Tư vấn tiêu dùng
Ngành công nghiệp chip và ô tô chiếm tổng cộng hơn 30% kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc
Vĩnh An - Thứ Hai, 12/08/2024 9:40 SA
Vietnet24h - Theo số liệu thống kê công bố hôm Chủ Nhật (11/8), chất bán dẫn và ô tô chiếm kỷ lục 31,7 phần trăm tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong quý 2 năm nay.
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, chất bán dẫn chiếm 20,3% lượng hàng xuất khẩu của nước này trong quý 2, từ tháng 4 đến tháng 6, tiếp theo là ô tô chiếm 11,4 phần trăm.
 
Tổng cộng, ngành công nghiệp chip và ô tô chiếm 31,7 phần trăm tổng kim ngạch xuất khẩu, đánh dấu mức đóng góp cao nhất từ ​​trước đến nay. Kỷ lục trước đó là 29,7 phần trăm trong quý 1 năm nay.
 
Tổng giá trị xuất khẩu từ hai phân khúc này đạt 54,3 tỷ đô la, lập kỷ lục mới trong quý. Những cải thiện này là nhờ sự phục hồi của thị trường chất bán dẫn.
 
Năm ngoái, công nghiệp chip chiếm 13,6 phần trăm và 14,5 phần trăm tổng kim ngạch xuất khẩu trong quý đầu tiên và quý thứ hai, nhưng sự cải thiện về giá bán trung bình và nhu cầu bộ nhớ tăng vọt trong năm nay đã dẫn đến sự phục hồi, nâng thị phần lên 19 phần trăm trong quý đầu tiên và 20,3 phần trăm trong quý thứ hai.
 
Các nhà phân tích thị trường dự báo nhu cầu bán dẫn sẽ phục hồi vững chắc trong nửa cuối năm nay, nhờ giá chip nhớ tăng và kế hoạch giao chip nhớ cho bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI).
 
Các nhà cung cấp chip hàng đầu của Hàn Quốc, Samsung Electronics và SK hynix, đã báo cáo thu nhập mạnh mẽ trong quý thứ hai và dự báo nhu cầu tăng trưởng ổn định đối với chip nhớ tiên tiến cho máy chủ AI và dịch vụ AI trên thiết bị trong nửa cuối năm.
Samsung Electronics' LPDDR5X DRAM / Courtesy of Samsung Electronics
Xuất khẩu ô tô cũng cho thấy một quỹ đạo ổn định trong quý 2, bất chấp sự chậm lại kéo dài trong nhu cầu xe điện (EV) toàn cầu.
 
Xuất khẩu ô tô tính theo tiền đã tăng lên mức kỷ lục hàng quý là 19,5 tỷ đô la trong quý 2. Các quan chức trong ngành lạc quan rằng xuất khẩu xe sẽ sớm vượt mốc 20 tỷ đô la, đánh dấu một cột mốc quan trọng 17 năm sau khi các lô hàng ô tô xuất khẩu hàng quý lần đầu tiên vượt quá 10 tỷ đô la trong quý 4 năm 2007 lên 10,6 tỷ đô la.
 
Bất chấp sự chậm lại trong nhu cầu EV trong năm nay, các mẫu xe cao cấp như xe hybrid và SUV đã hỗ trợ hiệu suất ổn định, đặc biệt là ở thị trường Bắc Mỹ.
 
Sự chú ý tập trung vào việc liệu các nhà sản xuất ô tô trong nước có thể duy trì xuất khẩu của họ trong nửa cuối năm hay không trong bối cảnh lãi suất liên tục ở mức cao và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ toàn cầu.
 
Theo Hiệp hội ô tô và di động Hàn Quốc, các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã xuất khẩu 199.018 xe vào tháng 7, giảm 13,4 phần trăm so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn 21,1 phần trăm so với tháng 6. Tổng số xe xuất khẩu từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay đạt 1,67 triệu xe, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng xu hướng giảm gần đây cho thấy con số cuối năm có thể thấp hơn năm ngoái.
Nỗ lực tham gia có hiệu quả vào chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Vietnet24h - Để thúc đẩy ngành sản xuất điện tử Việt Nam phát triển đạt chất lượng cao và tăng cường trao đổi chuyên sâu, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện tử, Hội nghị “Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: “Kết nối và phát triển chuỗi cung ứng” do Tạp chí Công nghệ mới Step by Step thuộc Nhà xuất bản Quốc tế ACT International phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Đa dạng hóa chuỗi cung ứng và phát triển thị trường: Yếu tố then chốt để doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững Vietnet24h - Tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức Diễn đàn kinh doanh 2024 với chủ đề “Đa dạng hoá chuỗi cung ứng, phát triển thị trường, nâng cao khả năng thích ứng cho doanh nghiệp” với sự tham gia của các ban, bộ ngành, các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp cùng nhau đưa ra những giải pháp, chia sẻ kinh nghiệm giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực, khả năng thích ứng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Apple 2026: Giai đoạn “đa chiều hoá sản phẩm” và củng cố hệ sinh thái Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một năm 2026 năng động với loạt sản phẩm mới, phản ánh định hướng chiến lược rõ rệt: đa dạng hoá danh mục thiết bị, cân bằng giữa dòng cao cấp và phổ thông, và củng cố trải nghiệm hệ sinh thái xuyên suốt.
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Google ra mắt tính năng Trí tuệ Cá nhân trong ứng dụng Gemini, cạnh tranh trực tiếp với tính năng Intelligence của Apple. Vietnet24h - Google cho biết công cụ Trí tuệ Cá nhân mới của họ hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên ứng dụng Gemini và sẽ được tích hợp vào Chế độ AI vào cuối năm nay.
SK Telecom ra mắt trợ lý ảo thế hệ mới trên xe hơi. Vietnet24h - SK Telecom đã giới thiệu trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong xe hơi, A. Auto, đưa sản phẩm này ra thị trường thông qua việc triển khai trên mẫu xe Filante mới ra mắt của Renault Korea.
Home Companion: Thấu hiểu về Samsung Bespoke AI 2026 Vietnet24h - Đội ngũ lãnh đạo ngành hàng Thiết bị Kỹ thuật số của Samsung nhấn mạnh những cải tiến hàng đầu và tầm nhìn về ngôi nhà thông minh tương lai
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.