Tư vấn tiêu dùng
TSMC sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2nm vào năm tới
Vĩnh An - Chủ Nhật, 08/12/2024 3:25 CH
Vietnet24h - TSMC của Đài Loan, công ty đúc chip (sản xuất theo hợp đồng bán dẫn) lớn nhất thế giới, sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt các sản phẩm quy trình 2nm (nanomet, một phần tỷ mét) tiên tiến vào năm tới.
Theo các phương tiện truyền thông Đài Loan, bao gồm cả Liberty Times, trích dẫn nguồn tin vào ngày 6 tháng 12, TSMC gần đây đã quyết định tiến hành kế hoạch này khi năng suất sản xuất thử nghiệm (tỷ lệ sản phẩm tốt trên tổng sản phẩm) của các sản phẩm quy trình 2nm vượt quá 60%.
 
Do năng suất cao hơn dự kiến, TSMC có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt tại nhà máy Cao Hùng hiện đang được xây dựng từ năm tới và chuyển giao công nghệ 2nm hiện đang được sản xuất thử nghiệm tại Công viên Khoa học Tân Trúc ở phía bắc sang nhà máy Cao Hùng.
 
Fab 1 và Fab 2 2nm mà TSMC đang xây dựng tại Công viên Khoa học Nam Tử ở Cao Hùng dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào quý đầu tiên và quý thứ ba của năm tới.
 
Tờ Liberty Times đưa tin rằng Chủ tịch TSMC Mark Liu đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước nhu cầu cao đối với 2nm, ông nói rằng "Tôi chưa bao giờ mơ về điều này" và công ty đang tích cực chuẩn bị các cơ sở sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 
Nanomet là đơn vị chỉ độ rộng của các đường mạch bán dẫn; độ rộng đường càng hẹp thì mức tiêu thụ điện năng càng thấp và tốc độ xử lý càng nhanh. Công nghệ sản xuất hàng loạt tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay đang là 3nm.
 
Các chuyên gia thường đánh giá rằng TSMC nắm giữ vị trí thống lĩnh trong lĩnh vực chip quy trình 2nm.
 
Trong khi đó, phương tiện truyền thông Đài Loan đưa tin rằng chi phí vốn (đầu tư cơ sở vật chất) của TSMC cho năm tới dự kiến ​​sẽ lên tới 38 tỷ đô la (khoảng 53,9 nghìn tỷ won). Số tiền này vượt qua mức đầu tư cơ sở kỷ lục trước đó là 36,29 tỷ đô la (khoảng 51,4 nghìn tỷ won) vào năm 2022.
 
Các báo cáo cho biết thêm rằng TSMC có kế hoạch đồng thời xây dựng mười nhà máy mới tại Đài Loan và nước ngoài vào năm tới và các chi tiết đầu tư cơ sở này sẽ được tiết lộ trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý IV của công ty trong năm nay.
TSMC sẽ nhận được máy sản xuất chip thế hệ tiếp theo của ASML trong năm nay Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. - TSMC) sẽ nhận lô hàng đầu tiên của các máy sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới từ nhà cung cấp Hà Lan ASML vào cuối năm nay, chỉ chậm hơn đối thủ Intel của Hoa Kỳ vài tháng.
TSMC lên tiếng: không cung cấp chip cho Huawei kể từ 2020 Vietnet24h - Trong bối cảnh cáo buộc về việc cung cấp linh kiện cho Huawei, TSMC đã mạnh mẽ phủ nhận thông tin này. Công ty sản xuất chip hàng đầu Đài Loan khẳng định không có bất kỳ giao dịch nào với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc từ năm 2020, giữa lúc căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Samsung ra mắt Galaxy A57 5G và Galaxy A37 5G: Trải nghiệm các tính năng chuyên nghiệp Vietnet24h - Galaxy A57 5G và A37 5G sở hữu thiết kế thời thượng, camera sắc nét ấn tượng cùng bộ tính năng Awesome Intelligence nâng cao, giúp người dùng an tâm sử dụng hàng ngày.
“Hunter Alpha” và chiến lược AI ẩn danh: Khi cuộc đua mô hình bước sang kỷ nguyên thử nghiệm trong bóng tối Vietnet24h - Sự xuất hiện của một mô hình AI “bí ẩn” mang tên Hunter Alpha trên nền tảng OpenRouter đang gây xôn xao cộng đồng phát triển không chỉ vì hiệu năng, mà vì cách nó xuất hiện.
Apple ra mắt iPhone 17e giá rẻ hơn và iPad Air mới trang bị chip M4 của hãng Vietnet24h - Sáng thứ Hai, Apple đã mở màn tuần lễ ra mắt sản phẩm mới với một chiếc iPhone giá rẻ được nâng cấp và một chiếc iPad Air nhanh hơn.
Galaxy S26 ra mắt với tư cách là điện thoại thông minh AI đa tác nhân Vietnet24h - Giá tăng tới 20% trong bối cảnh bùng nổ thị trường bộ nhớ; màn hình bảo mật được bổ sung.
Samsung ra mắt Galaxy S26, tăng giá bán trong nỗ lực thúc đẩy trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Đây là lần tăng giá đầu tiên sau ba năm khi Samsung tập trung mạnh vào trí tuệ nhân tạo chủ động và tính năng bảo mật tích hợp.
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.