Thị trường
Nga lên kế hoạch cứng rắn trong việc phạt tiền Facebook, Google
Hoàng Hải - Thứ Tư, 28/11/2018 2:03 CH
Vietnet24h - Nga đang có kế hoạch áp dụng các hình thức phạt tiền cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ không tuân thủ luật pháp của Nga, các quy định này chủ yếu nhằm vào các công ty công nghệ toàn cầu như Facebook và Google.
Trong 5 năm qua, Nga đã đưa ra các luật internet chặt chẽ hơn, yêu cầu các công cụ tìm kiếm xóa một số kết quả tìm kiếm, dịch vụ nhắn tin để chia sẻ mã khóa của dịch vụ bảo mật và mạng xã hội để lưu trữ dữ liệu người dùng Nga trên máy chủ trong nước.
 
Các kế hoạch cho hình phạt khắt khe hơn được miêu tả trong một tài liệu được chuẩn bị bởi chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin và gửi cho người dùng trong ngành công nghiệp.
 
Tại thời điểm này, công cụ duy nhất mà Nga có thể thực thi là hình thức phạt tiền, nhưng các hình thức phạt này số tiền phạt cũng chỉ đến vài nghìn đô la, hoặc chặn các dịch vụ trực tuyến. 
 
Việc sửa đổi luật được đề xuất để một công ty không tuân thủ các quy tắc này bị phạt 1% doanh thu hàng năm ở Nga, theo các nguồn tin và bản sao tài liệu mà Reuters tiếp cận được.
 
Điện Kremlin đã không đưa ra bất kỳ phản hồi nào.
Một đại diện của nhà điều hành viễn thông bang Roscomnadzor, Vadim Ampelonsky, cho biết ông không thể bình luận vì cơ quan của ông không tham gia vào việc soạn thảo luật.
 
Nhà điều hành của Nga, Roscomnadzor, đã nhiều lần cáo buộc Facebook và Google không tuân thủ luật pháp của Nga. Nó chặn truy cập vào LinkedIn vào năm 2016 và cố gắng làm tương tự với dịch vụ tin nhắn được mã hóa Telegram vào tháng Tư.
 
Một đại diện của Google tại Nga đã từ chối bình luận về các cáo buộc hoặc đề xuất phạt mới. Cả Facebook và Giám đốc điều hành Telegram, Pavel Durov đều không trả lời bất kỳ câu hỏi nào.
 
Cung cấp thông tin cho Reuters về đề xuất là một người đang làm việc cho một công ty công nghệ của Nga, và một người đang làm việc tại một công ty công nghệ nước ngoài và người thứ ba làm việc cho một nhóm vận động hành lang công nghiệp nhưng tất cả bọn họ đều yêu cầu giấu tên.
 
Khoản phạt đáng kể!
 
Cũng giống như các nhà lập pháp và quan chức ở Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, Nga đang vật lộn với thách thức về cách hạn chế sức mạnh của các công ty công nghệ đã tích lũy được tài sản và kho dữ liệu khổng lồ.
 
Dự thảo phạt tiền 1% doanh thu hàng năm của các công ty vi phạm có thể dẫn đến tiền phạt đáng kể.
 
Một ví dụ, chi nhánh của Google tại Nga có doanh thu 45,2 tỷ rúp (687 triệu đô la Mỹ) vào năm 2017, theo cơ sở dữ liệu SPARK nơi tổng hợp dữ liệu từ các cơ quan đăng ký kinh doanh.
 
"Đối với một công ty nước ngoài, đó là một số tiền đáng kể", nguồn tin từ công ty công nghệ nước ngoài cho biết, mặc dù họ nói thêm rằng không rõ tiền phạt sẽ được thu như thế nào đối với một số công ty không có pháp nhân ở Nga.
 
Theo các sửa đổi được đề xuất, tiền phạt cũng có thể được thu nhiều lần trên cùng một công ty cho mỗi lần phát hiện có vi phạm.
 
Bằng cách so sánh, theo luật pháp hiện hành, mức phạt tối đa mà Google có thể đối mặt trong một trường hợp đang vi phạm được đưa ra bởi Roscomnadzor là 700.000 rúp (10.595 đô la).
 
Trường hợp đó liên quan đến cáo buộc rằng Google không tuân thủ các yêu cầu xóa kết quả tìm kiếm cho các tổ chức bị cấm ở Nga. Google đã không bình luận về các cáo buộc này.
 
Facebook cho biết họ đang thảo luận với cơ quan giám sát viễn thông về việc tuân thủ các quy tắc. Facebook đã không di chuyển dữ liệu của các máy chủ của người dùng Nga sang Nga, ba năm sau khi luật được thông qua yêu, họ lại được yêu cầu di chuyển.
 
Ngoài hình thức phạt các khoản tiền lớn hơn, các nhà chức trách Nga sẽ giữ quyền chặn các dịch vụ trực tuyến của các công ty theo luật mới, theo dự thảo sửa đổi được chứng nhận bởi Reuters
 
Nguồn tin trong nhóm vận động hành lang công nghiệp cho biết các công ty trong lĩnh vực này có thể chấp nhận tiền phạt cao hơn nếu họ được áp dụng công bằng và các trang web sẽ không bị chặn. Những người này cũng cho biết các công ty sẽ phản đối các quy tắc cho phép cả tiền phạt và bị chặn các trang web.
"Nhưng nói chung bất cứ điều gì mang lại trật tự cho hệ thống các trang web bị chặn mà đã thỉnh thoảng phát sinh tại các thời điểm khác nhau là một ý tưởng tuyệt vời," nguồn tin cho biết.
 
Việc chặn các trang web trước đây đã gây ra sự cố kỹ thuật. khi các quan chức cố gắng chặn Telegram vào tháng Tư, họ đã vô tình chặn quyền truy cập của người dùng Nga trên dịch vụ nhắn tin Viber và các ứng dụng dữ liệu trên các nền tảng đám mây cho dòng xe hơi Volvo, cùng với các dịch vụ khác. Telegram hiện tại vẫn có thể truy cập được ở Nga. 
 
Nga mở vụ kiện dân sự cáo buộc Google vi phạm pháp luật Vietnet24h - Theo cơ quan giám sát truyền thông của Nga cho biết, nước này vừa mở một vụ kiện dân sự cáo buộc Google không tuân thủ yêu cầu pháp lý trong việc loại bỏ một số kết quả nhất định.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Samsung cảnh báo khủng hoảng chip nhớ sẽ nghiêm trọng hơn trong năm 2027 khi đơn hàng AI tăng vọt Vietnet24h - Làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo toàn cầu đang đẩy ngành bán dẫn bước vào một chu kỳ khan hiếm mới, khi Samsung Electronics cảnh báo tình trạng thiếu hụt chip nhớ sẽ tiếp tục trầm trọng hơn trong năm 2027.
LG Electronics lập kỷ lục doanh thu quý I, mảng gia dụng và ô tô trở thành động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - LG Electronics tiếp tục cho thấy sức bật mạnh mẽ trong năm 2026 khi ghi nhận doanh thu quý I cao nhất lịch sử, nhờ sự tăng trưởng vững chắc của mảng thiết bị gia dụng cao cấp và linh kiện ô tô.
Khủng hoảng nguồn cung CPU Intel và AMD gây thêm áp lực cho ngành PC và máy chủ toàn cầu Vietnet24h - Sau giai đoạn thiếu hụt chip nhớ kéo dài, ngành công nghệ toàn cầu đang phải đối mặt với một cú sốc mới khi nguồn cung CPU từ Intel và AMD ngày càng thắt chặt, tạo thêm áp lực lớn cho các nhà sản xuất PC và máy chủ.
Samsung và Apple đang vượt qua khó khăn về nguồn cung chip điện thoại thông minh tại Trung Quốc như thế nào? Vietnet24h - Kiểm soát nguồn cung và sức mạnh định giá giúp đảm bảo nguồn cung bộ nhớ trong bối cảnh các đối thủ Trung Quốc đối mặt với tình trạng thiếu hụt.
SK hynix lập kỷ lục lợi nhuận, biên lợi nhuận vượt cả Nvidia và TSMC nhờ bùng nổ chip nhớ AI Vietnet24h - SK hynix đang trở thành “ngôi sao sáng” mới của ngành bán dẫn toàn cầu khi công ty ghi nhận biên lợi nhuận hoạt động quý I/2026 vượt mốc 70% – cao hơn cả Nvidia và TSMC, hai biểu tượng lợi nhuận của ngành công nghệ thế giới.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.