Tiêu điểm công nghệ
Hai 'nhiệm vụ quản trị' mà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong phải đối mặt
Hạnh Vy - Thứ Tư, 28/10/2020 11:37 SA
Vietnet24h - Lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong đã nắm quyền điều hành toàn bộ tập đoàn ngay cả khi không được bổ nhiệm làm chủ tịch. Đến nay vẫn chưa rõ ràng việc ông Lee con có đảm nhận chức danh chủ tịch Samsung hay không.
Về danh hiệu, ít nhất, điều đó dường như không quan trọng bởi vì Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của Samsung Electronics đã khá thành công về cả sự tăng trưởng của công ty bên ngoài và chất lượng, đạt được từ một số vụ mua lại lớn ở nước ngoài và giải quyết các vấn đề pháp lý quan trọng như kết thúc cuộc chiến bằng sáng chế bom tấn với Apple.
 
Lee Jae-yong, người có bằng đại học tại Đại học Quốc gia Seoul, bằng thạc sĩ từ Đại học Keio của Nhật Bản và học tại Trường Kinh doanh Harvard, đã tích cực tìm hiểu các mô hình kinh doanh trong tương lai và các cách để củng cố hơn nữa các doanh nghiệp mà Samsung đã có lợi thế cạnh tranh - bộ nhớ chất bán dẫn, điện thoại thông minh và màn hình.
 
Nhưng các nhà phân tích cho rằng điểm mấu chốt là ông được yêu cầu theo đuổi những con đường khác nhau để giúp tập đoàn tiến lên "cấp độ tiếp theo". Điều này không có nghĩa là Samsung nên tập trung vào việc tìm kiếm sự phát triển bên ngoài, vì ngành công nghệ ngày nay đang chứng kiến ​​những dấu hiệu hợp tác rõ ràng và tập trung vào việc cải thiện hoạt động kinh doanh tổng thể, bên cạnh sự đổi mới và tính bền vững của doanh nghiệp.
 
"Dưới sự lãnh đạo của cố chủ tịch Lee Kun-hee, Samsung đã vươn lên như một thương hiệu công nghệ toàn cầu cấp cao nhất. Mặc dù cố chủ tịch Lee nhất quán trong việc đưa ra tầm nhìn của tập đoàn là tập trung vào việc thúc đẩy công nghệ tốt nhất, nhiệm vụ của nhà lãnh đạo mới là làm thế nào để hiểu rõ và tinh chỉnh nó. đã có được những điểm mạnh phù hợp với chiến lược dài hạn. "Chúng tôi sẽ tiến về phía trước và tôi khá tin tưởng rằng Phó Chủ tịch Lee đã được thừa nhận về điều này", một giám đốc cấp cao của Samsung đã phát biểu hôm thứ Hai tuần này.
 
Với mạng lưới toàn cầu phong phú của Phó chủ tịch - ông được biết là ngừoi có mối quan hệ mang tính xây dựng với các nhà tài chính chủ chốt và những người trong ngành công nghệ bao gồm Tim Cook tại Apple - Lee Jae-yong được giao nhiệm vụ trình bày một tầm nhìn chi tiết của công ty về cách Samsung sẽ phát triển với "sự cởi mở hơn".
 
Một giám đốc điều hành khác của Samsung cho biết: "Một điều là Samsung nên tìm ra những cách thức tùy chỉnh để bảo vệ tốt hơn cấu trúc sở hữu của mình trong khi xoa dịu mối lo ngại của một số nhà đầu tư rằng kế hoạch kinh doanh và kế thừa của họ là những vấn đề riêng biệt. Điều này cũng có nghĩa là Phó Chủ tịch Lee phải đảm bảo các mảng kinh doanh cốt lõi của Samsung luôn nổi bất chấp các vấn đề liên quan đến quyền kế vị. Trong kỷ nguyên mới, nhiều bước thủ tục liên quan sẽ được tiến hành. Hầu hết chúng sẽ tập trung vào việc cải thiện quản trị công ty và tính minh bạch. "Lee sẽ phải trả hàng tỷ đô la tiền thuế thừa kế nhân dịp cha anh qua đời".
 
Từ quan điểm kinh doanh, hai giám đốc điều hành của Samsung cho biết nhiều thương vụ mua lại sẽ được theo đuổi và các thương vụ sắp tới như vậy sẽ tập trung vào việc kết hợp thế mạnh của Samsung với các công nghệ khác đầy hứa hẹn và sinh lợi.
 
Dưới thời Phó Chủ tịch Lee, Samsung đã tham gia vào hơn 10 thương vụ mua lại bao gồm mua LoopPay và các giao dịch nhỏ khác theo kiểu Google. Việc mua lại Harman đầy tham vọng là quyết định của ông, như một phương tiện để trở thành một phần của trật tự mới đang thịnh hành trong ngành công nghệ toàn cầu tập trung vào tất cả mọi thứ về ô tô.
 
Với đóng góp to lớn của Samsung vào GDP và việc làm của đất nước, Samsung đã trở thành mục tiêu chính của các chính trị gia. Nhiều rủi ro pháp lý khác nhau đã ập đến với Samsung và ông Lee con cũng đang phải giải quyết những rủi ro pháp lý của chính mình tại đây.
 
Tổng thống Moon Jae-in đã đến thăm các cơ sở sản xuất của Samsung hai lần. Sự kiện hy hữu diễn ra sau khi Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy nhất. Động thái của Tokyo yêu cầu chính phủ của ông Moon sau khi lật lại phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc còn sống sót sau cuộc lao động cưỡng bức thời chiến trước và trong Thế chiến II.

Có nên kết hợp kinh doanh với chính trị không?
Đây là một câu hỏi phức tạp đối với Samsung. Nhưng với tầm quan trọng của gã khổng lồ công nghệ trên nhiều mặt, nó không phải là một ngoại lệ đối với các công ty khác, hầu hết trong số họ đang phải đối mặt với bầu không khí chính trị ngày càng phân cực.
 
Cụ thể, hiểu được những rủi ro nổi bật và phần thưởng có thể có khi đưa ra lập trường về các vấn đề chính trị có thể khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Tuy nhiên, Samsung đã được yêu cầu trả lời về các vấn đề chính trị khác nhau ở Hàn Quốc. Một người theo dõi Samsung cho biết: “Đây là nét văn hóa độc đáo mà tất cả các công ty ở Hàn Quốc đang phải đối mặt".
 
"Vì Samsung là một công ty Hàn Quốc nên họ phải cải thiện giao tiếp với rất nhiều bên quan tâm. Đôi khi, nhưng không phải lúc nào, Samsung cần vạch ra các chiến lược để giúp điều hướng mối quan hệ phức tạp với giới chính trị dựa trên niềm tin rằng mối quan hệ sẽ tích cực vì lợi ích quốc gia".
 
Cố Chủ tịch Lee đã nhận được lệnh ân xá tổng thống từ cựu Tổng thống Lee Myung-bak để ông có thể giúp đất nước đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2018 tại PyeongChang. Với "chính sách lấy sự tham gia làm trung tâm" của Tổng thống Moon đối với miền Bắc, hậu bối Lee Jae-yong "có thể có vai trò quan trọng" trong việc giúp ông giành chiến thắng trong chiến thắng đầy tham vọng của chính quyền để giành chức vô địch Thế vận hội Mùa hè 2032.
 
Người cha quá cố của ông Lee Jae-yong là thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và chính ông - Phó chủ tịch Lee cũng vừa trở về sau chuyến công du đến Hà Lan và Thụy Sĩ. Khi đến sân bay quốc tế Gimpo, ông vẫn kín tiếng về nơi ở và các cuộc họp chi tiết của mình tại Thụy Sĩ, quê hương của IOC.
 
Lee Jae-yong lãnh đạo Samsung thời kỳ hậu Lee Kun-hee Vietnet24h - Đạt được chìa khóa chuyển tiếp suôn sẻ dẫn đến thành công của vị trí lãnh đạo mới cho Samsung
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Tuần này, cơn sốt Nvidia đã lan rộng khắp châu Âu Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đi khắp châu Âu trong tuần này để thúc đẩy quan hệ đối tác về AI.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?