Thị trường
Kế hoạch của các nhà sản xuất chip tại các nhà máy ở châu Âu, Mỹ và châu Á
Alisa H - Thứ Ba, 21/03/2023 3:06 CH
Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip trên toàn cầu đang rót hàng tỷ đô la đầu tư để thành lập các nhà máy mới.
Do được khuyến khích bởi việc sử dụng chất bán dẫn ngày càng tăng trong các thiết bị hàng ngày và các khoản trợ cấp hào phóng từ Chính phủ Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu nhằm giữ cho phương Tây vượt lên trên Trung Quốc trong cuộc đua đầu tư sản xuất chip ở những ngành công nghệ cạnh.
 
Ủy ban Châu Âu đã dành 15 tỷ euro cho các dự án bán dẫn công và tư nhân vào năm 2030, trong khi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thông qua Đạo luật CHIPS vào năm ngoái để cung cấp các khoản trợ cấp trị giá hơn 52 tỷ đô la cho ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ.

Đạo luật ngăn cản các công ty sử dụng vốn của Hoa Kỳ thực hiện bất kỳ hoạt động mở rộng lớn nào đối với các cơ sở sản xuất chất bán dẫn ở nước ngoài tại "các quốc gia đáng quan tâm" như Trung Quốc trong vòng 10 năm, với một số ngoại lệ.
 
Ấn Độ, Đài Loan và Hàn Quốc cũng đã đưa ra các ưu đãi như giảm thuế để thúc đẩy sản xuất chip trong nước.
 
Dưới đây là một số kế hoạch của các nhà sản xuất chip cho các nhà máy ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á:


Tại Bắc Mỹ, các công ty có kế hoạch đầu tư vào khu vực này gồm:
  1. Intel: cam kết đầu tư 100 tỷ USD vào nhà máy SX chip lớn nhất tại Ohio; Công ty cũng đã động thổ xây dựng hai nhà máy mới ở Arizona vào tháng 9 năm 2021.
  2. TSMC: cho biết vào tháng 12 rằng họ có kế hoạch đầu tư 40 tỷ đô la vào nhà máy sản xuất chip của mình ở Arizona. Nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.
  3. Wolfspeed Inc: Vào tháng 9, Wolfspeed cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất tấm silicon carbide mới trị giá hàng tỷ đô la ở Chatham County, North Carolina để sản xuất chip cung cấp năng lượng cho những thứ như xe điện. Tấm wafer là nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất chip.
  4. Micron Technology: Vào tháng 10, Micron cho biết họ có kế hoạch đầu tư tới 100 tỷ USD trong hơn 20 năm tới để xây dựng một tổ hợp nhà máy sản xuất chip máy tính ở ngoại ô New York. Công ty cũng đã công bố một nhà máy trị giá 15 tỷ USD ở Boise, Idaho vào tháng 9.
  5. GlobalFoundries: GlobalFoundries vào tháng 7 năm 2021 cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy thứ hai gần trụ sở chính ở Malta, New York và chi 1 tỷ USD để tăng sản lượng nhằm giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu.
  6. Texas Instruments: Công ty có một số dự án chế tạo wafer đang được tiến hành, bao gồm ở Richardson và Sherman ở Texas và ở Lehi, Utah. Nó dự kiến ​​việc sản xuất tại fab Utah, nơi nó đã mua từ Micron với giá 900 triệu đô la, sẽ bắt đầu vào năm 2026
  7. Samsung Electronics Co Ltd.: Vào năm 2021, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư vào một nhà máy sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở Taylor, Texas để sản xuất chip tiên tiến cho di động, 5G, điện toán hiệu năng cao và trí tuệ nhân tạo.
  8. SkyWater Technology: Công ty đã công bố kế hoạch vào tháng 7 năm ngoái để đầu tư 1,8 tỷ đô la cho một cơ sở sản xuất và nghiên cứu chip ở Indiana, hợp tác với tiểu bang và Đại học Purdue.


Tại Châu Âu: các công ty có kế hoạch đầu tư vào khu vực này gồm:
  1. Infineon đã giành được sự chấp thuận để bắt đầu làm việc trên một nhà máy bán dẫn trị giá 5 tỷ euro ở thành phố Dresden của Đức, công ty cho biết vào ngày 16 tháng 2. Quá trình sản xuất sẽ bắt đầu vào năm 2026.
  2. Intel: Vào tháng 3 năm 2022, Intel đã chọn thành phố Magdeburg của Đức làm địa điểm cho tổ hợp sản xuất chip siêu lớn mới của mình, một phần quan trọng trong nỗ lực đầu tư trị giá 88 tỷ đô la của họ trên khắp châu Âu. Nhật báo kinh doanh Handelsblatt đưa tin vào ngày 8/2 rằng Intel muốn chính phủ tài trợ 10 tỷ euro cho nhà máy đó. Công ty cũng đang đàm phán với Ý để xây dựng một nhà máy đóng gói và lắp ráp tiên tiến, sử dụng các công nghệ mới để dệt toàn bộ các con chip thành bánh.
  3. STMicroelectronics: Vào tháng 10, công ty Pháp-Ý cho biết họ có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất tấm wafer silicon carbide trị giá 730 triệu euro ở Ý. Tòa nhà dự kiến hoàn thành vào năm 2026. Công ty cũng đã công bố kế hoạch vào tháng 7 để xây dựng một nhà máy bán dẫn ở Pháp với sự hợp tác của GlobalFoundries.
  4. TSMC: Theo báo cáo của Financial Times vào tháng 12, TSMC đang đàm phán nâng cao với các nhà cung cấp về việc thành lập nhà máy châu Âu đầu tiên tại thành phố Dresden của Đức. "Chúng tôi không loại trừ bất kỳ khả năng nào nhưng không có kế hoạch cụ thể vào thời điểm này", TSMC cho biết trong một tuyên bố.
  5. Wolfspeed Inc.: Nhà sản xuất chip này sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất chip dành cho xe điện trị giá 3 tỷ USD và một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Đức, công ty cho biết vào ngày 1 tháng 2. Việc sản xuất dự kiến bắt đầu vào năm 2027 tại bang Saarland của Đức, Giám đốc điều hành của Wolfspeed, Gregg Lowe nói với Reuters nhà máy dự kiến sẽ được xếp hạng là cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới làm từ cacbua silic.


Tại Châu Á: các công ty có kế hoạch đầu tư vào khu vực này gồm:
  1. Intel: Intel đang xem xét tăng đáng kể khoản đầu tư 1,5 tỷ USD hiện tại vào Việt Nam để mở rộng nhà máy đóng gói và thử nghiệm chip tại quốc gia Đông Nam Á này, báo giới đã đưa tin này vào tháng Hai.
  2. TSMC: TSMC có kế hoạch xây dựng một nhà máy chip thứ hai tại Nhật Bản để sản xuất chip 5 và 10 nanomet từ nửa sau của thập kỷ này, một tờ báo địa phương cũng đã đưa tin vào tháng Hai.
  3. Samsung Electronics Co. Ltd.,: Vào ngày 15 tháng 3, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư khoảng 300 nghìn tỷ won (230 tỷ USD) vào năm 2042 để phát triển cái mà chính phủ gọi là cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới, phù hợp với nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp chip của Hàn Quốc.
  4. Foxconn: Foxconn và tập đoàn dầu mỏ Ấn Độ Vedanta đã ký một hiệp ước vào tháng 9 với Gujarat của Ấn Độ để đầu tư 19,5 tỷ đô la vào bang phía tây để thành lập các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình.
Chuyến đi Đài Loan của bà Pelosi đưa nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - Chuyến đi Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi một lần nữa đã làm sáng tỏ vai trò quan trọng của hòn đảo này trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và đặc biệt là đối với TSMC.
Đạo luật chip của Hoa Kỳ được thông qua Vietnet24h - Đạo luật Chips của Hoa Kỳ cuối cùng đã được thông qua Quốc hội vào ngày hôm qua với việc Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ 187/243 phiếu.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Chip RTX6000D mới của Nvidia cho Trung Quốc không được các công ty lớn ưa chuộng Vietnet24h - Chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của Nvidia, RTX6000D, được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc, chỉ nhận được nhu cầu mờ nhạt khi một số công ty công nghệ lớn chọn không đặt hàng
Thị trường chip sẽ đạt 800 tỷ đô la trong năm nay Vietnet24h - IDC cho biết doanh số bán chất bán dẫn dự kiến ​​sẽ tăng 17,6% trong năm nay, đạt 800 tỷ đô la - tăng từ mức 680 tỷ đô la vào năm 2024. Năm ngoái, doanh số đã tăng 22,4%.
Panasonic đầu tư 115 triệu USD sản xuất vật liệu cho máy chủ AI tại Thái Lan Vietnet24h - Panasonic Holdings, tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản, đã công bố kế hoạch đầu tư 115 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất vật liệu phục vụ máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Thái Lan.
AI sẽ là động lực chính đưa ngành chip đạt giá trị 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030 Vietnet24h - Triển lãm Semicon Taiwan thu hút đông đảo sự chú ý, khẳng định vai trò then chốt của đảo quốc trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu
Qualcomm ra mắt công nghệ không người lái với BMW Vietnet24h - Qualcomm và BMW đã cùng nhau phát triển một hệ thống lái xe tự động sẽ ra mắt trên BMW iX3.
Hoa Kỳ xem xét 'phê duyệt có điều kiện' cho việc xuất khẩu thiết bị của Samsung và SK Hynix sang Trung Quốc Vietnet24h - Chính quyền Donald Trump dự kiến ​​sẽ phê duyệt có điều kiện việc nhập khẩu thiết bị bán dẫn do Mỹ sản xuất cho các nhà máy của Samsung Electronics và SK Hynix tại Trung Quốc.
TSMC vượt 70% thị phần đúc chip, trong khi Samsung chứng kiến ​​sự sụt giảm nhẹ Vietnet24h - TSMC đã vượt qua mốc 70% thị phần quý trên thị trường đúc bán dẫn toàn cầu (sản xuất theo hợp đồng bán dẫn). Đây là công ty duy nhất tăng thị phần so với quý trước, tiếp tục nới rộng khoảng cách với Samsung Electronics, công ty đứng thứ hai.
Anthropic đồng ý trả 1,5 tỷ đô la để giải quyết vụ kiện bản quyền của tác giả Vietnet24h - Các tác giả tuyên bố công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo đã truy cập trái phép vào sách của họ.
Apple vẫn trụ vững trước thuế quan của Trump, nhưng giá iPhone vẫn có thể tăng Vietnet24h - Khi Apple chuẩn bị ra mắt iPhone 17, một số nhà phân tích dự đoán công ty sẽ tăng giá ngay cả sau khi CEO Tim Cook đã làm mọi cách để tránh mức thuế quan tồi tệ nhất.
Nỗ lực tự cung tự cấp chip của Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể đa dạng hóa nguồn cung chip toàn cầu, tạo ra cơ hội mới cho các nhà lãnh đạo Hàn Quốc trong lĩnh vực bộ nhớ băng thông cao.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026
Panasonic Đặt Cược Vào Máy Sấy Tóc Cao Cấp Để Thúc Đẩy Doanh Số Tại Đông Nam Á Vietnet24h - Tập đoàn điện tử Panasonic đang chuyển hướng đầu tư vào các sản phẩm máy sấy tóc công nghệ cao và các thiết bị làm đẹp cao cấp để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.