với tốc độ hơn 100 km mỗi giờ và thực hiện các thao tác phức tạp bao gồm chuyển từ bay thẳng sang bay ngang
Một trong những ví dụ mà Gerber đề cập là dịch vụ taxi kết nối Sân bay Quốc tế Incheon và Ga Seoul và tính phí 80 Đô la Mỹ cho mỗi chuyến bay và khách hàng có thể đặt dịch vụ này bằng ứng dụng điện thoại thông minh. Với giá vé của dịch vụ taxi mặt đất giữa hai nơi có giá khoảng 50 đô la, Gerber cho biết các dịch vụ này có thể là một lựa chọn hợp lý và hấp dẫn đối với nhiều người. "Chúng tôi tin rằng dịch vụ taxi hàng không phải là một hệ sinh thái mở", ông nói. "Giống như đường sắt, đây là hàng hóa công cộng, do đó, nó sẽ có mặt cho dân số rộng hơn. Vì thế, chúng tôi sẽ phải và muốn làm việc với các đối tác địa phương để biến nó thành hiện thực."
 
Một lý do khác đằng sau sự quan tâm của Lilium đối với Hàn Quốc là sáng kiến ​​của chính phủ nhằm nuôi dưỡng hoạt động kinh doanh taxi tại Hàn Quốc. Chính phủ đã công bố vào ngày 14 tháng 10 rằng họ sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính và quy định để chạy các dự án thí điểm taxi trên không vào năm 2025.
 
"Có rất nhiều chính phủ trên khắp thế giới rất hoan nghênh cuộc trò chuyện kiểu này, nhưng để chính phủ đứng lên và nói to lên thì rất đáng khích lệ. Đây là một trong những lý do tại sao chúng tôi luôn nghĩ về Hàn Quốc như một thị trường tốt, "Oliver Walker-Jones, người đứng đầu truyền thông tại Lilium nói.
 
Gerber nói: "Chúng tôi đang được liên lạc bởi rất nhiều thị trường trên thế giới và điều chúng tôi chưa quyết định chính xác là thị trường nào là thị trường ra mắt của chúng tôi. Chúng tôi đang thảo luận với một số thị trường, bao gồm cả Hàn Quốc, và cuối cùng chúng tôi sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và nó phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng tham gia của chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. 
Trung Quốc chạy thử nghiệm máy bay điện đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mới đây, Trung Quốc vừa tiến hành bay thử nghiệm thành công máy bay 4 chỗ chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới. Máy bay RX4E của Trung Quốc có thể bay 186 dặm (khoảng 300 km) chỉ với một lần sạc.
Theo Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Intel Foundry triển khai các công cụ EUV độ phân giải cao trong sản xuất hàng loạt Vietnet24h - ASML cho biết động thái này đánh dấu lần đầu tiên ngành công nghiệp sử dụng công nghệ EUV có độ khẩu cao (High-NA EUV) cho các chip logic sản xuất hàng loạt.
Apple và Nvidia cạnh tranh danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Apple đã vượt qua Nvidia về giá trị thị trường, giành lại vị trí là công ty có giá trị nhất thế giới.
Năm điều đáng chú ý tại Samsung Unpacked Vietnet24h - Các mẫu điện thoại gập mới, chiến lược định giá và trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa sẽ là tâm điểm tại sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 7 tại London.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.