Doanh nhân
Nỗ lực của Trung Quốc và Ấn Độ trong tự chủ sản xuất chip tiên tiến
Minh Ngọc - Thứ Ba, 22/07/2025 9:31 SA
Vietnet24h - Kể từ khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy khả năng tự chủ về công nghệ.
Thách thức cuối cùng và lớn nhất
Kể từ khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy khả năng tự chủ về công nghệ, đặc biệt là thiết bị sản xuất chip, một phân khúc do các nhà cung cấp từ Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản thống trị.
 
Semiconductor Manufacturing International Corp., (SMIC) nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc, đang tích cực mở rộng sản lượng chip 14 nanomet và thậm chí cả chip 7 nm tại Bắc Kinh, với mục tiêu sản xuất hoàn toàn bằng thiết bị sản xuất chip của Trung Quốc.
 
Tuy Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong hầu hết mọi máy sản xuất chip trong vài năm qua, nhưng vẫn còn một thách thức khó khăn: in thạch bản. Bước thiết yếu này trong quy trình sản xuất quyết định hiệu suất cuối cùng của chip.
 
Chính quyền trung ương, chính quyền địa phương và các viện nghiên cứu quốc gia hàng đầu của Trung Quốc đang hỗ trợ việc tạo ra hệ sinh thái chuỗi cung ứng riêng cho máy in thạch bản, bao gồm việc phát triển các linh kiện quan trọng, bộ phận quang học và nguồn sáng. Nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip liên kết với Huawei, SiCarrier, cùng với Shanghai Yuliangsheng và Shanghai Micro Electronics Equipment, là những công ty háo hức nhất chứng kiến nỗ lực này thành công, với mục tiêu cuối cùng của bộ ba là chế tạo máy in thạch bản cực tím (EUV).
 
"Có thể là 5 năm, 10 năm, 15 năm. Chúng tôi thực sự không biết chắc", Didier Scemama, giám đốc nghiên cứu phần cứng CNTT EMEA tại BofA Global Research, cho biết. "Liệu điều đó có cạnh tranh được với những gì ASML đang làm không? [Điều đó] rất khó xảy ra. Nhưng nó đủ tốt cho Trung Quốc."
 
Mục tiêu của Nvidia tại Trung Quốc
Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết, họ sẽ "đẩy nhanh quá trình phục hồi" doanh số bán hàng tại Trung Quốc, sau khi giảm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington cho phép nhà sản xuất chip AI này tiếp tục xuất xưởng một bộ xử lý quan trọng được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc.
 
Ông Huang phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Trung Quốc hôm thứ Tư (16/7) rằng, công ty vẫn chưa nhận được giấy phép xuất khẩu từ Washington để khởi động lại việc xuất khẩu sản phẩm H20, nhưng ông hy vọng chúng sẽ "sớm được thông qua".
 
Nvidia đã báo cáo khoản lỗ 4,5 tỷ đô la trong quý IV, do chính quyền Trump thắt chặt các hạn chế xuất khẩu đối với chip tiên tiến và công ty còn lại một lượng lớn hàng tồn kho H20 mà không thể xuất xưởng.
 
"Một số khoản chúng tôi đã xóa sổ rất khó phục hồi, nhưng số tiền chúng tôi đưa vào dự trữ sẽ không bị xóa sổ vĩnh viễn", ông Huang nói. Ông cho biết công ty sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có cần khởi động lại sản xuất thế hệ Hopper trước đó, trong đó có H20, sau khi đơn đặt hàng của khách hàng được xử lý hay không.
 
Ông Huang đã gặp Tổng thống Donald Trump và các nhà hoạch định chính sách trong tháng này, như một phần trong chiến dịch vận động hành lang mạnh mẽ của công ty trị giá 4 nghìn tỷ đô la này tại thủ đô Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông cảnh báo rằng Mỹ có nguy cơ đánh mất vị thế dẫn đầu về AI vào tay các công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei, nếu nước này cắt đứt xuất khẩu các công nghệ quan trọng.
 
Vượt ra ngoài mối quan hệ công nghệ
alt
Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới, đang tìm cách thắt chặt quan hệ kinh tế với Đài Loan, bên cạnh sự hiện diện ngày càng tăng của hòn đảo thiên về công nghệ này tại tiểu lục địa Nam Á.
 
Tuần này, Ấn Độ đã cử một phái đoàn cấp bộ trưởng đến Đài Bắc để thúc đẩy việc xây dựng một trung tâm dịch vụ tài chính quốc tế, Thành phố Công nghệ Tài chính Quốc tế Gujarat. Còn được gọi là Thành phố GIFT, dự án này sẽ, cùng với những mục tiêu khác, tạo điều kiện linh hoạt trong việc tài trợ cho các dự án công nghệ trong nước.
 
Ông K. Rajaraman, trưởng đoàn đại biểu và chủ tịch Cơ quan Trung tâm Dịch vụ Tài chính Quốc tế (IFSCA), cơ quan giám sát sự phát triển và quản lý của trung tâm, cho biết: "Chúng tôi đến đây để mở rộng mối quan hệ kinh doanh Ấn Độ-Đài Loan, một mối quan hệ rất quan trọng trong trật tự thế giới mới này".
 
"Trong tầm nhìn năm 2047 của Thủ tướng [Narendra Modi], một trong những trụ cột quan trọng nhất là công nghệ, và tôi nghĩ Đài Loan chính là nơi đáng hướng đến. ... Mối quan hệ đối tác này hoàn toàn bổ sung cho nhau", Rajaraman nói.
 
Hiện đã có hơn 250 nhà cung cấp công nghệ Đài Loan đầu tư vào Ấn Độ, và "tất cả" các nhà cung cấp này đang mở rộng hoạt động, biến Ấn Độ trở thành một trong những quốc gia hưởng lợi chính từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung.
 
Cuộc chiến thực phẩm trên hệ thống thương mại điện tử của Trung Quốc
Cuộc chiến giá cả của Trung Quốc trong ngành giao đồ ăn tiếp tục vượt khỏi tầm kiểm soát, với ba nền tảng chính - Alibaba Group, Meituan và JD.com - cạnh tranh trực tiếp để trở thành cửa ngõ cuối cùng cho chi tiêu của người tiêu dùng tại thị trường lớn thứ hai thế giới.
 
Cuộc chiến, được châm ngòi bởi JD, đã trở nên gay gắt hơn vào cuối tuần khi các nền tảng công bố các khoản trợ cấp lớn hơn để thu hút người dùng. Taobao của Alibaba cam kết phân phối một số lượng hạn chế phiếu giảm giá trị giá lên tới 188 nhân dân tệ và Meituan cố gắng đáp ứng đề nghị của Taobao. JD đã cung cấp 100.000 phần tôm càng xanh cao cấp với giá 16,18 nhân dân tệ, khoảng 2 đô la, cho người dùng trên toàn quốc.
 
Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng với việc cuộc chiến trợ cấp kéo dài hơn dự kiến, nó sẽ cản trở lợi nhuận của các nền tảng trong quý II cũng như cả năm tài chính.
 
Ví dụ, tuần trước, Morgan Stanley đã hạ giá mục tiêu cho Chứng chỉ lưu ký Hoa Kỳ (ADR) của Alibaba từ 180 đô la xuống còn 150 đô la. Ngân hàng này lưu ý rằng Alibaba đã đầu tư khoảng 10 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ đô la) vào dịch vụ giao đồ ăn và bán lẻ tức thì trong quý II, và cho biết động thái này đã gây áp lực lên lợi nhuận ngắn hạn của công ty.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT M-TALKS 2025: “SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG SẢN XUẤT - TỪ RỦI RO THUẾ QUAN ĐẾN CƠ HỘI TOÀN CẦU” Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất M-TALKS 2025, một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3 tháng 6 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hà Nội.
VinFast Philippines được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 Vietnet24h - VinFast Philippines đã được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 ở hạng mục "Xuất sắc trong Đổi mới Di động Chiến lược".
Chiến lược bán lẻ mới của Alibaba: Chuyển đổi bối cảnh bán lẻ châu Á với trải nghiệm mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến liền mạch Vietnet24h - Trong một động thái đầy tham vọng có thể định hình lại bối cảnh bán lẻ tại châu Á, Tập đoàn Alibaba đã công bố dự án mới nhất của mình: một trải nghiệm bán lẻ đa định dạng được thiết kế để kết hợp liền mạch giữa mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến.
Lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics giảm 55,2% trong quý 2 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (31/7), Samsung Electronics công bố lợi nhuận hoạt động trong quý II đã giảm 55,2% so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng doanh thu từ thiết bị điện tử không đủ bù đắp cho sự sụt giảm mạnh của mảng kinh doanh chip.
Meta thu hút thêm chuyên gia AI của Apple khi cuộc cạnh tranh về kính thông minh ngày càng nóng lên Vietnet24h - Sự cạnh tranh giữa hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Meta trong lĩnh vực kính thông minh đang leo thang, và giờ đây đang diễn ra một cách âm thầm khi Meta tăng cường nỗ lực tuyển dụng.
HANEL PT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG TỪ TẬP ĐOÀN BROTHER NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP Vietnet24h - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần HANEL PT vinh dự đón nhận Giải thưởng Chất lượng (Electronics Quality Award) từ Tập đoàn Brother – tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử.
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Qualcomm mua lại một phần mảng kinh doanh AI của Vingroup Vietnet24h - Qualcomm đã mua lại mảng kinh doanh nghiên cứu AI của tập đoàn Việt Nam Vingroup, trong một thỏa thuận mà nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cho biết sẽ mở rộng năng lực của mình trong lĩnh vực AI tạo ra.
SK Telecom có ​​kế hoạch giới thiệu chip Blackwell của NVIDIA cho hệ sinh thái AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Yoo Young-sang, chủ tịch SK Telecom, đã công bố vào ngày 26 tháng 3 về kế hoạch giới thiệu sản phẩm kế nhiệm dòng H của NVIDIA, Blackwell, như một bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
Bill Gates tái khẳng định mối quan hệ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc Vietnet24h - Bill Gates, nổi tiếng với vai trò đồng sáng lập Microsoft, đã kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên sau ba năm sau một loạt cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại quốc gia này.
Elon Musk đã yêu cầu CEO Meta Mark Zuckerberg tham gia đấu thầu xAI để mua OpenAI Vietnet24h - Hồ sơ tòa án hôm thứ năm tiết lộ Elon Musk đã yêu cầu CEO của Meta, Mark Zuckerberg giúp ông tài trợ cho thương vụ mua lại OpenAI trị giá 97,4 tỷ đô la vào đầu năm 2025.
Giám đốc điều hành tỷ phú 82 tuổi của Epic, Judy Faulkner, đã xây dựng đế chế phần mềm của mình như thế nào Vietnet24h - Judy Faulkner, vừa tròn 82 tuổi, đã dành 46 năm điều hành Epic Systems, biến công ty này thành một trong những công ty công nghệ tư nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ.
Chủ tịch Samsung trở lại Seoul sau chuyến thăm Hoa Kỳ để 'chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh năm tới' Vietnet24h - Chuyến đi của ông bắt đầu vào ngày 29 tháng 7, khi ông Lee khởi hành đến Washington để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của Hàn Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
CEO Lip-Bu Tan viết thư cho nhân viên Intel Vietnet24h - Sau khi Tổng thống Trump yêu cầu ông từ chức CEO Intel, Lip-Bu Tan (ảnh) đã viết một lá thư gửi toàn thể nhân viên Intel. Nội dung thư như sau:
Trump thay đổi quan điểm về CEO của Intel, gọi ông là "thành công" vài ngày sau khi yêu cầu ông từ chức Vietnet24h - Tổng thống Trump đã viết trong bài đăng trên Truth Social vào thứ Hai rằng ông đã gặp Giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan.
Nhà đầu tư mạo hiểm Moritz ủng hộ CEO Intel Lip-Bu Tan sau hành vi "bắt nạt vô văn hóa" của Trump Vietnet24h - Michael Moritz của Sequoia Capital cho biết Intel nên ủng hộ CEO Lip-Bu Tan bất chấp "sự bắt nạt vô tình" của Tổng thống Donald Trump.
Tesla thưởng cho Musk 29 tỷ đô la cổ phiếu với gói lương trước đó vẫn còn bỏ ngỏ Vietnet24h - Hội đồng quản trị của Tesla đã trao cho CEO Elon Musk một gói lương tạm thời gồm 96 triệu cổ phiếu của công ty.
Meta có thêm ‘trùm AI’, bố già Yann LeCun vẫn chưa “hết thời”? Vietnet24h - Meta vừa chiêu mộ nhà đồng sáng lập ChatGPT vào vị trí nhà khoa học trưởng mới, khiến nhiều người đặt câu hỏi: Yann LeCun – “bố già AI” – có đang bị thay thế? Dù ông nói vai trò vẫn như cũ, cấu trúc quyền lực bên trong Meta có lẽ đã không còn nguyên vẹn như trước.
Meta bổ nhiệm Shengjia Zhao của OpenAI làm nhà khoa học trưởng của Phòng thí nghiệm siêu trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg cho biết Shengjia Zhao, đồng sáng lập ChatGPT của OpenAI, sẽ giữ chức vụ nhà khoa học trưởng của Meta Superintelligence Labs.