Tiêu điểm công nghệ
Apple và Hyundai-Kia thúc đẩy thỏa thuận với Apple Car
Vĩnh An - Thứ Sáu, 05/02/2021 11:07 SA
Vietnet24h - Apple sắp hoàn tất thỏa thuận với Hyundai-Kia để sản xuất xe điện tự hành mang nhãn hiệu Apple tại nhà máy lắp ráp của Kia ở West Point, Georgia.
Sau nhiều năm đồn đoán rằng cuối cùng hãng sẽ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh ô tô với chiếc xe của riêng mình, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận với Hyundai-Kia để sản xuất một chiếc xe điện tự hành mang nhãn hiệu Apple tại nhà máy lắp ráp Kia ở West Point, Georgia. nhiều nguồn đã thông báo ngắn gọn với báo giới về kế hoạch.
 
Cái gọi là “Apple Car”, đang được phát triển bởi một nhóm của Apple, dự kiến ​​được đưa vào sản xuất vào năm 2024, mặc dù những người quen thuộc với các cuộc đàm phán giữa Apple và Hyundai-Kia cho biết việc triển khai cuối cùng có thể bị lùi lại.
 
Các nguồn tin cho biết vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào giữa hai công ty. Ngoài ra, họ nhấn mạnh rằng Apple cuối cùng có thể quyết định hợp tác riêng với một nhà sản xuất ô tô khác hoặc ngoài việc hợp tác với Hyundai. Một nguồn tin quen thuộc với chiến lược phát triển ô tô của Apple nói rằng: “Tôi nghi ngờ Hyundai là nhà sản xuất ô tô duy nhất mà họ có thể đạt được thỏa thuận, có thể có ai đó khác”.
 
Cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 2% sau nhiều giờ thông tin.
 
Người phát ngôn của cả Apple và Hyundai-Kia đều từ chối bình luận khi được liên hệ.
 
Nếu một thỏa thuận được ký kết, tại sao Apple lại chọn Hyundai-Kia? Quan trọng không kém, tại sao nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc lại thỏa thuận với Apple?
 
Những người quen thuộc với các cuộc thảo luận nói rằng mỗi công ty nhận thấy lợi ích riêng khi hợp tác với bên kia để phát triển một chiếc xe hơi của Apple.
 
Đối với Apple, quyết định chế tạo một chiếc ô tô mở ra tiềm năng khai thác thị trường ô tô và di động toàn cầu trị giá 10 nghìn tỷ USD. Nhà phân tích Katie Huberty của Morgan Stanley đã giải thích tiềm năng lợi nhuận cho Apple trong một ghi chú nghiên cứu mà cô phát hành vào tháng Giêng.
 
“Điện thoại thông minh là một TAM hàng năm trị giá 500 tỷ đô la. Apple có khoảng một phần ba thị trường này. Thị trường di động là 10 nghìn tỷ đô la. Vì vậy, Apple sẽ chỉ cần 2% thị phần này là quy mô kinh doanh iPhone của họ, ”Huberty viết.
 
Các nguồn tin thân cận với mối quan tâm của Apple trong việc hợp tác với Hyundai cho biết gã khổng lồ công nghệ này muốn xây dựng “Apple Car” ở Bắc Mỹ với một nhà sản xuất ô tô lâu đời sẵn sàng cho phép Apple kiểm soát phần mềm và phần cứng sẽ đi vào chiếc xe.
 
Nói cách khác, đây sẽ là một “Apple Car”, không phải là một mẫu Kia có phần mềm Apple.
 
Đối với Hyundai-Kia, việc hợp tác với Apple đang được thúc đẩy bởi chủ tịch mới của công ty, Euisun Chung, người đã nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc vào tháng 10 năm ngoái. Theo một nguồn tin quen thuộc với chiến lược Hyundai-Kia, “Chung đã nói rõ rằng, tính di động là tương lai của công ty.” Điều đó rất quan trọng vì Apple Car sẽ hoàn toàn tự chủ.
 
Bằng cách hợp tác với Apple, các nhà lãnh đạo của Hyundai-Kia tin rằng họ sẽ đẩy nhanh việc phát triển các kế hoạch xe điện và xe tự hành của riêng mình. Hyundai hiện đang hợp tác với Aptiv trong một liên doanh phát triển công nghệ xe tự hành, bao gồm cả rô bốt.
 
Không có dấu hiệu cho thấy liên doanh sẽ thay đổi nếu Hyundai đạt được thỏa thuận với Apple. Ngoài ra, nhà máy Kia cách Atlanta, Georgia, khoảng 90 phút về phía tây nam, có công suất sẵn có, vì vậy việc mở rộng quy mô sản xuất và khai thác chuỗi cung ứng Hyundai-Kia có thể được thực hiện tương đối nhanh chóng.

Mặc dù vẫn chưa rõ chính xác Apple Car đầu tiên sẽ trông như thế nào, nhưng những người quen thuộc với kế hoạch cho biết có một vài tính năng đáng chú ý.
 
Một nguồn tin am hiểu về kế hoạch hiện tại cho biết: “Những chiếc Apple Cars đầu tiên sẽ không được thiết kế để có người lái. “Đây sẽ là những chiếc xe điện tự hành được thiết kế để vận hành mà không cần người lái và tập trung vào quãng đường cuối cùng”. Điều đó có nghĩa là xe hơi của Apple, ít nhất là ban đầu, có thể tập trung vào các hoạt động giao đồ ăn trọn gói và các công ty kết hợp robot.
 
Động thái này có thể khiến gã khổng lồ công nghệ cạnh tranh trực tiếp với Tesla, hãng đang tung ra các tính năng tự lái cho các phương tiện của mình. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk gần đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc biến Teslas thành robot tự lái có thể giúp chứng minh giá trị của công ty, vì những chiếc xe sẽ được sử dụng nhiều giờ hơn mỗi ngày, cho phép Tesla kiếm được doanh thu cao hơn trên mỗi chiếc xe. Vào năm 2018, Apple đã thu hút Doug Field, lúc đó là Phó Giám đốc kỹ thuật cấp cao của Tesla, quay lại Apple nơi ông đã từng làm việc trước đây, có lẽ là để làm việc trên ô tô tự lái. Apple cũng đã thuê vô số cựu nhân viên Tesla khác, bao gồm Michael Schwekutsch, hiện là Giám đốc Kỹ thuật Cấp cao của Nhóm Dự án Đặc biệt tại Apple và trước đây là Phó Chủ tịch Kỹ thuật của Tesla.
 
Trước đây, Elon Musk nói rằng, ông đã từng cố gắng bắt đầu đàm phán với Apple về việc mua lại công ty ô tô điện của mình, nhưng Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã từ chối lời mời gặp mặt của ông.
Apple sẽ sản xuất xe điện tự lái vào năm 2024 Vietnet24h - Mặc dù lần khởi động dự án đầu tiên năm 2014 chưa có tiến triển nhưng lần này Apple vừa khẳng định sẽ tiến hành sản xuất xe điện tự lái vào năm 2014 nhờ công nghệ pin vượt trội so với đối thủ hiện hành.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Chiếc điện thoại thông minh giá 499 đô la của Trump có thể sẽ được sản xuất tại Trung Quốc Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh T1 mới được công bố của Trump Organization sẽ được "sản xuất tại Hoa Kỳ" trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thúc đẩy sản xuất nhiều hơn tại Hoa Kỳ.
Tuần này, cơn sốt Nvidia đã lan rộng khắp châu Âu Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đi khắp châu Âu trong tuần này để thúc đẩy quan hệ đối tác về AI.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?