Công nghệ
SK hynix sẽ sản xuất hàng loạt chip NAND 375 lớp vào cuối năm nay, đồng thời giới thiệu chip molypden
Anh Sơn - Thứ Bảy, 20/06/2026 10:13 CH
Vietnet24h - Công ty sẽ chuyển đổi các dây chuyền Cheongju M15 hiện có để thay thế vonfram trong quy trình sản xuất NAND nhiều lớp.
SK hynix dự kiến ​​bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nhớ flash 3D NAND 375 lớp thế hệ tiếp theo vào cuối năm nay.
 
Theo các nguồn tin trong ngành ngày 11 tháng 6, SK hynix đã hoàn tất quá trình xác minh sản xuất chip NAND 375 lớp và đang chuẩn bị chuyển giao công nghệ sang dây chuyền sản xuất hàng loạt. Công ty không xây dựng nhà máy mới. Thay vào đó, họ đang thực hiện các khoản đầu tư chuyển đổi tại các dây chuyền sản xuất hiện có trong nhà máy M15 ở Cheongju, nơi hiện đang sản xuất các sản phẩm NAND 176 lớp, 238 lớp và 321 lớp.
 
Sản phẩm 375 lớp trước đây được gọi nội bộ là NAND loại 400 lớp. Số lớp được giảm xuống còn 375 do những khó khăn trong sản xuất liên quan đến quy trình xếp chồng lớp siêu cao. Khi số lớp NAND tăng lên, độ phức tạp của quy trình cũng tăng lên ở các lĩnh vực như khắc lỗ kênh.
 
"Các sản phẩm từng được mô tả là NAND loại 400 lớp đã được sửa đổi thành 375 lớp," một nguồn tin trong ngành cho biết. "Lộ trình phát triển sau đó mở rộng đến các sản phẩm 480 lớp và 604 lớp."
 
Một thay đổi quan trọng là việc đưa vào sử dụng molypden (Mo). SK hynix đã thay thế một phần lớp màng vonfram (W) được sử dụng trước đây trong quy trình bằng molypden. Bộ nhớ flash NAND tăng dung lượng lưu trữ bằng cách xếp chồng hàng trăm lớp ô nhớ và các đường từ điều khiển chúng theo chiều dọc. Trong sản phẩm 375 lớp, SK hynix đã quyết định thay thế một phần vonfram được sử dụng trong các điện cực cổng kim loại, hay các đường từ, bằng molypden.
 
Molypden được coi là vật liệu có khả năng khắc phục những hạn chế của vonfram trong cấu trúc NAND xếp chồng cao. Khi số lớp tăng lên, dây dẫn trở nên hẹp hơn, và điện trở của vonfram tăng lên khi kích thước thu nhỏ, làm chậm quá trình truyền tín hiệu. Molypden cho phép điện trở thấp hơn vonfram trong các cấu trúc đường từ nhỏ, cho phép truyền tín hiệu nhanh hơn và cải thiện tốc độ ghi và xóa.
 
Vonfram cũng yêu cầu một lớp lót chặn trước khi lắng đọng, dẫn đến sự hao hụt độ dày ở mỗi lớp xếp chồng. Molypden có thể được lắng đọng trực tiếp mà không cần lớp phụ trợ, cho phép tạo ra các cấu trúc có mật độ cao hơn.
 
Tuy nhiên, quy trình này rất khó khăn về mặt kỹ thuật. Tiền chất molypden tồn tại ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng, đòi hỏi các công nghệ có khả năng làm nóng và cung cấp chúng với tốc độ và số lượng ổn định.
 
Samsung Electronics đã đưa molypden vào các quy trình sản xuất dây dẫn kim loại bắt đầu với bộ nhớ flash 3D NAND 286 lớp thế hệ thứ chín, được đưa vào sản xuất hàng loạt vào tháng 4 năm 2024. Thế hệ 3D NAND thứ 10 tiếp theo của hãng, với hơn 400 lớp, đang được chuẩn bị để thương mại hóa vào nửa cuối năm nay. Samsung cũng đang mở rộng số lượng các bước xử lý ứng dụng molypden.
 
Samsung sử dụng thiết bị lắng đọng của Lam Research để xử lý molypden. SK hynix đã xem xét thiết bị của Lam Research và Tokyo Electron (TEL) trước khi lựa chọn hệ thống của TEL. Thiết bị của Lam Research sử dụng phương pháp xử lý một tấm wafer duy nhất, trong khi TEL sử dụng phương pháp lắng đọng dựa trên lò nung có khả năng xử lý khoảng 100 tấm wafer cùng lúc. Hệ thống lò nung được xem là có lợi thế về chi phí thiết bị, diện tích lắp đặt và lượng tiêu thụ molypden.
 
Air Liquide, Entegris và Merck KGaA dự kiến ​​sẽ cung cấp vật liệu molypden cho SK hynix. Trong số các nhà cung cấp Hàn Quốc, SK Specialty cũng đang được xem xét. Tuy nhiên, SK Specialty hiện không có hệ thống kho bãi và phân phối riêng. Các nguồn tin trong ngành cho biết công ty đang thảo luận về kế hoạch cung cấp vật liệu bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng phân phối của Air Liquide, và SK hynix được cho là đang khuyến khích sự hợp tác giữa hai công ty.
 
Nhu cầu về vật liệu molypden được sử dụng trong công nghệ 3D NAND dự kiến ​​sẽ tăng nhanh. Ước tính của ngành cho thấy Samsung đã mua hoặc sẽ mua khoảng 4 tấn molypden vào năm ngoái và khoảng 10 tấn trong năm nay. Dự kiến ​​mức tiêu thụ sẽ tăng lên 25 tấn vào năm 2027, 40 tấn vào năm 2028, 60 tấn vào năm 2029 và 80 tấn vào năm 2030. SK hynix, công ty sẽ bắt đầu sử dụng molypden một cách nghiêm túc vào năm tới, ước tính ban đầu sẽ tiêu thụ khoảng 4 tấn mỗi năm.
 
"Không giống như DRAM, ngành công nghiệp NAND vẫn tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận hơn là khối lượng xuất hàng," một nguồn tin khác trong ngành cho biết. "SK hynix cũng chọn cách giảm sản xuất các sản phẩm NAND lớp thấp hơn và mở rộng sản lượng NAND 375 lớp để cải thiện năng suất bit và giảm chi phí, thay vì mở rộng tổng công suất sản xuất."
Giá trị vốn hóa các doanh nghiệp niêm yết của SK Group vượt 2.000 nghìn tỷ won lần đầu tiên trong lịch sử Vietnet24h - SK Group đã thiết lập một cột mốc mới trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc khi tổng giá trị vốn hóa của các công ty niêm yết thuộc tập đoàn lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.000 nghìn tỷ won (khoảng 1.320 tỷ USD), nhờ đà tăng mạnh của cổ phiếu SK hynix trong bối cảnh bùng nổ nhu cầu chip AI trên toàn cầu.
SK hynix tạm gác kế hoạch niêm yết tại Mỹ, ưu tiên đầu tư cho cuộc đua AI và HBM Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu chip AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ, SK hynix – nhà sản xuất bộ nhớ AI hàng đầu thế giới – được cho là đã quyết định chưa thúc đẩy kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq của Mỹ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
SK hynix xuất xưởng các mẫu HBM4E, gia nhập cùng Samsung trong cuộc đua bộ nhớ AI thế hệ tiếp theo Vietnet24h - SK hynix cho biết chip 12 lớp của họ cung cấp dung lượng 48 gigabyte và tốc độ truyền dữ liệu lên đến 16 gigabit mỗi giây, đồng thời cải thiện hiệu suất năng lượng hơn 20% so với thế hệ HBM4 trước đó.
AI Trung Quốc giảm phụ thuộc Nvidia: 5 mô hình AI lớn chứng minh sức mạnh của chip nội địa Vietnet24h - Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của Mỹ đang tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong hệ sinh thái AI Trung Quốc.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
IPO SpaceX có thể bùng nổ hai chữ số ngay ngày đầu niêm yết, cơn sốt lớn nhất Phố Wall năm 2026 đang hình thành Vietnet24h - Trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất lịch sử thị trường tài chính toàn cầu, giới đầu tư đang đặt cược mạnh vào khả năng cổ phiếu SpaceX sẽ tăng trưởng hai chữ số ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.
Foxconn bắt tay Intel xây dựng hạ tầng AI thế hệ mới, mở rộng cuộc đua AI từ trung tâm dữ liệu đến robot thông minh Vietnet24h - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào hạ tầng tính toán toàn cầu, Foxconn và Intel vừa công bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm phát triển các nền tảng AI toàn diện, từ trung tâm dữ liệu quy mô lớn đến AI biên (Edge AI) và robot thông minh thế hệ mới.
Samsung chi gần 90 nghìn tỷ won cho R&D và đầu tư nhà máy, dẫn đầu cuộc đua bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Thứ Tư (10/06), các số liệu từ ngành cho biết công ty Samsung Electronics đã chi gần 90 nghìn tỷ won (59,2 tỷ USD) cho chi phí vốn và nghiên cứu và phát triển (R&D) vào năm 2025, trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 10 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.