Thị trường
Giám đốc điều hành của ngân hàng lớn châu Á cho biết, một thách thức rất lớn đang hiện ra đối với nền kinh tế toàn cầu
Alisa H - Thứ Hai, 20/07/2020 11:08 SA
Vietnet24h - Piyush Gupta, Giám đốc điều hành của công ty cho vay DBS của Singapore cho biết, các ngân hàng có thể bị thiệt hại nặng nề hơn nhiều đối với các bảng cân đối kế toán của họ khi các biện pháp kích thích đang khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại.
Hậu quả kinh tế của đại dịch coronavirus có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các nhà chức trách bắt đầu đưa ra các biện pháp cứu trợ - và các ngân hàng có thể gặp phải thiệt hại nặng nề hơn đối với các bảng cân đối kế toán của họ, Piyush Gupta, giám đốc điều hành của ngân hàng DBS của Singapore cho biết.
 
Phát biểu với đài CNBC phiên bản quản lý châu Á do bà Christine Tan thực hiện, ông Gupta cho biết kích thích của chính phủ ở nhiều quốc gia đang giúp các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại. Nhưng khi những biện pháp đó chấm dứt, nhiều công ty có thể không tồn tại, ông giải thích.
 
"Nếu nhiều công ty không thể tồn tại ... bạn sẽ có câu hỏi đáng giá hàng triệu đô la này về cách bạn đối phó với những công ty zombie này", vị CEO này nói.
 
"Bạn có tiếp tục bỏ tiền ... sử dụng tài chính công để hỗ trợ các công ty hay bạn để cho sự phá hủy sáng tạo xảy ra với một Schumpeter? Đây sẽ là một thách thức thực sự đặc biệt trong không gian doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn thế giới, tôi nghi ngờ đây sẽ là một thách thức lớn, lớn trong năm tới", ông nói thêm.

Gupta đã đề cập đến một khái niệm phổ biến bởi nhà kinh tế học người Áo Joseph Schumpeter (*), trong đó mô tả quá trình tháo dỡ cái cũ để nhường chỗ cho cái mới và cải tiến.
Piyush Gupta, giám đốc điều hành của ngân hàng DBS của Singapore
 
Vị CEO này cho biết chính trị và xã hội dân sự sẽ khiến chính phủ gặp khó khăn trong việc tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp này về mặt tài chính trong thời gian dài. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu thấy mặc định hơn rất nhiều, điều đó có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu thấy các vấn đề tràn sang lĩnh vực tài chính, ông giải thích.

Đối với các ngân hàng, sẽ có nhiều thiệt hại hơn nữa đối với các bảng cân đối kế toán của họ, Gupta nói. Nhưng các ngân hàng trên toàn cầu cũng bước vào cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra hiện nay trên nền tảng vững chắc hơn và có thể gây ra nhiều đau đớn hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn một thập kỷ trước, ông nói thêm.

Thêm ’căng thẳng trên hệ thống tài chính
Tại Singapore, nơi đặt trụ sở của DBS, chính phủ nước này đã dự báo một sự thu hẹp kinh tế từ 4% đến 7% trong năm nay - đó sẽ là sự "Suy thoái quốc gia tồi tệ nhất" kể từ khi giành độc lập vào năm 1965.

Các nhà chức trách Singapore đã đưa ra các biện pháp giúp đỡ các hộ gia đình và doanh nghiệp, bao gồm cho phép họ trì hoãn một số khoản trả nợ cho đến cuối năm nay.

Cơ quan quản lý tài chính và ngân hàng trung ương của thành phố, Cơ quan tiền tệ Singapore, cho biết tuần trước rằng gần 34.000 khoản thế chấp hiện được hưởng hoãn trả nợ gốc hoặc lãi hoặc cả hai. Họ nói thêm rằng hơn 5.300 doanh nghiệp vừa và nhỏ đã hoãn trả nợ cho các khoản vay có bảo đảm.
Chart shows the year-over-year change in Singapore's real GDP from Q1 1976 to Q2 2020
Biểu đồ thể hiện nền kinh tế Singapore đang suy giảm

Ravi Menon, giám đốc điều hành của MAS, cho biết "các biện pháp cứu trợ sẽ giúp chúng tôi nhìn thấy chúng ta qua phần tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng, nhưng họ không thể tiếp tục mãi mãi". Ông giải thích rằng việc tích lũy nợ có thể làm tăng nguy cơ vỡ nợ ở xa hơn nữa.

Còn Gupta lại cho biết DBS - ngân hàng lớn nhất ở Đông Nam Á - đã đưa ra một số giả định khá hà khắc xung quanh số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng không thể sống sót được trong thử nghiệm căng thẳng nội bộ. Ông cảnh báo rằng tỷ lệ của các khoản nợ xấu có thể tồi tệ hơn mức được thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

"Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy căng thẳng hơn đối với hệ thống tài chính trong phần sau của năm nay và năm sau mà không nghi ngờ gì nữa. Và điều đó chỉ vì sự sụp đổ của cú sốc kinh tế vĩ mô vẫn phải lọc qua hệ thống tài chính vào thời điểm này, tôi nghĩ rồi nó sẽ đến", ông nói.

Điều đó, cùng với môi trường lãi suất thấp, đang kết hợp với những thách thức mà các ngân hàng phải đối mặt. Nhưng vị Giám đốc điều hành này nhắc lại rằng ngân hàng đã tăng cường các bộ đệm của mình để dự đoán các khoản lỗ cho vay tiềm năng. Trong khi ông để mở khả năng cắt giảm cổ tức, ông nói, DBS có một nguồn vốn đủ mạnh để không phải đến đó ngay lập tức.

Nếu chúng tôi tự nguyện cắt giảm cổ tức, tôi nghĩ rằng đó sẽ là một sự đánh cược công bằng để nói rằng chúng tôi nghĩ rằng triển vọng là nghiệt ngã hơn so với dự đoán ban đầu của chúng tôi, Gupta nói thêm.

(*) Lý thuyết phát triển của Schumpeter giao vai trò tối quan trọng cho doanh nhân và những đổi mới do ông giới thiệu trong quá trình phát triển kinh tế. Theo Schumpeter, quá trình sản xuất được đánh dấu bằng sự kết hợp giữa lực lượng sản xuất vật chất và phi vật chất.
(theo 

Wikipedia)

Nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái do sự tàn phá của coronavirus Vietnet24h - Nền kinh tế toàn cầu đang trong thời kỳ suy thoái do ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế từ đại dịch coronavirus ngày càng lan rộng,.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Samsung và TSMC đang tạo tiền đề cho cuộc đua khốc liệt trong công nghệ chip 2nm Vietnet24h - Cuộc đua toàn cầu để dẫn đầu thị trường bán dẫn 2 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ trở nên khốc liệt hơn vào nửa cuối năm nay, với các nhà máy đúc hàng đầu TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.