Máy tính, mạng
Tình trạng hậu COVID-19 kéo dài có thể gây hệ quả nghiêm trọng
Hoàng Hải - Thứ Hai, 30/05/2022 5:05 CH
Vietnet24h - Một số chuyên gia đã cảnh báo rằng tình trạng “hậu COVID-19” kéo dài có thể làm cho cả một thế hệ bị bệnh tật.

Các nhà nghiên cứu đang theo dõi diễn biến của những bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện, và cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến một loạt các cơ quan của cơ thể người. Bệnh càng nặng thì các triệu chứng kéo dài càng nghiêm trọng.

“Ngay cả những người khỏe mạnh cũng có thể bị bệnh COVID-19 nặng, và để tránh điều này mọi người nên thực hiện tiêm ngừa. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những bằng chứng khách quan về việc bệnh nhân COVID-19 tiếp tục phát triển những triệu chứng bất thường sau 1-2 tháng, và có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe một năm sau đó”, giáo sư Colin Berry thuộc Đại học Glasgow - người đứng đầu công trình nghiên cứu CISCO-19 (Chẩn đoán bệnh tim mạch bằng hình ảnh từ những bệnh nhân SARS-CoV-2) cho biết.

Trong một bài viết trên tạp chí Nature Medicine, các nhà nghiên cứu đã mô tả cách họ theo dõi diễn biến sức khỏe của 159 người nhập viện vì COVID-19 từ tháng 5/2020 đến tháng 3/2021.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện nhiều đợt chụp quét (scan) hình ảnh các cơ quan nội tạng, và xét nghiệm máu vào ngày thứ 28-60 sau khi bệnh nhân xuất viện, và các bệnh nhân cũng được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi để đánh giá hiện trạng sức khỏe. Kết quả được so sánh với kết quả từ nhóm đối chứng gồm 29 người có cùng độ tuổi, giới tính, dân tộc và các yếu tố nguy cơ tim mạch, nhưng chưa bị nhiễm COVID-19.

Các tác giả cho biết, so với nhóm đối chứng, những người đã nhập viện vì COVID-19 cho thấy một số dấu hiệu bất thường, trong đó có những triệu chứng về tim, phổi và thận thông qua hình ảnh chụp được.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy khoảng 13%, hoặc 1/8 những người nhập viện vì COVID-19 được các chuyên gia cho rằng rất có thể bị viêm cơ tim, hoặc viêm tim, trong khi tỷ lệ này ở nhóm đối chứng là 1/29.

“Điều này khiến cho bệnh nhân COVID-19 có chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe thấp hơn, nhận thức về bệnh tật tăng lên hơn, mức độ lo lắng và trầm cảm cao hơn, và cường độ hoạt động thể chất thấp hơn”, tiến sĩ Andrew Morrow, cũng từ Đại học Glasgow, cho biết.

Trong khi đó, theo tiến sĩ Jamie Goldberg - bác sĩ da liễu tại Trung tâm y tế Nam Baltimore của Kaiser Permanente, nhiễm COVID-19 có thể dẫn đến một chứng rụng tóc gọi là telogen effluvium.

“Việc rụng 25, 50 hoặc thậm chí 100 đến 200 sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường. Với telogen effluvium, tóc sẽ rụng thành từng chùm”, tiến sĩ Goldberg cho biết và giải thích rằng, tình trạng này thường xảy ra khi cơ thể phải trải qua một số loại căng thẳng đáng kể, chẳng hạn như khi bị nhiễm khuẩn hoặc bệnh tật, nhất là những nguyên nhân gây sốt cao hoặc khiến bệnh nhân phải nhập viện.

“Chúng tôi không biết chính xác cách virus SARS-CoV-2 có thể gây rụng tóc. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể con người đối với virus này. Điều này tạo ra rất nhiều chứng viêm, và có thể ảnh hưởng đến các nang tóc, khiến tóc rụng với số lượng nhiều hơn mức bình thường”, tiến sĩ Goldberg chia sẻ.

Tiến sĩ cũng cho biết thêm, hiện tượng rụng tóc thường xảy ra sau từ 1-3 tháng kể từ khi nhiễm bệnh, và đạt đỉnh điểm sau 4 tháng. Sau 6-9 tháng bệnh nhân sẽ tự khỏi.

Hội chứng thị giác màn hình hậu COVID-19 Vietnet24h - Hậu COVID-19, nhiều người bị đau nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt, bệnh về mắt ... Nếu để lâu sẽ có nguy cơ chuyển biến thành các bệnh lý nguy hiểm.
Theo The Guardian
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Samsung và TSMC đang tạo tiền đề cho cuộc đua khốc liệt trong công nghệ chip 2nm Vietnet24h - Cuộc đua toàn cầu để dẫn đầu thị trường bán dẫn 2 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ trở nên khốc liệt hơn vào nửa cuối năm nay, với các nhà máy đúc hàng đầu TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.