Tài chính, Kinh doanh
Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 300 lần kể từ đợt IPO diễn ra cách đây 15 năm
Minh Ngọc - Thứ Hai, 30/06/2025 6:35 CH
Vietnet24h - Giá IPO là 17 đô la tương đương với giá điều chỉnh chia tách là 1,13 đô la ngày nay. Cổ phiếu đóng cửa vào thứ sáu (27/6) ở mức 323,63 đô la, tăng gần 300 lần.
Vào thời điểm Tesla IPO cách đây 15 năm, công ty đã tạo ra doanh thu khoảng 150 triệu đô la trong suốt thời gian hoạt động. Con số này hầu như hoàn toàn đến từ Roadster, một chiếc xe thể thao điện hai chỗ ngồi có phạm vi hoạt động là 236 dặm chỉ với một lần sạc.
 
Chiếc sedan Model S vẫn còn trong phòng thí nghiệm, còn hai năm nữa mới có thể tung ra thị trường. "Model S, dự kiến ​​sẽ cạnh tranh trên thị trường xe cao cấp, dự kiến ​​sẽ có lượng khách hàng rộng hơn đáng kể so với Tesla Roadster", công ty cho biết trong hồ sơ IPO, trước khi chào bán với giá 226 triệu đô la theo kế hoạch.
 
Một khoản cược vào Tesla, ra mắt trên Nasdaq vào ngày 29 tháng 6 năm 2010, là một khoản cược vào khả năng của CEO Elon Musk trong việc phát triển danh sách xe điện đại chúng và mở rộng quy mô một nhà sản xuất ô tô xa trung tâm ô tô Detroit, thay vào đó tập trung vào Thung lũng Silicon, nơi có nhiều tài năng công nghệ hàng đầu thế giới.
 
Musk không phải là người sáng lập Tesla, nhưng ông đã đầu tư sớm, giữ chức chủ tịch và tiếp quản vị trí CEO vào tháng 10 năm 2008, sau khi lãnh đạo cuộc nổi loạn của hội đồng quản trị chống lại CEO sáng lập kiêm nhà phát minh Martin Eberhard vào đầu năm đó.
 
Một nhà đầu tư đã đầu tư 10.000 đô la vào cổ phiếu của Tesla tại thời điểm công ty IPO và nắm giữ tất cả các cổ phiếu đó hiện sẽ sở hữu cổ phần trị giá gần 3 triệu đô la. Một khoản đầu tư tương tự vào thời điểm đó vào S&P 500 sẽ dẫn đến khoản nắm giữ trị giá khoảng 57.000 đô la.
 
Đã xa rời những ngày tháng là một công ty khởi nghiệp công nghệ sạch thử nghiệm do một thành viên của "mafia PayPal" lãnh đạo, Tesla hiện là công ty đại chúng có giá trị thứ tám của Hoa Kỳ, với vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la sau khi đạt gần 100 tỷ đô la doanh thu vào năm ngoái.
 
Roadster phần lớn đã nằm trong sách lịch sử và Model S không còn đóng vai trò quan trọng đối với lợi nhuận ròng của công ty nữa. Thay vào đó, chính mẫu SUV Model Y và mẫu sedan Model 3 bán chạy nhất của Tesla, cùng với doanh số bán tín dụng theo quy định về môi trường, đã góp phần định hình thành công về mặt tài chính của công ty trong thập kỷ qua.
CANNES, FRANCE - JUNE 19: Elon Musk attends 'Exploring the New Frontiers of Innovation: Mark Read in Conversation with Elon Musk' session during the Cannes Lions International Festival Of Creativity 2024 - Day Three on June 19, 2024 in Cannes, France. (Photo by Marc Piasecki/Getty Images)
Nhưng đối với Musk 54 tuổi (sinh nhật của ông là thứ Bảy, ngày 28/6), hiện là người giàu nhất thế giới, thì đó là chuyện quá khứ. Ông đã nói với các nhà đầu tư rằng lý do để mua và sở hữu cổ phiếu Tesla từ đây hầu như không liên quan gì đến việc bán ô tô cho người tiêu dùng.
 
"Nếu ai đó không tin Tesla sẽ giải quyết được vấn đề tự chủ, tôi nghĩ họ không nên là nhà đầu tư vào công ty", Musk nói trong cuộc gọi thu nhập vào tháng 4 năm ngoái. Ông nói thêm, "Chúng tôi sẽ, và chúng tôi đang làm như vậy".
 
Hai tháng sau đó, Musk cho biết robot hình người Optimus của công ty mà ông hy vọng một ngày nào đó sẽ hoạt động như R2-D2 và C-3PO trong Star Wars, một ngày nào đó có thể nâng vốn hóa thị trường của Tesla lên 25 nghìn tỷ đô la.
 
Musk, người năm ngoái tự nhận mình là "lạc quan một cách bệnh hoạn", đã nói rằng ông hy vọng hàng nghìn robot Optimus sẽ hoạt động trong các nhà máy của Tesla vào cuối năm 2025 và công ty sẽ bắt đầu bán robot vào năm tới.
 
Về tính tự chủ, Tesla hiện đang tụt hậu so với Waymo của Alphabet, công ty đang vận hành dịch vụ taxi robot công cộng tại một số thị trường Hoa Kỳ, và Apollo Go của Baidu tại Trung Quốc. Robotaxi của Tesla vừa mới ra mắt dịch vụ thí điểm rất hạn chế tại Austin, Texas, vào đầu tháng này và cho biết hôm thứ Sáu (27/6) rằng, họ đã hoàn thành lần giao xe không người lái đầu tiên cho một khách hàng.
 
Mặc dù Tesla vẫn có một số lượng lớn người hâm mộ và một nhóm các nhà phân tích lạc quan, Phố Wall vẫn tỏ ra nghi ngờ về những lời hứa mang tính tương lai của Musk hoặc coi chúng là những lời hứa đã được đưa vào giá cổ phiếu. Cổ phiếu đã giảm khoảng 20% ​​trong năm nay, kém hiệu quả so với các chỉ số chính của Hoa Kỳ và tụt hậu so với tất cả các công ty công nghệ vốn hóa lớn khác. Apple, giảm 19,7% trong năm, là công ty duy nhất đóng cửa.
 
Đầu tháng 6, phó chủ tịch phụ trách robot Optimus của Tesla, Milan Kovac, cho biết ông sẽ rời công ty sau chín năm làm việc và gần đây Musk đã sa thải Omead Afshar, phó chủ tịch phụ trách sản xuất và vận hành của hãng sản xuất ô tô này.
 
Trong khi đó, doanh số bán xe điện Tesla đã chậm lại vào năm 2025, với doanh thu ô tô giảm lần thứ hai liên tiếp trong quý đầu tiên do đội hình già cỗi và sự cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là từ các nhà sản xuất Trung Quốc có chi phí thấp hơn.
 
Theo dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), doanh số bán xe Tesla mới tại châu Âu đã giảm trong tháng thứ năm liên tiếp vào tháng 5 và mẫu xe mới nhất của Tesla, Cybertruck, đã không đạt được sức hút đáng kể tại Hoa Kỳ sau một loạt các đợt thu hồi.
 
Lơ lửng trên hoạt động kinh doanh của Tesla là sự khó đoán của Musk.
 
Từ lâu đã được ca ngợi vì thành công trong kinh doanh — thông qua PayPal, Tesla, SpaceX, công ty khởi nghiệp công nghệ não Neuralink và công ty trí tuệ nhân tạo xAI, cùng nhiều hoạt động khác — Musk đã khẳng định mình trong lĩnh vực chính trị vào năm ngoái, khi ông ủng hộ Donald Trump làm tổng thống và sau đó đã đầu tư gần 300 triệu đô la vào chiến dịch của ông và các hoạt động liên quan của Đảng Cộng hòa.
WASHINGTON, DC - MAY 30: Tesla CEO Elon Musk holds a key gifted by U.S. President Donald Trump in the Oval Office of the White House on May 30, 2025 in Washington, DC. Musk, who served as an adviser to Trump and led the Department of Government Efficiency, announced he would leave his role in the Trump administration to refocus on his businesses.  (Photo by Kevin Dietsch/Getty Images)
Musk đã dành vài tháng đầu năm 2025 để dẫn đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) của Tổng thống Trump, cắt giảm quy mô của chính phủ liên bang và tước bỏ nguồn lực từ các cơ quan quản lý, bao gồm cả những cơ quan được giao nhiệm vụ giám sát các công ty của ông.
 
Nhưng sự chuyển hướng sang chính trị của ông phải trả giá, ít nhất là trong ngắn hạn.
 
Việc Musk lên tiếng ủng hộ Trump về mặt tài chính, ủng hộ đảng cực hữu AfD của Đức và hàng loạt phát biểu và cử chỉ mang tính chỉ trích và gây chia rẽ, bao gồm cả trên mạng xã hội X và trong các lần xuất hiện trên báo chí, đã có mối tương quan với sự suy giảm danh tiếng của Tesla và sự sụt giảm về mức độ ủng hộ chung của ông, theo dữ liệu thăm dò.
 
"Nếu Tesla không thể đưa ra một loạt sản phẩm mới thực sự khiến người tiêu dùng phấn khích và nếu họ không thể giảm bớt một số sự đối kháng do người lãnh đạo của họ gây ra, họ sẽ bị coi là đã qua thời kỳ đỉnh cao và sẽ bắt đầu đi xuống", David Haigh, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu và tư vấn Brand Finance, cho biết vào tháng 1.
 
Dữ liệu của Brand Finance cho thấy giá trị thương hiệu Tesla đã giảm 26% vào năm 2024, đây là lần giảm hàng năm thứ hai liên tiếp. Trước thời điểm Musk làm việc cho chính quyền Trump thứ hai.
 
Nhiệm kỳ chính thức của Musk tại Washington, D.C., đã kết thúc vào đầu tháng 6, ngay khi mối quan hệ của ông với tổng thống đang trở nên tồi tệ. Cổ phiếu của Tesla đã giảm 14% vào ngày 5 tháng 6, khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ hủy các hợp đồng chính phủ đối với các công ty của Musk, làm leo thang cuộc khẩu chiến về dự luật chi tiêu của tổng thống.
 
Musk tạm thời giảm đăng bài về chính trị trên mạng xã hội sau đó và dường như tập trung nhiều hơn vào việc quảng bá doanh nghiệp của mình. Nhưng vào cuối tuần này, ông tiếp tục chỉ trích các phần của dự luật sẽ cản trở các công ty năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo, bao gồm cả Tesla.
 
Liệu Musk hiện có đủ tập trung để giải quyết các vấn đề của Tesla hay không và ngay cả khi ông có tập trung, liệu đó có phải là chất xúc tác lớn cho công ty hay không, vẫn còn rất mơ hồ.
 
Musk và Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận.
 
Các nhà đầu tư Tesla đã biết rằng sự biến động là một phần lớn của câu chuyện, và đã như vậy kể từ khi công ty ra mắt thị trường chứng khoán. Trong hơn 40 lần trong 15 năm qua, cổ phiếu của Tesla đã tăng hoặc giảm ít nhất 20% chỉ trong một tháng.
 
Sau đây là ba tháng tốt nhất và tệ nhất đối với cổ phiếu và những gì đã xảy ra để gây ra những động thái mạnh mẽ này:
 
Những tháng tốt

Tháng 5 năm 2013
Trong tháng tốt nhất trong lịch sử của Tesla, cổ phiếu đã tăng 81%. Lần đầu tiên công ty báo cáo lợi nhuận theo quý, mặc dù rất hạn chế. Điều này không đánh dấu sự chuyển hướng đột ngột sang lợi nhuận, vì Tesla vẫn tiếp tục thua lỗ cho đến năm 2018. Nhưng doanh số bán xe Model S đã vượt qua ước tính cũng như doanh thu từ tín dụng xe không phát thải (ZEV), vốn từ lâu đã là một lợi ích cho công ty và đôi khi là sự khác biệt giữa một quý kết thúc bằng màu đỏ hoặc màu đen.
 
Tháng 8 năm 2020
Sau một đợt giảm mạnh vào những ngày đầu của đại dịch Covid, cổ phiếu của Tesla đã bắt đầu một đợt tăng giá lịch sử, dẫn đến mức tăng gấp tám lần trong năm 2020, cho đến nay là năm tốt nhất trong lịch sử. Tháng tốt nhất duy nhất của công ty trong năm đó là tháng 8, khi giá cổ phiếu tăng 74%. Doanh số bán Model 3 tăng tốc nhanh chóng, nhưng phần lớn động lực này gắn liền với tin đồn rằng công ty có thể sớm gia nhập S&P 500 và sự bùng nổ của thị trường trong đại dịch, khi các nhà đầu tư bán lẻ đổ xô vào cổ phiếu meme, tiền điện tử và tài sản FOMO (sợ bỏ lỡ). Thông báo lớn của Tesla vào tháng 8 năm 2020 là chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ năm đổi một, với giá cổ phiếu đã tăng vọt lên hơn 1.000 đô la. Tesla sẽ chia tách cổ phiếu một lần nữa vào năm 2022.
 
Tháng 11 năm 2010
Đợt tăng giá 62% của Tesla trong tháng thứ năm đầy đủ với tư cách là một công ty đại chúng cũng là dấu hiệu của sự biến động sớm như bất kỳ điều gì khác. Tháng tiếp theo, công ty sẽ mất gần một phần tư giá trị, xóa sổ hầu hết các khoản tăng đó. Vị thế tiền mặt của Tesla vào cuối năm 2010 đủ bấp bênh để công ty cảnh báo rằng họ có thể cần phải huy động thêm tiền trong tương lai, đặc biệt là "nếu có sự chậm trễ trong việc ra mắt Model S". Vào ngày 9 tháng 11 năm 2010, Tesla báo cáo doanh thu giảm 31% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 31,2 triệu đô la và lỗ ròng 35 triệu đô la. Một tuần trước đó, công ty cho biết Panasonic đã đầu tư 30 triệu đô la vào Tesla thông qua một đợt chào bán riêng.
 
Những tháng tồi tệ
WASHINGTON, DC - MAY 30: Elon Musk, during a news conference with President Donald Trump on May 30, 2025 inside the Oval Office at the White House in Washington. (Photo by Tom Brenner For The Washington Post via Getty Images)
Tháng 12 năm 2022
Mức giảm hàng tháng lớn nhất trong lịch sử của Tesla là mức giảm 37% vào cuối năm 2022, đây là năm tồi tệ nhất đối với Nasdaq kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Công ty phải đối mặt với việc ngừng sản xuất tại cơ sở ở Thượng Hải, nơi đang phải đối mặt với đợt bùng phát mới các ca mắc Covid. Musk đã bán cổ phiếu Tesla với số lượng lớn để tài trợ cho thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ đô la, sau đó đổi tên thành X.
 
Musk đã nói trên Twitter Spaces vào ngày 22 tháng 12 rằng ông sẽ không bán bất kỳ cổ phiếu nào trong vòng 18 đến 24 tháng. Trong một cuộc tranh luận với một cổ đông của Tesla, ông đã đổ lỗi cho việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất khiến giá cổ phiếu Tesla giảm, ông viết rằng "mọi người sẽ ngày càng chuyển tiền từ cổ phiếu sang tiền mặt, do đó khiến cổ phiếu giảm". Sự xao nhãng của thỏa thuận Twitter đã gây áp lực lên cổ phiếu Tesla và Musk cũng khiến một số cổ đông thất vọng khi mượn nhân sự từ nhóm Tesla Autopilot để làm việc trên công nghệ của công ty truyền thông xã hội của mình.
 
Tháng 2 năm 2025
Khoảng thời gian được cho là tuần trăng mật của Tesla, nhờ sự trở lại Nhà Trắng của Trump, đã trở thành một đợt bán tháo lớn, với cổ phiếu giảm mạnh 28% vào tháng 2. Trong báo cáo thu nhập vào cuối tháng 1, Tesla cho biết doanh thu ô tô đã giảm 8% so với cùng kỳ năm trước và công ty báo cáo thu nhập hoạt động giảm 23%. Tesla đã trích dẫn giá bán trung bình giảm trên các dòng Model 3, Model Y, Model S và Model X là lý do chính dẫn đến sự sụt giảm. Các nhà đầu tư cũng lo ngại về thuế quan sắp áp dụng đối với hàng hóa và vật liệu đến từ Canada và Mexico, nơi có một số nhà cung cấp chính của công ty. Với việc Musk tăng cường hùng biện chính trị, lượng đăng ký xe mới đã giảm ở châu Âu, giảm mạnh ở Đức khoảng 60% vào tháng 1 so với cùng kỳ năm trước.
 
Tháng 1 năm 2024
Đầu năm 2024 cũng tệ không kém đối với Tesla, với cổ phiếu giảm 25% khi mở đầu năm. Công ty đã báo cáo doanh thu và lợi nhuận trong quý 4 thấp hơn ước tính, một phần là do giá giảm mạnh trên toàn thế giới. Tesla cảnh báo rằng mức tăng trưởng về khối lượng trong năm 2024 "có thể thấp hơn đáng kể" so với năm 2023 và cảnh báo các nhà đầu tư rằng công ty "hiện đang ở giữa hai làn sóng tăng trưởng chính".
Elon Musk speaks onstage at Elon Musk Answers Your Questions! during SXSW at ACL Live on March 11, 2018 in Austin, Texas.
Có vô số khoảnh khắc quan trọng khác đối với Tesla trên chặng đường này và nếu Musk đạt được mong muốn của mình vào năm 2018, lễ kỷ niệm IPO có thể đã không bao giờ diễn ra.
 
"Tôi đang cân nhắc việc đưa Tesla trở thành công ty tư nhân với giá 420 đô la. Đã đảm bảo được nguồn vốn", Musk đã đăng dòng tweet khét tiếng vào tháng 8 năm đó. Giao dịch cổ phiếu của Tesla ban đầu đã bị dừng lại và cổ phiếu đã biến động trong nhiều tuần. Việc đưa công ty trở thành công ty tư nhân không bao giờ xảy ra.
 
SEC đã điều tra và buộc tội Musk gian lận chứng khoán dân sự do các dòng tweet. Tesla và Musk đã đạt được một thỏa thuận giải quyết được sửa đổi vào năm 2019 về những cáo buộc đó. Thỏa thuận này buộc Musk phải tạm thời từ bỏ vai trò là chủ tịch hội đồng quản trị Tesla, một vị trí hiện do Robyn Denholm nắm giữ.
Dịch vụ taxi robot Uber, Waymo mở cửa đón khách tại Atlanta Vietnet24h - Vào thứ Ba, xe taxi robot Waymo đã có mặt tại Atlanta cho người dùng Uber khi hai công ty mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực gọi xe tại Hoa Kỳ.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 300 lần kể từ đợt IPO diễn ra cách đây 15 năm Vietnet24h - Giá IPO là 17 đô la tương đương với giá điều chỉnh chia tách là 1,13 đô la ngày nay. Cổ phiếu đóng cửa vào thứ sáu (27/6) ở mức 323,63 đô la, tăng gần 300 lần.
Người trong cuộc của Nvidia bán tháo hơn 1 tỷ đô la cổ phiếu Vietnet24h - Theo báo cáo của Financial Times, những người trong công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Nvidia đã bán ra hơn 1 tỷ đô la cổ phiếu trong năm qua.
Cổ phiếu Super Micro giảm do kế hoạch chào bán trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la Vietnet24h - Cổ phiếu của Super Micro Computer đã giảm vào thứ Hai sau khi nhà sản xuất máy chủ này công bố kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la.
Cổ phiếu AMD tăng 9% sau khi các nhà phân tích kỳ vọng một sự 'phục hồi' cho nhà sản xuất chip Vietnet24h - Đó là thời điểm các nhà phân tích kỳ vọng nhà sản xuất chip này sẽ phải chịu phần lớn khoản phí 800 triệu đô la mà AMD cho biết sẽ phải chịu do xuất khẩu sang Trung Quốc.
Cổ phiếu SK Hynix tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix của Hàn Quốc đã mở rộng mức tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ vào thứ Ba. Công ty mẹ của công ty, SK Group, được cho là có kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI hợp tác với Amazon Web Services tại Ulsan.
Thế giới có thể phải đối mặt với một "cú sốc Trung Quốc" khác, nhưng nó cũng đi kèm với một tia hy vọng Vietnet24h - Sự gia tăng sản xuất của Trung Quốc đang lan rộng khắp thị trường toàn cầu, gây lo ngại ở châu Á rằng làn sóng nhập khẩu giá rẻ có thể gây sức ép lên các ngành công nghiệp địa phương.
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Cổ phiếu Tesla tăng 22% vào tháng 5 khi Elon Musk kết thúc thời gian với DOGE của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Tesla do Elon Musk đứng đầu đã tăng giá vào tháng 5 mặc dù doanh số bán ô tô của công ty tại Trung Quốc và Châu Âu không mấy khả quan.
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bức tranh toàn cảnh lừa đảo mạng tại Việt Nam: Từ thủ đoạn tinh vi đến khoảng trống phòng vệ số Vietnet24h - Không chỉ là những kịch bản cũ được làm mới, các thủ đoạn lừa đảo mạng tại Việt Nam đang tiến hóa nhanh chóng, tận dụng tâm lý bất an, sự cả tin và đặc biệt là những khoảng trống trong hạ tầng phòng vệ số của người dân.
Tòa án tối cao sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về Chủ tịch Samsung Lee vào ngày 17 tháng 7 Vietnet24h - Phán quyết, dự kiến ​​vào ngày 17 tháng 7, được đưa ra bốn năm 10 tháng sau khi Lee lần đầu tiên bị đưa ra xét xử và khoảng năm tháng sau khi tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết tuyên trắng án của ông.
Meta thắng kiện bản quyền AI, nhưng thẩm phán cho biết những người khác có thể khởi kiện Vietnet24h - Vào thứ Tư, Meta đã thắng thế trước một nhóm gồm 13 tác giả, bao gồm Sarah Silverman và Ta-Nehisi Coates, trong một vụ kiện bản quyền lớn liên quan đến mô hình trí tuệ nhân tạo Llama của công ty.
Amazon tuyên bố AI sẽ giúp cắt giảm nhân sự trong vài năm tới Vietnet24h - CEO Andy Jassy cho biết công ty sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI tạo sinh và các tác nhân thông minh nhằm tăng hiệu suất, đồng thời giảm nhu cầu nhân lực trong thời gian tới. Động thái này phản ánh làn sóng tự động hóa đang ảnh hưởng sâu sắc tới thị trường lao động công nghệ.
Chính phủ Anh phân bổ nhiều tiền hơn cho nguồn nhân lực bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Anh đã xác nhận kế hoạch phân bổ thêm 35 triệu bảng Anh cho chương trình mở rộng nhân tài bán dẫn.
Apple Ấn Độ đặt mục tiêu tuyển dụng 5.000 nhân viên cho cơ sở ở Hyderabad Vietnet24h - Apple đã tuyển dụng 3.500 người cho trung tâm phát triển của họ tại đây và dự kiến ​​sẽ nâng con số này lên 5.000 người, một viên chức cấp cao của Chính phủ Telangana cho biết.
Trump gia hạn thời hạn TikTok lần thứ ba, lùi quyết định thêm 90 ngày nữa Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump có kế hoạch một lần nữa gia hạn thời hạn yêu cầu ByteDance của Trung Quốc phải thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ hoặc sẽ bị cấm tại quốc gia này.
Tai nạn máy bay Air India: Những điều cần biết về thảm kịch chết người đầu tiên của Boeing Dreamliner Vietnet24h - Chuyến bay 171 của Air India đã bị rơi vào thứ năm ngay sau khi cất cánh từ Ahmedabad, Ấn Độ, trên đường đến London.
Vụ cá cược AI lớn nhất của CEO Meta Vietnet24h - Để hoàn tất thỏa thuận đầu tư 14 tỷ đô la vào Scale AI, Mark Zuckerberg của Meta đang thuê người đồng sáng lập Alexandr Wang để giúp công ty truyền thông xã hội này thực hiện tốt hơn tham vọng về AI của mình.
Trung Quốc siết AI trong kỳ thi đại học: Bảo vệ công bằng hay giới hạn đổi mới? Vietnet24h - Kỳ thi Cao khảo (kỳ thi đại học) tại Trung Quốc, được tổ chức từ ngày 7 đến 10 tháng 6, không chỉ là một cuộc thử thách trí tuệ mà còn là nơi các cơ quan giáo dục và chính quyền thể hiện sự kiểm soát nghiêm ngặt đối với công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Việc các hãng công nghệ Trung Quốc khóa hoặc hạn chế tính năng AI trong suốt kỳ thi đã dấy lên một cuộc tranh luận sâu sắc về sự công bằng, sáng tạo và tính kiểm soát trong giáo dục.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.