Tiêu dùng thông minh
Trung Quốc cảnh báo các công ty công nghệ sẽ chịu hậu quả nếu nghe theo Mỹ
Trọng Đạt - Thứ Hai, 10/06/2019 4:05 CH
Vietnet24h - Chính phủ Trung Quốc vừa triệu tập Microsoft, Dell và Samsung để cảnh báo nếu các hãng hợp tác với lệnh cấm thương mại của Mỹ sẽ phải chịu hậu quả.
Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc đã triệu tập đại diện các hãng công nghệ hàng đầu thế giới để thảo luận các vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào tập đoàn điện tử công nghệ Huawei.
 
Mỹ đã ban hành lệnh cấm các công ty của nước này được cung cấp hay mua các sản phẩm, dịch vụ từ Huawei vì lí do an ninh quốc gia, điều mà hãng công nghệ Trung Quốc khẳng định là phi lý.
 
Cuộc họp được tổ chức vào hai ngày 4 và 5/6, có sự tham gia của Cơ quan lập kế hoạch kinh tế trung ương, Ủy ban Quốc gia về Phát triển và Cải cách, đại diện từ Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc. Tại đây, đại diện các đơn vị trên nhấn mạnh những công ty Mỹ hoặc có liên quan đến Mỹ có thể phải đối mặt với "hậu quả thảm khốc" nếu hợp tác với chính quyền Tổng thống Donald Trump, cấm bán công nghệ chủ chốt của Mỹ cho Trung Quốc.
 
Bên cạnh đó, một số quan chức cũng "bóng gió" rằng các công ty Mỹ nên có những vận động hành lang để thay đổi tình hình hiện tại. Riêng doanh nghiệp không thuộc Mỹ không phải chịu hậu quả nếu tiếp tục làm ăn bình thường với công ty Trung Quốc như hiện tại.
 
Chi tiết cuộc họp đã không được tiết lộ. Microsoft, Dell từ chối bình luận, Samsung chưa đưa ra câu trả lời.
Tháng trước, Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng sang mảng công nghệ. Tranh chấp thương mại lẫn lệnh cấm áp đặt lên Huawei khiến nhiều doanh nghiệp và chính phủ trên thế giới bất ngờ hoặc đứng trước thế khó. Lệnh cấm của Mỹ là đòn giáng mạnh vào trọng tâm trong tham vọng công nghệ của Trung Quốc.
 
Việc đưa Huawei vào danh sách đen đồng nghĩa với chuyện cấm các công ty của Mỹ cung cấp các hàng hóa và dịch vụ cho tập đoàn sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, vì mối quan ngại về an ninh quốc gia của Washington.
 
Huawei đã bác bỏ cáo buộc nói rằng thiết bị của hãng gây ra mối đe dọa về an ninh.
 
Ngay sau đó, theo Reuters, Bắc Kinh thông báo rằng Trung Quốc sẽ công bố danh sách của nước này về các công ty nước ngoài “thiếu tin cậy”. Trung Quốc cũng ám chỉ sẽ giới hạn việc cung cấp đất hiếm cho Mỹ.
 
Một nguồn tin tại tập đoàn phần mềm Microsoft của Mỹ nói rằng việc trao đổi với quan chức Trung Quốc không phải là một cảnh báo trực tiếp, nhưng họ đã được nói rõ rằng việc tuân thủ với lệnh cấm của Mỹ nhiều khả năng sẽ dẫn tới sự phức tạp thêm nữa đối với tất cả mọi bên.
 
Theo Reuters, Microsoft cũng được yêu cầu không có các bước đi vội vàng và thiếu cân nhắc trước khi hiểu rõ tình hình. Nguồn tin cũng nói rằng giọng điệu của phía Trung Quốc mang tính hòa giải.
 
Theo báo Mỹ, giờ đây dường như cả hai siêu cường kinh tế thế giới đều đang tính cách mới để đặt mục tiêu vào nước còn lại. Tranh chấp thương mại, công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về tác động lên kinh tế toàn cầu và cảnh đóng băng công nghệ, tài nguyên của các nước.
 
Scott Kennedy, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định: “Sự việc giờ đây cực kỳ nhạy cảm vì chính quyền của ông Trump, thông qua nhiều chiến thuật, đang làm mất ổn định mối qua hệ thương mại và nhiều khía cạnh khác”.
 
Paul Triolo, người đứng đầu lĩnh vực công nghệ tại hãng tư vấn Eurasia Group, cho biết: “Bắc Kinh cho rằng chính phủ Mỹ có ý định kiềm hãm sự phát triển công nghệ của Trung Quốc và nếu hành động của họ không bị ngăn cản hoặc làm chậm lại, tương lai nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc đứng trước rủi ro”.

Ngoài ra, cuộc họp cũng nhắc đến vấn đề chuỗi cung ứng. Sản xuất, lắp ráp đa dạng nhiều linh kiện điện tử giúp Trung Quốc trở thành nền tảng cho hoạt động kinh doanh của nhiều công ty đa quốc gia. Khi Mỹ và Trung Quốc căng thẳng thương mại, nhiều người lo rằng doanh nghiệp sẽ tìm cách chuyển sản xuất đi nơi khác để tránh rủi ro dài hạn. Trong cuộc họp tuần này, giới chức Trung Quốc cảnh báo rõ rằng động thái đưa sản xuất khỏi Trung Quốc một cách quá mức sẽ dẫn đến hình phạt.
Giá đất hiếm tăng kỷ lục vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Vietnet24h - Truyền thông Trung Quốc cho rằng quốc gia của họ cũng có lợi thế bởi cuộc chiến thương mại dẫn đến giá đất hiếm đang tăng lên mức cao nhất trong vài năm gần đây.
Tin khác cùng chuyên mục
  • 6 loại virus máy tính nguy hiểm nhất trong lịch sử Vietnet24h - Một máy tính xách tay bị nhiễm 6 loại virus máy tính nguy hiểm nhất trong lịch sử đã được bán đấu giá cho một người mua ẩn danh với giá 1,345 triệu USD - đây là những gì mỗi loại virus có thể làm.
    Chi tiết các giao dịch mua bán của bạn thông qua hộp thư Gmail trên Google đang bị lưu trữ Vietnet24h - Google đang quét hộp thư đến Gmail của bạn để giữ danh sách chi tiết các giao dịch mua của bạn và không có cách nào dễ dàng để xóa nó. Google và các công ty khác lưu trữ một lượng lớn dữ liệu cá nhân của bạn mà thậm chí bạn có thể còn không biết.
    5 smartphone nhà Samsung sở hữu “camera cực đỉnh” Vietnet24h - Mùa hè đến với nhiều cuộc vui chơi hứa hẹn một album đầy ắp những bức ảnh lưu lại kỉ niệm mỗi chuyến đi. Một người bạn chụp có tâm, một camera chụp ảnh “chất” đến từng khung hình là những điều không thể thiếu. Và 5 smartphone từ bình dân đến cao cấp của Samsung sau đây đều có một điểm chung là sở hữu camera cực kì ấn tượng.
    Apple Watch Series 4 rẻ hơn bao giờ hết tại Amazon và Best Buy Vietnet24h - Các nhà bán lẻ Amazon và Best Buy đang cung cấp các loại đồng hồ thông minh của Apple Series 4 với giá khá hời, thu hút khá nhiều người quan tâm.
    Galaxy A80 và những điều khác biệt Vietnet24h - Samsung đã chính thức ra mắt thế hệ Galaxy A80 vào tháng 4 tại một sự kiện ở Thái Lan. Mẫu máy mới này có thiết kế khác biệt hoàn toàn so với các dòng A gần đây như A30, A50, A70, trong đó nổi lên là hệ thống camera trượt xoay 180 độ và còn nhiều điều khác biệt nữa.
    Giám đốc điều hành của Apple chia sẻ phương pháp thực hành để tránh bị nghiện iPhone Vietnet24h - CEO Tim Cook của Apple cho biết ông không muốn mọi người sử dụng điện thoại của mình quá nhiều như hiện nay. Apple đang cố gắng thông báo cho mọi người về thời lượng họ sử dụng điện thoại của họ thông qua báo cáo Thời gian màn hình hàng tuần. Ông cho rằng việc xem lại thời lượng dùng điện thoại của chính mình sẽ khiến người sử dụng điện thoại thực hiện một thay đổi đơn giản nhằm giới hạn mức độ sử dụng điện thoại của chính bản thân.
    Lộ giá bán Google Pixel 3a và Pixel 3a XL tại Canada Vietnet24h - Bộ đôi Google Pixel 3a và Pixel 3a XL đã bắt đầu xuất hiện từ đầu năm 2019. Mới đây, một nhà bán lẻ đã chia sẻ thông tin quan trọng liên quan đến giá bán của hai sản phẩm này.
    Tỷ phú Warren Buffett chỉ dùng điện thoại Samsung giá 20 USD Vietnet24h - Ông Warren Buffett người giàu thứ 3 thế giới với số tài sản khoảng 82 tỷ USD chỉ xài một chiếc điện thoại Samsung là SCH-U320 với giá 20 USD.
    Châu Á chiếm hơn 50% số đơn đăng ký bằng sáng chế toàn cầu Vietnet24h - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 19/3 công bố một báo cáo về sở hữu trí tuệ cho thấy hoạt động phát minh sáng chế đang chuyển "từ phương Tây sang phương Đông".
    Google tạo phím bàn ảo rung phản hồi cảm xúc cho iOS Vietnet24h - Google đã cập nhật công nghệ Haptic feedback – rung phản hồi cảm xúc - cho ứng dụng bàn phím ảo (Gboard) trên thiết bị iOS với một giải pháp hoàn toàn miễn phí.
Tin đọc nhiều
Cơ hội đăng ký trải nghiệm Galaxy S26 series trong 26 ngày từ Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình “Galaxy S26 Series – 26 ngày đặc quyền trải nghiệm”, như một cách tiếp cận mới giúp người dùng dễ dàng hơn trong hành trình lựa chọn smartphone.
Màn ra mắt điện thoại gập của Apple đã khơi mào cuộc đua điện thoại màn hình rộng Vietnet24h - Samsung và Huawei đẩy mạnh thiết kế kiểu máy tính bảng trong khi Apple hướng đến màn hình không nếp gấp.
Apple Watch Series 11 giảm giá 100 đô la cho hầu hết các mẫu vỏ nhôm trên Amazon Vietnet24h - Apple tiếp tục giảm mạnh giá Apple Watch Series 11, đưa mẫu smartwatch mới nhất của hãng về mức giá hấp dẫn nhất từ trước đến nay, tạo cơ hội tốt cho người dùng đang cân nhắc nâng cấp thiết bị đeo thông minh.
Điện thoại gập ba TriFold của Samsung trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics đã nối lại việc bán mẫu điện thoại siêu cao cấp Galaxy Z TriFold tại Mỹ, điều mà giới chuyên gia trong ngành cho rằng có thể là đợt phát hành cuối cùng của thiết bị thử nghiệm này.
Samsung chia sẻ tầm nhìn ứng dụng AI kiến tạo nền tảng sống khỏe Vietnet24h - Tầm nhìn ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa nhận thức và hành động của người Việt được Samsung nhấn mạnh tại buổi livestream trao đổi "Bác sĩ số kiến tạo tương lai - Khỏe mạnh cùng AI".
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 dự kiến ​​ra mắt với hai phiên bản: Khám phá sự khác biệt giữa phiên bản 4G và 5G Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường thiết bị đeo thông minh đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, Samsung được cho là đang chuẩn bị ra mắt Galaxy Watch Ultra 2 với hai phiên bản kết nối 4G và 5G.
Samsung AI TV 2026 đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Dải sản phẩm AI TV 2026 tiên phong công nghệ đỉnh cao. tích hợp Vision AI Companion trên toàn bộ danh mục, từ Micro RGB, OLED, Neo QLED, Mini LED đến Crystal UHD
Meta ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban giá 499 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta Platforms đã ra mắt hai mẫu kính thông minh Ray-Ban có độ mới, mở rộng phạm vi sản phẩm của mình trong lĩnh vực vốn đã trở thành một trong số ít những thành công đột phá trong cuộc đua thiết bị công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Samsung ra mắt Galaxy A57 5G và Galaxy A37 5G: Trải nghiệm các tính năng chuyên nghiệp Vietnet24h - Galaxy A57 5G và A37 5G sở hữu thiết kế thời thượng, camera sắc nét ấn tượng cùng bộ tính năng Awesome Intelligence nâng cao, giúp người dùng an tâm sử dụng hàng ngày.
“Hunter Alpha” và chiến lược AI ẩn danh: Khi cuộc đua mô hình bước sang kỷ nguyên thử nghiệm trong bóng tối Vietnet24h - Sự xuất hiện của một mô hình AI “bí ẩn” mang tên Hunter Alpha trên nền tảng OpenRouter đang gây xôn xao cộng đồng phát triển không chỉ vì hiệu năng, mà vì cách nó xuất hiện.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.
Google Photos nâng cấp tìm kiếm AI: Người dùng chủ động chọn tốc độ hay trí tuệ Vietnet24h - Google vừa triển khai bản nâng cấp mới cho ứng dụng Google Photos, bổ sung tính năng chuyển đổi (toggle) cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ tìm kiếm nhanh truyền thống và tìm kiếm thông minh dựa trên AI.
Camera trong nhà: Tiện ích công nghệ hay “lỗ hổng” bảo mật mới của kỷ nguyên số? Vietnet24h - Làn sóng lắp đặt camera trong nhà đang bùng nổ cùng với sự phổ biến của hệ sinh thái nhà thông minh.
Anh siết chặt thời gian sử dụng màn hình của trẻ em: Xu hướng quản lý công nghệ đang bước sang giai đoạn mới Vietnet24h - Chính phủ Anh vừa ban hành hướng dẫn quốc gia nhằm hạn chế thời gian sử dụng thiết bị số của trẻ nhỏ.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.