Tiêu dùng
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép
Minh Ngọc - Chủ Nhật, 12/07/2026 3:31 CH
Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Tại Hoa Cường Bắc (Huaqiangbei) – trung tâm phân phối linh kiện điện tử lớn nhất Trung Quốc – tình trạng khan hiếm nguồn cung và giá tăng đang tác động trực tiếp đến cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng.

Theo South China Morning Post, các loại chip nhớ NAND Flash và DRAM đã tăng giá đáng kể trong những tháng gần đây sau khi nhiều nhà sản xuất lớn cắt giảm sản lượng để cân bằng cung – cầu. Cùng với sự phục hồi nhu cầu từ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), trung tâm dữ liệu và thiết bị điện tử tiêu dùng, thị trường chip nhớ đang bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Hoa Cường Bắc chịu áp lực từ biến động giá

Được ví như "thủ phủ điện tử" của Trung Quốc, Hoa Cường Bắc là nơi tập trung hàng nghìn doanh nghiệp kinh doanh linh kiện, thiết bị điện tử và dịch vụ sửa chữa. Tuy nhiên, nhiều thương nhân tại đây cho biết giá chip nhớ thay đổi gần như hằng ngày, khiến việc báo giá cho khách hàng và duy trì lợi nhuận trở nên khó khăn.

Không ít cửa hàng buộc phải thu hẹp lượng hàng tồn kho hoặc chỉ nhập hàng theo từng đơn đặt trước nhằm hạn chế rủi ro khi giá tiếp tục biến động. Với các doanh nghiệp lắp ráp thiết bị điện tử, chi phí linh kiện tăng cũng đồng nghĩa biên lợi nhuận bị thu hẹp trong bối cảnh sức mua của thị trường vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

AI trở thành động lực mới của thị trường chip nhớ

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến giá chip nhớ tăng là nhu cầu ngày càng lớn từ các hệ thống AI. Các máy chủ AI sử dụng GPU hiệu năng cao cần dung lượng bộ nhớ lớn hơn nhiều so với máy chủ truyền thống, kéo theo nhu cầu đối với DRAM băng thông cao (HBM) và các dòng NAND Flash thế hệ mới.

Song song với đó, nhiều nhà sản xuất chip nhớ quốc tế đang ưu tiên năng lực sản xuất cho các sản phẩm phục vụ AI có giá trị gia tăng cao, khiến nguồn cung các dòng chip phổ thông dành cho điện thoại, máy tính cá nhân và thiết bị điện tử tiêu dùng trở nên hạn chế hơn.

Người tiêu dùng có thể phải trả giá cao hơn

Giới phân tích nhận định xu hướng tăng giá chip nhớ nhiều khả năng sẽ sớm phản ánh vào giá bán các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, ổ cứng SSD và nhiều sản phẩm điện tử tiêu dùng khác.

Mặc dù mức tăng giá bán lẻ có thể chưa diễn ra ngay lập tức do các hãng còn lượng hàng tồn kho được nhập với giá thấp, nhưng nếu đà tăng của chip nhớ kéo dài, các nhà sản xuất sẽ khó tránh khỏi việc điều chỉnh giá để bù đắp chi phí đầu vào.

Chu kỳ mới của ngành bán dẫn

Theo các chuyên gia, thị trường chip nhớ vốn mang tính chu kỳ và thường trải qua các giai đoạn dư cung, cắt giảm sản lượng rồi phục hồi giá. Sau giai đoạn suy giảm kéo dài trong năm 2023–2024, thị trường hiện được cho là đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ sự bùng nổ của AI và nhu cầu đầu tư trung tâm dữ liệu trên toàn cầu.

Đối với Trung Quốc, biến động này cũng phản ánh thách thức trong việc bảo đảm nguồn cung linh kiện cốt lõi cho ngành điện tử. Dù nước này đã đầu tư mạnh vào phát triển ngành bán dẫn nội địa, chip nhớ vẫn là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn từ biến động của thị trường quốc tế.

Cơ hội cho chuỗi cung ứng khu vực

Sự phục hồi của thị trường chip nhớ không chỉ tác động đến Trung Quốc mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa đối với các trung tâm sản xuất điện tử tại châu Á, trong đó có Việt Nam. Khi nhu cầu linh kiện phục vụ AI và điện tử tiêu dùng tiếp tục tăng, các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng có cơ hội mở rộng sản xuất và tham gia sâu hơn vào mạng lưới cung ứng toàn cầu.

Trong bối cảnh AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành bán dẫn, những biến động tại thị trường chip nhớ được xem là tín hiệu cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ sẽ không chỉ diễn ra ở các bộ xử lý AI, mà còn lan sang những linh kiện nền tảng như bộ nhớ – yếu tố quyết định hiệu năng của các hệ thống điện toán thế hệ mới.

Jensen Huang thừa nhận Huawei đang thắng lớn tại Trung Quốc: Cuộc chiến AI giờ không còn là cạnh tranh doanh nghiệp, mà là cuộc đua công nghệ giữa hai hệ sinh thái quốc gia Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang vừa đưa ra một trong những phát biểu đáng chú ý nhất kể từ khi cuộc chiến chip Mỹ – Trung bùng nổ: Nvidia gần như đã “nhường” thị trường AI Trung Quốc cho Huawei.
Washington bật đèn xanh cho chip H200 của Nvidia vào Trung Quốc Vietnet24h - NVIDIA vừa giành được bước đột phá quan trọng tại thị trường Trung Quốc khi chính quyền Mỹ cho phép bán chip AI H200 cho 10 doanh nghiệp Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Giá cả sẽ là yếu tố then chốt khi Samsung cạnh tranh với Meta trong lĩnh vực kính thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ ra mắt dòng kính thông minh của mình tại sự kiện Galaxy Unpacked tháng 7 năm 2026 sắp tới ở London vào tuần tới, với mục tiêu thách thức sự thống trị của Meta trên thị trường.
Cổ phiếu Alphabet lao dốc vì Gemini 3.5 Pro chậm ra mắt: Google đối mặt sức ép lớn trong cuộc đua AI Vietnet24h - Cổ phiếu Alphabet giảm mạnh sau thông tin Google phải lùi thời điểm phát hành mô hình AI Gemini 3.5 Pro, làm dấy lên lo ngại rằng "gã khổng lồ" tìm kiếm đang đánh mất lợi thế trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt với OpenAI, Anthropic và Meta.
Galaxy Unpacked 2026: Samsung sẵn sàng mở ra kỷ nguyên mới của AI di động với thiết kế Galaxy hoàn toàn khác biệt Vietnet24h - Chỉ còn ít ngày trước sự kiện Galaxy Unpacked 2026, Samsung đã chính thức phát đi thông điệp về một "diện mạo mới" của dòng Galaxy.
Samsung ra mắt máy giặt sấy Bespoke AI thế hệ mới: AI tối ưu giặt giũ, tiết kiệm điện và chăm sóc sợi vải thông minh hơn Vietnet24h - Samsung Electronics Việt Nam vừa giới thiệu thế hệ máy giặt sấy Bespoke AI mới, tích hợp loạt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao hiệu quả giặt sạch, tối ưu mức tiêu thụ điện năng và bảo vệ sợi vải.
Apple tăng tốc làm mới hệ sinh thái: iPhone Ultra, Apple TV AI và MacBook Pro OLED thu hút sự chú ý Vietnet24h - Những thông tin mới nhất từ chuỗi cung ứng và giới phân tích cho thấy Apple đang chuẩn bị cho một chu kỳ nâng cấp sản phẩm quy mô lớn, trải dài từ mẫu iPhone Ultra màn hình gập, Apple TV thế hệ mới tích hợp AI cho đến MacBook Pro sử dụng màn hình OLED. Dù phần lớn vẫn dừng ở mức tin đồn, các động thái này phản ánh chiến lược mở rộng hệ sinh thái thiết bị thông minh và tăng cường năng lực AI của "Táo khuyết".
Công cụ phát hiện ảnh AI của Meta bị “qua mặt” chỉ bằng thao tác cắt ảnh Vietnet24h - Phân tích của Reuters cho thấy hệ thống nhận diện ảnh do AI tạo ra của Meta có thể thất bại ngay cả với những hình ảnh được tạo bởi chính mô hình AI của hãng, nếu người dùng chỉ thực hiện thao tác cắt ảnh đơn giản.
AI Living của Samsung biến đêm bóng đá thành trải nghiệm công nghệ thông minh Vietnet24h - Không chỉ nâng tầm trải nghiệm xem bóng đá bằng TV màn hình lớn, Samsung đang đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào toàn bộ không gian sống. Từ làm mát căn phòng, gợi ý thực đơn, quản lý thực phẩm đến tự động dọn dẹp sau trận đấu, hệ sinh thái Bespoke AI và SmartThings đang định hình cách người dùng tận hưởng những đêm thể thao theo hướng thông minh, liền mạch và cá nhân hóa hơn.
Meta ra mắt thế hệ kính thông minh mới từ 299 USD, tiếp tục đặt cược vào AI đeo được Vietnet24h - Meta vừa giới thiệu thế hệ kính thông minh mới có giá khởi điểm 299 USD, tích hợp sâu trợ lý AI và nhiều tính năng tương tác bằng giọng nói. Sản phẩm được xem là bước đi mới trong chiến lược đưa AI đến gần người dùng hơn thông qua các thiết bị đeo hằng ngày.
Snap ra mắt kính AR giá 2.195 đô la khi CEO Evan Spiegel đặt cược vào tương lai hậu điện thoại thông minh Vietnet24h - Snap đang ra mắt Specs, chiếc kính thực tế ảo tăng cường (AR) đầu tiên của công ty hướng đến đối tượng người dùng rộng rãi thay vì chỉ dành cho các nhà phát triển.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.