Doanh nhân
Tổ chức y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về nguy cơ lây nhiễm virut corona có nguồn gốc từ Vũ Hán
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 31/01/2020 10:59 SA
Vietnet24h - Thông báo được đưa ra khi gần 10.000 trường hợp bị mắc bệnh đã được báo cáo trên toàn thế giới.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào hôm qua, thứ Năm khi dịch cúm do virus corona lan rộng ra ngoài Trung Quốc, nơi khởi dịch vào tháng trước.
 
Động thái này đã đảo ngược quyết định của WHO chỉ một tuần trước để giữ một tuyên bố như vậy. Kể từ đó, đã có hàng ngàn trường hợp mới ở Trung Quốc và bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người ở một số quốc gia khác, bao gồm cả ở các nước lân cận Trung Quốc và tới tận Hoa Kỳ. Tất cả đều được bảo đảm xem xét lại bởi ủy ban khẩn cấp W.H.O., các quan chức cho biết.
 
Tuyên bố không phải là một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Trung Quốc, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc của W.H.O cho biết. Ngược lại, W.H.O. tiếp tục tin tưởng vào năng lực của Trung Quốc để kiểm soát dịch bệnh.

Tuyên bố được đưa ra ngay lập tức, vì lo ngại rằng coronavirus có thể đến các quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu, nơi có khả năng lây nhiễm cho hàng triệu người và giết chết hàng ngàn người.
 
Sau tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo du khách tránh Trung Quốc hoàn toàn. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hua Chunying, nói rằng đất nước này hoàn toàn tự tin và có khả năng chiến thắng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này. Trong một tuyên bố trên trang web của Bộ, họ nói thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hợp tác với W.H.O. và các quốc gia khác để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 
Tuy nhiên, các tuyên bố khẩn cấp báo hiệu rằng cơ quan tư vấn sức khỏe hàng đầu thế giới WHO cho rằng tình hình là nghiêm trọng. Nhiều chuyên gia khoa học hoan nghênh quyết định này.
 
Bác sĩ Thomas R. Frieden, cựu giám đốc của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh và là cựu chiến binh của một số ngành y tế toàn cầu cho biết, tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cho phép họ tiếp tục dựa vào vai trò lãnh đạo toàn cầu đối với chính phủ và khu vực tư nhân. trường hợp khẩn cấp.
Bản đồ lây lan bệnh dịch do virut corona Vũ Hán gây ra ở các nước trên thế giới và số người đã mắc bệnh
 
Mục tiêu đầu tiên, ông nói, nên hiểu thêm về cách thức lây lan của virus - cho dù chủ yếu ở bệnh viện và phòng khám, độ tuổi và giới tính hay ngành nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất, bệnh tật như thế nào và yếu tố nguy cơ nào là nguy hiểm.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp luôn là một quyết định khó khăn, Tiến sĩ Tedros nói hôm thứ Tư. Đóng cửa biên giới và hủy chuyến bay có thể gây khó khăn cho hàng triệu người khỏe mạnh gần tâm chấn và sự gián đoạn kinh tế lớn. Trong những trường hợp xấu nhất, nguồn cung cấp thực phẩm và thuốc có thể cạn kiệt và hoảng loạn có thể lan rộng, đe dọa gây ra nhiều thiệt hại hơn căn bệnh này.
 
Các chuyên gia tại W.H.O. đã ca ngợi và liên tục ca ngợi phản ứng của Trung Quốc là đang có nỗ lực đáng kể. Quốc gia này đang xây dựng hai bệnh viện, chỉ trong hai tuần, để chứa các bệnh nhân mắc cúm do virut corona. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ký gửi chữ ký di truyền của coronavirus trong cơ sở dữ liệu công cộng, giúp tăng tốc đáng kể sự phát triển của các xét nghiệm chẩn đoán và có khả năng đưa ra vắc-xin cho chủng loại virut này. Chính quyền Trung Quốc đã bao vây các thành phố lớn tại trung tâm dịch bệnh bùng phát, tỉnh Hồ Bắc, mắc kẹt hơn 50 triệu người vào thời điểm cao điểm của Tết Nguyên đán - một biện pháp mà ít quốc gia khác có thể thực hiện.

Năm triệu người đã có thể rời Vũ Hán, thành phố nơi dịch bệnh bắt đầu, trước khi các trạm xe lửa và xe buýt và sân bay, chợ bị đóng cửa.
 
Bất chấp tuyên bố khẩn cấp, và mặc dù Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi người Mỹ tránh xa Trung Quốc, W.H.O. phản đối các hạn chế về du lịch đến Trung Quốc hoặc thương mại với quốc gia này. Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng 43 người khác đã chết vì căn bệnh này, nâng tổng số lên 213. Không có trường hợp tử vong nào xảy ra bên ngoài Trung Quốc.
 
Hôm thứ Năm, Nga đã đóng cửa phần lớn biên giới dài 2.600 dặm với Trung Quốc và dừng tất cả các dịch vụ xe lửa giữa các nước, ngoại trừ một chuyến tàu thường xuyên giữa Moscow và Bắc Kinh. Một số hãng hàng không, bao gồm British Airways, đã dừng bay ở đó; những người khác đang giảm đáng kể dịch vụ của họ.
 
Ở Trung Quốc, một số chuyên gia y tế đã đặt câu hỏi về phản ứng của đất nước họ, cho rằng các quan chức địa phương nên áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn trước khi virus tràn ra khỏi Vũ Hán. Đất nước này đã xác nhận trường hợp ở mọi tỉnh và khu vực.

Người dân đã phàn nàn rằng, ban đầu chính quyền địa phương giữ kín về mức độ nghiêm trọng của dịch và khẳng định rằng không có bằng chứng lây truyền từ người sang người ngoài Vũ Hán - nhưng sau đó đã thừa nhận sự thật sau khi có báo cáo ở Hồng Kông. Khi sự bùng phát của dịch bệnh trở nên rõ ràng, thị trưởng Vũ Hán hôm thứ Hai đề nghị từ chức.
 
Một W.H.O. phái đoàn được phép đến thăm Vũ Hán chỉ trong một ngày. Tiến sĩ Gauden Galea, đại diện của tổ chức tại Bắc Kinh, cho biết chuyến thăm này không nhằm mục đích để vượt qua phán quyết về tình trạng khẩn cấp. Sau chuyến đi này, Trung Quốc đã đồng ý cho phép các chuyên gia quốc tế được điều phối bởi W.H.O. vào nước này để làm việc với các nhà khoa học Trung Quốc về việc ngăn chặn dịch bệnh. 
 
Tổ chức Y tế Thế Giới (W.H.O.) đã đưa ra năm tuyên bố khẩn cấp kể từ khi quyền lực của tổ chức được thực hiện vào năm 2005: đối với dịch cúm năm 2009; sự hồi sinh của bệnh bại liệt vào năm 2014; dịch Ebola ở Tây Phi năm đó; sự bùng phát virus Zika năm 2016; và một vụ dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm ngoái.
 
Tiến sĩ Peter Piot, giám đốc Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn và là một trong những người phát hiện ra virus Ebola và sự hiện diện của AIDS ở Châu Phi, đã đồng ý với tuyên bố khẩn cấp của W.H.O. nhưng cảm thấy quá trình này bị sai sót.
 
Đây là thời gian cho W.H.O. để thay đổi tất cả hoặc không có gì, cách tiếp cận nhị phân của họ thành tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Tiến sĩ Piot nói. Trong mỗi trường hợp khẩn cấp, có một loạt các mức cảnh báo. Tiến sĩ Tedros bày tỏ sự thất vọng tương tự tại một cuộc họp báo vào thứ Tư, cho thấy rằng cơ quan này có thể cần phải chuyển sang một hệ thống cảnh báo 3 màu xanh - vàng - đỏ.
Dịch virus corona ngày càng diễn biến phức tạp Vietnet24h - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký quyết định “Kích hoạt Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam” (PHEOC) để đáp ứng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra từ ngày 24/1 đến ngày 24/2.
Theo The New York Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
Samsung Việt Nam tổ chức ngày hội Ngôi trường hy vọng Samsung năm 2025 tại xã Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Ninh Vietnet24h - Ngày 14 tháng 9 năm 2025, tại Ngôi trường Hy vọng Samsung Bắc Giang, Samsung Việt Nam phối hợp với tổ chức KFHI tổ chức Ngày hội Ngôi trường Hy vọng Samsung cho học sinh của 4 ngôi trường Hy vọng Samsung: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, và Lạng Sơn. Đây là năm thứ hai Samsung tổ chức ngày hội ý nghĩa này.
Huawei bổ nhiệm lãnh đạo mới cho HiSilicon trong bối cảnh ngành chip Trung Quốc tái cấu trúc Vietnet24h - Huawei Technologies đã công bố thay đổi nhân sự cấp cao tại đơn vị thiết kế chip nội bộ HiSilicon, đánh dấu một bước đi chiến lược khi ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc đang trong giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.
Samsung Electronics có kế hoạch ứng dụng AI vào 90% hoạt động trong vòng 5 năm Vietnet24h - Samsung Electronics đã quyết định ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào 90% hoạt động kinh doanh trong vòng 5 năm.
Công đoàn Samsung Electronics thúc giục Chủ tịch Lee cải tổ hệ thống tiền thưởng Vietnet24h - Hôm thứ Ba (2/9), các công nhân thuộc công đoàn của Samsung Electronics đã gửi thư cho Chủ tịch Lee Jae-yong, yêu cầu công ty cải thiện tính minh bạch của hệ thống thưởng.
Lợi nhuận nửa đầu năm của Huawei giảm 32% khi gã khổng lồ công nghệ đổ thêm tiền vào R&D Vietnet24h - Huawei Technologies đã chứng kiến ​​lợi nhuận giảm gần một phần ba trong nửa đầu năm.
VinFast Philippines được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 Vietnet24h - VinFast Philippines đã được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 ở hạng mục "Xuất sắc trong Đổi mới Di động Chiến lược".
Chiến lược bán lẻ mới của Alibaba: Chuyển đổi bối cảnh bán lẻ châu Á với trải nghiệm mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến liền mạch Vietnet24h - Trong một động thái đầy tham vọng có thể định hình lại bối cảnh bán lẻ tại châu Á, Tập đoàn Alibaba đã công bố dự án mới nhất của mình: một trải nghiệm bán lẻ đa định dạng được thiết kế để kết hợp liền mạch giữa mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến.
Lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics giảm 55,2% trong quý 2 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (31/7), Samsung Electronics công bố lợi nhuận hoạt động trong quý II đã giảm 55,2% so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng doanh thu từ thiết bị điện tử không đủ bù đắp cho sự sụt giảm mạnh của mảng kinh doanh chip.
Meta thu hút thêm chuyên gia AI của Apple khi cuộc cạnh tranh về kính thông minh ngày càng nóng lên Vietnet24h - Sự cạnh tranh giữa hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Meta trong lĩnh vực kính thông minh đang leo thang, và giờ đây đang diễn ra một cách âm thầm khi Meta tăng cường nỗ lực tuyển dụng.
HANEL PT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG TỪ TẬP ĐOÀN BROTHER NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP Vietnet24h - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần HANEL PT vinh dự đón nhận Giải thưởng Chất lượng (Electronics Quality Award) từ Tập đoàn Brother – tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử.
OpenAI công bố chương trình cố vấn mới dành cho những người sáng lập công nghệ mới nổi Vietnet24h - OpenAI đã giới thiệu “OpenAI Grove”, một chương trình mới dành cho các doanh nhân công nghệ trẻ muốn xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo.
Intel thông báo thay đổi nhân sự điều hành chủ chốt Vietnet24h - Intel đã công bố một loạt thay đổi trong ban lãnh đạo cấp cao vào thứ Hai (8/9), bao gồm sự ra đi của Giám đốc Sản phẩm Michelle Johnston Holthaus, vào thời điểm CEO Lip-Bu Tan đang tăng cường nỗ lực vực dậy nhà sản xuất chip Hoa Kỳ đang gặp khó khăn này.
Kế hoạch trả lương mới gần 1 nghìn tỷ đô la của Tesla dành cho Musk sẽ mở rộng quyền biểu quyết của ông Vietnet24h - Hội đồng quản trị của Tesla đang yêu cầu các nhà đầu tư chấp thuận kế hoạch trả lương mới cho CEO Elon Musk trị giá khoảng 975 tỷ đô la.
Bill Gates tái khẳng định mối quan hệ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc Vietnet24h - Bill Gates, nổi tiếng với vai trò đồng sáng lập Microsoft, đã kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên sau ba năm sau một loạt cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại quốc gia này.
Elon Musk đã yêu cầu CEO Meta Mark Zuckerberg tham gia đấu thầu xAI để mua OpenAI Vietnet24h - Hồ sơ tòa án hôm thứ năm tiết lộ Elon Musk đã yêu cầu CEO của Meta, Mark Zuckerberg giúp ông tài trợ cho thương vụ mua lại OpenAI trị giá 97,4 tỷ đô la vào đầu năm 2025.
Giám đốc điều hành tỷ phú 82 tuổi của Epic, Judy Faulkner, đã xây dựng đế chế phần mềm của mình như thế nào Vietnet24h - Judy Faulkner, vừa tròn 82 tuổi, đã dành 46 năm điều hành Epic Systems, biến công ty này thành một trong những công ty công nghệ tư nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ.
Chủ tịch Samsung trở lại Seoul sau chuyến thăm Hoa Kỳ để 'chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh năm tới' Vietnet24h - Chuyến đi của ông bắt đầu vào ngày 29 tháng 7, khi ông Lee khởi hành đến Washington để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của Hàn Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
CEO Lip-Bu Tan viết thư cho nhân viên Intel Vietnet24h - Sau khi Tổng thống Trump yêu cầu ông từ chức CEO Intel, Lip-Bu Tan (ảnh) đã viết một lá thư gửi toàn thể nhân viên Intel. Nội dung thư như sau:
Trump thay đổi quan điểm về CEO của Intel, gọi ông là "thành công" vài ngày sau khi yêu cầu ông từ chức Vietnet24h - Tổng thống Trump đã viết trong bài đăng trên Truth Social vào thứ Hai rằng ông đã gặp Giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan.
Nhà đầu tư mạo hiểm Moritz ủng hộ CEO Intel Lip-Bu Tan sau hành vi "bắt nạt vô văn hóa" của Trump Vietnet24h - Michael Moritz của Sequoia Capital cho biết Intel nên ủng hộ CEO Lip-Bu Tan bất chấp "sự bắt nạt vô tình" của Tổng thống Donald Trump.