Thị trường
Xiaomi lao đao vì khủng hoảng bộ nhớ, lợi nhuận quý II giảm hơn 42%
Nam Phong - Thứ Tư, 19/08/2026 3:51 CH
Vietnet24h - Chi phí chip nhớ tăng cao và nhu cầu smartphone suy yếu tiếp tục gây sức ép lên Xiaomi. Lợi nhuận điều chỉnh quý II/2026 của hãng giảm 42,6%, trong khi doanh thu smartphone giảm 7,5% và lượng máy xuất xưởng giảm tới 26%.

Trong lúc mảng điện thoại đối mặt nhiều thách thức, Xiaomi đang đặt cược ngày càng lớn vào xe điện, AI và các lĩnh vực công nghệ mới. 

Xiaomi đang chịu tác động kép từ chi phí linh kiện tăng mạnh và thị trường smartphone kém sôi động, khiến mảng kinh doanh cốt lõi của hãng tiếp tục suy giảm trong quý II/2026.

Theo kết quả kinh doanh công bố ngày 18/8, lợi nhuận ròng điều chỉnh của Xiaomi trong quý II đạt khoảng 6,2 tỷ nhân dân tệ (919,5 triệu USD), giảm 42,6% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn mức 6,6 tỷ nhân dân tệ mà giới phân tích dự báo. Doanh thu giảm 6,1%, xuống 108,9 tỷ nhân dân tệ. 

Smartphone chịu sức ép từ giá chip nhớ

Mảng điện thoại thông minh là điểm gây sức ép lớn nhất lên kết quả kinh doanh của Xiaomi.

Doanh thu smartphone quý II giảm 7,5% xuống 42,1 tỷ nhân dân tệ, trong khi lượng smartphone xuất xưởng chỉ đạt 31,2 triệu máy, giảm khoảng 26% so với cùng kỳ.

Xiaomi cho biết chi phí các linh kiện chủ chốt, đặc biệt là bộ nhớ, tăng mạnh trong quý đã ảnh hưởng đáng kể đến biên lợi nhuận. Biên lợi nhuận gộp của mảng smartphone giảm xuống 8,5%, từ mức 11,5% một năm trước. 

Đáng chú ý, Xiaomi là một trong những hãng smartphone chịu tác động mạnh nhất từ đợt tăng giá bộ nhớ hiện nay do hơn một nửa lượng smartphone của hãng nằm ở phân khúc dưới 200 USD. Khi giá DRAM và NAND tăng, khả năng hấp thụ chi phí của các mẫu máy giá rẻ trở nên hạn chế hơn nhiều so với smartphone cao cấp. Xiaomi đã phải điều chỉnh danh mục sản phẩm, giảm tập trung vào các mẫu máy giá thấp và ưu tiên những sản phẩm có giá bán cao hơn nhằm bảo vệ biên lợi nhuận.

Chiến lược này giúp giá bán trung bình smartphone tăng đáng kể, nhưng chưa đủ để bù đắp tác động từ chi phí linh kiện và sự suy giảm sản lượng.

AI đang "hút" nguồn cung bộ nhớ

Đằng sau cuộc khủng hoảng bộ nhớ của Xiaomi là một thay đổi lớn hơn đang diễn ra trong ngành bán dẫn.

Nhu cầu khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang hút một phần đáng kể năng lực sản xuất bộ nhớ hiệu năng cao, đặc biệt là HBM và các dòng DRAM phục vụ máy chủ. Điều này tạo sức ép lên nguồn cung bộ nhớ dành cho các thiết bị tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính.

Giá bộ nhớ tăng mạnh trong thời gian qua đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng làm thay đổi cấu trúc chi phí của các nhà sản xuất thiết bị điện tử. Xiaomi vì thế phải đối mặt với một nghịch lý: AI thúc đẩy nhu cầu chip nhớ ở trung tâm dữ liệu, nhưng chính sự bùng nổ đó lại khiến các sản phẩm điện tử tiêu dùng trở nên đắt đỏ hơn.

Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng tới Xiaomi mà còn tạo sức ép lên toàn bộ ngành điện thoại thông minh, đặc biệt là các nhà sản xuất phụ thuộc nhiều vào phân khúc giá thấp.

Xiaomi cho rằng giai đoạn khó khăn nhất đã qua

Dù kết quả quý II kém tích cực, Xiaomi cho rằng áp lực đối với mảng smartphone có thể bắt đầu giảm.

Chủ tịch Xiaomi William Lu cho biết giá bộ nhớ vẫn ở mức cao trong quý II, nhưng tốc độ tăng giá đã bắt đầu chậm lại và được kỳ vọng tiếp tục hạ nhiệt trong nửa cuối năm. Ban lãnh đạo Xiaomi nhận định giai đoạn khó khăn nhất của mảng smartphone có thể đã đi qua. 

Hãng cũng đã điều chỉnh lịch ra mắt sản phẩm và cơ cấu danh mục nhằm thích ứng với tình hình nguồn cung linh kiện.

Nếu giá bộ nhớ ổn định hơn, Xiaomi có thể có thêm dư địa để khôi phục sản lượng smartphone, đặc biệt ở những phân khúc vốn nhạy cảm nhất với chi phí linh kiện.

Xe điện và AI trở thành động lực tăng trưởng mới

Trong khi smartphone suy yếu, xe điện đang trở thành một trong những điểm sáng của Xiaomi.

Doanh thu từ mảng xe điện trong quý II tăng 15,9%, lên 23,9 tỷ nhân dân tệ. Xiaomi giao 104.199 xe trong quý, tăng 28,2% so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên, mảng kinh doanh mới này vẫn chưa tạo ra lợi nhuận. Hoạt động liên quan đến xe điện, AI và các sáng kiến mới ghi nhận khoản lỗ khoảng 2,6 tỷ nhân dân tệ, phản ánh mức đầu tư lớn mà Xiaomi đang dành cho những lĩnh vực này. 

Tổng cộng, xe điện, AI và các hoạt động mới đã đóng góp khoảng 23% doanh thu Xiaomi, tăng từ 18,3% một năm trước.

Đây là dấu hiệu cho thấy Xiaomi đang từng bước giảm sự phụ thuộc vào smartphone và xây dựng một hệ sinh thái công nghệ rộng hơn.

Từ "hãng smartphone" thành tập đoàn công nghệ

Chiến lược của Xiaomi đang ngày càng giống một cuộc chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Nếu smartphone từng là động lực chính giúp Xiaomi tăng trưởng, thì hiện nay hãng đang đặt cược vào ba trụ cột mới: AI, xe điện và hệ sinh thái thiết bị thông minh.

Xe điện mang lại nguồn doanh thu mới, trong khi AI có thể trở thành lớp công nghệ kết nối smartphone, thiết bị IoT, ô tô và các dịch vụ số của Xiaomi.

Tuy nhiên, việc mở rộng sang những lĩnh vực mới cũng đòi hỏi nguồn vốn lớn và có thể gây áp lực lên lợi nhuận trong ngắn hạn.

Đặc biệt, thị trường xe điện Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt. Xiaomi đặt mục tiêu giao 550.000 xe trong năm 2026, đồng nghĩa hãng cần đẩy mạnh đáng kể tốc độ giao xe trong nửa cuối năm.

Bài toán lớn nhất vẫn là điện thoại thông minh

Dù xe điện và AI đang tăng tỷ trọng, điện thoại thông minh vẫn là một trong những mảng kinh doanh quan trọng nhất của Xiaomi.

Vì vậy, triển vọng của hãng trong những quý tới sẽ phụ thuộc đáng kể vào việc giá bộ nhớ có thực sự hạ nhiệt hay không và nhu cầu điện thoại thông minh toàn cầu có phục hồi hay không.

Nếu chi phí DRAM và NAND tiếp tục ở mức cao, các nhà sản xuất smartphone sẽ phải lựa chọn giữa tăng giá bán, cắt giảm cấu hình hoặc chấp nhận biên lợi nhuận thấp hơn.

Với Xiaomi, đây là bài toán đặc biệt khó khi hãng vừa muốn duy trì thị phần, vừa phải bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt.

Cuộc khủng hoảng bộ nhớ vì thế không chỉ là vấn đề chi phí linh kiện. Nó đang buộc Xiaomi phải thay đổi cách phân bổ nguồn lực, cơ cấu sản phẩm và chiến lược tăng trưởng – trong đó AI và xe điện được kỳ vọng trở thành những động lực mới để bù đắp cho một thị trường điện thoại thông minh ngày càng khó khăn. 

Thị trường smartphone Trung Quốc giảm quý thứ năm liên tiếp: Giá linh kiện tăng, AI không đủ kéo nhu cầu Vietnet24h - Thị trường smartphone lớn nhất thế giới tiếp tục đối mặt với áp lực suy giảm khi lượng máy xuất xưởng tại Trung Quốc giảm quý thứ năm liên tiếp.
Xiaomi, Oppo và Vivo tiếp tục cắt giảm mục tiêu smartphone năm 2026 do khủng hoảng chip nhớ Vietnet24h - Xiaomi, Oppo và Vivo đã tiếp tục hạ mục tiêu xuất xưởng smartphone trong năm 2026 do tình trạng thiếu hụt chip nhớ và chi phí linh kiện tăng mạnh dưới tác động của làn sóng đầu tư AI. Đây là lần cắt giảm kế hoạch sản xuất thứ hai trong năm, cho thấy thị trường điện thoại thông minh vẫn đối mặt với nhiều thách thức bất chấp nhu cầu đang dần phục hồi.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba và Meta chạy đua AI mã nguồn mở, laptop trở thành chiến trường mới Vietnet24h - Alibaba và Meta đang thúc đẩy các mô hình AI có trọng số mở (open-weight AI), mở ra khả năng đưa AI mạnh hơn trực tiếp lên máy tính cá nhân và laptop. Cuộc đua mới không chỉ xoay quanh chất lượng mô hình mà còn đặt các hãng công nghệ trước bài toán về phần cứng, chi phí tính toán và quyền kiểm soát hệ sinh thái AI.
Máy tính và linh kiện: Động lực mới của ngành điện tử Việt Nam, nhưng nhập khẩu vẫn tăng mạnh Vietnet24h - Sản xuất máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tốc trong 7 tháng đầu năm 2026, trong đó chỉ số sản xuất ngành điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 12,82%, còn xuất khẩu nhóm hàng này đạt 87,39 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ.(1)
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
SK và HD Hyundai tăng cường hợp tác với TerraPower trong các dự án hạt nhân tiên tiến Vietnet24h - Hàn Quốc và Mỹ đang tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực hạt nhân khi các nhà lãnh đạo công nghiệp Hàn Quốc, bao gồm Tập đoàn SK và HD Hyundai, mở rộng sự hiện diện của họ trong thị trường lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) đang phát triển nhanh chóng.
BOE đẩy mạnh việc cung cấp tấm nền OLED cho iPad Air, thách thức Samsung Display Vietnet24h - Dự kiến ​​kết quả xét duyệt sản xuất hàng loạt sẽ được quyết định vào tháng 11 hoặc tháng 12.
Cơn sốt giá chip nhớ phục vụ AI có thể sắp hạ nhiệt? Vietnet24h - Nhu cầu bộ nhớ cho AI vẫn tăng mạnh và tiếp tục giữ nguồn cung DRAM ở trạng thái căng thẳng.
Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD, biến hạ tầng AI thành “tài sản đầu tư” Vietnet24h - Nvidia đang đưa cuộc đua AI sang một giai đoạn mới khi hợp tác với hàng loạt “ông lớn” tài chính Phố Wall để huy động hơn 500 tỷ USD vốn bên thứ ba cho phát triển hạ tầng AI.
Các hãng ô tô, công nghệ Hàn Quốc đua phát triển Physical AI Vietnet24h - Physical AI đang mở ra một cuộc cạnh tranh mới khi trí tuệ nhân tạo được đưa ra khỏi môi trường số để trực tiếp điều khiển ô tô, robot và các hệ thống sản xuất. Tại Seoul, các hãng ô tô và công nghệ lớn của Hàn Quốc đang tăng tốc xây dựng hệ sinh thái Physical AI, coi đây là động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp trong những năm tới.
AI làm nóng cuộc đua tụ gốm đa lớp MLCC, Trung Quốc nhanh chóng mở rộng chuỗi cung ứng linh kiện điện tử Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một “cơn sốt” mới trong ngành linh kiện điện tử khi nhu cầu đối với tụ điện gốm đa lớp (MLCC) tăng mạnh.
AMD dự báo doanh thu trung tâm dữ liệu sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm tới do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh Vietnet24h - CEO Lisa Su cho biết doanh số bán CPU máy chủ sẽ tăng hơn 70% trong khi mảng kinh doanh bộ tăng tốc AI mở rộng hơn 100%.
Onsemi cho biết doanh thu trung tâm dữ liệu AI sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay Vietnet24h - Thời gian giao hàng có thể kéo dài đến 32 tuần và một số khách hàng đã đặt hàng cho các đơn hàng giao vào năm 2028.
AI thúc đẩy thị trường wafer silicon phục hồi mạnh, lượng xuất xưởng toàn cầu tăng hơn 9% Vietnet24h - Nhu cầu bùng nổ đối với chip AI tiếp tục tạo động lực cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Theo SEMI, lượng wafer silicon xuất xưởng trong quý II/2026 tăng 9,1% so với quý trước, trong đó wafer 300 mm – nền tảng sản xuất chip nhớ và chip logic tiên tiến – tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường.
Cổ phiếu SK hynix lao dốc, làn sóng bán tháo chip AI lan rộng khắp châu Á Vietnet24h - Cổ phiếu của SK hynix, Samsung Electronics, SoftBank và nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu châu Á đồng loạt giảm mạnh khi nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại triển vọng của chu kỳ tăng trưởng AI.
Doanh thu đăng ký thiết bị LG tăng gấp ba lần kể từ năm 2022, đạt kỷ lục nửa đầu năm Vietnet24h - Thương vụ nhà ở B2B, mở rộng Đông Nam Á mở ra kênh tăng trưởng mới.
LG kiếm được nhiều lợi nhuận hơn Samsung trong mảng thiết bị gia dụng, mặc dù doanh số bán hàng tương đương nhau Vietnet24h - Cơ cấu kinh doanh và tái cấu trúc đã dẫn đến thâm hụt lợi nhuận hoạt động quý II là 1,15 nghìn tỷ won.
Người dùng Galaxy tại Đông Nam Á tăng mạnh sử dụng AI, smartphone trở thành “cổng kết nối” chính Vietnet24h - Tỷ lệ người dùng Galaxy Z Fold7 và Galaxy Z Flip7 tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương sử dụng các tính năng AI đã tăng từ 84% lên 96% chỉ trong chưa đầy một năm.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.