Tin Hoạt động
Những người đoạt giải Nobel của Google khuấy động cuộc tranh luận về nghiên cứu AI
Nam Phong - Thứ Bảy, 12/10/2024 2:20 CH
Vietnet24h - Tuần này, giải thưởng Nobel về hóa học và vật lý được trao cho một số ít nhà tiên phong về trí tuệ nhân tạo có liên kết với Google đã gây ra cuộc tranh luận về sự thống trị trong nghiên cứu của công ty và cách thức công nhận những đột phá trong khoa học máy tính.
Google đã đi đầu trong nghiên cứu AI, nhưng đã bị buộc phải phòng thủ khi phải đối mặt với áp lực cạnh tranh từ OpenAI do Microsoft hậu thuẫn và sự giám sát chặt chẽ của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Thứ Tư tuần này (9/10), Demis Hassabis – đồng sáng lập đơn vị AI DeepMind của Google – và đồng nghiệp John Jumper đã được trao giải Nobel hóa học, cùng với nhà hóa sinh người Mỹ David Baker, cho công trình giải mã cấu trúc của các protein siêu nhỏ.

Trong khi đó, cựu nhà nghiên cứu của Google Geoffrey Hinton đã giành giải Nobel vật lý vào thứ Ba (8/10), cùng với nhà khoa học người Mỹ John Hopfield, cho những khám phá trước đó về máy học đã mở đường cho sự bùng nổ của AI.

Giáo sư Dame Wendy Hall, một nhà khoa học máy tính và cố vấn về AI cho Liên hợp quốc, nói  rằng, trong khi công trình của những người nhận giải xứng đáng được công nhận, thì việc không có giải Nobel về toán học hoặc khoa học máy tính đã làm sai lệch kết quả.
 
"Ủy ban giải Nobel không muốn bỏ lỡ công trình AI này, vì vậy họ rất sáng tạo khi đưa Geoffrey vào con đường vật lý", bà nói. "Tôi cho rằng cả hai đều đáng ngờ, nhưng dù sao cũng xứng đáng được trao giải Nobel về mặt khoa học mà họ đã thực hiện. Vậy thì bạn sẽ trao giải cho họ bằng cách nào khác?"

Noah Giansiracusa, phó giáo sư toán học tại Đại học Bentley và là tác giả của "How Algorithms Create and Prevent Fake News" (Thuật toán tạo ra và ngăn chặn tin tức giả như thế nào), cũng lập luận rằng chiến thắng của Hinton là đáng ngờ.
 
"Những gì ông ấy đã làm thật phi thường, nhưng đó có phải là vật lý không? Tôi không nghĩ vậy. Ngay cả khi có cảm hứng từ vật lý, họ cũng không phát triển một lý thuyết mới trong vật lý hoặc giải quyết một vấn đề tồn tại lâu dài trong vật lý."
 
Các hạng mục giải thưởng Nobel dành cho những thành tựu trong y học hoặc sinh lý học, vật lý, hóa học, văn học và hòa bình được quy định trong di chúc của nhà phát minh người Thụy Điển Alfred Nobel, người đã mất năm 1895. Giải thưởng về kinh tế là một giải thưởng bổ sung sau này được thành lập với khoản tài trợ từ ngân hàng trung ương Thụy Điển vào năm 1968.
Google DeepMind scientists and biochemist win Nobel chemistry prize | Nobel  prizes | The Guardian
SỰ THỐNG TRỊ
Các cơ quan quản lý tại Hoa Kỳ hiện đang vây quanh Google để xem xét khả năng chia tách, điều này có thể buộc công ty này phải thoái vốn khỏi một số bộ phận kinh doanh của mình, chẳng hạn như trình duyệt Chrome và hệ điều hành Android, mà một số người cho rằng cho phép công ty này duy trì độc quyền bất hợp pháp trong tìm kiếm trực tuyến.
 
Lợi nhuận thu được từ vị trí dẫn đầu này đã cho phép Google và các công ty công nghệ lớn khác vượt qua học viện truyền thống trong việc công bố nghiên cứu AI mang tính đột phá.
 
Bản thân Hinton đã bày tỏ một số hối tiếc về công việc cả đời của mình, rời Google vào năm ngoái để có thể thoải mái nói về những nguy cơ của AI và cảnh báo rằng máy tính có thể trở nên thông minh hơn con người sớm hơn nhiều so với dự kiến ​​trước đây.
Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba, ông cho biết: "Tôi ước mình có một công thức đơn giản rằng nếu bạn làm điều này, mọi thứ sẽ ổn, nhưng tôi không có, đặc biệt là liên quan đến mối đe dọa hiện hữu của những thứ này khi chúng mất kiểm soát và tiếp quản."
 
Khi ông rời Google vào năm 2023 vì lo ngại về AI, Hinton cho biết bản thân công ty đã hành động rất có trách nhiệm.
 
Đối với một số người, giải Nobel tuần này đã nhấn mạnh mức độ khó khăn mà giới học thuật truyền thống phải đối mặt để cạnh tranh. Giansiracusa nói với Reuters rằng cần phải đầu tư công nhiều hơn vào nghiên cứu.
 
"Rất nhiều công ty công nghệ lớn không hướng đến bước đột phá tiếp theo về học sâu, mà kiếm tiền bằng cách thúc đẩy chatbot hoặc đưa quảng cáo lên khắp internet", ông nói. "Có những sáng kiến, nhưng phần lớn là không khoa học".
Google đối diện nguy cơ bị chia tách: Chính phủ Mỹ mạnh tay trong cuộc chiến chống độc quyền Vietnet24h - Lần đầu tiên sau 40 năm, Bộ Tư pháp Mỹ đề xuất chia tách Google, cáo buộc công ty vi phạm luật chống độc quyền. Động thái này không chỉ ảnh hưởng sâu rộng đến các dịch vụ cốt lõi của Google mà còn tạo tiền lệ lớn trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.
AI Google thắng lớn tại giải Nobel 2024: Kỷ nguyên công nghệ và khoa học giao thoa Vietnet24h - Hai nhà khoa học từ Google DeepMind, John Jumper và Demis Hassabis, đã cùng với Geoffrey Hinton, cựu chuyên gia AI của Google, giành giải Nobel Hóa học và Vật lý năm 2024. Đây không chỉ là thành tựu của riêng họ mà còn đánh dấu bước ngoặt mới cho trí tuệ nhân tạo trong khoa học toàn cầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT M-TALKS 2025: “SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG SẢN XUẤT - TỪ RỦI RO THUẾ QUAN ĐẾN CƠ HỘI TOÀN CẦU” Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất M-TALKS 2025, một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3 tháng 6 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hà Nội.
Hội Thảo “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng: Tác Động Tới Việt Nam” - Điểm Nhấn Tại IEAE Việt Nam 2025 Vietnet24h - Trong khuôn khổ triển lãm quốc tế IEAE Việt Nam 2025, hội thảo chuyên đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng: Tác Động Tới Việt Nam” sẽ diễn ra vào ngày 29/05/2025, từ 10:00 đến 12:30, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế (SECC), số 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM.
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 (VIETNAM EXPO 2025): Đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trong “Kỷ nguyên vươn mình” Vietnet24h - Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 quy tụ trên 400 doanh nghiệp trưng bày tại 500 gian hàng đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là hội chợ thương mại có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam từ năm 1991 do Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại chỉ đạo và Công ty VINEXAD tổ chức.
HÀNG LOẠT CƠ HỘI KẾT NỐI, GIAO THƯƠNG GIỮA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VÀ ẤN ĐỘ TẠI INDIASOFT 2025 Vietnet24h - INDIASOFT 2025 là sự kiện toàn cầu nổi bật do Hội đồng xúc tiến xuất khẩu phần mềm máy tính và điện tử (ESC) của Ấn Độ tổ chức. từ ngày 19 đến 21 tháng 3 năm 2025 đã thành công tốt đẹp.
ELECRAMA 2025: Triển lãm lớn nhất Nam Á về Thiết bị và linh kiện điện tại Ấn Độ đã diễn ra thành công Vietnet24h - ELECRAMA là triển lãm hàng đầu của hệ sinh thái ngành công nghiệp điện Ấn Độ và là triển lãm độc lập lớn nhất trong ngành thiết bị và linh kiện điện, đồng thời cũng là triển lãm T&D lớn nhất thế giới, là cánh cổng dẫn đến thế giới điện.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Ấn Độ - Việt Nam Vietnet24h - Ngày 24 tháng 12 năm 2024, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức một diễn đàn chủ đề "Cuộc gặp gỡ Ấn Độ - Việt Nam về Hợp tác Kinh tế" nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Sắp diễn ra hội thảo “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” Vietnet24h - Hội thảo: “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” kết hợp giao thương B2B sẽ được tổ chức vào chiều ngày 27 tháng 11 năm 2024 tại SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
HANEL PT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG TỪ TẬP ĐOÀN BROTHER NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP Vietnet24h - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần HANEL PT vinh dự đón nhận Giải thưởng Chất lượng (Electronics Quality Award) từ Tập đoàn Brother – tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử.
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Qualcomm mua lại một phần mảng kinh doanh AI của Vingroup Vietnet24h - Qualcomm đã mua lại mảng kinh doanh nghiên cứu AI của tập đoàn Việt Nam Vingroup, trong một thỏa thuận mà nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cho biết sẽ mở rộng năng lực của mình trong lĩnh vực AI tạo ra.
SK Telecom có ​​kế hoạch giới thiệu chip Blackwell của NVIDIA cho hệ sinh thái AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Yoo Young-sang, chủ tịch SK Telecom, đã công bố vào ngày 26 tháng 3 về kế hoạch giới thiệu sản phẩm kế nhiệm dòng H của NVIDIA, Blackwell, như một bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
Scale AI có kế hoạch thăng chức giám đốc chiến lược Droege lên làm CEO khi nhà sáng lập Wang lãnh đạo Meta Vietnet24h - Scale AI có kế hoạch thăng chức cho Jason Droege, giám đốc chiến lược của công ty, để điều hành công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo.
Elon Musk cho biết ông hối hận về một số bài đăng trên mạng xã hội về Trump Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Elon Musk cho biết ông hối hận về một số bài đăng trên mạng xã hội về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tuần trước.
CEO LinkedIn bất ngờ “nắm quyền” Office: Microsoft đặt cược tương lai vào Copilot AI Vietnet24h - Ryan Roslansky – lãnh đạo kỳ cựu của LinkedIn – vừa được giao phụ trách thêm mảng Office tại Microsoft. Động thái gây bất ngờ này nằm trong kế hoạch “AI hóa” toàn bộ hệ sinh thái của gã khổng lồ phần mềm, trong đó Copilot được xem là mảnh ghép chiến lược để hợp nhất các nền tảng tưởng chừng rời rạc.
Phó chủ tịch bộ phận robot của Tesla Optimus Milan Kovac sẽ rời công ty Vietnet24h - Milan Kovac, phó chủ tịch phụ trách mảng robot hình người Optimus của Tesla, đã tuyên bố vào thứ sáu rằng ông sẽ rời công ty.
Các cổ đông của Amazon từ chối đề xuất tách biệt vai trò CEO và chủ tịch Vietnet24h - Các cổ đông của Amazon đã bác bỏ đề xuất yêu cầu chức danh CEO và chủ tịch hội đồng quản trị của công ty phải tách biệt.
Khi Big Tech học cách khiêm tốn: Sergey Brin, Google Glass và bài học mười năm Vietnet24h - Thế giới công nghệ không thiếu những giấc mơ lớn, nhưng cũng đầy rẫy những sai lầm đắt giá. Sergey Brin vừa công khai thừa nhận thất bại với Google Glass – sản phẩm từng được kỳ vọng thay đổi cách con người tương tác với thực tế. Một thập kỷ sau, ông quay lại cùng Project Aura, kỳ vọng AI có thể hoàn tất giấc mơ còn dang dở.
Samsung tăng cường khả năng lãnh đạo bằng cách tuyển dụng nhân sự toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics đã củng cố đội ngũ lãnh đạo của mình bằng cách đưa các chuyên gia từ các công ty toàn cầu hàng đầu, bao gồm Apple, Siemens, Qualcomm và General Motors, công ty tiết lộ trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào thứ Hai.
Tỷ phú Microsoft Bill Gates tuyên bố ông sẽ cho đi “gần như toàn bộ” tài sản của mình trong 20 năm tới. Vietnet24h - Bill Gates tăng gấp đôi số tiền quyên góp lên 200 tỷ đô la, cho biết các nhà từ thiện không thể trang trải các khoản cắt giảm của chính phủ
Jeff Bezos tiết lộ kế hoạch bán tới 4,8 tỷ đô la cổ phiếu Amazon Vietnet24h - Theo hồ sơ chứng khoán, Jeff Bezos tiết lộ kế hoạch bán tới 25 triệu cổ phiếu Amazon trong thời gian kết thúc vào ngày 29 tháng 5 năm 2026.
CEO của Nvidia Jensen Huang được tăng lương lần đầu tiên sau một thập kỷ Vietnet24h - Theo hồ sơ mới, CEO của Nvidia, Jensen Huang sẽ được tăng lương lần đầu tiên sau một thập kỷ, với mức lương năm 2025 tăng lên 49,9 triệu đô la.