Thị trường
Hội thảo Hiệp định Công nghệ thông tin ITA 2 tại Hà Nội
Lê Cường - Thứ Bảy, 21/07/2018 8:38 SA
Vietnet24h - Ngày 19/7, Hội thảo Hiệp định ITA 2 giữa các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam và các tổ chức nước ngoài do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội nhằm đánh giá cơ hội và thách thức của Việt Nam khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu về linh kiện và sản phẩm công nghệ thông tin.
Tại buổi hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đã đánh giá tổng quan về Hiệp định Công nghệ thông tin (CNTT) mở rộng bao gồm cả danh mục hàng hóa và lộ trình thực hiện cam kết tham gia chuỗi giá trị toàn cầu thông qua ITA 2.
Đa số các bài phát biểu tại hội thảo đều cho thấy Việt Nam sẽ có nhiều lợi ích khi tham gia sâu rộng vào chương trình toàn cầu này.
Hiệp định CNTT (ITA) và ITA mở rộng mà VN tham gia khi gia nhập WTO sẽ đưa đến nhiều thời cơ và thách thức cho ngành CNTT trong nước vì phải dỡ bỏ thuế thuế quan đối với hàng trăm sản phẩm công nghệ, từ chất bán dẫn đến những chiếc điện thoại thông minh. ITA làm cho các sản phẩm công nghệ chuyển đổi trở nên có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn sẽ giúp thúc đẩy khả năng kết nối và mở ra cơ hội kinh tế trong nhiều lĩnh vực. Không chỉ người tiêu dùng được hưởng lợi mà Chính phủ cũng có thể tận dụng điều kiện mới mẻ này để hiện đại hóa nền kinh tế, thu hút đầu tư, tăng cường sự tham gia vào chuỗi giá trị CNTT toàn cầu và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững khác. 
 
Các chuyên gia nước ngoài cũng có những đánh giá khả quan về những chuyển biến gần đây của ngành công nghệ thông tin Việt Nam. Ông John Neuffer, Giám đốc điều hành Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) cho biết: “Việt Nam rất thành công trong việc phát triển CNTT của mình và là thành viên của ITA. Việc tham tham gia ITA mở rộng sẽ mang lại cho GDP của Việt Nam thêm nhiều tỷ USD mỗi năm”.
Ông John Neuffer, Giám đốc điều hành Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA)
Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng với hơn 90 triệu dân. Bà Đỗ Thúy Hương, đại diện đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện Tử Việt Nam cho biết: “thị trường Việt Nam vẫn là một miếng bánh lớn chưa được khai thác. Từ nay cho đến năm 2020, mức tiêu thụ sản phẩm điện tử, điện lạnh của Việt Nam sẽ có khả năng tăng từ 7,3% lên 11,9%”.
 
Với thị trường đầy hứa hẹn như vậy nhưng các con số thống kê mà Bà Trương Thị Chí Bình – Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI) cung cấp lại cho thấy rất ít các doanh nghiệp nội địa Việt Nam đủ tiêu chuẩn tham gia vào ITA 2 và làm chủ thị trường trong nước. 

Theo bà Bình, sức cung cấp linh kiện điện tử của các doanh nghiệp nội địa Việt Nam còn rất hạn chế.  Thống kê từ SIDEC năm 2014, linh kiện  nhập khẩu từ nước ngoài chiếm 88%; thu mua trong nước thông qua các công ty thương mại 9%; mua trực tiếp từ nhà sản xuất 2%; doanh nghiệp Việt Nam cung cấp 1%.
 
Như vậy, chỉ một số ít các doanh nghiệp nội địa có thể tham gia khi nhận được sự hỗ trợ của các công ty nước ngoài. Như việc Samsung Việt Nam đã tổ chức tư vấn, đào tạo cho các doanh nghiệp phụ trợ, qua vài năm, số doanh nghiệp nội địa đạt tiêu chuẩn chỉ khoảng 20 công ty và hoạt động ở một số ít sản phẩm phụ đơn giản. 
 
Sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp nội địa khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu như ITA mở rộng vì quy trình yêu cầu ngày càng chặt chẽ”, bà Bình nói.
Theo đánh giá chung, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hầu hết có tuổi đời non trẻ hơn so với doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực và trên thế giới. Do đa phần các nước đã thực hiện nền kinh tế tư bản từ rất lâu. Vì xuất phát điểm không giống nhau nên các doanh nghiệp nước ngoài có sự vượt trội ở nhiều khía cạnh. Và các doanh nghiệp Việt rất cần phải thay đổi cũng như có sự hỗ trợ của nhà nước để có thêm nhiều lợi thế trong cạnh trạnh và tồn tại, phát triển.  
 
Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược, các doanh nghiệp nội địa Việt Nam vừa sinh sau đẻ muộn, vừa không được hưởng nhiều ưu đãi từ các chính sách của Chính phủ như các doanh nghiệp FDI. Phản ánh vấn đề này, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) cho biết: Các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực điện tử đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hầu hết thiếu vốn và nguồn lực để đầu tư vào dây chuyền sản xuất hiện đại. Việc nhập khẩu các linh kiện cũng gặp nhiều khó khăn về thủ tục hành chính nhất là việc nhập các linh kiện để sản xuất thiết bị đặc chủng được miễn thuế nhập khẩu. Hoặc đối với các linh kiện nhập khẩu để sản xuất cụm linh kiện, bán thành phẩm cung cấp cho DN FDI để xuất khẩu thì các DN trong nước lại chưa được hưởng chế độ miễn thuế NK đối với việc sản xuất hàng xuất khẩu gián tiếp.

Quy định chung về thuế nhập khẩu dây chuyền thiết bị phục vụ sản xuất được miễn thuế, nhưng theo phương pháp khấu trừ, có những DN tính ra sẽ mất trên 10 năm mới được hoàn thuế, khoản tiền tạm ứng nộp thuế này DN đã phải vay ngân hàng, gây gia tăng sức ép về vốn và tăng giá thành sản phẩm”, theo đại diện VEIA. 
Các nước đang phát triển cũng cần cân nhắc và tìm cách hạn chế, xử lý những vấn đề không mấy có lợi khi tham gia ITA. Thứ nhất, nguồn thu ngân sách từ việc đánh thuế các SP CNTT sẽ giảm đi. Thứ hai, các SP CNTT ngoại nhập xuất hiện ồ ạt trên thị trường nội địa có thể sẽ có ảnh hưởng xấu, hạn chế sự phát triển của nền công nghiệp CNTT ở các nước này. Đây là một thách thức lớn cho Việt Namcần phải vượt qua để hội nhập vào sân chơi chung đầy hứa hẹn của thế giới.
"Hiệp định Công nghệ thông tin, gọi tắt là ITA, ra đời tháng 12 năm 1996 tại Hội Nghị Bộ Trưởng (HNBT) các nước WTO, tổ chức tại Singapore. Nội dung chính của Hiệp Định này là quy định việc từng bước gỡ bỏ dần hàng rào thuế quan xuất nhập khẩu đối với các sản phẩm (SP) liên quan đến CNTT, tiến tới miễn thuế hoàn toàn đối với các SP và dịch vụ trong thị trường này. Ban đầu có 29 nước cam kết tham gia HĐ bao gồm 15 nước trong liên minh Châu Âu, Úc, Canada, Đài Loan, Hồng Kông, Iceland, Inđônêxia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nauy, Singapore, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Thị trường CNTT của 29 nước này chiếm 83% thị trường CNTT toàn thế giới. Tại thời điểm đó, người ta vẫn chưa xác định được rõ ràng thời điểm ITA bắt đầu có hiệu lực vì một điều khoản trong HĐ có quy định là thị trường CNTT của các nước thành viên ITA phải chiếm ít nhất 90% thị trường CNTT toàn thế giới. Tuy nhiên, đến 1/4/1997 đã có thêm 11 nước thành viên bao gồm Cộng Hòa Séc, Costa Rica, Estonia, Ấn Độ, Israel, Macao (nay thuộc Trung Quốc), Malaysia, New Zealand, Rumani, Slovak Republic và Thái Lan tham gia HĐ; 40 nước thành viên của ITA này chiếm 90% thị trường CNTT. Do vậy, HĐ CNTT ITA bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/07/1997. Việt Nam gia nhập Hiệp định này từ năm 2006. Đến nay ITA đã có tổng cộng 68 nước thành viên, chiếm 98% thị trường CNTT toàn cầu.

Những nội dung chính của Hiệp định công nghệ thông tin ITA
Có ba nguyên tắc cơ bản sau mà mọi thành viên tham gia ITA cần phải thực hiện:
1. Phải tuân thủ danh sách các sản phẩm liên quan đến CNTT được ghi trong hiệp định. Danh sách này liệt kê đầy đủ các sản phẩm và mô tả chi tiết về các sản phẩm đó.
2. Từng bước giảm dần thuế xuất nhập khẩu đối với những sản phẩm được liệt kê trong hiệp định và tiến tới bỏ hẳn thuế xuất/nhập khẩu.
3. Tất cả các loại thuế khác cũng cần được gỡ bỏ từng bước."  
Samsung Việt Nam thực hiện chuyến khảo sát tại 3 doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 29/5, Samsung thực hiện chuyến khảo sát tại 3 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ở miền bắc Việt Nam (Công ty 4P, Công ty Mê Trần, Công ty Postef), nhằm đánh giá kết quả của Chương trình tư vấn hỗ trợ DN Việt trong cam kết với chính phủ Việt Nam về việc tăng tỷ lệ nội địa hóa và tăng thêm số lượng DN Việt vào chuỗi cung ứng phụ kiện cho Samsung.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Samsung và TSMC đang tạo tiền đề cho cuộc đua khốc liệt trong công nghệ chip 2nm Vietnet24h - Cuộc đua toàn cầu để dẫn đầu thị trường bán dẫn 2 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ trở nên khốc liệt hơn vào nửa cuối năm nay, với các nhà máy đúc hàng đầu TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.