Công nghệ
Cổ phiếu Tesla đóng cửa dưới mức 600 đô la lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái
Hạnh Vy - Thứ Hai, 08/03/2021 11:45 SA
Vietnet24h - Cổ phiếu của Tesla đã đóng phiên giao dịch lần đầu tiên dưới mức 600 đô la kể từ ngày 4 tháng 12 và đã mất 15% kể tử đó.
Cổ phiếu của Tesla đã giảm tới 8% vào sáng thứ Sáu tuần qua. Sau đó nó đã phục hồi và kết thúc giảm dưới 4% khi thị trường cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ vào cuối ngày thứ Sáu, nhưng cổ phiếu vẫn mất hơn 15% giá trị trong năm và lần đầu tiên kết thúc dưới 600 đô la kể từ ngày 4 tháng 12 năm ngoái.
 
Dưới đây là một số yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến cổ phiếu đình đám và đánh bật vương miện giàu có nhất thế giới khỏi đầu Elon Musk - CEO sở hữu khoảng 22% cổ phần của Tesla.
 
Fed lo ngại
Hôm thứ Năm tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng "áp lực tăng giá" và "lạm phát tăng tạm thời" có thể đến với Hoa Kỳ khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau một năm các hạn chế của Covid ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trên toàn cầu.
 
Thị trường hiện đang lo lắng rằng lãi suất sẽ tăng và liên bang sẽ không thực hiện các hành động chính sách tích cực hoặc thậm chí có thể kiểm soát nó. Lợi tức trái phiếu đang tăng mạnh.

Điều này đang gây ra sự điều chỉnh trên diện rộng hơn đối với các cổ phiếu công nghệ, vốn được định giá dựa trên giả định về sự tăng trưởng mạnh của dòng tiền trong tương lai. Khi lạm phát tăng lên, giá trị của các dòng tiền tương lai đó sẽ giảm xuống. Như CNBC đã đưa tin trước đó, danh sách 100 cổ phiếu phi tài chính lớn nhất của Nasdaq trên sàn giao dịch, giảm khoảng 8% so với mức cao lịch sử đạt được ba tuần trước.
 
Điều này đang ảnh hưởng đến hầu hết các gã khổng lồ công nghệ. Ví dụ, Apple đã giảm từ khoảng 129 đô la xuống còn 121 đô la từ đầu năm đến nay và Netflix đã giảm từ khoảng 523 đô la xuống còn 516 đô la. Nhưng sự sụt giảm của Tesla cho đến nay còn nặng nề hơn.

Bulls thừa nhận sự cạnh tranh
Một số người ủng hộ lớn nhất và có tiếng nói nhất của Tesla đã rút ra một phần nhỏ cổ phần của họ và bắt đầu thừa nhận sự tấn công dữ dội của cạnh tranh xe điện là một thách thức thực sự đối với Tesla về lâu về dài.
 
Ví dụ: Ron Baron đã bán 1,7 triệu cổ phiếu Tesla và đầu tư vào hai đối thủ tiềm năng lớn nhất của công ty, Cruise do GM sở hữu và Rivian do Amazon hậu thuẫn, trong khi nghịch lý khi nói rằng ông hy vọng cổ phiếu Tesla cuối cùng sẽ tăng lên 2.000 đô la.
 
Cựu thành viên hội đồng quản trị Tesla, Steve Westly, đã nói trên CNBC’s Power Lunch tuần này rằng trong khi ông vẫn lạc quan, “Tesla sẽ không trở thành vị vua của ngọn núi trong lĩnh vực điện mãi mãi.” Ông nói thêm: “Họ đang nhận được sự cạnh tranh từ tất cả các lĩnh vực. Họ sẽ phải giảm gấp đôi để cạnh tranh".
 
Thật vậy, các nhà sản xuất ô tô bao gồm Ford và Volkswagen đã sớm thành công với doanh số bán xe điện của họ bao gồm Mach E và ID.3, cao hơn so với các mẫu xe Tesla ở Mỹ và châu Âu.
 
Trong khi đó, EV’s sắp ra mắt, bao gồm cả phiên bản chạy điện của Ford’s F-150, Lucid Air, xe tải và SUV chạy điện của Rivian, và những phiên bản khác đang khuấy động sự phấn khích. Mới hôm qua, Porsche đã giới thiệu phiên bản sản xuất của chiếc Taycan Cross Turismo và cho biết xe sẽ bắt đầu bán ra tại Mỹ vào mùa hè năm nay. Đó là một toa xe EV trị giá 90.000 đô la, một chiếc xe EV hiệu suất cao của Porsche, Taycan.

Thiếu linh kiện
Hình ảnh cận cảnh của một ổ cắm CPU và bo mạch chủ được đặt trên bàn.
Tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn đã khiến hầu hết các nhà sản xuất ô tô phải tạm thời đóng cửa một số dây chuyền tại nhà máy của họ, và Tesla cũng không phải là ngoại lệ.
 
Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, thừa nhận nhà máy Fremont, California, của công ty tạm thời ngừng hoạt động do "thiếu phụ tùng" trong một tweet vào ngày 25 tháng 2. Ông cho biết nó đã ngừng hoạt động chỉ trong hai ngày, nhưng không nói rõ liệu có ngừng hoạt động một phần hay không, một số dòng xe vẫn sẽ tiếp tục.
 
Tesla trước đó đã cảnh báo, trong cuộc gọi và nộp hồ sơ thu nhập quý 4 năm 2020, rằng tình trạng thiếu chip có thể cản trở mục tiêu sản xuất xe của họ trong nửa đầu năm 2021. Giám đốc tài chính Zachary Kirkhorn cho biết trong cuộc gọi với các nhà đầu tư, rằng trong quý đầu tiên của năm 2021: ″[Model] Sản lượng S và X sẽ thấp do quá trình chuyển đổi sang các sản phẩm mới được tái cấu trúc. Ngoài ra, chúng tôi đang làm việc cực kỳ chăm chỉ để quản lý sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu cũng như công suất cảng có thể có tác động tạm thời ”.
 
Nếu Tesla không sản xuất được số lượng lớn xe do thiếu phụ tùng hoặc thời gian trễ khi vận chuyển các bộ phận từ nước ngoài đến các nhà máy ở Mỹ, thì công ty sẽ không tạo ra nhiều khoản tín dụng theo quy định mà họ muốn. Tesla bán các khoản tín dụng môi trường này cho các nhà sản xuất ô tô khác, đó là cách họ đã đạt được lợi nhuận trong lịch sử.

Chi phí leo thang
Kiểm soát chi phí đã nằm trong tâm trí của CEO Elon Musk trong nhiều năm.
 
Vào tháng 12 năm 2020, ông đã viết trong e-mail cho tất cả nhân viên Tesla: “Các nhà đầu tư đang cho chúng tôi rất nhiều tín dụng về khả năng sinh lời trong tương lai nhưng nếu, tại bất kỳ thời điểm nào, họ kết luận điều đó sẽ không xảy ra, cổ phiếu của chúng tôi sẽ ngay lập tức bị nghiền nát như một Souffle dưới một cái búa tạ! "
 
Nhưng đồng thời, Tesla đang trên đà mở rộng sẽ khiến nó phải trả giá rất đắt. Nhà sản xuất xe điện đang xây dựng các nhà máy ở Austin, Texas, ở Brandenburg, Đức và mở rộng dấu chân của mình ở Trung Quốc. Nó cũng đã bắt tay vào việc cải tạo các khía cạnh của các cơ sở ở Fremont, bao gồm cả xưởng sơn, khu vực nhà máy nơi sơn những chiếc xe của họ.
Trung tâm giao thông vận tải hàng hóa ở vùng Gruenheide phía đông Berlin. Tesla có kế hoạch xây dựng Gigafactory châu Âu mới của mình trong một khu rừng rộng lớn gần đó.
 
Musk cũng có tham vọng để Tesla khai thác lithium của riêng mình trong nước. Và để tăng cường sản xuất các tế bào pin của Tesla tại một nhà máy thí điểm cũng ở Fremont.
 
Bên cạnh những nỗ lực này, công ty đang phải đối mặt với những đợt thu hồi tốn kém và có thể phải đối mặt với nhiều hơn nữa - dù là tự nguyện hay bắt buộc. Đáng kể nhất trong số các đợt thu hồi tự nguyện này, tại Trung Quốc và Mỹ, Tesla đang thu hồi các xe Model S và X gặp lỗi màn hình cảm ứng.
Những người sáng lập Tesla Martin Eberhard và Marc Tarpenning nói về những ngày đầu của Elon Musk Vietnet24h - Trái với suy nghĩ của nhiều người, Elon Musk đã không thành lập Tesla.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Chiếc điện thoại thông minh giá 499 đô la của Trump có thể sẽ được sản xuất tại Trung Quốc Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh T1 mới được công bố của Trump Organization sẽ được "sản xuất tại Hoa Kỳ" trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thúc đẩy sản xuất nhiều hơn tại Hoa Kỳ.
Tuần này, cơn sốt Nvidia đã lan rộng khắp châu Âu Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đi khắp châu Âu trong tuần này để thúc đẩy quan hệ đối tác về AI.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?