Công nghệ
Mitsubishi Electric khởi động dây chuyền sản xuất máy điều hòa không khí tại Ấn Độ
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 07/02/2026 8:40 CH
Vietnet24h - Ngày 6/2, Mitsubishi Electric đã chính thức đi vào hoạt động sản xuất toàn diện nhà máy điều hòa không khí gia dụng đầu tiên tại Ấn Độ, nhằm tận dụng sự tăng trưởng của thị trường nội địa.
Nhà máy, nằm ở bang Tamil Nadu phía nam Ấn Độ, được xây dựng với vốn đầu tư 21 tỷ rupee (232 triệu USD). Dự kiến ​​nhà máy sẽ sản xuất 300.000 máy điều hòa không khí gia đình biến tần tiết kiệm năng lượng và 650.000 máy nén mỗi năm. Máy nén là một bộ phận quan trọng giúp tuần hoàn chất làm lạnh.
 
Mitsubishi Electric dự định đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về máy điều hòa không khí thông qua sản xuất trong nước. Ấn Độ sẽ trở thành cơ sở cốt lõi cho hoạt động kinh doanh điều hòa không khí toàn cầu của công ty, ông Atsushi Takase, giám đốc điều hành của Mitsubishi Electric Ấn Độ, cho biết trong lễ khai trương hôm thứ Sáu.
 
Tại Ấn Độ, doanh thu của Mitsubishi Electric từ điều hòa không khí, tự động hóa nhà máy, chất bán dẫn và các lĩnh vực kinh doanh khác đạt 42 tỷ rupee trong năm tài chính 2024, theo công ty, với khoảng một nửa đến từ máy điều hòa không khí.
 
Mitsubishi Electric đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu trung bình hàng năm từ 10% trở lên cho đến năm tài chính 2030 đối với mảng kinh doanh điều hòa không khí, bao gồm cả điều hòa không khí dành cho mục đích thương mại.
 
Thị trường điều hòa không khí của Ấn Độ tiếp tục mở rộng nhờ thu nhập của tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Theo Hiệp hội Công nghiệp Điện lạnh và Điều hòa không khí Nhật Bản, năm 2024, thị trường điều hòa không khí dân dụng của nước này đã tăng 30% lên 11,63 triệu chiếc, vượt qua quy mô của Nhật Bản.
 
Trong khi đó, sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn đang ngày càng gay gắt. Ba nhà sản xuất lớn – Voltas của Ấn Độ, LG Electronics của Hàn Quốc và Daikin Industries của Nhật Bản – nắm giữ gần 50% thị phần điều hòa không khí, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Euromonitor của Anh.
 
Ông Takase nói với Nikkei rằng Mitsubishi Electric đặt mục tiêu đẩy mạnh các sản phẩm có biên lợi nhuận cao.
 
"Thay vì tập trung vào doanh số bán hàng, chúng tôi đang nhắm đến phân khúc cao cấp," ông Takase nói. "Chúng tôi tìm cách tận dụng khả năng công nghệ của mình để mở rộng số lượng các mẫu sản phẩm tiết kiệm năng lượng."
 
Ông Takase cho biết, bằng việc sản xuất tại Ấn Độ, Mitsubishi Electric sẽ có thể "giảm chi phí sản xuất và thời gian giao hàng bằng cách mua nhiều linh kiện hơn từ nguồn cung địa phương".
 
Theo ông Takase, công ty đang xem xét sử dụng Ấn Độ làm trung tâm xuất khẩu sang châu Phi và Trung Đông trong tương lai.
Ấn Độ phê duyệt các dự án linh kiện điện tử trị giá 4,6 tỷ USD Vietnet24h - Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ hôm thứ Sáu cho biết nước này đã phê duyệt các dự án trị giá 418,63 tỷ rupee (4,64 tỷ USD) từ nhiều công ty nhằm thúc đẩy sản xuất linh kiện điện tử trong nước theo một chương trình khuyến khích.
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Samsung giành chiến thắng "đầu tiên trên thế giới" trong cuộc đua HBM4 Vietnet24h - Chip đạt chuẩn Nvidia đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực giành lại vị thế dẫn đầu về bộ nhớ AI của Samsung.
Samsung thể hiện sự tự tin vào HBM đồng thời vạch ra lộ trình phát triển thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung được cho là có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt HBM4 và vận chuyển đến các khách hàng lớn vào cuối tháng này.
Cuộc đua chip AI chuyển sang lĩnh vực bộ nhớ, thúc đẩy sự phát triển của Samsung và SK-Hynix Vietnet24h - Trong bối cảnh Intel cạnh tranh với Nvidia, các nhà sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc đang siết chặt giá thành của bộ nhớ HBM.
Samsung Electronics trở thành công ty đầu tiên tại Hàn Quốc đạt giá trị vốn hóa thị trường 1triệu tỷ won Vietnet24h - Đà tăng điểm dẫn đầu của Samsung đã đẩy chỉ số Kospi vượt mốc 5.300.
Samsung sắp sửa sản xuất hàng loạt chip HBM4 thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Dự kiến ​​nguồn cung ban đầu cho Nvidia và AMD sẽ có ngay trong tháng tới.
Google chọn Việt Nam phát triển và sản xuất smartphone cao cấp – bước ngoặt trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Việc Google quyết định lựa chọn Việt Nam làm nơi phát triển và sản xuất các dòng điện thoại thông minh cao cấp không chỉ là một tin tức đầu tư đơn thuần, mà là một tín hiệu chiến lược quan trọng trong bức tranh tái cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.
KHỞI CÔNG NHÀ MÁY CHẾ TẠO CHIP BÁN DẪN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM: CƠ HỘI LỊCH SỬ VÀ NHỮNG KỊCH BẢN THÀNH CÔNG – THẤT BẠI Vietnet24h - Sáng 16/1, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam.
Sau khi gây chú ý tại CES, các công ty Hàn Quốc chuyển hướng sang sản xuất thiết bị điều khiển robot hình người Vietnet24h - Các đơn vị sản xuất linh kiện của Samsung và LG đang chạy đua để giành được "sức mạnh robot", yếu tố chiếm phần lớn chi phí sản xuất.
Mỹ chấp thuận xuất khẩu chip Nvidia H200 sang Trung Quốc với một số điều kiện Vietnet24h - Hôm thứ Ba (13/1), chính quyền Trump đã chính thức bật đèn xanh cho việc bán chip AI mạnh thứ hai của Nvidia sang Trung Quốc.
Các nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc đẩy mạnh nâng cấp OLED cho những chiếc điện thoại mỏng hơn nữa Vietnet24h - Công nghệ CoE thay thế lớp màng nhựa thông thường trong màn hình OLED bằng bộ lọc màu được in, giúp tấm nền mỏng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.